ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ประกันหมดอายุ เคลมได้ไหม เรื่องคาใจของคนใช้รถประกันหมดอายุ เคลมได้ไหม เรื่องคาใจของคนใช้รถ

ถ้าหากลองจินตนาการดูว่าในวันหนึ่งเรามีจำเป็นต้องขับรถที่ไม่มีประกันภัยไปตามท้องถนน เราคงจะต้องระแวดระวังรถรอบข้างเป็นพัลวันเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ อาจจะทำให้เสียสมาธิในการขับรถจนวิตกจริตไปไม่น้อยทีเดียว การเลือกซื้อประกับรถยนต์น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่ทำให้เราขับรถไปไหนมาไหนได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยรถยนต์นั้น มีมากมายให้ได้เลือกแถมยังสามารถปรับเปลี่ยนเงื่อนไขให้เหมาะสมกับพฤติกรรมในการใช้รถของแต่ละคนได้มากขึ้น และยังมีบริการผ่อนชำระเบี้ยประกันได้อีกสำหรับคนที่ไม่ต้องการจ่ายครั้งเดียว

   การทำประกันรถยนต์ดีอย่างไร ทำไมคนที่มีรถยนต์จึงจำเป็นต้องทำประกัน การทำประกันมีประโยชน์สำหรับคนที่มีรถ เนื่องจากจะได้รับความคุ้มครองในกรณีที่เราขับรถไปประสบอุบัติเหตุ ทำให้เราไม่ต้องรับภาระที่เกิดขึ้นจากความเสียหาย ส่วนจะคุ้มครองมากหรือน้อย ทั้งนี้เป็นเรื่องของรายละเอียดของประกันชั้นต่าง ๆ อีกทีหนึ่ง ขึ้นอยู่กับว่าเราทำประกันชั้นไหนไว้

    ในแต่ละปี เราก็ต่อประกันรถยนต์แค่ 1 ครั้ง จึงอาจทำให้บางครั้งเราหลงลืมที่จะต่ออายุประกันไปเสีย ทำให้ประกันหมดอายุ หลายต่อหลายครั้งบางคนขับรถไปประสบอุบัติเหตุหลังจากประกันหมดเข้า และเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วหลายคนก็คงอยากทราบว่าประกันขาดจะทำอย่างไร เพราะเราคงไม่ได้เกิดเหตุรถชนกันบ่อย ๆ เป็นกิจวัตร หรืออยากทราบว่า ประกันหมดอายุ เคลมได้ไหม เพราะก็อาจจะหวังว่าบริษัทคงจะใจดีผ่อนผันเราให้เคลมได้ ในเรื่องของการเคลมประกันนั้นจำเป็นต้องยึดสาระสำคัญในสัญญาซึ่งมีผลทางกฎหมายควบคู่กันไป เฉกเช่นเดียวกับการทำสัญญาทางกฎหมายทั่ว ๆ ไป

หากเราได้อ่านเงื่อนไขที่ระบุไว้ในคู่มือกรมธรรม์ นอกจากจะระบุวงเงินความคุ้มครองไว้แล้ว ยังระบุระยะเวลาของความคุ้มครองเอาไว้ด้วย ซึ่งหากเราขับรถไปเกิดเหตุหลังจากประกันขาดแล้ว เราจะไม่สามารถเคลมได้ หมายความว่าเราต้องจ่ายทั้งค่าซ่อมรถเรา และค่าซ่อมรถของคู่กรณี ในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด เสียทั้งเงินเสียทั้งสุขภาพจิตไม่น้อยเลยทีเดียว หรือแม้แต่ว่าเราเป็นฝ่ายถูก การเจรจาค่าเสียหายโดยที่เราไม่มีตัวแทนประกันอยู่ด้วยกับเรา คงจะเป็นสิ่งที่ยุ่งยากพอสมควร

คำตอบข้างบนคงจะทำให้ทุกท่านกระจ่างชัดแล้วว่า เราไม่ควรขับรถที่ไม่มีประกันคุ้มครอง เพราะนอกจากจะทำให้เราขับรถอย่างไม่มีความสุขแล้ว ยังอาจต้องเสียทรัพย์สินหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเพื่อให้ความคุ้มครองยังคงอยู่กับเราก็คือ การไม่ลืมต่อประกันรถยนต์อย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี
ข้อมูลจาก: Drivedee.com