ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 วิธีดูแลรถแบบพื้นฐานง่ายๆ

5 วิธีดูแลรถแบบพื้นฐานง่ายๆ
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2019, 02:56:11 PM »
สำหรับนักขับทั้งมือใหม่และมือเก่า เชื่อได้เลยว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็น ก็คงที่จะอยากให้รถยนต์ของเรานั้นเป็นสิ่งที่อายุยืนยาว ใช้ไปยันแก่ยันเฒ่าเลย เชื่อไหม ซึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้รถยนต์ของเราอายุยาวนานก็คือ การที่เราหมั่นดูแลรถของเราเอง ซึ่งนอกจากเรื่องการดูแลเครื่องยนต์กลไกในรถให้ดีแล้ว สิ่งที่จัดได้ว่าเป็นกลไกสำคัญก็คือการเติมน้ำมันดีๆ และดูแลรถยนต์แบบสม่ำเสมอ วันนี้เราขออาสา พาไปส่องวิธีการดูแลรถยนต์กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง พร้อมแล้วมาดูกัน
1.   ก่อนสตาร์ทรถ
สิ่งแรกที่นักขับทุกคนควรทำก่อนสตาร์ทรถก็คือ การเช็คตรงลมยางนั่นเอง โดยการเช็คลมยางเป็นการดูแลรถแบบง่าย สบาย ไม่ว่าหญิงหรือชายก็ทำได้ทั้งนั้น ซึ่งวิธีการดูว่าลมยางของรถเราเพียงพอหรือไม่ ให้ดูว่าล้อยางมีการแฟบลงหรือเปล่า โดยอาจจะตรวจสอบก่อนที่จะสตาร์ทรถ จากนั้นหากว่าลมยางแฟ่บ ก็ให้เติมลมให้เรียบร้อย
2.   หน้าฝน ให้เช็คที่ปัดน้ำฝน
หน้าฝนแบบนี้ เชื่อได้เลยว่าการปัดน้ำฝนจะต้องมีบ่อยอย่างแน่นอน ดังนั้น เราก็เลยต้องเปลี่ยนสามเดือนหนจะดีที่สุด เพราะที่ปัดน้ำฝนที่เสื่อมสภาพ จะส่งผลให้การที่เรานั้นปัดน้ำฝนไปเรื่อยๆ กลายเป็นเรื่องยาก บางทียางปัดน้ำฝนเก่าๆ ก็อาจจะบาดหน้ากระจก ทำให้ฟิลมเป็นรอยได้นั่นเอง
3.   ใส่น้ำในหม้อน้ำ
สำหรับฤดูกาลนี้ ต้องบอกเลยว่าการตรวจหม้อน้ำ ควรจะตรวจสภาพให้ดีจะดีที่สุด เพราะว่าการที่เราขับรถบ่อยๆ จะไปทำให้หม้อน้ำนั้นแฟบลงมา อย่าลืมว่าเวลาที่น้ำในหม้อน้ำพร่องลง ก็ให้รีบเติม บางทีก็อาจจะเติมในเวลาสัปดาห์ละครั้งนับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่สำคัญอย่าลืมเติมให้เรียบร้อย หากรถเพิ่งจอดสนิทใหม่ๆ อย่าเพิ่งเติมเพราะว่าอาจจะโดนน้ำร้อนลวกมือได้นั่นเอง
4.   การเช็คลมยางอะไหล่
สิ่งที่สำคัญอันดับต่อไปก็คือการเช็คลมยางนั่นเอง ต้องบอกเลยว่าการเช็คลมยางคือสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่าเราจะต้องเปลี่ยนเมื่อไรกันแน่ เนื่องจากว่ายางที่เก็บเอาไว้ ในท้ายรถจะมีการคายลมตลอดเวลา หากต้องการให้การเปลี่ยนลมยางของเราปลอดภัยก็ให้เลือกแบบนี้จะดีที่สุด
5.   เช็คน้ำมันเครื่อง
สำหรับการเช็คน้ำมันเครื่องก็จัดได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญด้วย เพราะว่าว่าเราควรทำสองสามสัปดาห์ต่อครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเช็คสภาพน้ำมันเครื่องให้มีคุณภาพดีกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยในการรักษาระดับน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมมากกว่าเดิมอีกด้วย

หากคุณนั้นเป็นคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของรถ และอยากให้รถของเรานั้นอยู่กับเราไปนานๆ ขอแนะนำการ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งวิธีต่อประกันรถยนต์สามารถศึกษาได้ในเว็บไซต์ อย่าลืมดูเรื่อง เบี้ยประกันภัยรถยนต์เพราะว่า ประกันรถ มีรายละเอียดให้ต้องศึกษามากมายเลยทีเดียว และที่สำคัญ อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่ล่วงรู้ล่วงหน้า ทางที่ดี อย่าให้เกิดก่อนแล้วมาคิดเสียใจทีหลังจะดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนที่คุณรักนั่นเอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 09, 2019, 03:14:37 AM โดย อัญณา »