ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน
« เมื่อ: เมษายน 14, 2019, 01:39:32 AM »
สำหรับคนที่ขับรถนั้นแน่นอนเลยว่าการจะขับรถให้ประหยัดน้ำมันเป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องการ แม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะราคาไม่แพงมากสักเท่าไรแล้ว แต่ว่าการประหยัดน้ำมันเอาไว้ก่อนก็จะเป็นการดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอย่างอื่น เทคนิคการประหยัดน้ำมันมีอะไรบ้าง อยากรู้ต้องมาดูไปพร้อมๆ กัน
1.   ไม่เปิดแอร์
สำหรับลำดับแรกที่เราอยากจะแนะนำก็คือให้ปิดแอร์เอาไว้ก่อน เพราะการปิดแอร์ จะทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ลดลงไปน้อยกว่าเดิม เหมาะสมกับคนที่น้ำมันรถใกล้จะหมดแล้วอยากจะเซฟน้ำมันเอาไว้ให้ไปถึงปั๊ม รถไม่ตายกลางทาง แต่อย่างไรก็ดี เราก็ต้องรู้ด้วยว่าเวลาไหนควรปิดแอร์ เวลาไหนไม่ควรปิดแอร์ หากขับรถอยู่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวแล้วเกิดอยากจะประหยัดน้ำมันด้วยการปิดแอร์ไปด้วย แบบนี้ก็คงไม่เหมาะสมเท่าไรนัก
2. ไม่เบิ้ลเครื่อง
ตอนนี้ก็คงไม่เห็นใครเบิ้ลเครื่องสักเท่าไรแล้ว นับตั้งแต่น้ำมันราคาลิตรละสี่สิบเกือบห้าสิบบาท แม้ว่าน้ำมันจะราคาลดลงมาก็เปลี่ยนนิสัยการชอบเร่งเครื่องหรือเบิ้ลเครื่องไปได้เยอะเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่เบิ้ลเครื่องรถยนต์ ขอยินดีด้วย คุณทำถูกแล้ว

3. ขับรถด้วยความเร็วคงที่
อันดับต่อไปที่อยากจะแนะนำขาซิ่งทั้งหลายก็คือขับรถแบบความเร็วคงที่ ไม่พยายามกดคันเร่งกันบ่อยๆ เพราะหากว่ากดคันเร่งบ่อยๆ แน่นอนว่าจะยิ่งทำให้เปลืองน้ำมันมากกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน หรือบางคนที่ชอบขับรถจี้ท้ายรถคันอื่นก็ขอให้เลิกนิสัยนั้นจะดีกว่า เพราะว่าการขับรถจี้ท้ายใครนั้น จะทำให้เราเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุนั่นเอง
4. ค่อยๆ ชะลอรถหากต้องการหยุดรถ
อันดับต่อมาที่อยากบอกคนขับรถในเมือง ขอแนะนำเลยว่าให้เราชะลอรถก่อนจะหยุดรถให้สนิท โดยจังหวะการขับรถจะง่ายๆ ก็คือเวลาที่เห็นไฟแดงให้ค่อยๆ ถอนคันเร่งออกก่อนแล้วค่อยๆ เหยียบเบรก เน้นการลดความเร็วให้กับรถของเรา ซึ่งแน่นอนว่าดีกว่าการที่จะปล่อยให้รถของเราวิ่งไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่มีการปล่อยคันเร่ง นึกอยากจะหยุดเมื่อไรก็กดเบรก ส่งผลให้เปลืองน้ำมันได้มากกว่าเดิมเลยทีเดียว
5. ลมยางก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ
สำหรับใครที่อยากเติมลมยาง ขอแนะนำเลยว่าเราควรเติมลมให้พอเหมาะหรือว่าให้ได้มาตรฐาน อย่าให้ลมยางของเราอ่อน เพราะยิ่งลมยางอ่อนมากเท่าไร ก็จะทำให้ยางมีการประทะมากขึ้น ส่งผลให้เราต้องเร่งเครื่องมากกว่าเดิมและรถกินน้ำมันมากกว่าเดิม
สำหรับใครที่อยากจะประหยัดน้ำมันแล้วลองนำวิธีของเราไปทำ นับเป็นสิ่งที่ดีอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำว่าให้เรานั้นเน้นหนักไปที่การทำประกันภัยด้วย เพราะว่าการประหยัดน้ำมันอย่างเดียวไม่ทำให้เราปลอดภัยขึ้นมาได้ หากใครที่สงสัยว่าแล้วเราจะทําประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือมองหาว่าประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีที่สุด แนะนำว่าให้ลองค้นหาในอินเตอร์เน็ตว่า ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี แล้วคุณจะได้คำตอบอย่างที่ใจต้องการ เพราะว่าในอินเตอร์เน็ตมีคนที่มีประสบการณ์มากมาคอยแนะนำอยู่แล้ว หากชั่งใจแล้ว ในที่สุดก็จะได้สิ่งที่ดีแน่นอน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2019, 08:29:11 AM โดย อัญณา »