ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เตรียมพร้อมสู่ความเป็น “แม่” อย่างมืออาชีพด้วย อาหารเพิ่มน้ำนมเมื่อคุณเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ใกล้ครบ   กำหนดคลอด  ที่จะได้เจอลูกน้อยที่รอคอยวันพบหน้ากันนั้น เชื่อได้ว่าแม่ทุกคนต้องมีความรู้สึกที่ผสมปนเปกันอย่างแน่นอนทั้งตื่นเต้น กังวลและสับสนผสมผสานกันไปอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว ที่ตื่นเต้นคงเป็นเพราะใกล้จะถึงวันที่ได้พบหน้าเจ้าตัวน้อยที่คุณแม่เฝ้ารอคอยมานานถึง 9 เดือน ส่วนอารมณ์ที่กังวลและสับสนก็คงมีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ยิ่งหากเป็นคุณแม่มือใหม่ที่เป็นท้องแรกด้วยแล้ว ความกังวลและสับสนคงทวีคูณมากกว่าคุณแม่มือเก๋าแน่นอน อาจจะคิดไม่ตกว่าลูกจะแข็งแรงสมบูรณ์หรือเปล่า น้ำนมจะเพียงพอให้ลูกดื่มแค่ไหน ซึ่งอีกปัญหาหนึ่งที่บรรดาเหล่าแม่ทั้งหลายก็กังวลไม่แพ้กัน ไม่เพียงเฉพาะคุณแม่มือใหม่เท่านั้น นั่นก็คือตนเองจะมีน้ำนมเพียงพอหรือไม่ ดังนั้นคุณจึงควรรีบศึกษาถึงวิธีการเตรียมรับมือกับปัญหานี้ไว้ซะเลย เริ่มจากการดูแลตัวเองและรวมไปถึงการกิน   อาหารเพิ่มน้ำนม  ด้วย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมนั่นเอง

มาดูกันว่าอาหารชนิดใดบ้างที่คุณแม่ควรกินเพื่อเพิ่มน้ำนม

เชื่อได้ว่าคุณแม่ส่วนใหญ่นอกจากจะต้องเตรียมการเลือก เครื่องปั๊มนม  ที่ถือว่าจำเป็นสำหรับคุณแม่ยุคนี้แล้วนั้น การเลือกดูแลตัวเองด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อให้มีน้ำนมในขณะปั๊มนม เพื่อจะได้มีน้ำนมให้ลูกพอเพียงหรือลดการเจ็บปวดจากการปั๊มนมก็สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นจึงควรเลือกทานอาหารที่เป็นตัวช่วยเพิ่มน้ำนมด้วย เช่น

•   แกงเลียง ไม่พูดถึงอาหารชนิดนี้เห็นทีจะไม่ได้ เพราะแกงเลียงนับเป็นอาหารชื่อแรก ๆ ที่ใคร ๆ ก็พอรู้ได้ว่าเป็น อาหารเพิ่มน้ำนม เนื่องจากส่วนผสมที่มีในแกงเลียงล้วนมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเร่งสร้างน้ำนมทั้งนั้น อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ทานได้ง่ายและอร่อยอีกด้วย
•   อินทผลัม ผลไม้ทานเล่นง่าย ๆ แต่ได้ประโยชน์มากมายเลยทีเดียว เพียงหยิบมาเคี้ยวเล่น ๆ สัก 2-3 ชิ้นต่อวัน เท่านี้ก็จะช่วยทำให้มีน้ำนมเพิ่มขึ้นได้
•   ใบกุยช่าย หากใครชอบทานกุยช่ายทอดคงเข้าทางเลยทีเดียว เพราะในใบกุยช่ายมีสารอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูกและส่วนประกอบในน้ำนม
•   หัวปลี นี่ก็ถือว่าเป็นอีกชื่อหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการเร่งน้ำนม ซึ่งสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด จะกินดิบหรือนำมาต้มก็อร่อยพร้อมได้สารอาหารทั้งนั้น อีกทั้งในปัจจุบันยังมีการแปรรูปเพื่อให้ทานง่ายขึ้นด้วย ไม่ว่าจะมาในรูปแบบสกัดเป็นแคปซูลหรือน้ำหัวปลีก็ตาม และยังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไปหรือร้านขายยา
•   มะละกอ มาทางผลไม้สุกกันบ้าง เพราะเป็นผลไม้ที่หาและทานได้ง่าย ดังนั้นหากคุณแม่มือใหม่ต้องการกระตุ้นต่อมน้ำนม แนะนำให้หามะละกอสุกมาทานกันได้เลย

ที่กล่าวมาเป็นเพียงอาหารที่แนะนำในเบื้องต้น เพราะยังมีอาหารอีกหลากหลายที่ช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนม หากเมื่อน้ำนมคุณแม่มีเยอะจนลูกน้อยดื่มไม่ทัน หรือคุณต้องจากลูกไปทำงานแล้วล่ะก็ สิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยนั่นก็คือ คุณต้องศึกษาถึง  วิธีเก็บนมแม่  ไว้ด้วย เพื่อเป็นการเตรียมน้ำนมให้ลูกน้อยมีดื่มทุกเวลานั่นเอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 14, 2019, 07:24:53 AM โดย จีจี26 »