ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เคล็ดลับเก็บนมแม่ ให้ยาวนาน สำหรับคุณแม่มือใหม่การ เก็บนมแม่ เป็นความปรารถนาของผู้หญิงทุกคนที่ได้เป็นแม่  คือต้องการให้ลูกน้อยที่เพิ่งคลอดออกมาได้ดูดนมแม่  แต่คุณแม่มือใหม่หลายคนยังเป็นกังวลในการเก็บน้ำนมแม่  ที่จะมีวิธีเก็บรักษาอย่างไรให้ยาวนานมากที่สุด  คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจมีคำถามว่าแล้วจะมีวิธีเก็บรักษาอย่างไร เพื่อให้น้ำนมแม่ทรงคุณค่าประโยชน์ของนมแม่มากที่สุด ไปดูกันว่ามีเคล็ดลับวิธีอย่างไร

วิธีการ เก็บนมแม่ ที่ง่ายที่สุดและสะดวกที่สุดคือ การเก็บไว้ในตู้เย็น  สำหรับช่องธรรมดาที่ไม่มีของอื่นปน จะเก็บได้คราว 5 วัน ถ้าเก็บในช่องธรรมดาแต่มีของอื่นปนด้วยจะเก็บได้ 2-3 วัน ถ้าเก็บไว้ในช่องแช่แข็งนั้นจะได้ประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ถ้าบ้านไหนมีตู้เย็นแบบประตูช่องแข็งแยกจากประตูใหญ่ การเก็บไว้ในช่องแช่แข็งโดยไม่ปนกับอาหารอื่นจะเก็บได้นานถึง 3 เดือน ถ้ามีอาหารอื่นปน ก็จะเก็บได้ประมาณ 1 -2 เดือน สำหรับกรณีที่คุณแม่มือใหม่ที่ไม่มีตู้เย็น  คุณแม่มือใหม่สามารถเก็บน้ำนมไว้ในกระติกน้ำแข็งแทนได้ การเก็บน้ำนมจะใส่ในภาชนะสำหรับใส่อาหารแบบไหนก็ได้ หรือจะใช้ถุงเก็บน้ำนมแม่ก็ได้ โดยเขียนวันเวลาที่ได้ปั๊มนมไว้บนภาชนะด้วย และควรแบ่งปริมาณน้ำนมให้พอดีกับมื้อหนึ่งที่ลูกน้อยกิน

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประโยชน์ของนมแม่ นั้นมีมากมายมหาศาล  สารอาหารในนมแม่ ก็เป็นสารอาหารที่คุณค่าที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ที่ส่งผลต่อสุขภาพและโภชนาการและการเจริญเติมโตของลูกน้อยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพราะฉะนั้น คุณแม่ จึงควรรับประทาน แต่ อาหารแม่ลูกอ่อน ก่อนเพื่อป้องกันอาการ ลูกท้องอืด ตามมา เนื่องจากนมแม่เปรียบเหมือนวัคซีนแรกของลูกน้อย ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ทำให้ลูกแข็งแรงไม่เจ็บป่วยบ่อย ๆ  ไม่เป็นภูมิแพ้ เพราะในปัจจุบันเด็กในยุคปัจจุบันป่วยเป็นภูมิแพ้กันเยอะ   ที่สำคัญมีงานวิจัยชี้ว่า ประโยชน์ของนมแม่ เด็กที่กินนมแม่สามารถมีไอคิวดีกว่าเด็กที่ไม่ได้กินถึง 3 จุดด้วยกัน คือ คุณแม่ควรให้นมแม่ทันทีในช่วง 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด  คุณแม่ควรให้นมแม่อย่างเดียวช่วง 6 เดือนแรก และคุณแม่ควรให้นมแม่อย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับอาหารตามวัย ตั้งแต่เดือนที่ 6 จนลูกอายุ 2 ขวบ หรือนานกว่านั้นจะดีอย่างยิ่ง

คุณแม่มือใหม่ทุกคนสามารถเลี้ยงลูกหรือ เด็กแพ้นมวัว ด้วยนมแม่ได้ เพราะ สารอาหารในนมแม่ นั้นมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด มีทั้งสารอาหารวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ อย่างครบถ้วนที่ลูกน้อยต้องการ ทำให้มีภาวะโภชนาการที่ดีกว่า นอกจากนั้น นมแม่ย่อยง่ายลูกสามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ง่าย ดังนั้นถ้าคุณแม่มือใหม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และมีความมุ่งมั่นตั้งใจ และได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จนถึง 2 ปีก็ไม่ใช่สิ่งที่ยากจนเกินไปเลยสำหรับคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่าน