ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


6 วิธีช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กที่คุณแม่ต้องรู้นอกจากการตระเตรียม สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนคลอด แล้ว คุณแม่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่ามีหลายวิธีที่จะช่วยส่งเสริม พัฒนาการของเด็ก ให้ดีขึ้นได้ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้น อย่ารอช้า เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

1. ไม่กดดันและไม่เปรียบเทียบ มีคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่มักเปรียบเทียบลูกของตนเองกับลูกของคนอื่นว่าทำไมลูกของตนเองไม่ทำได้เหมือนลูกของคนอื่นบ้างและพยายามให้ลูกคิดและทำเหมือนกับลูกของคนอื่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เด็กเครียดหรือกดดันจนทำให้ส่งผลกระทบทางด้านอารมณ์ของเด็กได้

2. ให้ลูกได้เรียนรู้ตามวัย พัฒนาการของเด็ก เกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของคุณแม่ เมื่อคุณแม่คลอดออกมาแล้วลูกที่เป็น เด็กแรกเกิด ก็จะมี พัฒนาการทารก ที่ก้าวไปข้างหน้ามากขึ้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้ตามวัยของตัวเอง ไม่ต้องห่วงว่าลูกจะเรียนรู้ไม่ทันคนอื่นหรือไม่ฉลาดเท่าเด็กคนอื่น

3. ดูความพร้อมในการเรียนรู้ของลูก แม้ว่าเด็กแต่ละคนจะมีพัฒนาการเป็นของตัวเอง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรสังเกตความพร้อมของลูกด้วยว่าพวกเขามีความพร้อมที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่คุณเตรียมไว้ให้มากน้อยแค่ไหน หากพวกเขาไม่ชอบและไม่อยากทำก็หาวิธีการเรียนรู้อื่นที่ดี เหมาะสมและเป็นสิ่งที่พวกเขามีส่วนร่วมในการเลือกดีกว่า

4. ให้ลูกได้คิดและทำเอง วิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการให้ลูกของคุณคิดและทำด้วยตัวเอง เพราะพวกเขาสามารถเรียนรู้ได้ตามวัยของตนเองอยู่แล้ว ซึ่งหากคุณสังเกตสิ่งที่ลูกคิดและทำด้วยตนเองนั้นจะทำให้คุณมองเห็นการพัฒนาของลูกได้เป็นอย่างดี

5. สนับสนุนสิ่งที่ลูกชอบ การสนับสนุนเป็นการเปิดประตูการเรียนรู้บานที่กว้างที่สุดให้กับลูกของคุณได้เลยทีเดียวล่ะ หากรู้ว่าสิ่งที่พวกเขาชอบเป็นสิ่งที่ช่วยให้พวกเขาพัฒนาร่างกายและสมองได้ ก็เปิดทางให้เด็กได้ทำดีกว่า โดยสิ่งเหล่านั้นควรเป็นสิ่งที่คุณเห็นว่าเหมาะสมกับลูกและเป็นสิ่งที่ลูกเลือกเอง

6. ให้ลูกได้ทานอาหารที่ดีและสะอาด ไม่ทำให้เกิดอาการ ทารกท้องเสีย ซึ่งอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก และมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก สารอาหารที่จำเป็นนั้นมีหลายอย่าง ที่จะขาดไม่ได้นั่นคือสารอาหารทั้ง 5 หมู่ หากลูกของคุณได้ทานครบทั้งหมดก็ไม่ต้องทานอาหารเสริมให้ยุ่งยากเลย

คุณแม่รู้แล้วใช่ไหมว่าวิธีการส่งเสริม พัฒนาการของเด็ก นั้นไม่ได้มีแค่เรื่องอาหารเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของการเลี้ยงดู ให้คำแนะนำ และการอบรมสั่งสอนให้กับลูก ล้วนแต่เป็นสิ่งที่จะส่งผลต่อพัฒนาการของพวกเขา หากคุณแม่ทราบแล้วอย่าลืมนำไปใช้เพื่อส่งเสริมพัฒนาการให้เจ้าตัวเล็กที่บ้านด้วยนะคะ