ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


9 เดือน มหัศจรรย์กับ พัฒนาการทารกในครรภ์ คุณแม่ความยิ่งใหญ่อีกอย่างหนึ่งของผู้หญิง นั่นก็คือความเป็น “คุณแม่” ซึ่งถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์อย่างน่าทึ่งที่ในท้องของเราสามารถรองรับสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่าทารกไว้ถึง 9 เดือน แต่ระหว่าง 9 เดือนนี้เราจะได้พบกับพัฒนาการทารกในครรภ์ ยังไงกันบ้างวันนี้เรามีข้อมูลมาเล่าสู่กันฟัง

เดือนที่ 1 ช่วงสัปดาห์ 1-4 จะเป็นช่วงเริ่มแรกของจุดกำเนิด พัฒนาการทารกในครรภ์ ซึ่งเรียกว่าช่วง “ปฏิสนธิ”  ระหว่างไข่กับสเปิร์ม สร้างเป็นตัวอ่อนแล้วจะฝังตัวที่ผนังมดลูก โดยช่วงนี้คุณแม่อาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังตั้งครรภ์ เพราะยังไม่มีอาการที่ชัดเจน

เดือนที่ 2 เป็นช่วงสัปดาห์ที่ 5-8 เมื่อมี อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ จะสามารถเห็น การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ได้อย่างชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นศีรษะ และอวัยวะส่วนของใบหน้า ดวงตา แขน ขา ที่พัฒนาออกให้เห็น

เดือนที่ 3 สัปดาห์ที่ 9-12 ช่วงเดือนนี้ทารกน้อยในครรภ์จะมีอวัยวะทุกส่วนครบสมบูรณ์ และเป็นช่วงที่สมองพัฒนา

เดือนที่ 4 สัปดาห์ที่ 13-16  สำหรับเดือนนี้เราสามารถเห็น การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ในส่วนของใบหน้าเกือบสมบูรณ์และสามารถทราบเพศทารกน้อยได้ว่าเป็นหญิงหรือชายเพราะเป็นช่วงเดือนของการพัฒนาอวัยะเพศ

เดือนที่ 5 ช่วงสัปดาห์ที่ 17-20 ช่วงนี้เป็นช่วงที่ พัฒนาการทารกในครรภ์ เติบโตรวดเร็วมาก สามารถรับรู้โลกภายนอกได้ โดยสามารถสัมผัสได้จากการดิ้นของลูกน้อย  

เดือนที่ 6  สัปดาห์ที่ 21-24 เป็นช่วงของการเจริญเติบโตของอวัยวะภายในของลูกน้อย เช่น ระบบทางเดินอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน เซลล์สมองสามารถทำงานและรับรู้และทำงาน ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วง พัฒนาการทารกในครรภ์ ที่เริ่มตอบโต้กับคุณแม่ได้

เดือนที่ 7 สัปดาห์ที่ 25-28 เป็นช่วงเดือนที่อวัยวะต่าง ๆ พัฒนาได้เกือบสมบูรณ์ และพัฒนาการเปลือกตาเริ่มเปิด รวมไปถึงลูกน้อยจะสะสมไขมันใต้ผิวหนังเพื่อรักษาความอบอุ่นในร่างกาย

เดือนที่ 8 สัปดาห์ที่ 29-32  เป็นช่วงเดือนที่ทารกจะกลับหัวสู่อุ้งเชิงกรานเพื่อเตรียมคลอด ซึ่งคุณแม่อาจจะมีอาการเจ็บท้อง เรียกว่าเป็นอาการเจ็บท้องเตือนที่เกิดมาจากมดลูกบีบตัว

เดือนที่ 9 เป็นเดือนที่เราจะได้เห็นหน้าลูกน้อยแล้ว  ในเดือนนี้จะเป็นการตั้งครรภ์ทารกเดือนสุดท้าย โดยทารกจะอยู่ตำแหน่งพร้อมคลอด ซึ่งคุณพ่อต้องคอยสังเกต อาการคนท้อง ให้ดีถึงสัญญาณว่าพร้อมจะคลอดหรือยัง เพราะในเดือนสุดท้ายนี้คุณแม่มีสิทธิ์ที่จะเจ็บท้องคลอดได้ตลอดเวลา

เพื่อลูกน้อยที่สมบูรณ์แข็งแรง คุณแม่มือใหม่อย่าลืมที่จะสังเกตพัฒนาการทารกในครรภ์ทุกช่วงวัย ต้องหมั่นเสริมอาหารและสร้างพัฒนาการตั้งแต่อยู่ในครรภ์ด้วยนะคะ เพื่อลูกน้อยของเราจะได้สมบูรณ์แข็งแรงและฉลาดอย่างที่ต้องการ