ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ทำความรู้จักกับกาเฟอีน สารในกาแฟ

ทำความรู้จักกับกาเฟอีน สารในกาแฟ
« เมื่อ: เมษายน 05, 2019, 02:00:03 AM »
กาแฟ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั้งโลกเลยก็ว่าได้ โดยกาแฟนั้นได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ส่วนใหญ่แล้วคนที่หลงใหลในกาแฟมักจะชอบที่กลิ่นเป็นหลัก เพราะว่ากาแฟนั้นมีกลิ่นหอมมาก อีกทั้งยังช่วยในการกระตุ้นประสาทได้เป็นอย่างดี สำหรับสารที่มีอยู่ในกาแฟซึ่งโดดเด่นมากที่สุดก็คือคาเฟอีน วันนี้เราเลยขอเอาใจคอกาแฟด้วยการพามาทำความรู้จักกับคาเฟอีน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น อยากรู้ต้องมาดูกัน
คาเฟอีนคือสารที่มีส่วนในการกระตุ้นประสาทส่วนกลาง เมื่อดื่มเข้าไปแล้วทำให้ร่างกายของเรานั้นกระปรี้กระเปร่า  ที่สำคัญยังช่วยลดความง่วงเหงาหาวนอนได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราทุกคนต่างก็รู้กันดีว่าเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนมากที่สุดก็คือกาแฟ  โดยกาแฟแต่ละพันธุ์นั้นก็มีคาเฟอีนที่แตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ บางสายพันธุ์มีกาเฟอีนมาก บางพันธุ์มีน้อย อย่างเช่นพันธุ์อาราบิก้านั้นมีกาเฟอีนต่ำกว่าพันธุ์โรบัสต้า ซึ่งจุดเด่นของอาราบิก้าจะหอม แต่โรบัสต้าจะเข้ม เมื่อนำมาผลิตกาแฟแบบสำเร็จรูปก็นำเอาสองสายพันธุ์มาผสมกัน จนเกิดเป็นกาแฟรสเลิศที่มอบความเข้มให้ด้วย และมอบความอร่อย หอมละมุนลิ้นอีกด้วย
นอกจากเรื่องของสายพันธุ์แล้ว เรื่องของการคั่วก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีคาเฟอีนมากหรือน้อยนั่นเอง โดยการคั่วคือกรรมวิธีที่สำคัญอย่างมาก หากว่าจะนำกาแฟมาใช้รับประทาน หากคั่วนาน คั่วไฟแรงก็จะทำให้ได้กาแฟที่เข้มมากแต่คาเฟอีนต่ำ ในขณะเดียวกันหากว่าคั่วน้อยหรือว่าใช้ไฟอ่อนก็จะทำให้ได้กาแฟที่มีคาเฟอีนมากตามไปด้วย นอกจากนี้หากว่ากาแฟได้ผ่านการคั่วแล้ว ก็จะต้องพยายามเก็บรักษาในภาชนะที่บรรจุแบบปิดสนิท ไม่ให้อากาศเข้า เพราะว่าหากอากาศเข้ามากแล้วก็จะยิ่งทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมสภาพได้มากขึ้นนั่นเอง หากจะให้ดี ต้องเก็บเมล็ดกาแฟไว้ในถุงที่ปิดสนิท มีซองกันชื้นเอาไว้ด้วย
ประโยชน์เน้นๆ ของกาเฟอีน
การดื่มกาแฟที่ดีนั้น เราจะต้องดื่มให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไป หากดื่มมากเกินไปก็จะทำให้ใจสั่นได้นั่นเอง นอกจากนี้เราอาจจะยังไม่รู้ว่าการดื่มกาแฟช่วยเรื่องของโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย บางคนดื่มแล้วละการเกิดโรคซึมเศร้าหรือการทำร้ายตัวเองได้ ปัจจุบันด้วยสภาพสังคมและเศรษฐกิจที่ตึงเครียด ส่งผลให้คนฆ่าตัวตายเพิ่มมากขึ้น จะดีกว่าหรือไม่หากว่าเราเริ่มต้นทำสิ่งที่ดีให้กับตัวเอง นั่นก็คือการกินกาแฟ เพื่อเพิ่มความสุขให้กับตัวเอง
แต่ถึงแม้กาแฟจะมีประโยชน์เท่าใด แต่ทว่าคนที่กินกาแฟก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่าน้ำตาลและครีมเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างยิ่งหากได้รับมากๆ ก็ก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ จะให้ดีควรชงกาแฟกินกับนมไขมันต่ำ โดยเลือกเป็นกาแฟสด ปัจจุบันมีเครื่องชงกาแฟสดใช้ในบ้าน ยี่ห้อเนสเพรสโซซึ่งใช้กาแฟ แคปซูล เป็นวัตถุดิบหลักในการชง ชงง่าย สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องเสียเงินค่ากาแฟวันละเป็นร้อย หรือบางคนก็หลายร้อย แต่ได้กาแฟอร่อยๆ มากินแบบไม่ต้องง้อใครเลยทีเดียว