ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ออกแบบออฟฟิศอย่างไร ให้พนักงานทำงานอย่างมีความสุข

           
พนักงานถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้องค์กรขับเคลื่อนไปข้างหน้า ความสำเร็จของบริษัทขึ้นอยู่กับคนกลุ่มนี้ แต่บางครั้งชั่วโมงทำงานอันแสนยาวนานอาจทำให้เหนื่อยล้า หากสามารถออกแบบออฟฟิศที่ช่วยทำให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีความสุข เนื่องจากสภาพแวดล้อมและบรรยากาศของออฟฟิศเอื้อต่อการทำงาน ทั้งในด้านพฤติกรรม อารมณ์ สมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ ฯลฯ ดังนั้นการออกแบบออฟฟิศให้บุคลากรได้มีคุณภาพการทำงานที่ดีขึ้น จะช่วยให้ทำงานออกมาได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 

1. สร้างพื้นที่จุดประกายไอเดีย

เนื่องจากพนักงานต้องใช้เวลาวันละหลายชั่วโมงในการทำงานอยู่ในออฟฟิศ และรู้สึกเครียดหรือกดดันจากบรรยากาศจริงจัง จนทำให้ไอเดียความคิดสร้างสรรค์หรือพลังงานในการทำงานต่ำลง ผลที่ตามมาคือคิดงานไม่ออก ทำงานล่าช้า หรือยังไม่ดีเท่าที่หวังไว้ ลองออกแบบออฟฟิศโดยทำให้มีบรรยากาศผ่อนคลายและมีสภาพแวดล้อมสวยงาม เพื่อลดความเครียดและสร้างความสุขจากการทำงานให้ได้มากที่สุด
 

2. ใช้เฟอร์นิเจอร์คุณภาพดี

การนั่งทำงานเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวันเป็นสาเหตุของอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และอาจเรื้อรังจนกลายเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมที่มักเกิดขึ้นกับพนักงานออฟฟิศทุกคนได้ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์คุณภาพดีที่รองรับสรีระร่างกายได้ดีและรู้สึกสบายเมื่อใช้งาน รวมทั้งอาจเขียนแบบอาคารให้มีส่วนที่สามารถทำงานได้ในหลายท่าทาง เช่น โต๊ะบาร์สำหรับยืนทำงานหรือเสนอไอเดีย โซฟาสำหรับเอนหลังพิมพ์งาน เป็นต้น
 

3. ออกแบบออฟฟิศให้มีพื้นที่สีเขียว

การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในออฟฟิศเช่นการปลูกไว้ตามจุดต่าง ๆ เช่น ต้นไม้กระถาง แจกันดอกไม้ กระถางต้นไม้แบบแขวนหรือติดผนัง สวนหย่อม หรือการมีวิวที่สามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวก็จะช่วยพักสายตาจากอาการเมื่อยล้าได้เป็นยังดี และยังช่วยผ่อนคลายสมอง ช่วยทำให้รู้สึกสงบ ทำให้อากาศภายในดี แถมการออกแบบสำนักงานแบบนี้ยังช่วยทำให้ออฟฟิศดูทันสมัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
 

4. ออกแบบออฟฟิศให้มีมุมผ่อนคลาย

แน่นอนว่าถ้าพนักงานต้องนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะตลอดวันละประมาณ 8 ชั่วโมง ย่อมส่งผลให้พนักงานเกิดความรู้สึกตึงเครียดและเหนื่อยล้า แต่หากตกแต่งออกแบบออฟฟิศแบบเพิ่มมุมสำหรับพักผ่อนให้แก่พนักงาน เช่น มุมของว่าง มุมกาแฟ มุมโต๊ะปิงปอง มุมโซฟา มุมเครื่องเกม ฯลฯ ที่นอกจากจะให้พนักงานได้พักสายตาและสมองจากงานแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสุขและพลังงานบวกให้พร้อมกับลุยไปกับงานต่อได้อย่างดียิ่งขึ้น
 

สรุป
           
ทรัพยากรมนุษย์เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในธุรกิจต่าง ๆ ที่ควรได้รับการใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะพวกเขาช่วยสร้างให้เกิดงานต่าง ๆ ขึ้นมากมายให้แก่องค์กร การใส่ใจกับการออกแบบออฟฟิศให้เอื้ออำนวยคุณภาพการทำงานของพนักงาน ก็เปรียบเสมือนกับการลงทุนเพื่อให้ผลลัพธ์ของงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แถมพนักงานก็จะมีความสุขในการทำงาน มีสุขภาพกายและใจที่ดี พร้อมสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ต่อไป