ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เลือกอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์กลุ่มไหน อะไหล่เดิมหรืออะไหล่แต่ง อะไรจะเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้เ

 ในการเติมแต่ง  ทั้งอะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่งและ อะไหล่ที่ใช้ซ่อมแซมเมื่อยามจำเป็นต้อง  ฉะนั้นชนิด ประเภท และ ลำดับขั้นราคาของอะไหล่มอเตอร์ไซค์ชนิดนั้นๆ ย่อมแตกต่างกัน และนั่นคือทางเลือกที่ผมจะมาให้คำแนะนำในการเลือกใช้อะไหล่มอเตอร์ไซค์ในบทความนี้  อาจจะกอบด้วยบทความหลายตอนต่อเนื่องกัน เพราะว่ามีเนื้อหากว้างมาก  เชิญติดตามชมกันนะครับอะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ขี่ดีขึ้น  มีกำลังมากขึ้น  แต่บางท่านก็ไม่อยากดัดแปลงเครื่องยนต์  จะต้องปฏิบัติอย่างไรดี แน่นอนครับ การปรับแต่งมีได้หลายระบบ ทั้งระบบเครื่องยนต์ ระบบไฟฟ้า ระบบการจ่ายน้ำมัน และระบบส่งกำลัง อะไรคือคำเฉลยที่ดีหรือครับ รถมอเตอร์ไซค์มีทั้งระบบคาบู  ระบบหัวฉีด ระบบขับเคลื่อนด้วยโซ่สเตอร์ ระบบออโตเมติกที่ขับเคลื่อนด้วยสายพาน  มากมายหลายประเภทแล้วนะครับที่กล่าวมาข้างต้น การเลือกใช้ อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์

  หรือ นำรถของท่านไปมอบร้านช่างซ่อมและแจ้งช่างว่าต้องการไล่น้ำหนักเม็ดตุ้มน้ำหนักได้เลยครับ มูลค่ารวมค่าอะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่ง ไม่น่าจะเกิน500 บาท ซึ่งท่านก็คงจะถามผมอีกอย่างแน่นอนว่า เราควรจะซื้อ อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์

 ทุกวันนี้รถมอเตอร์ไซค์นับว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์เรา ไม่ว่าคนรวย คนจน ผู้หญิง ผู้ชาย คนในกรุงเทพ คนที่อยู่ต่างจังหวัด คนทุกสาขาอาชีพ จำต้องพึ่งรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อใช้เป็นพาหนะในการสัญจรไปมาในการใช้ชีวิตปัจจุบัน  รถมอเตอร์ไซค์นับว่าเป็นของคู่ใจสำหรับนักขับขี่ทั้งหลาย  ซึ่งกว่าจะเฟ้นหารถคู่ใจได้สักคันหนึ่ง ต้องผ่านการตัดสินใจก่อนที่จะซื้อ  ทั้งเรืองการหาซื้อหา อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 แต่งที่ท่านต้องหาจับจ่ายคือ เม็ดตุ้มน้ำหนักตามที่ท่านต้องการได้เลย ซึ่งสามารถซักถามได้ที่ร้านขาย อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 แต่งนี้ลงไปแล้ว ลองขับขี่เราก็จะรู้สึกว่าได้อัตราเร่งในระยะต้นที่ล้ำหน้าอย่างพอใช้ได้เลยครับ และก็ไม่เสียอัตราเร่งตอนปลายมากจนเกินไป หรืออาจจะใช้เป็นเม็ดตุ้มน้ำหนักเบอร์ 7 จำนวน 3เม็ด ร่วมกับ เบอร์ 9 จำนวน3เม็ด หรือท่านอาจจะใช้วิธีถอดเม็ดตุ้มน้ำหนักออกให้เหลือ 4-5 เม็ดก็ได้ครับ เช่น ใช้เม็ดตุ้มน้ำหนักเบอร์ 5 จำนวน2เม็ด ร่วมกับ เบอร์ 8 จำนวน2เม็ด ซึ่งการปรับตกแต่งอะไหล่มอเตอร์ไซค์ด้วยสูตรนี้ก็จะได้อัตราเร่งในตอนต้นที่ค่อนข้างดี แต่ก็อาจจะต้องเร่งรอบขึ้นไปเพื่อกระชากความเร็วช่วงปลายกันซักนิดครับแบบที่2 การขับขี่แบบที่ใช้ความเร็วสูงเป็นเวลานาน คือแบบใช้ระยะในการโคจรระยะไกล ลักษณะนี้ก็ให้ท่านไล่น้ำหนักเม็ดให้มีน้ำหนักที่สูงขึ้นจากแบบที่ 1 ครับอาจจะใช้อะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่งด้วยเม็ดตุ้มน้ำหนักไล่เป็น เบอร์ 9 จำนวน 3เม็ด ร่วมกับ  เบอร์ 12 จำนวน 3 เม็ด หรือ เบอร์ 8 จำนวน 3เม็ด ร่วมกับ เบอร์ 11 จำนวน 1เม็ด ยังไงก็ลองทำเอาไปประยุกต์ใช้กันดูนะครับ ต่อไปด้วยอะไหล่มอเตอร์ไซค์อันสำคัญชิ้นต่อไป เราไปต่อกันที่เรื่องของ ยางรถมอเตอร์ไซค์กันนะอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 ที่ใช้ในระบบ ขับเคลื่อน เช่น รถสายพาน อะไหล่มอเตอร์ไซค์ที่ต้องเลือกสรรซื้อก็เช่น เม็ดตุ้มน้ำหนักแต่ง จานมู่เลย์สายพานแต่ง  วิธีการทำก็คือ หากเราถอดฝาครอบแคร้งฝั่งซ้ายออกดูเราจะแลเห็นชิ้นส่วนอะไหล่มอเตอร์ไซค์ ของเดิม หลายอย่าง คือ จานมู่เลย์ชามหน้า สายพานจานมู่เลย์หลายพานหลัง  อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 แต่งเพื่อไล่เม็ดตุ้มน้ำหนักด้วยเบอร์อะไรถึงจะดี ตรงนี้ผมมีสูตรซึ่งขอเล่าไว้ก่อนว่า มันอยู่ที่การใช้งานของท่านนะครับ ผมขอแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ประเภทนะครับแบบที่1 การขับรถแบบที่ต้อง ผ่อนคันเร่ง และสลับกับที่ต้องเร่ง บ่อยๆ ประเภทการขี่แบบในเมือง คือต้องพบไฟแดงบ่อยๆ ขอแนะนำว่าให้ท่านเตรียมอะไหล่มอเตอร์ไซค์เพื่อไล่เม็ดตุ้มน้ำหนักแบบที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบาครับ เช่น เม็ดตุ้มน้ำหนักเบอร์ 8 จำนวน 3 เม็ด และ เม็ดตุ้มน้ำหนักเบอร์ 11 ปริมาณ 3เม็ด หากรวมยอดน้ำหนักจะคำนวนได้เป็นแบบนี้นะครับ 8x3=24 + 11x3=33 ซึ่งน้ำหนักรวมจะอยู่ที่ 24+33 = 57 กรัม ครับ ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักไม่มากและไม่น้อยจนเกินไปครับ หลังจากเราได้เปลี่ยน อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 คันนั้นๆ  การหา อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์

[youtube]youtube.com/watch?v=1jq25L4ZKL8[/youtube]
  3 ชิ้นนี้มีความสำคัญทั้งนั้น ในการปรับแต่งระบบส่งกำลังของเราครับ เริ่มกันที่ จานมู่เลย์สายพานหน้า ก่อนเลยนะครับ หากเราแกะจานมู่เล่ย์สายพานหน้าออก ภายในอีกทีนั้นเราจะเห็น เม็ดตุ้มน้ำหนักที่เอาไว้ถ่วงเหวี่ยงน้ำหนักของจานมู่เล่ย์สายพานหน้าครับ ซึ่งเจ้าเม็ดตุ้มน้ำหนักตัวนี้มีส่วนสำคัญค่อนข้างมากครับ แผนการในการปรับแต่งอัตราเร่งของเรา โดยปกติแล้วเม็ดตุ้มน้ำหนักจะมีอยู่ในร่องของชามหน้าทั้งหมด 6 เม็ดครับ อันดับแรกเลยก็คือการเปลี่ยนเจ้าเม็ดตุ้มถ่วงน้ำหนักครับ  อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์