ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เพราะเหตุใดที่พักอาศัยถึงต้องมีศาลตี่จู้ พร้อมทั้งใครๆก็ต้องเคารพเคารพบูชา

มนุษย์ในอดีตสมัย จะตั้งศาลตี่จู้ไว้ภายในอาณาบริเวณบ้านกันเป็นโดยมาก เนื่องจากเชื่อกันว่าแต่ละที่ดินที่เราไปปลูกบ้านนั้นล้วนมีเจ้าที่เจ้าทางปกป้องรักษาอยู่ เพราะฉะนั้นหากเราไปสร้างบ้านตรงเนื้อที่นั้นแล้วทำการตั้งศาลตี่จู้อัญเชิญเจ้าที่เจ้าทางขึ้นสถิตย์อยู่ คนในครอบครัวภายในบ้านนั้นก็ย่อมที่จะอยู่ดีมีสุขได้รับการพิทักษ์รักษาคุ้มครองจากเจ้าที่นั่นเอง

แต่ถ้าว่าหากเรียนรู้จากในตำนานคติพราหมณ์แล้วเจ้าที่นั้นก็เป็นเทวดา เป็นเจ้าที่ที่มีภาระหน้าที่รักษาคุ้มครองที่ดินของมนุษย์ทั่วๆ ไป ถ้าบ้านเรือนใดตั้งศาลศาลตี่จู้อัญเชิญพระภูมิไปสถิตย์อยู่ก็จะเป็นไปภายในทำนองเดียวกันหมายถึง ผู้อาศัยก็จะได้รับความสุขความเจริญ มีเคราะห์เภทภัยใดๆ เจ้าที่ก็จะฝันบอกให้ป้องกันภยันตรายได้ทัน  ตั้งศาลบนแถวพื้นดิน ถ้าไปตั้งศาลศาลตี่จู้ไว้บนชั้นอื่นๆ ก็จะกลายเป็นศาลที่อยู่อาศัยของดวงวิญญาณอื่นๆ ขนาดของตัวศาล ต้องเหมาะสมกับตัวบ้าน ไม่ใช่ว่าบ้านหลังใหญ่โต แต่ศาลมีขนาดเล็ก  หรือว่าว่าบ้านหลังเล็ก แต่ว่าตั้งศาลซะขนาดใหญ่โต ที่ตั้งของศาลควรอยู่ให้ห่างไกลจากที่ตั้งของห้องสุขา อย่าหันหน้าศาลเจ้าเข้าไปยังตำแหน่งที่ตั้งห้องอาบน้ำ

  การตั้งศาลศาลตี่จู้ ไม่ว่าจะที่ที่อาศัย หรือสำนักงานร้านค้า ควรหาฤกษ์งามยามดีก็เพราะว่าถ้าตั้งศาลวันฤกษ์ไม่ดี ก็จะทำเอาเกิดเหตุเภทภัยได้ เจ้าที่ก็มิได้อัญเชิญมาสถิตย์ที่ศาลเพื่อดูแลรักษา ศาลศาลตี่จู้ต้องได้รับการเอาใจใส่ อย่างสม่ำเสมอ ไม่เช่นนั้นเจ้าที่จะหนีหาย ศาลจะกลายเป็นที่อยู่ของพวกสัมภเวสี ดวงวิญญาณเร่ร่อน และสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย อย่าปล่อยให้เกิดความมัวหมอง คราบฝุ่นจับหนา บ้าน หรือว่า สำนักงานร้านค้าใดที่ไม่ดูแลศาลตี่จู้ ให้ดูสกปรกหรือเก่าชำรุดทรุดโทรม ดูได้เลยว่าบริเวณแห่งนั้นจะมีแต่เสื่อมถอยไม่ก้าวหน้า และดูเสื่อมโทรมไปด้วย