ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ประกันรถยนต์ประเภทไหนตอบโจทย์ความต้องการให้รถคุณได้มากกว่า

ทำประกันภัยรถยนต์

การทำประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าจะทำประกันภัยชั้นใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรจะต้องคำนึงถึงก็คือการขับขี่รถด้วยความไม่ประมาท และมีความระมัดระวังมีสติรู้ตัวอยู่เสมอ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของตนเองและคนที่คุณรัก ทั้งนี้ความรู้ด้านประกันรถยนต์ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้คุณสบายใจได้ว่าได้เลือกแบบประกันที่ตอบโจทย์ความต้องการ 

การซื้อประกันรถยนต์มีปัจจัยหลายอย่างที่คุณต้องพิจารณาอย่างมากว่าจะเลือกบริษัทไหนดี เพื่อให้การทำประกันรถยนต์มีความถูกต้องเหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในระยะยาว แล้วบริษัทไหนที่จะช่วยให้คุณมีความสบายใจในการทำประกันรถ คอลัมน์นี้มีคำตอบ

ประกันรถยนต์สำคัญอย่างไร ทำไมผู้ใช้รถจึงควรทำประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์คือปัจจัยที่มีความจำเป็นที่สุดเมื่อคุณซื้อรถยนต์ เพราะทุกครั้งที่คุณใช้รถใช้ถนน ยากที่จะคาดเดาได้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันจะเกิดขึ้นหรือไม่ การลดปัญหาที่เกิดจากอุบัติเหตุที่นำมาสู่ความสูญเสียทั้งผู้คนและทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก การทำประกันภัยรถยนต์จะช่วยแบ่งเบาภาระให้คุ้มครองค่าเสียหายที่เกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย

การทำประกันรถยนต์แบบสมัคร นอกจากจะช่วยให้แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังมีประโยชน์ในการคุ้มครองการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งผู้เอาประกัน และบุคคลภายนอก การรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดแก่ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก และความเสียหายที่เกิดต่อตัวรถยนต์ รวมถึงอุปกรณ์และเครื่องตกแต่ง ที่ติดอยู่กับตัวรถ นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงกรณีถูกลักทรัพย์ ชิงทรัพย์ ตลอดจนภัยธรรมชาติต่าง ๆ อีกด้วย

เช็กราคาเบี้ยประกันรถยนต์ก่อนทำประกันคุ้มกว่าใครแน่นอน

กว่าจะได้บริษัทประกันรถยนต์ที่ถูกใจ คุณต้องใช้เวลามากแค่ไหนในการค้นหาข้อมูล การค้นหาราคาเบี้ยประกันที่ถูกที่สุด และเหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ ต้องพิจารณาปัจจัยหลายอย่าง ทั้งความคุ้มครอง ทั้งเบี้ยประกัน ควรเลือกซื้อประกันจากบริษัทไหนดี เพื่อให้ได้บริษัทประกันที่ตรงกับความต้องการ การมองหาแพลตฟอร์มดี ๆ จะช่วยค้นหาข้อมูลด้านการประกันรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยทำให้คุณประหยัดเวลา และงบประมาณในการค้นหาบริษัทประกัน 

และตัวช่วยที่จะทำให้คุณเข้าถึงข้อมูลสำคัญด้านการทำประกันรถยนต์ก็คือ SILKSPAN บริษัทผู้มากประสบการณ์ด้านการทำประกันรถยนต์ออนไลน์ ที่มีบริการเปรียบเทียบราคาประกันรถจาก 20 บริษัทชั้นนำด้านประกันรถยนต์ อาทิเช่น บริษัทกรุงเทพประกันภัย บริษัทวิริยะประกันภัย ทิพยประกันภัย เป็นต้น คุณสามารถเช็กราคาเบี้ยประกันรถยนต์ที่ถูกใจในราคาสุดคุ้มได้ภายในคลิกเดียว

ประกันรถยนต์มีกี่ประเภท เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถที่ใช้งาน

ประกันรถยนต์แบบไหนที่จะเหมาะกับรถยนต์ของคุณ ก่อนอื่นคุณควรทราบก่อนว่ารถยนต์ของคุณนั้นใช้งานมายาวนานขนาดไหน มีลักษณะการใช้งานสมบุกสมบันมากน้อยเพียงไร เพื่อพิจารณาเลือกแบบประกันที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ และเกิดความคุ้มครองที่คุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งประกันภัยรถยนต์มีทั้งหมด 4 แบบ โดยให้คุ้มครองดังต่อไปนี้

ประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด ไม่ว่าจะความเสียหายที่เกิดขึ้นจากตัวรถยนต์ของผู้เอาประกัน ไม่ว่าจะรถชน ไฟไหม้ น้ำท่วม ภัยทางธรรมชาติ เช่น พายุ แผ่นดินไหว ดินโคลนถล่ม ตลอดจนสูญหายจากการถูกโจรกรรม และครอบคลุมความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก รวมทั้งผู้โดยสารที่อยู่ภายในรถ เหมาะสำหรับรถใหม่ที่มีอายุไม่เกิน 5 ปี หรือผู้ขับขี่มือใหม่ที่ยังไม่ค่อยชำนาญ

ประกันรถยนต์ชั้น 2+

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมเหมือนประกันภัยชั้น 1 โดยคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถ คุ้มครองรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ หรือภัยธรรมชาติ  ตลอดจนน้ำท่วม และคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินบุคคลภายนอก เพียงแต่ไม่คุ้มครองความเสียหายโดยทั่วไปหากไม่ได้เกิดขึ้นจากสาเหตุการชนกับยานพาหนะทางบก หรือจะคุ้มครองกรณีรถชนรถเท่านั้น เหมาะกับผู้ที่ไม่มีที่จอดรถ หรือต้องจอดรถนอกบ้าน หรือพื้นที่สาธารณะที่มีความเสี่ยงต่อการถูกเฉี่ยวชน

ประกันรถยนต์ชั้น 2

เป็นประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองชีวิตของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมถึงคุ้มครองค่าซ่อมรถยนต์และทรัพย์สินของคู่กรณี และคุ้มครองชีวิตและค่ารักษาพยาบาลของบุคคลภายนอก โดยให้ความคุ้มครองในกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ หรือน้ำท่วมด้วย ตัวอย่างเช่น หากรถชนกับนาย A จะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลและค่าซ่อมรถให้นาย A แต่จะไม่ซ่อมรถให้ผู้เอาประกัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีความชำนาญในการขับขี่ หรือสามารถซ่อมรถด้วยตนเองได้
 
ประกันรถยนต์ชั้น 3+

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ เป็นประกันที่คล้ายคลึงกับประกันชั้น 1 แต่จะให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอกและคุ้มครองรถยนต์ของผู้เอาประกันภัย จากอุบัติเหตุเฉี่ยวชนโดยไม่คาดคิด ในกรณีแบบรถชนรถเท่านั้น โดยไม่คุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ เป็นทางเลือกของผู้ต้องการประหยัดงบประมาณโดยเลือกแบบประกันที่มีความคุ้มครองรองลงมา ซึ่งมีราคาที่ถูกกว่า เหมาะสำหรับกับรถเก่าที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป และเป็นรถยนต์ที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำ

ประกันรถยนต์ชั้น 3

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อชีวิตและร่างกายของคู่กรณี รวมถึงทรัพย์สินของบุคคลภายนอกหรือคู่กรณีที่ได้รับความเสียหาย โดยไม่ครอบคลุมกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ หรืออุบัติภัยทางธรรมชาติอื่น ๆ เช่น คุ้มครองค่าซ่อมรถให้คู่กรณีเพื่อชดเชยค่าเสียหาย แต่ไม่สามารถเคลมค่าซ่อมรถให้รถของตนเองได้ เป็นแบบประกันที่มีเบี้ยประกันราคาถูกที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้รถในชีวิตประจำวัน 

ต่อประกันรถยนต์

ต่ออายุประกันรถยนต์ต้องทำอย่างไร มีเคล็ดลับอะไรบ้าง

โดยปกติแล้วบริษัทประกันรถยนต์จะแจ้งเตือนให้คุณทราบล่วงหน้าว่าใกล้จะครบกำหนดการต่อประกันรถยนต์ รวมถึงนำเสนอโปรโมชันให้คุณเลือกแบบประกันที่ให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่ามากที่สุด ทางที่ดีคุณควรต่ออายุประกันภัยรถยนต์ภายในระยะเวลา 3 - 6 เดือน ก่อนที่สัญญาประกันจะสิ้นสุดลง ขั้นตอนการต่ออายุประกันรถและวิธีหรือเคล็ดลับในการต่อประกันมีรายละเอียดดังนี้

ขั้นตอนการต่อประกันรถยนต์มีดังต่อไปนี้

  • ติดต่อบริษัทประกันรถยนต์ที่คุณเลือกไว้ หรือมองหาโบรกเกอร์ที่คุณสนใจ ตลอดจนค้นหาข้อมูลการต่อประกันรถยนต์ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ เพื่อเลือกแบบประกันที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ
  • แจ้งรายละเอียดข้อมูลของรถยนต์ของคุณพร้อมทั้งยื่นเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้บริษัทประกันตรวจสอบเอกสารและยื่นต่ออายุประกันภัยรถยนต์ต่อไป
  • ชำระเงินค่าเบี้ยประกันรถยนต์ตามที่ได้ทำสัญญาเอาไว้
  • รับเล่มเอกสารสัญญากรมธรรม์ ตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อยเป็นอันต่อประกันสำเร็จ

ต่ออายุประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้ามีประโยชน์มากมาย ดังนี้

  • ประกันรถยนต์ได้รับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่อง
  • สามารถวางแผนการเงินล่วงหน้าเพื่อชำระเบี้ยประกัน
  • มีเวลาในการพิจารณาเลือกบริษัทประกันที่ให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่ามากที่สุด
  • สามารถต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าได้
  • สามารถวางแผนตารางเวลาเพื่อต่อประกันรถยนต์โดยไม่ทำให้ยุ่งยากในการเดินทางในเวลาเร่งด่วน

ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นที่รถทุกคันควรจะมี และเพื่อความปลอดภัยให้ความคุ้มครองใช้งานได้ต่อเนื่อง คุณจึงควรไม่พลาดที่จะชำระเบี้ยประกันรถยนต์ให้ตรงตามเวลา และต่อประกันล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ในการทำประกันเอาไว้ โดยคำถามข้อสงสัยที่ควรรู้มีดังนี้

ทำประกันรถยนต์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถหรือผู้ถือครองรถคันดังกล่าว, สำเนาใบขับขี่ของผู้อำดำเนินการต่อประกันภัยรถยนต์,สำเนาหนังสือการจดทะเบียนรถยนต์ และสำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ฉบับปัจจุบันที่กำลังจะหมดอายุ หรือใบเตือนการต่ออายุที่ได้จากบริษัทประกันภัย

ประกันรถยนต์สามารถทำออนไลน์ได้ไหม

คุณสามารถทำประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ผ่านแผลตฟอร์มยอดนิยม เช่น SILKSPAN ที่ให้บริการเรื่องประกันออนไลน์ โดยกรอกข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับตัวรถยนต์บนเว็บไซต์และตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องพร้อมแนบเอกสารเพิ่มเติม เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำประกันรถยนต์ผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว และยังได้รับความคุ้มครองในทันที

ต้องชำระเงินค่าต่อประกันอย่างไร

การชำระเงินค่าต่อประกันรถยนต์สามารถทำได้ง่าย สะดวกและรวดเร็ว เพียงคุณมีโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว ก็สามารถจ่ายผ่านโทรศัพท์ได้ หรือใช้อินเทอร์เน็ตเข้าเว็บไซต์เพื่อชำระเงินผ่านการตัดบัตรเครดิต ทั้งนี้ยังสามารถชำระเงินผ่านช่องทางอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้เอาประกัน และนโยบายของบริษัทประกันภัย

ต่อประกันรถยนต์แล้วอยากยกเลิกต้องทำอย่างไร

คุณสามารถยกเลิกการประกันรถยนต์ได้ โดยได้รับเงินคืนเต็มจำนวนหากกรมธรรม์นั้นยังไม่มีผลคุ้มครอง และยังไม่เกิดอุบัติเหตุใด ๆ ที่คุณจะต้องเคลมประกัน โดยจะคืนเงินในช่องทางเดียวกับที่จ่ายค่าเบี้ยประกัน หากคุณชำระด้วยบัตรเครดิต ก็จะคืนเงินกลับไปยังบัตรเครดิต ทั้งนี้มีค่าธรรมเนียมในการยกเลิก 

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 3 เดือน กับ 1 เดือนแตกต่างกันอย่างไร

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 3 เดือน เป็นช่วงเวลาที่กำลังดี ลดความเสี่ยงที่จะลืม และยังมีเวลาในการตัดสินใจเลือกบริษัทประกันภัย ที่ให้ความคุ้มครองที่ตอบโจทย์ความต้องการ บริษัทบางแห่งอาจนำเสนอสิทธิพิเศษในการผ่อนชำระ 0% 3 งวด ส่วนการต่อประกันล่วงหน้า 1 เดือน เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนให้ความนิยมมากที่สุด ส่วนใหญ่จะหาข้อมูลเพื่อพิจารณาบริษัทประกันช่วงใกล้จะหมดประกัน  แต่อาจจะทำให้เสียเวลาในการหาข้อมูลหากคุณไม่มีบริษัทในดวงใจ

สรุปทำประกันรถยนต์สำคัญอย่างไร เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

ประกันภัยรถยนต์มีหลากหลายรูปแบบ การเลือกประกันรถยนต์แต่ละครั้ง ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการในการตัดสินใจเลือกแบบประกันให้เหมาะกับตนเอง เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าคุณควรพิจารณาความคุ้มครองตามลักษณะการใช้งานของรถยนต์ให้ตอบโจทย์ความต้องการ การมองหาแพลตฟอร์มที่ช่วยค้นหาข้อมูลด้านการประกันรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยทำให้คุณประหยัดเวลา และงบประมาณในการค้นหาบริษัทประกันรถยนต์ได้

SILKSPAN คือผู้เชี่ยวชาญด้านการเปรียบเทียบข้อมูลบริษัทประกันรถยนต์ นำเสนอราคาและความคุ้มครองที่คุ้มค่า สะดวก รวดเร็ว มีความน่าเชื่อถือ ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาแล้วกว่า 2 ล้านราย คุณสามารถซื้อประกันรถยนต์ผ่านระบบออนไลน์ ที่มีบริการแจ้งเตือนต่ออายุประกันรถยนต์ พร้อมรับสิทธิพิเศษผ่อน 0% นาน 10 เดือน และรับส่วนลด 500 บาทเมื่อต่อประกันล่วงหน้า ไม่มีบัตรเครดิตก็ผ่อนได้ พร้อมให้คำปรึกษาฟรี สนใจติดต่อได้ที่ โทร. 02 392 5500, LINE : @SILKSPAN หรือเว็บไซต์ SILKSPAN

"สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน" SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https : // www. silkspan.com/online/insurance-alert
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 22, 2023, 07:36:20 AM โดย พรสัก ส่องแสง »