ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รวมวิธีและขั้นตอนการจองเลขทะเบียนออนไลน์ให้ได้เลขในดวงใจของคุณ

การจองเลขทะเบียนรถออนไลน์ดีอย่างไร

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อรถใหม่มือหนึ่งหรือมือสอง ต่างคงต้องอยากได้ป้ายทะเบียนรถยนต์เลขในดวงใจ เพื่อเสริมสิริมงคลให้ตัวรถกันมากขึ้น แต่การจะไปจองเลขทะเบียนในแต่ละครั้งนั้นก็ยากเหลือเกิน ไม่ว่าจะการต้องตื่นเช้าเพื่อไปกรมขนส่งทางบกเพื่อจับบัตรคิว หรือ การที่เลขในดวงใจของคุณนั้นถูกแย่งชิงไป การมาของบริการจองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์จึงได้เข้ามาอำนวยความสะดวกให้ชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำการจองทะเบียนออนไลน์ให้คุณได้รู้จักกับระบบนี้มากขึ้น

การจองเลขทะเบียน คืออะไร สะดวกอย่างไรในปัจจุบัน

การจองเลขทะเบียนออนไลน์ คือ การจองป้ายทะเบียนรถผ่านระบบอินเทอร์เน็ตที่สามารถจองทะเบียนรถยนต์ได้หลากหลายชนิด อาทิเช่น รถเก๋ง รถตู้ หรือรถกระบะต่าง ๆ โดยการจองจะถูกใช้ในกรณีจองทะเบียนรถคันใหม่เท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่เหมาะสมกับสมัยปัจจุบันอย่างมาก เพราะช่วยให้การจองเลขทะเบียนออนไลน์สะดวกกว่าโดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปกรมขนส่งทางบกเพื่อจับบัตรคิวที่อาจใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร อีกทั้งยังมีความเสี่ยงกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้ออย่างโควิด 19 อีกด้วย

วิธีจองเลขทะเบียนกับขั้นตอนการจองง่าย ๆ

ขั้นตอนการจองเลขทะเบียนรถ

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://reserve.dlt.go.th/reserve เพื่อเริ่มยื่นคำร้องขอเลขทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก โดยจะทำการได้ตั้งแต่ 10.00 - 16.00 น. เป็นต้นไป

จองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์

2. อ่านรายละเอียดและศึกษาการจองทะเบียนรถยนต์ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้คลิกปุ่ม "ยอมรับหลักเกณฑ์"

หลักเกณฑ์การจองทะเบียนรถออนไลน์

3. กรอกข้อมูลส่วนตัว ชื่อและนามสกุล เลขประจำตัวประชาชน และเลขทะเบียนรถที่ต้องการจอง (ไม่สามารถเลือกหมวดอักษรได้) รวมถึงรายละเอียดอื่น ๆ ให้เรียบร้อย โดยสามารถเลือกได้ดังนี้ รถเก๋ง รถตู้ หรือรถกระบะต่าง ๆ

กรอกข้อมูลจองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์

4. ติดตามตารางกำหนดการจองทะเบียนออนไลน์ ได้ที่แถบเมนู "ตารางเปิดรับจองเลข และ หลักเกณฑ์การจองเลข" เพื่อเช็กว่าปัจจุบันมีการจดทะเบียนถึงเลขใด

การจองทะเบียนออนไลน์

5. ตรวจสอบผลการขอเลขทะเบียนรถได้ที่เว็บไซต์เดิม โดยคลิกเลือก "ตรวจสอบผลการจอง" และใส่เลขบัตรประจำตัวประชาชน/ทะเบียนการค้าหนังสือเดินทาง เพื่อติดตามความคืบหน้าของการจองเลขทะเบียนรถ

หลักสำคัญในการจองเลขทะเบียนออนไลน์เพื่อให้ได้เลขในดวงใจ

ทำความเข้าใจหลักสำคัญในการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ก่อน จึงจะเตรียมตัวได้อย่างถูกต้อง มีดังนี้


1. ข้อมูลรถต้องมีความถูกต้องสมบูรณ์ ดังนี้

  • กรณีรถใหม่ คุณต้องได้รับรถยนต์แล้วและข้อมูลรถต้องถูกส่งให้กับกรมการขนส่งทางบกแล้วเท่านั้น
  • กรณีรถจดทะเบียนแล้ว ต้องเป็นรถที่จดทะเบียนกรุงเทพมหานครหรือแจ้งความประสงค์ขอย้ายรถมากรุงเทพมหานครและมีสถานะปกติ

2. ชื่อผู้จองต้องเป็นเจ้าของรถและต้องจดทะเบียนด้วยชื่อที่ใช้จองเท่านั้น ไม่สามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงได้

3. คุณสามารถกรอกหมายเลขทะเบียนรถ ครั้งละ 1 เลข โดยต้องเป็นเลขที่เปิดให้จองตามตารางจองทะเบียนรถและสามารถกรอกหมายเลขทะเบียนรถใหม่ได้ จนกว่าจะสามารถจองได้สำเร็จ

  • กรณีมีรถมากกว่า 1 คัน และต้องการจองมากกว่า 1 เลข คุณจะต้องนำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อปลดล็อกให้จองหมายเลขเพิ่มเติม โดยใช้หลักฐาน ได้แก่ ผลการจองหมายเลขทะเบียนรถคันที่ 1, สำเนาเล่มทะเบียนรถคันที่ 1, สำเนาเล่มทะเบียนรถคันเพิ่มเติม, สำเนาบัตรประชาชนและหนังสือมอบอำนาจ (หากเป็นผู้ดำเนินการแทน

4. เมื่อจองสำเร็จแล้วต้องจดทะเบียนภายในวันที่กรมการขนส่งกำหนด (ประมาณ 15 วัน)

5. เมื่อจองป้ายทะเบียนรถได้แล้ว จะสามารถจองได้อีกครั้งหลังจาก 3 เดือน กรมการขนส่งทางบกอาจมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการจอง โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

6. ระบบจะเปิดให้จองแบบวันต่อวัน ในช่วงเวลา 10:00 น. - 16:00 น. ของวันที่กำหนดไว้ในตารางจองทะเบียนรถ

7. อมูลที่กรอกต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง โดยในหน้าเว็บไซต์จะบังคับให้กรอกตามรูปแบบที่กำหนดและมีการแจ้งเตือนหากกรอกข้อมูลไม่เป็นไปตามรูปแบบที่กำหนด เช่น หมายเลขบัตรประชาชนให้พิมพ์ติดกัน เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนเริ่มจองเลขทะเบียนรถออนไลน์ ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

เตรียมตัวก่อนการจองเลขทะเบียนรถ

การเตรียมพร้อมมาดีย่อมทำให้คุณได้เริ่มจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ก่อนใคร และนี่คือข้อมูลและเอกสารที่ใช้ในการจองป้ายทะเบียนรถยนต์ มีดังนี้

  • ทำความเข้าใจหลักเกณฑ์การจองป้ายทะเบียนรถออนไลน์ของกรมการขนส่งทางบก
  • ตรวจสอบตารางกำหนดการจองหรือตารางจองทะเบียนรถที่กรมการขนส่งทางบกอัปเดตเป็นรายสัปดาห์ ได้ที่ https://reserve.dlt.go.th/reserve/schedule/number.pdf ประกอบด้วยข้อมูลสำคัญ ได้แก่ วันที่เปิดจอง หมวดอักษร หมวดตัวเลข ข้อมูลนี้สำคัญมาก ทำให้เราทราบว่า เราต้องทำการจองวันไหนจึงจะได้เลขที่ต้องการ
  • เตรียมหมายเลขที่ต้องการรวมทั้งหมายเลขสำรองอย่างน้อย 10 เลข โดยอาจจะเรียงลำดับเลขที่ชอบมากไปหาน้อย
  • เตรียมข้อมูลที่ใช้กรอกในเว็บไซต์จองป้ายทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ ได้แก่ คำนำหน้า ชื่อ สกุล เลขประจำตัวประชาชน เลขตัวถังรถ ยี่ห้อรถ เบอร์โทรศัพท์และเลขทะเบียนที่ต้องการจอง
  • เตรียมอุปกรณ์ในการเข้าถึงเว็บไซต์การจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ Smartphone หรือ Tablet
  • ใช้ผู้ช่วยในการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ที่เป็นมืออาชีพ รอบรู้และมีประสบการณ์ เช่น Fasttabien

สรุป

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการจองป้ายทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน หากว่าคุณเตรียมตัวมาอย่างดีก็จะช่วยให้คุณจองทะเบียนรถ กรมขนส่งได้ไวยิ่งขึ้น แต่น่าเสียดายที่บริการนี้มีเพียงแค่การจองทะเบียนรถ กทมเท่านั้น ซึ่งสำหรับใครที่อยู่ในต่างจังหวัดอาจต้องอดใจกันสักหน่อย