ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


นักเรียนอังกฤษไม่ควรพลาด รวมสิ่งที่ควรรู้สำหรับการเรียนต่ออังกฤษทุกรูปแบบ

คนอังกฤษ เรียนต่ออังกฤษ เมืองในอังกฤษ

การเรียนต่อต่างประเทศอาจเป็นความฝันของใครหลายคน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเรียนต่อต่างประเทศอาจสร้างโอกาสมากมายให้กับคุณในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าที่การงาน การเลื่อนตำแหน่ง หรือโอกาสในการทำงานกับบริษัทใหญ่ เป็นต้น ดังนั้นประเทศที่น่าสนใจในการศึกษาต่อคงหนี้ไม่พ้นประเทศอังกฤษอย่างแน่นอน แถมคนอังกฤษยังเป็นเจ้าของสำเนียงภาษาอังกฤษที่มีเสน่ห์มากๆ จึงทำให้นักเรียนไทยหลายคนสนใจอยากเรียนต่ออังกฤษเพิ่มขึ้นทุกปี

หากจะพูดถึงว่าทำไมมีนักเรียนไทยตัดสินใจเรียนต่ออังกฤษเยอะ ก็คงเป็นเพราะว่าประเทศอังกฤษค่อนข้างมีความปลอดภัยสำหรับนักศึกษาต่างชาติ และคนอังกฤษเองก็เข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติในสังคมมากขึ้นกว่าแต่ก่อน นอกจากนี้มีเมืองในอังกฤษหลายเมืองที่เหมาะกับการศึกษา และค่าครองชีพไม่แพง สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนต่ออังกฤษ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง วันนี้พี่ๆ Gentstudy มีข้อมูลคร่าวๆ สำหรับการเรียนต่ออังกฤษทุกรูปแบบมาให้น้องๆ อ่านกัน


การเรียนต่อที่อังกฤษ คนนิยมเรียนอะไรบ้าง
แน่นอนว่าประเทศอังกฤษมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของการศึกษา ซึ่งมหาลัยในอังกฤษหลายแห่งก็ติดอันดับมหาลัยที่มีคุณภาพด้านการศึกษาในลำดับต้นๆ ของโลก ซึ่งใครหลายคนที่เลือกเรียนต่ออังกฤษก็อาจจะมีจุดมุ่งหมายในการเรียนต่อที่ต่างกัน วันนี้เรามาดูกันว่านักเรียนไทยนิยมไปเรียนอะไรกันบ้างที่ประเทศอังกฤษ


1.เรียนภาษาที่อังกฤษ
เนื่องด้วยประเทศอังกฤษถือว่าเป็นต้นกำเนิดของภาษาอังกฤษ และมีสำเนียงภาษาอังกฤษที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ในแต่ละปีมีนักเรียนไทยหลายคนตัดสินใจไปเรียนภาษาอังกฤษกับประเทศเจ้าของสำเนียงภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ โดยการเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศอังกฤษนั้น ก็จะมีตั้งแต่คอร์สระยะสั้นแบบ 2 เดือน ไปจนถึงระยะยาวแบบ 6 เดือน

ซึ่งการเรียนภาษาที่ประเทศอังกฤษอาจทำให้ทักษะในเรื่องการฟัง และการพูดของน้องๆ พัฒนาได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น สถาบันสอนภาษาคุณภาพที่ประเทศอังกฤษ ได้แก่ CES Wimbledon และ Stafford House เป็นต้น


2.เรียนมัธยมที่ประเทศอังกฤษ

คนอังกฤษ เรียนต่ออังกฤษ เมืองในอังกฤษที่น่าเรียนต่อ

สำหรับพ่อแม่คนไหนที่วางแผนอยากให้ลูกเรียนต่อปริญญาตรีกับมหาลัยในอังกฤษ คุณอาจจะเลือกส่งน้องๆ ไปเรียนต่ออังกฤษตั้งแต่ระดับมัธยมเลยก็ได้ เพื่อให้กับน้องได้มีเวลาปรับตัวทั้งในเรื่องของภาษา ระบบการศึกษา และชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งหากน้องๆ จบมัธยมที่ประเทศอังกฤษ โอกาสในการเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษก็จะง่ายมากขึ้น

สำหรับนักเรียนต่างชาติ หรือนักเรียนไทย การเรียนต่อมัธยมในอังกฤษจะสามารถเข้าเรียนได้เฉพาะโรงเรียนประจำ หรือโรงเรียนเอกชนเท่านั้น ซึ่งโรงเรียนที่รับนักเรียนไทยเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมได้แก่ Berkhamsted School และ Bosworth Independent College เป็นต้น ซึ่งโรงเรียนเหล่านี้จะมีการดูแลนักเรียนต่างชาติเป็นอย่างดี โดยที่ทางผู้ปกครองจะได้ไม่ต้องเป็นห่วง

แต่อย่างไรก็ตามการเรียนมัธยมที่ประเทศอังกฤษก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เพราะว่านอกจากค่าที่พัก และค่าเล่าเรียนแล้ว ผู้ปกครอง หรือทางเอเจนซี่จำเป็นจะต้องจัดหา Guardian (ผู้ที่เปรียบเสมือนผู้ปกครองนักเรียนในประเทศอังกฤษ) ตามที่โรงเรียนในอังกฤษต้องการด้วย


3.เรียนปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ
สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจอยากเรียนต่อปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษจะต้องรู้ว่าการเรียนต่อปริญญาตรีในประเทศอังกฤษจะต้องยื่นคะแนนแบบ A-level หรือไม่ก็แบบ UCAS ซึ่งระบบการยื่นคะแนนแบบนี้จะมีในโรงเรียนที่เป็น International School ซึ่งหากน้อง คนไหนจบมัธยมจากโรงเรียนทั่วไปจะต้องทำการเรียน Foundation ก่อน 1 ปี จึงจะสามารถเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษได้

แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปว่าจะใช้เวลาเรียนนานกว่าเพื่อนคนอื่นที่เรียนที่ไทย เพราะว่าในประเทศอังกฤษหลักสูตรปริญญาตรีจะใช้เวลาเรียนทั้งหมด 3 ปี หากรวมการเรียน Foundation ไปด้วยก็จะเป็นการเรียนทั้งหมด 4 ปีเท่าที่ประเทศไทยเลย ซึ่งมหาลัยระดับปริญญาตรีก็ได้แก่ Aston University, Bellerbys College Brighton เป็นต้น


4.เรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ
การเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับความนิยมจากนักเรียนไทยเช่นกัน เพราะว่าการเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษนั้นใช้เวลาเรียนเพียงแค่ 1 ปี ซึ่งนอกจากจะประหยัดเวลา แล้วยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย จึงทำให้ใครหลายคนที่ฝันอยากเรียนต่อต่างประเทศเลือกประเทศอังกฤษเป็นจุดหมายปลายทางในการเรียนต่อ 

หากใครเลือกเรียนต่อโทที่ประเทศอังกฤษก็จะต้องยื่นผลการสอบภาษาอังกฤษอย่าง IELTS แน่นอน ซึ่งมหาลัยส่วนใหญ่ในอังกฤษจะรับผล IELTS อยู่ที่ประมาณ 6.5 ซึ่งผล IELTS ที่สามารถเข้าศึกษาต่อได้จะขึ้นอยู่กับคณะ และมหาลัยที่น้องๆ เลือก ซึ่งมหาลัยที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากเรียนต่ออังกฤษก็ได้แก่ Birkbeck, University of London เป็นต้น


ค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ

 เรียนต่ออังกฤษ กับคนอังกฤษ

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออังกฤษนั้นก็จะแตกต่างกันไปตามโปรแกรมที่น้องๆ เลือกเรียน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ในแต่ละโปรแกรมดังต่อไปนี้

 • เรียนภาษาที่อังกฤษ
-ค่าเรียน ค่ากินอยู่ และค่าที่พัก หากเรียน 2 เดือนจะตกอยู่ที่ประมาณ 2 แสนบาท แต่หากเรียน 4 เดือนจะอยู่ที่ประมาณ 3 แสน 5 หมื่นบาท และหากเรียน 6 เดือนจะอยู่ที่ประมาณ 5 แสนบาท

 • เรียนมัธยมที่อังกฤษ

-ค่าเรียน และค่าที่พัก จะอยู่ที่ประมาณ 9,000 – 13,000 ปอนด์ต่อเทอม ซึ่งโรงเรียนมัธยมในอังกฤษจะมีการเรียนการสองทั้งหมด 3 เทอม ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อปีจะตกอยู่ที่ประมาณ 27,000 – 39,000 ปอนด์ต่อปี

-ซึ่งจะรวมค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าเรียน ค่าที่พัก และค่าอาหารทุกมื้อ หากพักแบบ Host Family จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 50 ปอนด์ต่อคืน

-ค่า Guardian Fee จะอยู่ที่ประมาณ 1,500 – 2,000 ปอนด์ต่อปี

 • เรียนปริญญาตรีที่อังกฤษ

-ค่าเรียน จะอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 30,000 ปอนด์ต่อปี ขึ้นอยู่กับมหาลัย และหลักสูตรที่น้องๆ เลือก

-ค่าที่พัก จะขึ้นอยู่กับประเภทที่พักหากเป็นหอพักจะตกอยู่ที่ประมาณ 100 - 200 ปอนด์ต่อสัปดาห์ แต่ถ้าหากเช่าบ้าน หรืออพาร์ทเม้นจะอยู่ที่ประมาณ 700 – 1500 ปอนด์ต่อเดือนไมรวมค่าน้ำ ค่าไฟ

-ค่ากิน และอื่นๆ จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 ปอนด์ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของนักเรียนแต่ละคน หากทำอาหารทางเองจะช่วยประหยัดได้มาก

 • เรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ

-ค่าเรียน จะอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 30,000 ปอนด์ต่อหลักสูตร ขึ้นอยู่กับมหาลัย ละค่าครองชีพเมืองในอังกฤษที่น้องๆ เลือก ส่วนในเรื่องค่าที่พัก และค่ากินอยู่ก็จะเหมือนกับนักเรียนที่เรียนปริญญาตรี


อยากเรียนต่อที่อังกฤษควรเตรียมตัวอย่างไร
หากน้องๆ เลือกไปเรียนภาษาอังกฤษอาจจะไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก แต่ถ้าจะเรียนต่อในระดับมัธยม หรือปริญญาตรี และโท สิ่งที่น้องๆ ต้องเตรียมตัวได้แก่

 • ภาษาอังกฤษ ฝึกภาษาอังกฤษของน้องๆ ให้พร้อม และทำการสอบ IELTS ไว้ หากมหาลัยที่น้องสนใจเปิดรับสมัครจะได้ยื่นผลคะแนนภาษาอังกฤษได้เลย
 • ผลการเรียน มั่นรักษาผลการเรียนให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีไว้ เพื่อที่จะได้มีตัวเลือกในเรื่องของมหาลัย และหลักสูตรเพิ่มขึ้น
 • ฝึกเขียน SOP เพื่อให้ SOP ของน้องดึงดูดมหาลัย และได้รับการตอบรับจากมหาลัยที่น้องๆ ต้องการ


เอกสารที่จำเป็นในการเรียนต่อประเทศอังกฤษมีอะไรบ้าง
เอกสารสำคัญที่ใช้ในการเรียนต่ออังกฤษได้แก่

 • ผลทดสอบภาษาอังกฤษ (IELTS)
 • ผลการเรียน หรือทรานสคริปต์
 • ใบตอบรับการเข้าศึกษาจากสถาบันสอนภาษา โรงเรียน หรือมหาลัย
 • SOP (Statement of Proposal) สำหรับนักเรียนที่จะศึกษาต่ออังกฤษในระดับปริญญา
 • Recommend Letters สำหรับนักเรียนที่จะศึกษาต่ออังกฤษในระดับปริญญา


สรุป
น้องๆ คนไหนที่เริ่มเข้าใจแล้วว่าตัวเองอยากเรียนต่ออังกฤษแบบไหน อย่ารอช้าให้พี่ๆ ทาง Gentstudy ช่วยแนะนำน้องๆ ได้ เพื่อช่วยให้ความฝันในการเรียนต่ออังกฤษของน้องๆ เป็นจริง พวกพี่พร้อมให้คำปรึกษา และช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็น เรื่องของการยื่นสมัครเรียน หาที่พัก หรือทำวีซ่า โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้น้องๆ ได้สบายใจว่าการไปเรียนต่ออังกฤษไม่ใช่เรื่องยาก 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 19, 2023, 06:13:35 PM โดย พรสัก ส่องแสง »