ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีจองเลขทะเบียนรถ จองออนไลน์ ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

ป้ายเลขทะเบียนรถเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่รถทุกคันต้องมี ป้ายเลขทะเบียนรถก็เปรียบเสมือนบัตรประชาชนของรถคันนั้น มันใช้ในการเเสดงสถานะ และเเสดงข้อมูลของรถคันนั้น ซึ่งกฎหมายได้มีการบังคับไว้ว่าเราจำเป็นต้องมีป้ายเลขทะเบียนติดรถไว้ตลอดเวลา โดยต้องติดป้ายเลขทะเบียนที่หน้ารถ 1 แผ่น และที่หลังรถอีก 1 แผ่น

ซึ่งตัวเลข และตัวอักษรที่โชว์บนป้ายเลขทะเบียนรถ ก็จะมีเเตกต่างกันไป ซึ่งการจะได้เลขทะเบียนรถนั้น เราจำเป็นต้องทำการจองเลขทะเบียนรถก่อน ซึ่งตามปกติเเ้ลว เราจะต้องไปทำเรื่องจองเลขทะเบียนรถกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการจองทะเบียนรถ กรมขนส่งตามพื้นที่ต่าง ๆ จะเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ

เลขมงคลนำโชค เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งที่คนไทยเชื่อกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือเบอร์ประจำตัวต่าง ๆ ที่สามารถเลือกได้ เลขทะเบียนรถก็เช่นกัน ใคร ๆ ต่างก็อยากได้เลขทะเบียนรถสวย ๆ หรือเลขเป็นมงคลกันทั้งนั้น ดังนั้นจึงต้องมีขั้นตอนการจองเลขทะเบียนรถ เพื่อให้เจ้าของรถได้เลขทะเบียนตามที่ตนต้องการมากที่สุด

เเต่ในปัจจุบัน การทำธุรกรรมต่าง ๆ ของหน่วยงานรัฐ ไปจนถึงเอกชน มีการพัฒนาให้สามารถทำทุกอย่างผ่านออนไลน์ได้ การจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ก็เช่นกัน เราสามารถจองเลขทะเบียนรถจากที่บ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปถึงกรมขนส่งเเล้ว โดยเราจะมาดูกันว่า การจองเลขทะเบียนรถมีความสำคัญอย่างไร ทำอย่างไร และการจองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

วิธีจองเลขทะเบียนรถ จองออนไลน์ ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

การจองเลขทะเบียนรถ คืออะไร

เมื่ออายุถึงเกณฑ์ประชาชนทุกคนก็ต้องทำบัตรประชาชน เพื่อให้สามารถเเสดงเลขบัตรประชาชนของเราได้ การมีรถก็เช่นกัน เมื่อเราทำการซื้อรถยนต์มา เราก็ต้องมีเลขทะเบียนให้กับรถคันนั้น โดยจะเเสดงออกมาในรูปเเบบของสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ และป้ายทะเบียนรถ

ซึ่งจะเเตกต่างกันเล็กน้อย เลขประจำประชาชน เราไม่สามารถเลือกได้ เเต่เลขทะเบียนรถ เราสามารถเลือกได้ โดยทางกรมขนส่งจะทำการออกตัวเลขทะเบียนรถต่าง ๆ ออกมา เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้เข้าไปทำการจับจองกัน ซึ่งป้ายเลขทะเบียนรถ ไม่ใช่เป็นเเค่ป้ายที่บอก้ลขทะเบียนรถเท่านั้น เเต่เป็นการบอกสถานะของรถคันนั้นด้วย ว่าเป็นรถประเภทไหน ซึ่งปัจจุบันมีป้ายทะเบียนรถอยู่ด้วยกัน 13 ประเภท ดังนี้

 • ป้ายสีขาว ตัวอักษรสีดำ : รถยนต์ส่วนบุคคล ไม่เกิน 7 ที่นั่ง
 • ป้ายสีขาว ตัวอักษรสีเขียว : รถกระบะ หรือรถบรรทุก ที่ใช้สำหรับบรรทุกสิ่งของ
 • ป้ายสีขาว ตัวอักษรสีน้ำเงิน : รถยนต์ส่วนบุคคลมากกว่า 7 ที่นั่ง เช่น รถตู้
 • ป้ายทะเบียนที่มีพื้นหลังเป็นลายกราฟฟิค : ป้ายตัวเลขพิเศษ ที่ได้จากการประมูล
 • ป้ายสีแดง : ป้ายทะเบียนชั่วคราว เป็นป้ายสำหรับรถที่พึ่งออกใหม่
 • ป้ายสีเหลือง ตัวอักษรสีดำ : รถยนต์รับจ้าง ไม่เกิน 7 ที่นั่ง เช่น รถเเท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์
 • ป้ายสีเหลือง ตัวอักษรสีเขียว : รถตุ๊ก ๆ หรือรถสามล้อ
 • ป้ายสีเหลือง ตัวอักษรสีแดง : รถยนต์รับจ้าง ต่างจังหวัด
 • ป้ายสีเหลือง ตัวอักษรสีน้ำเงิน : รถยนต์เล็ก 4 ล้อรับจ้าง เช่น รถกระป๊อ
 • ป้ายสีเขียว ตัวอักษรสีดำ หรือสีขาว : รถบริการสำหรับท่องเที่ยว หรือรถเช่า
 • ป้ายสีส้ม ตัวอักษรสีดำ : รถสำหรับใช้ทางการเกษตร เช่น รถเเทรกเตอร์
 • ป้ายสีขาว (ไม่สะท้อนแสง) ตัวหนังสือสีดำ
 • ป้ายสีฟ้า (ไม่สะท้อนแสง) ตัวหนังสือสีขาว

(ป้ายทะเบียนเเบบที่ 13 และ 14 เป็นป้ายทะเบียนพิเศษ ของเจ้าหน้าที่การฑูตจากต่างประเทศ)

จะเห็นได้ว่า ป้ายทะเบียนรถ จะบ่งบอกสถานะให้รถคันนั้น ๆ ดังนั้นหากเราทำการถอยรถมาสักคัน การมีเลขทะเบียน และการติดป้ายเลขทะเบียนรถยนต์จึงเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติตาม มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

โดยปกติเเล้ว หากเราทำการซื้อรถเเล้ว โชว์รูมที่ขายรถให้เราจะเป็นผู้ที่ทำการเตรียมเลขทะเบียนรถยนต์ไว้ให้ แต่ถ้าหากเราอยากได้เลขที่ต้องการ เราต้องเข้าไปทำการจองเลขทะเบียนรถยนต์ให้เเล้วเสร็จก่อน จากนั้นเเจ้งทางโชว์รูม ไว้ให้เลขทะเบียนที่เราไปทำการจองไว้ ถ้าหากล่าช้าจนโชว์รูมทำการจองเลขทะเบียนให้เรียบร้อยเเล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนเลขทะเบียนรถยนต์ได้

ขั้นตอนต่อไป เมื่อได้จองเลขทะเบียนที่ต้องการแล้ว เราต้องทำการจดทะเบียนรถยนต์ภายใน 15 วัน คิดจากวันทำการ เพื่อนำไปยื่นขอจองป้ายทะเบียน เพื่อมาใช้ติดกับรถยนต์ต่อไป โดยการยื่นขอป้ายทะเบียน ต้องมีการยื่นเอกสารต่าง ๆ ได้เเก่ เอกสารเเสดงสภาพรถ หมายเลยตัวถังรถ และเอกสารอื่น ๆ ซึ่งใช้เวลาในการดำเนินขั้นตอนนี้ 7 วัน

การจองเลขทะเบียนรถ คืออะไร

วิธีการจองเลขทะเบียนรถ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

ในการจองทะเบียนรถยนต์ เราทำเพื่อให้ได้ตัวเลขทะเบียนที่เราต้องการ โดยตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าเราสามารถทำการจองทะเบียนออนไลน์ได้ง่าย ๆ ที่บ้าน โดยไม่ต้องเดินทางที่กรมขนส่ง ซึ่งจะมีขั้นตอนอยู่ด้วยดัน ดังนี้

 • เข้าเว็บไซต์ http://www.tabienrod.com หรือ https://reserve.dlt.go.th/reserve เพื่อเข้าไปทำการจองทะเบียนรถ
 • หลังจากคลิกเพื่อเริ่มต้นลงทะเบียนแล้ว อ่านข้อกำหนดทุกอย่างให้ละเอียด คลิกรับทราบ ข้อกำหนด เเล้วดำเนินการต่อ
 • กรอกข้อมูลสำคัญ เพื่อใช้ในการจองทะเบียนรถ จานั้นทำการเลือกเลขทะเบียนรถที่ต้องการ โดยเราสามารถเลือกได้เฉพาะ ตัวเลข 4 ตัวเท่านั้น ในส่วนของตัวอักษรไม่สามารถเลือกไม่ได้

ส่วนใหญ่แล้วรถยนต์ทุกคันที่บริษัทจำหน่ายให้แก่ลูกค้านั้นจะมีป้ายทะเบียนรถที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบนติดมาด้วย ถ้าเจ้าของรถต้องการเลือกเลขทะเบียนรถเอง ก็ให้บริษัททำการเปลี่ยนแปลงเลขทะเบียนรถให้ หรือ จะขอเลขทะเบียนเองก็ได้
 
หากต้องทำการขอเลขทะเบียนรถเอง ก็สามารถทำการจองเลขทะเบียนรถออนไลน์ได้เลย เป็นการจองผ่านระบบอินเตอร์เน็ตจนเสร็จสมบูรณ์ โดยไม่ต้องไปทำที่กรมขนส่งทางบกด้วยตนเอง ดังนี้

 • เริ่มเข้าอินเตอร์เน็ต แล้วเลือกเข้าได้ทั้งสองเว็บดังนี้
  - เข้าเว็บไซต์ http://www.tabienrod.com แล้วคลิกที่ “ จองทะเบียนรถ ” หรือ
  - เข้าเว็บไซต์ https://reserve.dlt.go.th/reserve แล้วเลือก “ เข้าระบบจองเลขทะเบียน “
 • หลังเข้าระบบแล้วให้อ่านกฎเกณฑ์ ข้อกำหนด การเปลี่ยนแปลง ถ้าโอเคก็กดยอมรับ เพื่อเข้าสู่การจองทะเบียนรถ
 • กรอกข้อมูลเพื่อใช้ในการจองทะเบียนรถ ข้อมูลต้องแม่นยำและถูกต้อง ส่วนเลขทะเบียนรถที่ต้องการสามารถเลือกได้เฉพาะ 4 ตัวเลขเท่านั้น ตัวอักษรเลือกไม่ได้

ซึ่งถ้าเป็นเลขทะเบียนทั่วไป ก็จะเสร็จสิ้นเพียงเท่านี้ รอทำการชำระเงินต่อไป เเต่ถ้าเป็นเลขทะเบียนพิเศษ หรือเลขสวย ๆ ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการประมูล ซึ่งผู้ที่สามารถจ่ายได้มากกว่า ก็จะได้เลขทะเบียนนั้นไป

อย่างไรก็ตามเรามีทริคเล็ก ๆ น้อย สำหรับคนที่ต้องการจองเลขทะเบียน ดังนี้

 • เตรียมหมายเลขทะเบียนที่คุณชอบ ไว้หลาย ๆ เบอร์ เพราะเนื่องจากระบบทำการเปิดให้จองพร้อมกันทั่วประเทศ เลขทะเบียนที่เรามองไว้ อาจโดนตัดหน้าก่อนได้ ดังนั้นควรมีหมายเลขสำรองอย่างน้อย ๆ 10 หมายเลข
 • เตรียมอินเตอร์เน็ตให้เเรงเข้าไว้ เพราะถึงเเม้จะทำการคลิกจองพร้อมกัน คนที่ได้ จะเป็นคนที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตเร็วกว่าเตรียมระบบอินเตอร์เน็ตที่แรงและเร็วให้พร้อม เพราะหากสัญญาณอินเตอร์เน็ตคุณช้าไปเพียงเสี้ยววินาทีอาจทำให้คุณพลาดจากหมายเลขที่คุณชอบได้
 • และอีกตัวช่วย คือ บริการจาก FastTabien ที่จะช่วยให้คุณสามารถจองเลขทะเบียนออนไลน์ และได้หมายเลขทะเบียนที่คุณต้องการ ไดง่าย ๆ

สรุป

ในเมื่อใคร ๆ ก็อยากได้เลขทะเบียนสวย ๆ ไว้ติดคู่กับรถของตัวเอง เเต่เลขทะเบียนนั้น จะมีอยู่เเค่เเบบเดียว ดังนั้นเป็นเรื่องของใครเร็วใครได้ ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการจองจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ก่อนที่จะเข้าไปทำการจองเลขทะเบียนออนไลน์ ก็อย่าลืมศึกษาขั้นตอนวิธีการจอง เพื่อจะได้ไม่ล่าช้าตอนลงมือปฏิบัติจริง

ความสำคัญของการมีป้ายเลขทะเบียนรถ เผื่อกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ