ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนวข้อสอบตํารวจปราบปราม ประจำปี 2565

แนวข้อสอบตํารวจปราบปราม ประจำปี 2565
« เมื่อ: กันยายน 03, 2022, 06:56:33 AM »
ตํารวจปราบปราม

อีกหนึ่งอาชีพที่ใครหลายๆคนนั้นมีความฝันในการจะได้ทำก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น ตำรวจสายปราบปราม โดยใครๆหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรบ้าง มีแนวทางในการสอบหรือเข้ารับราชการอย่างไร บทความนี้จะพาทุกท่านไปพบกับข้อมูลและรายละเอียดที่สำคัญ พร้อมกับเคล็ดลับของ ข้อสอบนายสิบตํารวจสายปราบปราม ที่จะเข้ามาช่่วยทำให้การสอบเข้ารับราชการตำรวจสายปราบปรามของใครหลายๆคนนั้นมีโอกาสสูงที่จะเกิดขึ้น ซึ่งสามารถเป็นแนวทางได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

ใครอยากดูตัวอย่างข้อสอบตำรวจปราบปรามดูได้ที่ แนวข้อสอบตำรวจปราบปราม

ข้อสอบนายสิบตำรวจสายปราบปรามเป็นยังไง

แน่นอนว่าข้อสอบนายสิบสายปราบปรามนั้นก็ต้องมีความรู้ที่ค่อนข้างกว้างเพราะความสามารถที่หลากหลายในการประกอบอาชีพก็มีความสำคัญ ซึ่งหากใครได้ลองอ่านหนังสือนายสิบตำรวจสายปราบปรามก็จะเห็นได้ว่ามีการใส่เนื้อหาประกอบไปด้วยหลากหลายสาขาวิชาพื้นฐาน และใครหลายๆคนนั้นคงอยากจะทราบแล้วว่าแนวข้อสอบนี้เป็นอย่างไร จะต้องให้ความสนใจกับเรื่องไหนเป้นพิเศษในการทบทวนหรือเตรัยมตัว เดี้ยวเราจะไปดูรายละเอียดพร้อมๆกันในบทความนี้

ข้อสอบตำรวจปราบปราม ออกอะไรบ้าง

แนวข้อสอบตำรวจปราบปราม

ข้อสอบตำรวจสายปราบปราม วิชา ความสามารถทั่วไป

สำหรับแนวข้อสอบตำรวจสายปราบปรามนั้น วิชาแรกที่เราจะต้องให้ความสำคัญก็คือ วิชาความสามารถทั่วไป ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะเป็นการชี้วัดในการผ่านเกณฑ์การสอบ ซึ่งใครที่อาจจะยังไม่เข้าใจว่าสำหรับวิชานี้นั้น ควรจะเน้นย้ำ หรือให้ความสำคัญตรงไหนเป็นพิเศษ รวมถึงอาจจะยังไม่เห็นภาพของโดยรวม สามารถที่จะศึกษาแนวแนวข้อสอบตำรวจสายปราบปรามได้ ซึ่งในปีล่าสุดนั้นก็มีความทันสมัยและสามารถนำไปใช้ในการทบทวนและเตรียมตัวได้จริง ซึ่งก็จะมีเนื้อหาความถนัดทั่วไปในส่วนของ เลขอนุกรม อุปมาอุปไมย มิติสัมพันธ์ของรูปภาพ และข้อสอบเกี่ยวกับการคำนวณคณิตศาสตร์ สมการ ร้อยละ พหุนาม สถิติ ความน่าจะเป็น เป็นต้น โดยในวิชานี้นั้นจะมีการออกข้อสอบทั้งหมด 30 ข้อ

ข้อสอบตำรวจสายปราบปราม วิชา ภาษาไทย

วิชาภาษาไทยนั้นอาจจะเป็นอีกวิชาหนึ่งที่ใครๆหลายคนนั้นชอบ เพราะว่าแทรกอยู่ในการศึกษาของเราตั้งแต่เริ่มต้นมาจนถึงวันนี้ และสำหรับการตอบตำรวจสายปราบปรามนั้นเราก็ต้องให้ความสำคัญกับวิชานี้เป็นอย่างมาก จะว่ายากไม่ก็ยาก จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย ซึ่งมีสองส่วนใหญ่ๆก็คือในด้านของ หลักภาษา เกี่ยวกับ พยัญชนะ สระ วรรณยุกต์ คำเป็นคำตาย คำราชาศัพท์ และในด้านการวิเคราะห์ก็มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับ การวิเคราะห์ เช่น การวิเคราะห์บทความ การใช้คำถูกต้อง กลอนและหากถ้าได้ทบทวนผ่านแนวข้อสอบตำรวจสายปราบปรามแล้วละก็ มั่นใจได้เลยว่าจะต้องได้คะแนนเยอะอย่างแน่นอน และควรจะเก็บคะแนนให้มากๆ  โดยในวิชานี้นั้นจะมีการออกข้อสอบทั้งหมด 25 ข้อ

ข้อสอบตำรวจสายปราบปราม วิชา ภาษาอังกฤษ

การสื่อสารนั้นเป็นส่วนสำคัญในการประกอบอาชีพตำรวจ เพราะว่าเรานั้นจะต้องให้บริการทั้งคนไทยและชาวต่างชาติในบางที ดังนั้นสำหรับการสอบตำรวจสายปราบปรามนั้นจึงต้องมีวิชาภาษาอังกฤษเข้ามาร่วมด้วยเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งใครอาจจะคิดว่าข้อสอบจะยากหรือไม่ ต้องสนใจหรือดูส่วนไหนเป็นพิเศษเพื่อจะได้เก็บคะแนนเยอะๆ เราก็ขอแนะนำให้ทบทวนหนังสือแนวข้อสอบตำรวจสายปราบปรามซึ่งจะบอกแนวทางเหล่านี้ไว้อย่างครบถ้วน  ซึ่งก็จะมีข้อหลักสำคัญใหญ่ๆที่จะต้องนำมาทบทวนในเรื่องของ Reading Conversation Vocabulary และ Grammar โดยในวิชานี้นั้นจะมีการออกข้อสอบทั้งหมด 30 ข้อ

ข้อสอบตำรวจสายปราบปราม วิชา สังคม วัฒนธรรม จริยธรรมและอาเซียน 15 ข้อ

วิชาสังคมและวัฒนธรรมนั้น ถือเป็นอีกวิชาหนึ่งที่จะต้องเน้นย้ำ แม้ใครอาจจะคิดว่าออกข้อน้อย และอาจจะไม่ยากเท่าวิชาอื่นๆ เพียงใช้ความจำ แต่ความเป็นจริงเราก็ยังคงแนะนำให้ท่องและทบทวนวิชานี้ให้มากๆจากแนวข้อสอบตำรวจสายปราบปราม ซึ่งก็จะมีรายละเอียดจริยธรรม และความรู้เกี่ยวกับอาเซียนพร้อมกับประเทศเพื่อนบ้านที่เราจะต้องทำความเข้าใจ รวมไปถึงข้อสำคัญในด้านของสังคมวัฒนธรรม ศาสนา  โดยในวิชานี้นั้นจะมีการออกข้อสอบทั้งหมด 20 ข้อ

ข้อสอบตำรวจสายปราบปราม วิชา คอมพิวเตอร์ (เทคโนโลยีสารสนเทศ)

ในปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีได้มีความก้าวไกลไปพอสมควร และการประกอบอาชีพตำรวจนั้นก็จะเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ความรู้ด้าน คอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาช่วยในการบริการประชาชน เพราะด้วยเหตุผลสำคัญนี้ เราจึงจำเป็นที่จะต้องสอบและเข้าใจแนวข้อสอบตำรวจสายปราบปรามวิชาคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ ซึ่งหากเรานั้นให้ความสำคัญก็อาจจะเป็นส่วนสำตัญที่ทำให้เราสามารถเก็บคะแนนได้เยอะอีกด้วย โดยจะเห็นได้จากข้อสอบที่จะออกเกี่ยวกับ ประวัติความเป็นมาของคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน การใช้ Microsoft office Social Media  ออกข้อสอบทั้งหมด 25 ข้อ

ข้อสอบตำรวจสายปราบปราม วิชา กฎหมายที่ประชาชนควรรู้

การให้บริการประชาชนนั้นนอกจากเราจะต้องมีความรู้ด้านกฏหมายโดยรวมในการทำงาน เราก็จำเป็นที่จะต้องมีพื้นฐานด้านกฏหมายที่ประชาชนควรรู้ ยิ่งในสถานะที่เรานั้นเป็นพลเรือนที่กำลังจะก้าวไปสู่การเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดังนั้นวิชากฏหมายที่ประชาชนควรรู้นั้นก็เป็นส่วนสำคัญที่เราจะต้องเน้นย่้ำ ทบทวน ให้เกิดความเข้าใจผ่านแนวข้อสอบตำรวจสายปราบปราม เพื่อนำไปสอบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ นิยาม กฎหมายอาญา กฎหมายแพ่ง และที่สำคัญก็คือกฎหมายในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆเกี่ยวกับ บัตรประชาชน ข้อสำคัญเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง  โดยในวิชานี้นั้นจะมีการออกข้อสอบทั้งหมด 20 ข้อ

เกณฑ์ชี้วัดของข้อสอบตำรวจปราบปราม

สำหรับเรื่องของเกณฑ์ชี้วัดในข้อสอบตำรวจสายปราบปรามนั้น ข้อสอบตำรวจปราบปรามจะมีข้อสอบทั้งหทด 150 ข้อ และสามารถใช้เวลา 3 ชั่วโมงในการสอบ ดังที่เราได้กล่าวแยกเป็นวิชาต่างๆข้างต้น อย่างไรก็ตาม การสอบตำรวจปราบปรามนั้นจะมีข้อดีตรงที่ เราจะเป็นที่ต้องผ่านเกณฑ์60% ก็สามารถสอบติดรับราชการได้ ไม่เหมือนข้อสอบตำรวจสายอำนวยการ แต่อย่างไรก็ตามการทบทวนเนื้อหาและเตรียมตัวเพื่อรู้แนวข้อสอบตั้งแต่เนิ่นๆนั้นก็จะเป็นผลดีกับเรา เพราะทุกคนนั้นก็ล้วนมีความตั้งใจอยากที่จะเข้ารับราชการและทำงานในส่วนนี้เหมือนกับเรา ดังนั้นในการแข่งขันสนามนี้นั้น ยิ่งเรามีความตั้งใจและทำให้เต็มที่เท่าไหร่ก็จะเป็นผลดีกับตัวของเราเอง

คำแนะนำในการเตรียมตัวสอบ

ในการเตรียมตัวสอบตำรวจสายปรามปรามนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องเน้นย้ำก้คือใครๆก็อยากที่จะประกอบอาชีพนี้เหมือนกับเรา และทุกคนนก็ต่างมีความตั้งใจที่จะทำข้อสอบให้ได้คะแนนเยอะๆเหมือนกัน แต่สิ่งที่จะทำให้เรานั้นได้เปรียบกว่าใครๆก็คือการรู้แนวข้อสอบ และมีการทบทวน ลองทำโจทย์อยู่เสมอ เพราะว่าข้อสอบตำรวจสายปราบปรามนั้่นมักจะออกซ้ำในลักษณะเดิมวนไปมา และการที่เราได้มีความคุ้นชินและเข้าใจกับตัวข้อสอบได้อย่างถ่องแท้ แม้ข้อสอบจะออกมาแตกต่างจากเดิม เราก็มีความรู้ที่สามารถประยุกต์และทำข้อสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม การแบ่งเวลาในการทบทวนวิชาต่างๆก็มีความสำคัญ ถ้าเรานั้นมีความเชี่ยวชาญในด้านไหนเป็นพิเศษก็อาจจะใช้เวลากับตรงนั้นให้คุ้มค่าเพื่อว่าเมื่อคะแนนออกมา เรานั้นจะได้เปรียบกว่าคนอื่นๆ และสิ่งสุดท้ายที่อาจจะช่วยเราได้ก็คือการติวกับผู้ที่มีความรู้เชี่ยวชาญ มีการทำการบ้านและเข้าใจทริคการทำข้อสอบได้เป็นอย่างดี