ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ปวดท้องเมนส์แบบไหนควรพบแพทย์ วิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบเร่งด่วน

ปวดท้องเมนส์

ในทุก ๆ เดือนผู้หญิงจะต้องเจอกับการเป็นประจำเดือน หรือเป็นเมนส์ ซึ่งอาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อตอนเป็นประจำเดือน เป็นเมนแล้วปวดแขนปวดขา มีประจำเดือนปวดกระดูก หรือ บางรายอาจปวดท้องประจําเดือนรุนแรง หรือปวดท้องเมนส์ คลื่นไส้ร่วมด้วย

อาการปวดประจำเดือนเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกของโรคร้ายได้ ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุ แล้วปวดท้องประจำเดือน อาการแบบไหนที่ควรพบแพทย์ พร้อมบอกวิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบเร่งด่วน ติดตามได้จากบทความนี้ค่ะ

ปวดท้องประจำเดือน

ประจำเดือน คือเลือดและเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดออกมาทุกรอบเดือนของผู้หญิง ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นทุก 21-35 วัน แต่ละรอบจะอยู่นาน 3-7 วัน อาการที่ตามมาคือ เป็นสิว วิตกกังวล หรืออารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย แต่นี่เป็นอาการปกติทั่วไปของการมีประจำเดือน แล้วสาเหตุไหนที่จะบ่งบอกว่ามีประจำเดือนผิดปกติ นั้นคือ อาการปวดประจำเดือนนั่นเอง

อาการปวดท้องเมนส์อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหลังด้านล่าง คลื่นไส้อาเจียน เหงื่อออก ท้องเสียหรือท้องผูก ท้องอืด เวียนศีรษะและปวดศีรษะ เป็นต้น ผู้หญิงจำนวนมากมีอาการปวดท้องเมนส์ก่อนมีประจำเดือน 1-2 วัน และระหว่างมีประจำเดือนในช่วงวันแรกๆ อาการปวดประจำเดือนมีตั้งแต่อาการปวดหน่วงหรือปวดเกร็งเล็กน้อย ไปจนถึงอาการปวดขั้นรุนแรงบริเวณท้องน้อย

ปวดท้องประจำเดือนเกิดจากสาเหตุใด

วิธีแก้ปวดท้องเมน

สาเหตุที่ปวดท้องเมนเกิดจากอะไร โดยเฉลี่ยทุกๆ 28 วัน หากไข่ไม่มีอสุจิมาผสม เยื่อบุโพรงมดลูกจะหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน

อาการปวดท้องประจำเดือนสาเหตุเกิดจากสารที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมน ชื่อว่า โพรสตาแกลนดิน (prostaglandin) ซึ่งก่อตัวขึ้นที่เยื่อบุโพรงมดลูกระหว่างมีประจำเดือน โพรสตาแกลนดินทำให้กล้ามเนื้อบีบตัวและหดเกร็งคล้ายกับอาการเจ็บปวดขณะคลอดบุตร

นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย หากร่างกายหลั่งสารนี้ในปริมาณมากจะยิ่งเพิ่มความรุนแรงของอาการบีบรัด ทำให้รู้สึกปวดประจำเดือนยิ่งขึ้น

ลักษณะอาการปวดท้องประจำเดือน

อาการปวดประจำเดือนสามารถแบ่งได้ 2 ประเภท แต่ละประเภทเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ปวดประจำเดือน

ปวดประจำเดือนแบบปฐมภูมิ (Primary Dysmenorrhea)
เป็นอาการปวดท้องเมนส์ที่พบบ่อยที่สุด สาเหตุมักเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกผลิตสารโพรสตาแกลนดินมากเกินไป

ปวดประจำเดือนแบบทุติยภูมิ (Secondary Dysmenorrhea)
เกิดจากภาวะผิดปกติของมดลูกหรืออวัยวะสืบพันธุ์อื่นๆ

อาการปวดท้องเมนส์ที่ควรพบแพทย์

อาการปวดท้องเมนส์อาจเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงที่เป็นประจำเดือน แต่การปวดประจำเดือนสามารถบอกถึงความผิดปกติที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงได้ สังเกตได้จากอาการดังต่อไปนี้

1.มีอาการปวดท้องเมนส์มากปวดท้องประจำเดือนทุกเดือน โดยช่วงที่ปวดประจำเดือนแรกๆอาจพอทนไหว แต่ต่อมาอาจเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นทุกเดือน และมักจะรู้สึกปวดรุนแรงในช่วง 1-2 วันแรกของการมีประจำเดือน

2.ปวดปวดท้องเมนส์รุนแรงจนต้องทานยาแก้ปวด มากกว่าวันล่ะ 1 ครั้ง หรือเคยต้องฉีดยาแก้ปวดมากกว่า 1 ครั้ง

3.ขณะมีประจำเดือนมีอาการปวดท้องอยากถ่ายอุจจาระ แต่ไปถ่ายอุจจาระแต่ไม่มีอุจจาระออกมา

4.ปวดประจำเดือนและกดเจ็บตรงบริเวณท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่ง และมักมีอาการปวดร้าวลงมาที่ช่องคลอดข้างเดียวกัน หรือปวดร้าวไปที่ขา

5.ปวดประจำเดือนมากร่วมกับการมีเลือดออกกระปริบกระปรอย หรือประจำเดือนมามากกว่าปกติ ในบางราย อาจมามากกว่า 1 ครั้ง ใน 1 เดือน

6.มีอาการปวดท้องขณะมีเพศสัมพันธ์

การวินิจฉัยอาการปวดท้องเมนส์

1.ซักประวัติเบื้องต้น

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบเร่งด่วน

หากมีอาการปวดประจำเดือนที่ควรพบแพทย์ ในขั้นตอนแรกของแพทย์จะทำการวินิจฉัยโดยการซักประวัติเบื้องต้นของผู้ป่วย หากผู้ป่วยมีประวัติการปวดท้องเมนส์ที่สามารถทำให้เกิดโรคร้ายแรงได้แพทย์จะทำการตรวจเช่น ตรวจภายใน ตรวจอัลตร้าซาวด์

2.ตรวจภายใน

ปวดท้องประจําเดือนรุนแรง

อวัยวะภายในของผู้หญิงมีความซับซ้อนและเป็นระบบปิดจึงจำเป็นต้องมีการตรวจภายใน ซึ่งอาจถูกรบกวนจากปัจจัยภายนอก และส่งผลให้เกิดการผิดปกติได้ เช่น การมีเพศสัมพันธ์ การตั้งครรภ์และการคลอด และยังอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ภายในอวัยวะสืบพันธุ์ได้อีกด้วย

3.ตรวจอัลตร้าซาวด์

ปวดท้องประจำเดือน อาการ

เมื่อมีอาการปวดประจำเดือน แพทย์จะทำการวินิจฉัยเพื่อให้ทราบว่าเป็นการปวดชนิดใด หากพบว่ามีข้อบ่งชี้อื่นจะใช้วิธีตรวจภายใน หากบางคนไม่อยากตรวจภายใน เพื่อความสบายใจของคนไข้ก็จะใช้การตรวจอัลตร้าซาวด์แทน และได้ข้อมูลเบื้องต้นในการตรวจวินิจฉัย

ปวดประจำเดือนรุนแรง เสี่ยงโรคใดบ้าง

ปวดท้องเมนส์รุนแรงเสี่ยงโรคใดบ้าง

ในผู้หญิงบางรายอาจมีอาการปวดท้องเมนส์รุนแรง ปวดท้องเมนส์นอนไม่หลับอาการผิดปกตินี้อาจเสี่ยงทำให้เกิดโรคดังต่อไปนี้

1.ถุงน้ำในรังไข่
เป็นความผิดปกติของระดับฮอร์โมนทำให้เกิดถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ ผู้ป่วยจะมีประจำเดือนที่ผิดปกติ เช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมานานกว่าปกติ เป็นต้น

2.เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
ภาวะนี้จะทำให้ปวดท้องประจำเดือนมาก โดยจะมีอาการติดต่อกันนานกว่า 6 เดือน ซึ่งอาจส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้ด้วย

3.เนื้องอกมดลูก
เป็นเนื้องอกที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อของมดลูก ซึ่งมักจะพบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป อาจเกิดในเนื้อมดลูกหรืออยู่ในโพรงมดลูก หรือโตเป็นก้อนนูนออกมาจากตัวมดลูก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ หรือทำให้มีลูกยากได้ อาการที่แสดงออกมาในบางรายอาจปวดท้องเมนส์อย่างรุนแรง หรือประจำเดือนมามาก และมาเป็นเวลานานผิดปกติ

4.ภาวะปากมดลูกตีบ
ทำให้ขัดขวางการไหลของเลือดประจำเดือน และเกิดแรงดันภายในมดลูกมาก ก่อให้เกิดอาการปวดประจำเดือน และประจำเดือนมาไม่ปกติ เมื่อมีประจำเดือนจะปวดท้องมาก เนื่องจากเลือดประจำเดือนไหลออกมาไม่สะดวก หากมีประจำเดือนมาน้อย เลือดออกกะปริบกะปรอย แต่หากปากมดลูกปิดสนิท ก็จะไม่มีประจำเดือนเลย และอาจมีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย เนื่องจากเกิดการอักเสบในโพรงมดลูก

5.อุ้งเชิงกรานอักเสบ
เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบอวัยวะสืบพันธุ์ โดยอาการหลักจะเป็นการปวดที่อุ้งเชิงกราน และยังส่งผลให้ผู้ป่วยปวดประจำเดือน ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาวด้วย

วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน มีอะไรบ้าง

สำหรับผู้หญิงที่ปวดท้องเมนส์แบบรุนแรงหลายคนยังไม่ทราบวิธีแก้ปวดท้องเมน วันนี้เรามีวิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบเร่งด่วนซึ่งอาจช่วยคุณบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้น มีดังนี้

1. ประคบร้อนแก้ปวดท้องเมนส์

ประคบร้อน ประจำเดือน

แก้ปวดท้องเมนส์โดยประคบร้อน ประจำเดือนโดยความร้อนจะมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้อาการปวดประจำเดือนลดลง

2. ทานยาแก้ปวดท้องเมนส์

ปวดประจำเดือนทำยังไงดี

ทานแมกนีเซียมเป็นวิธีแก้ปวดท้องประจําเดือนเร่งด่วนได้ดีมาก เพราะมีส่วนช่วยในเรื่องลดอาการปวดเกร็งในช่องท้อง โดยอาหารที่เหมาะสำหรับช่วงมีประจำเดือน เช่น ผักโขม ตำลึง หรือกล้วย เป็นต้น

3.จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ

วิธีแก้ปวดท้องเมนส์

วิธีแก้ปวดท้องประจําเดือนอย่างรุนแรงโดยการจิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ เช่น น้ำผึ้งผสมมะนาว หรือน้ำขิง จะช่วยปรับให้ภายในร่างกายอุ่นขึ้นด้วย

4.ออกกำลังกายแบบเบาๆ

วิธีแก้ปวดท้องประจําเดือนเร่งด่วน

ผู้หญิงทุกคนสามารถออกกำลังกายได้ขณะมีประจำเดือน เช่น การเดินเร็ว หรือ เล่นโยคะในท่าง่ายๆ ซึ่งการออกกำลังกายจะช่วยลดอาการปวดท้องเมนส์ได้ดี

5.นวดเบาๆ บรรเทาอาการปวด

ปวดท้องประจำเดือนสาเหตุเกิดจาก

นวดบริเวณท้องน้อย เป็นวิธีที่ช่วยกล้ามเนื้อบริเวณท้องให้ผ่อนคลายลง สามารถทำได้โดยการนวดวนเป็นวงกลมบริเวณท้องน้อย

วิธีป้องกันการปวดท้องประจำเดือน

หากมีอาการปวดประจำเดือน วิธีแก้ปวดท้องเมนด้วยตัวเองได้ดังนี้

  • รับประทานยาต้านการอักเสบชนิดไม่มีสเตียรอยด์
  • ใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบท้องน้อยและหลัง
  • ใช้เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น โยคะหรือนั่งสมาธิ
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • อาบน้ำอุ่น

ข้อสรุป

เรื่องสุขภาพนั้นสำคัญเป็นอย่างมากในแต่ละรอบเดือนควรสังเกตอาการปวดท้องเมนส์ ว่ามีอาการปวดประจำเดือนรุนแรงผิดปกติหรือไม่ หากมีอาการปวดท้องเมนส์ผิดปกติควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของโรคร้าย สุดท้ายนี้วิธีแก้ปวดท้องเมนส์แบบเร่งด่วนจากบทความข้างต้นอาจช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของคุณได้ไม่มากก็น้อย

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 07, 2022, 08:42:12 AM โดย พรสัก ส่องแสง »