ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


มือใหม่เลือก ยาง ออฟโรด ไม่ถูก รุ่นไหนดี รุ่นไหนใช่ ให้ดูจากตัวเลขเหล่านี้


   ยางรถยนต์เป็นชิ้นส่วนที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนตลอดเวลา ต้องแบกรับภาระน้ำหนักของตัวรถซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.6 ตัน ในขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่ถ่ายทอดกำลังขับเคลื่อนลงสู่พื้นถนนด้วย ดังนั้นยางรถจึงมีความสำคัญต่อการควบคุมการขับขี่และความปลอดภัยของทุกชีวิตบนรถ การเลือกซื้อยางรถยนต์จึงมีความสำคัญมากโดยเฉพาะสำหรับสายลุยที่ต้องเดินทางตามเส้นทางธรรมชาติ จำเป็นจะต้องพิถีพิถันในเรื่องการเลือกซื้อ ยางออฟโรด​  เพราะคุณสมบัติของยางแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันจึงต้องเลือกให้ถูกกับสไตล์การขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นประเภทขับขี่ในเมือง, ประเภทขับขี่ได้ทั้งในเมืองและตามเส้นทางธรรมชาติเป็นครั้งคราว และประเภทขับลุยป่าเพื่อการใช้งานแบบสมบุกสมบัน

วิธีตรวจข้อมูลสเปกเบื้องต้นที่มือใหม่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อยาง
   ตอนเลือกซื้อยางชุดใหม่ใหม่บางท่านอาจจะเคยสังเกตเห็นสัญลักษณ์ LT ถูกกำกับไว้บนแก้มยาง นั่นคือตัวอักษรที่ใช้แทนคำว่า Light Truck ซึ่งหมายความว่าเป็นยางประเภทที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในรถกระบะ รถบรรทุกขนาดเล็ก และรถตู้ ยางที่มีสัญลักษณ์นี้จะได้รับการออกแบบให้มีโครงสร้างที่แข็งแรง ซึ่งเป็นจุดเด่นของยางที่เหมาะสำหรับงานบรรทุกโดยเฉพาะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องแลกมาด้วยความแข็งกระด้างและไม่นุ่มนวลเท่ากับยางประเภท H/T

   นอกจากสัญลักษณ์ LT ดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีตัวเลขอื่นกำกับไว้ที่บริเวณแก้มยางด้วย ตัวอย่างเช่น 265/50R20 107V ซึ่งตัวเลขเหล่านี้คือสิ่งที่จะบอกถึงคุณสมบัติของยางสามารถอ่านความหมายได้ดังนี้
- 265 ความกว้างของหน้ายาง หน่วยเป็นมิลลิเมตร หรือ มม.
- 50 บอกความสูงของหน้ายาง (50 หมายถึง 50% จากความกว้างของหน้ายาง) กรณีนี้คือ 265x50% = 132.5 มม.
- R หมายถึง เป็นยางเรเดียล
- 20 ความยาวเส้นผ่าศูนย์กลางของล้อ หน่วยเป็นนิ้ว หรือเรียกว่าเป็นยางขอบ 20
- 107 รหัสอัตรารับน้ำหนักสูงสุดต่อล้อ ต้องเปิดตารางคู่มือยางเพื่อหาค่า
- V รหัสอัตราความเร็วสูงสุด ต้องเปิดตารางคู่มือยางเพื่อหาค่า

   ยางออฟโรด และ ยาง suv  ยางสปอร์ต​ เป็นยางที่ถูกใช้งานบนถนนหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นยางประเภทนี้จึงควรได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของยางให้นานมากขึ้น โดยหลังจากที่ไปขับลุยมาแล้วก็จะมีข้อห้ามในการทำความสะอาดคือห้ามใช้แปรงและผงซักฟอกขัดยาง เพราะจะทำให้โมเลกุลของคาร์บอนและสารเคมีที่อยู่ในเนื้อยางเกิดความเสียหายทำให้ยางหมดอายุเร็วขึ้นและแตกลายงาเพิ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้นวิธีการดูแลที่ถูกต้องคือจะต้องเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดยางโดยเฉพาะ ทุกครั้งที่กลับจากทริปลุยป่าควรตรวจตะกั่วถ่วงล้อเพราะอาจจะหลุดหายระหว่างทาง และควรถอดยางออกจากล้อเพื่อนำไปทำความสะอาดเอาเศษดินทรายต่าง ๆ ออกให้หมด เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้ฝุ่น ดิน ทราย เข้าไปอัดอยู่ในร่องระหว่างล้อกับยางจนทำให้ลมยางซึมออกมาได้

   โดยปกติแล้วยางมักมีอายุการใช้งานประมาณ 4 – 6 ปีก็จะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางชุดใหม่ ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นแน่นอนว่าความคิดส่วนหนึ่งก็ต้องเน้นไปที่การเลือกประเภทของยางและสเปกของยางให้เหมาะกับการใช้งาน แต่ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญและจะไม่คำนึงถึงก็คงไม่ได้ นั่นก็คือยางที่เลือกต้องเป็นยางที่มีคุณภาพและทนทาน หากคุณกำลังมองหายางออฟโรดและ  ยาง suv​ อยู่แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือก ยาง รถยนต์ ขอบ 18 ยี่ห้อ ไหน ดี ขอแนะนำยางของ Bridgestone ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของยางที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมไปด้วยประสิทธิภาพ แข็งแกร่ง ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ให้ทุกการขับขี่สะดวกสบายและปลอดภัย โดยเฉพาะท่านที่กำลังมองหายางที่สามารถใช้งานได้หลากหลายและคุ้มค่า สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดของยางแต่ละรุ่นได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Bridgestone เพียงที่เดียวก็มียางให้เลือกมากมายครบครันอย่างที่ต้องการ