ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ตอบข้อสงสัย ยางแตกลายงา เกิดจากอะไร และเมื่อเกิดขึ้นแล้วใช้ยางต่อไปได้หรือไม่ผู้ใช้รถแทบทุกคนรู้ว่าเมื่อมีรถแล้วการดูแลรถตามระยะทางและระยะเวลาการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ และสำหรับปัญหาที่เกี่ยวกับ ยางรถ หลายคนอาจคิดว่าเพียงแค่เปลี่ยนยางตามระยะทางก็พอแล้ว แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้นครับ ยังมีปัญหาหลายอย่างที่เราควรสังเกตให้ได้ด้วยตัวเอง และควรรู้ด้วยว่าเมื่อเกิดขึ้นแล้วจำเป็นต้องเปลี่ยนยางก่อนกำหนดหรือไม่ หนึ่งในนั้นคือปัญหา ยางแตกลายงา ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไรตามไปดูกันได้เลยครับ

ยางแตกลายงาคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร
       อาการแตกลายงาเกิดขึ้นได้กับยางทุกประเภท โดยเกิดจากความดันภายในยางทำปฏิกิริยากับความร้อนและอากาศภายนอก ส่งผลให้เกิดรอยร้าวขนาดเล็กกระจายตัวในวงกว้าง โดยพบได้ทั้งแก้มยาง หน้ายาง หรือแม้แต่ภายในร่องยาง แต่ส่วนมากมักพบได้บริเวณหน้ายาง

       สาเหตุของ  ยางแตกลายงา  ที่พบกันมากนั่นคือจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะลานจอดรถที่เป็นพื้นคอนกรีตไม่มีหลังคาการสะสมความร้อนจะยิ่งมีมากขึ้น ส่งผลให้ความร้อนทำปฏิกิริยากับหน้ายางส่วนที่สัมผัสพื้น อีกสาเหตุคือจอดรถทิ้งไว้นานโดยไม่ได้นำรถออกไปขับ หลายคนอาจคิดว่าจอดไว้เฉย ๆ ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่เป็นการทำให้ยางรับน้ำหนักมากเพียงจุดเดียวโดยไม่มีการถ่ายเทน้ำหนักไปในจุดอื่น เมื่อยางรับน้ำหนักนานเกินไปโครงสร้างยางในจุดนั้นจะเสียรูปส่งผลให้เกิดการแตกร้าว นอกจากนี้ยังมีอีกสาเหตุของ ยางแตกลายงา ที่พบได้บ้างคือการใช้น้ำยาทำให้แก้มยางเงางาม โดยจะเกิดกับน้ำยาที่ไม่ได้มาตรฐาน มีสารเคมีทำให้แก้มยางแข็งตัวเกิดเป็นรอยแตกร้าว

เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องเปลี่ยนยางทันทีหรือไม่
คำตอบคือหากมีเพียงปัญหา ยางแตกลายงา ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยางทันทีครับ รอเปลี่ยนตามระยะทางได้เพราะการใช้รถต่อไปจะไม่มีผลต่อความปลอดภัย แต่หากมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ยางบางจุดเสื่อมสภาพจนมีอาการบวมออกมาผิดปกติ หรือพบว่าดอกยางสึกมากกว่าปกติ รวมถึงปัญหาอื่น ๆ เช่น ลมยางลดลงเร็วเกินไปโดยไม่พบรอยรั่ว ถ้ามีปัญหาอื่นร่วมด้วยเช่นนี้ควรตัดสินใจเปลี่ยนยางทันทีเพราะหากฝืนใช้ยางต่อไปจะเสี่ยงเกิดอันตรายได้

ปัญหานี้ป้องกันได้อย่างไร
วิธีป้องกันได้ง่ายคือเลี่ยงการจอดรถตากแดดโดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าต้องจอดเป็นเวลานาน รวมถึงนำรถออกไปขับอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ยางไม่ต้องรับน้ำหนักมากเกินไปเพียงจุดเดียว และควรเช็กลมยางเป็นประจำเพราะมีผลโดยตรงกับความดันภายในยาง รวมถึงเช็กว่ายางมีปัญหาอื่นร่วมด้วยหรือไม่

ทุกปัญหาที่เกี่ยวกับยางยิ่งรู้เร็วเท่าไรก็ยิ่งแก้ไขได้ง่ายเท่านั้น แต่เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางและถึงเวลาต้องตัดสินใจเลือก ยางรถยนต์ ใหม่ ขอให้นึกถึงบริดจสโตนเพราะมียางคุณภาพหลากหลายรุ่นรอให้คุณเลือกเปลี่ยน โดยหากคลิกเข้าไปคุณจะพบว่ามียางให้เลือกทั้งตามประเภทรถและตามการใช้งาน เช่น ยางสปอร์ตสำหรับคนรักความเร็ว ยางกระบะ 4X4 เพื่อสายลุย รวมถึงยางนุ่มเงียบเพื่อการเดินทางไกล รับรองได้เลยว่าจบครบทุกความต้องการ