ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า นิโคตินทางเลือกที่มีความหลากหลาย

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้ที่ต้องการเสพนิโคตินจึงมีทางเลือกที่มากขึ้น ที่นอกเหนือจากบุหรี่มวน ซึ่งก็คือบุหรี่ไฟฟ้า อีกทั้งบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่ทำให้เกิดกระบวนการเผาไหม้ที่อาจทำให้เกิดมะเร็ง จึงทำให้มีผลเสียน้อยกว่าบุหรี่มวนอีกด้วย จึงทำให้ผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่มวนหันมาให้ความสนใจกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว

บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับการใช้งานก็คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า (E-Liquids) หรือที่บางคนอาจเรียกว่า น้ำยาพอต นั่นเอง ซึ่งจะเป็นส่วนที่จะถูกความร้อนทำให้กลายเป็นไอน้ำออกมาให้เราได้สูบ โดยตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านี่เองที่จะมีส่วนของสารนิโคตินอยู่

โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันได้มีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นประเภทของน้ำยา กลิ่น รสชาติ ยี่ห้อ และปริมาณนิโคติน ซึ่งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ให้เราสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม

และอีกทั้งการหาซื้อบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาพอต และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ในปัจจุบันนี้ก็สามารถหาได้ง่ายดายมากขึ้นบนอินเทอร์เน็ต ทั้งยังมีร้านค้าที่จัดจำหน่ายน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าราคาถูก ซึ่งจะมีเหล่ายี่ห้อหรือรสชาติน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายอดฮิตมากมายให้เลือกสรร


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

ส่วนประกอบที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งสำหรับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าก็คือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือน้ำยาพอต ซึ่งจะเป็นส่วนที่มีสารนิโคตินและส่วนผสมอื่น ๆ อยู่ โดยตัวบุหรี่ไฟฟ้าจะทำความร้อนเพื่อให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านี้กลายเป็นไอน้ำขึ้นมา เพื่อให้ผู้ใช้ได้สูบนั่นเอง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีความหลากหลายในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ ยี่ห้อ ปริมาณนิโคติน และประเภทของน้ำยา โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอยู่ทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Saltnic และ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Freebase ซึ่งจะมีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันออกไป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท

ด้วยการพัฒนาที่มีอยู่เรื่อย ๆ จึงทำให้มีการผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในรูปแบบต่าง ๆ ให้ผู้ใช้ได้สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสม โดยจะมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ทั้งหมด 2 ประเภท คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic และ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase

ซึ่งน้ำยาทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นด้านราคา ความหลากหลายของรสชาติ ปริมาณควัน ความยาวนานของคุณภาพน้ำยา และข้อควรระวังในการใช้งานที่แตกต่างกัน

น้ำยา Saltnic

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic คือ น้ำยาที่มีการใช้นิโคตินแบบเกลือเป็นส่วนประกอบ จึงทำให้มีนิโคตินที่สูงและร่างกายยังสามารถดูดซับได้รวดเร็ว โดยในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic ยังมีการเติมกรดเบนโซอิกเพื่อลดให้ค่าความเป็นกรดเป็นด่างต่ำลง จึงส่งผลให้สามารถสูบปริมาณนิโคตินที่สูงได้โดยที่ไม่มีอาการระคายคอ หรือสำลัก

แม้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic จะมีราคาที่สูง แต่ก็สามารถเก็บไว้ได้นานโดยที่นิโคตินจะจางลงช้ากว่าน้ำยา Freebase เนื่องจากนิโคตินแบบเกลือนั้นมีความเสถียรที่มากกว่า อีกทั้งยังมีควันน้อยไม่รบกวนผู้คนรอบข้างอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดจำนวนครั้งของการสูบให้น้อยลง หรือผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่มวน เนื่องจากน้ำยา Saltnic นี้สามารถให้ปริมาณนิโคตินได้ในปริมาณที่ต้องการโดยที่ไม่ทำให้ระคายคอ จึงไม่จำเป็นต้องสูบบ่อย

แต่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic ก็มีข้อจำกัดในการใช้งานเช่นกัน ได้แก่ ควรใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าพอตเท่านั้น และจำเป็นต้องใช้ค่าโอห์มที่สูงไม่ต่ำกว่า 0.6 โอห์มและกำลังไฟต่ำ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายจากการที่ร่างกายได้รับสารนิโคตินเกินขนาดได้

น้ำยา Freebase

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase คือ น้ำยาที่มีการใช้มานานและแพร่หลาย เนื่องจากราคาที่ถูก และปริมาณนิโคตินที่ไม่สูง โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase จะใช้นิโคตินฟรีเบสบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซับนิโคตินได้ช้ากว่าน้ำยา Saltnic ที่มีการใช้นิโคตินแบบเกลือ

แม้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase จะมีราคาที่ถูกและเข้าถึงได้ง่ายกว่าน้ำยา Saltnic แต่ถ้าสูบในปริมาณนิโคตินที่สูง จะทำให้เกิดอาการระคายคอ และสำลักได้ เนื่องจากมีค่าความเป็นกรดเป็นด่างที่สูง และในกรณีที่เก็บไว้นาน นิโคตินในน้ำยาจะจางเร็วกว่าอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสูบเรื่อย ๆ ทั้งวัน ไม่ได้ต้องการปริมาณนิโคตินที่สูง และต้องการปริมาณควันที่เยอะ

และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase ยังสามารถใช้ได้กับทั้งบุหรี่ไฟฟ้าพอต และบุหรี่ไฟฟ้าแบบหยดสูบได้ทุกรุ่น แต่ไม่ควรใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าพอตที่มีค่าโอห์มสูงกว่า 0.6 โอห์มและกำลังไฟสูง เพราะหากใช้ค่าโอห์มสูงอาจทำให้คอยล์ไหม้ได้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนผสมอะไรบ้าง

ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าโดยทั่วไปแล้วจะมีส่วนผสมอยู่ 4 ส่วนหลัก ๆ ก็คือ VG , PG , สารแต่งกลิ่นหรือรสชาติ และสารนิโคติน โดยจะมาอธิบายส่วนผสมแยกที่ละส่วนให้ดูกัน

1.VG หรือ Vegetable glycerin
กลีเซอรีนจากพืชเป็นการผ่านกระบวนการแปรรูปจากน้ำมัน เป็นของเหลว ไม่มีสารพิษ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น แต่มีความหวาน มีความข้นความหนืด โดยในน้ำยาที่มีปริมาณ VG มาก ถ้าหากใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าพอตที่มีทางเดินน้ำยาเล็ก ก็อาจทำให้ตันหรือคอยล์ไหม้ง่าย แต่ว่า VG นี่เองที่ช่วยเพิ่มปริมาณควันในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

2.PG หรือ Propylene glycol
โพรลิลีนไกรคอลเป็นของเหลว ไม่มีสารพิษ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความหวานจาง ๆ เป็นส่วนผสมที่ช่วยป้องกันการกลายเป็นน้ำแข็ง แม้ PG จะไม่เป็นอันตรายหากกลืนหรือหายใจเข้าไป แต่ก็มีคนส่วนน้อยที่ไวต่อสารตัวนี้ ซึ่งสามารถเปลี่ยนไปเลือกใช้น้ำยาที่มี VG สูงกว่า PG ได้

3.สารแต่งกลิ่นหรือรสชาติ
นับเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้หลาย ๆ คนชื่นชอบบุหรี่ไฟฟ้าเลยทีเดียว ซึ่งสารแต่งกลิ่นหรือรสชาติเป็นสารที่ละลายน้ำได้ ซึ่งนิยมผลิตโดยบริษัทผลิตกลิ่นสำหรับอาหารโดยเฉพาะ จึงมีความปลอดภัยต่อการรับประทาน

4.สารนิโคติน
นิโคตินเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่ปลอดภัยเมื่อใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้า เพราะไม่เกิดการเผาไหม้ โดยในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละตัวก็จะมีปริมาณนิโคตินที่ต่างกันเพื่อให้ผู้ใช้ได้เลือกตามความต้องการ ซึ่งมีตั้งแต่ 0 มิลลิกรัม(nic) ไปจนถึง 50 มิลลิกรัม(nic)


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในแต่ละประเภทจะมีราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase จะมีราคาที่ถูกกว่า
  • น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic เริ่มต้นที่ประมาณ 250 บาท
*น้ำยา Saltnic ที่มาจากประเทศอเมริกาจะมีราคาที่สูงกว่าน้ำยา Saltnic ที่มาจากประเทศมาเลเซีย*

  • น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase เริ่มต้นที่ประมาณ 150 บาท

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเริ่มต้นเท่าไหร่

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเก็บได้นานไหม

โดยทั่วไปน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุอยู่ประมาณ 1-2 ปีนับจากวันที่ผลิต ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าด้วยเช่นกัน ซึ่งควรเก็บไว้ในที่ที่ไม่โดนแสงแดด ไม่โดนความร้อน แต่ก็ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น และตรวจสอบอยู่เสมอว่าฝาขวดได้ปิดอย่างดีแล้ว