ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แอป alive ดีไหม แนะนำ 7 สารอาหารพัฒนาสมอง ลูกฉลาดตั้งแต่อยู่ในครรภ์

คุณแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรงและพัฒนาการทางสมองที่ฉลาดสมวัย คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อุดมด้วยสารอาหารที่สามารถพัฒนาสมองของลูกน้อยให้ฉลาดตั้งแต่อยู่ในท้อง ปรึกษา แอป alive ดีไหม มีคำแนะนำดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าคุณแม่ควรรับประทานอาหารบํารุงครรภ์ประเภทใดบ้างที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและส่งเสริมพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของทารกในครรภ์เป็นอย่างดี
1.โปรตีน
โปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและบำรุงสมองของทารกในครรภ์ คุณแม่ควรได้รับโปรตีนวันละ 60 กรัมต่อวันเป็นอย่างน้อยตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการในการสร้างเซลล์ของทารก โปรตีนเป็นสารอาหารสร้างน้ำนมและน้ำย่อย เพิ่มปริมาณเลือด ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยสมองดีและเจริญเติบโตมีพัฒนาการสมบูรณ์แข็งแรง อาหารที่มีโปรตีนมากคือเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเหลือง เต้าหู้ โยเกิร์ต เป็นต้น
2.คาร์โบไฮเดรต
คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่รับประทานง่าย ย่อยง่าย ให้พลังงานสูง นอกจากจะเป็นสารอาหารจำเป็นที่ช่วยบำรุงสมองของลูกน้อยในครรภ์แล้วยังช่วยให้พลังงานแก่คุณแม่และช่วยปรับสมดุลเพื่อลดอาการแพ้ท้องในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ไปด้วย  แอพ alive แนะนำให้คุณแม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตเสริมพลังงานตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ อาหารที่เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าว ขนมปัง ธัญพืช ผลไม้ น้ำตาล และน้ำผลไม้สด
3. ธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับแม่ท้องในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 และ 3 เพื่อสร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นนำสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองทำให้เด็กมีพัฒนาการทางสติปัญญาสมบูรณ์ ขณะเดียวกันธาตุเหล็กบำรุงเลือดให้แม่และน้ำนมมีคุณภาพดี ถ้าได้รับเหล็กไม่เพียงพอคุณแม่อาจมีภาวะโลหิตจางเป็นสาเหตุให้ทารกที่คลอดมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์ปกติและลูกอาจมีบกพร่องทางสติปัญญา อาหารที่มีธาตุเหล็กมาก ได้แก่ ตับสัตว์ เนื้อแดง ไข่แดง งา ผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ผักโขม ถั่วฝักยาว กระถิน ใบแมงลัก ใบกะเพรา เป็นต้น
4. ไอโอดีน
ไอโอดีนเป็นสารอาหารบำรุงสมองและระบบประสาท เสริมสร้างความจำและการเรียนรู้ของลูก เนื่องจากต่อมไทรอยด์ทำงานมากขึ้น ร่างกายของแม่ต้องการไอโอดีนเพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 และ 3 ควรบำรุงอาหารที่เป็นแหล่งธาตุไอโอดีน ได้แก่ เกลือเสริมไอโอดีน อาหารทะเลนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก หรือสาหร่ายทะเล
5.โฟเลต
โฟเลตเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาทและไขสันหลังให้เจ้าตัวเล็กในครรภ์ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอในทุกไตรมาส โดยเฉพาะช่วงต้นของการตั้งครรภ์ไตรมาสแรกที่ร่างกายต้องการโฟเลตไปสร้างเซลล์ใหม่ รีวิว แอป alive แนะนำว่าคุณแม่ควรได้รับโฟเลต 400-800 ไมโครกรัมต่อวัน และรับประทานต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาสที่ 2 และ 3 หากคุณแม่ได้รับโฟเลตไม่เพียงพออาจกระทบต่อพัฒนาการเด็กในครรภ์ส่วนของสมองและประสาทไขสันหลัง อาจส่งผลทำให้ทารกเกิดความพิการทางสมอง อาหารที่เป็นแหล่งโฟเลต ได้แก่ ตับสัตว์ ผักโขม บรอกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วลิสง ส้ม มะนาว มะเขือเทศ เมล็ดทานตะวัน ข้าวกล้อง ลูกเดือย ธัญพืชไม่ขัดสี และแคนตาลูป เป็นต้น
6. โอเมก้า 3
โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันจำเป็นไม่อิ่มตัวที่ช่วยกระตุ้นเซลล์สมองให้ฉลาด มีสมาธิและความจำดี พร้อมทั้งบำรุงสายตา แอป เอ ไลฟ์ แนะนำคุณแม่ควรรับประทานอาหารเสริมโอเมก้า 3 ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไตรมาสแรกทำให้ทารกมีสติปัญญาเฉียบแหลมมาก และกินต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาสที่ 2 และ 3 ปริมาณอย่างน้อย 300 มิลลิกรัมต่อวัน อาหารที่เป็นแหล่งโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาทะเล หอย กุ้ง ปลาหมึก สาหร่ายทะเล และพบได้ในธัญพืช เช่น ถั่วเหลือง และเมล็ดฟักทอง
7. วิตามินบี 2, 6, 12
   วิตามินบีเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาสมอง รวมถึงสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ บำรุงสุขภาพทั้งของแม่และลูกให้สมบูรณ์แข็งแรง แหล่ง วิตามินบี 2 ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและระบบประสาท พบมากในนม ไข่แดง เนื้อสัตว์ ตับ และโยเกิร์ต ส่วนวิตามินบี 6 ช่วยสร้างสารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองและระบบประสาท กล้ามเนื้อ และกระดูก สร้างภูมิคุ้มกันโรค ช่วยลดอาการแพ้ท้องให้คุณแม่ด้วย พบมากในเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวโอ๊ต มันฝรั่ง และกล้วย ขณะที่วิตามินบี 12 จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและสร้างระบบประสาทของทารกในครรภ์ ป้องกันโรคสมองเสื่อมและความจำเสื่อม อาหารที่เป็นแหล่งวิตามินบี 12  ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ ไข่ นม และหอยนางรม ในกรณีที่ได้รับวิตามินบีไม่เพียงพออาจทำให้สมองของทารกมีขนาดเล็ก หรือรับประทานมากเกินไปอาจทำให้ทารกมีพัฒนาการผิดปกติ
เมื่อเริ่มตั้งครรภ์คุณแม่ควรต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษรวมถึงลูกในครรภ์ หากไม่แน่ใจหรือไม่ทราบข้อมูลการดูแลตัวเองในระหว่างตั้งครรภ์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือ แอป alive ดีไหม  ว่าแม่ท้องควรได้รับสารอาหารแต่ละประเภทปริมาณเท่าไร ติดตามเนื้อหาสาระดี ๆ เกี่ยวกับอาหารบำรุงครรภ์ การเลี้ยงดูและให้นมลูก ในแอป Alive Powered by AIA ช่วยให้ลูกน้อยเติบโตมีพัฒนาที่ดี คลอดออกมาแข็งแรงปลอดภัย และมีพัฒนาการสมวัย