ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เลือกยาคุมแบบไหนให้กินแล้วไม่อ้วน ไม่บวมน้ำ

สาว ๆ ต้องรู้วิธีการเลือก ยาคุมกินแล้วไม่อ้วน ด้วยเทคนิค 3 ข้อ

        สาว ๆ เคยเจอปัญหาเหล่านี้ไหม สิวก็ขึ้น มีคนแนะนำให้ทานยาคุมเพื่อรักษาสิว ใจนึงก็อยากทานยาคุมรักษาสิว  ยาคุมลดสิว ยาคุมหน้าใสแต่อีกใจก็กลัวอ้วนเพราะเคยได้ยินว่าทานยาคุมแล้วอ้วน หรืออยากคุมกำเนิดแบบมั่นใจด้วยวิธีการที่ปลอดภัยที่สุดด้วยการทานยาคุมแต่ก็กลัวอ้วน วันนี้ปัญหาที่สาว ๆ กังวลอยู่จะได้รับการไขข้อข้องใจอย่างกระจ่างด้วย 3 เทคนิคการเลือก วิธีกินยาคุมแล้วไม่อ้วน
 
เลือกยาคุมแบบไหนกินแล้วไม่อ้วน

          ก่อนจะรู้เทคนิคของการเลือกยาคุมกำเนิดที่ทานแล้วไม่อ้วน เราต้องทราบก่อนว่าภายในตัวยาคุมมีส่วนประกอบอะไรบ้าง ยาคุมกำเนิดปกติจะมี 2 ชนิดคือชนิดที่เป็นแบบฮอร์โมนรวมและแบบชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว หากเป็นยาคุมแบบฮอร์โมนรวมจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงเป็นตัวยืน ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้แหละที่จะทำให้เกิดการบวมน้ำ และมีฮอร์โมนอีกชนิดหนึ่งอาจจะเป็นฮอร์โมนในกลุ่มของดรอสไพรีโนนหรือไซโปรเตอโรน อะซิเตท กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในเม็ดยาเดียวกัน หากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ก็จะมีแต่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว สำหรับผู้ที่แพ้ฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น มีอาการคลื่นไส้ เวียนหัวและอาเจียน และเมื่อทราบถึงองค์ประกอบที่อยู่ในยาคุมกันแล้ว ก็มาถึงคำถามที่ว่าจะเลือกแบบไหนให้ได้ ยาคุมกินแล้วไม่อ้วน

        ยาคุมกินแล้วไม่อ้วน ต้องเป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนชนิดดรอสไพรีโนนเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของยาคุมแผงนั้น จึงจะทำให้ทานแล้วไม่อ้วน เพราะดรอสไพรีโนนจะไปช่วยลดอาการบวมน้ำหรือที่หลายคนเข้าใจว่าอ้วนซึ่งแท้ที่จริงแล้ว เมื่อทานยาคุมเข้าไปการทำงานของเซลล์จะมีการเปลี่ยนแปลงคือเกิดการเก็บกักน้ำภายในเซลล์ของร่างกายมากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการบวมน้ำและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หลายคนจึงเข้าใจว่าอ้วน เมื่อทานยาคุมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนดรอสไพรีโนนเข้าไป ฮอร์โมนตัวนี้จะไปช่วยให้อาการบวมน้ำลดลง ทำให้น้ำไม่คั่งในร่างกายจนเกิดอาการอ้วนนั่นเอง

          ยาคุมที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเจสโตดีน ก็เป็นอีกหนึ่งฮอร์โมนที่ออกฤทธิ์ในการลดการบวมน้ำของเซลล์และมีผลทำให้ลดการกระตุ้นการอยากอาหาร ทำให้ความอยากอาหารน้อยลงอีกด้วย

            เลือกยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ฮอร์โมนที่ว่าคือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะระบุในฉลากข้างกล่องยาว่า Esthinyl Estradiol หรือ EE แต่อาจจะเกิดผลข้างเคียงคือมีเลือดออกกระปริบกระปรอย หากเกิดอาการแบบนี้ต้องปรับเพิ่มปริมาณของฮอร์โมน เพราะนั่นเป็นผลข้างเคียงจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนที่ต่ำเกินไป ข้อสำคัญคือ ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็จะลดลงตามปริมาณฮอร์โมนที่ต่ำลงด้วย
 
          นี่เป็นหลักสำคัญ 3 ข้อของการเลือกทานยาคุมแล้วไม่ให้อ้วน หากใครที่อยากทานยาคุมกำเนิดก็อย่าลืมเช็คปริมาณหรือส่วนประกอบของฮอร์โมน หรือปรึกษาเภสัชกรก่อนซื้อเพื่อความปลอดภัยในการใช้

         คำเตือน ยาคุมกำเนิดไม่ใช่ยาลดน้ำหนัก การลดการบวมน้ำเป็นการคุมไม่ให้ร่างกายบวมน้ำหลังจากที่ทานยาคุม ซึ่งเป็นการควบคุมปริมาณน้ำในร่างกายไม่ให้มากขึ้นไปกว่าเดิม ไม่ใช่การลดน้ำหนักเพื่อให้ผอมลงแต่อย่างใด