ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ไขข้อข้องใจ คำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพประจำปี

ปัจจุบันเป็นที่รู้กันว่า “การตรวจสุขภาพประจำปี” เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น เพราะเรื่องสุขภาพยิ่งรู้เร็ว ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายเร็ว แถมยังลดความเจ็บปวดในการรักษา ที่สำคัญยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้อีกด้วย ดังนั้น จึงมีการรณรงค์ให้ทุกคนตรวจสุขภาพประจำปี แต่หลายคนก็ยังมีคำถามคาใจที่อยากจะถาม เราเลยหาคำตอบมาให้หายข้องใจ ดังนี้


Q: ในแต่ละปีเราจะต้องตรวจอะไรบ้าง
อันที่จริงแล้ว การที่แต่ละปีเราจะต้องตรวจอะไรบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ สุขภาพและพฤติกรรมส่วนบุคคลว่ามีความเสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง โดยปกติแล้ว แพทย์จะแนะนำการตรวจสุขภาพพื้นฐานให้แก่เรา ได้แก่ การตรวจหาค่าน้ำตาลในเลือด การตรวจระดับไขมันในร่างกาย การตรวจปัสสาวะ การตรวจสอบการทำงานของตับ ไต ปอด การตรวจวัดสายตา การตรวจวัดความดันโลหิต การดูค่า BMI น้ำหนัก ส่วนสูง จากนั้นก็จะประเมินความเสี่ยงตามช่วงวัย หากเป็นผู้สูงอายุที่ร่างกายเริ่มเสื่อมโทรมก็อาจจะมีการตรวจการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย การตรวจหาโรคร้ายแรงอย่างโรคมะเร็ง ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะให้ตรวจภายในเป็นประจำเป็นต้น

   อันที่จริงแล้ว นอกจากการตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐาน การตรวจหาโรคร้ายแรงอย่างโรคมะเร็ง หากไม่มีพฤติกรรมเสี่ยง หรืออยู่ในช่วงอายุที่มีความเสี่ยงสูง แพทย์จะแนะนำให้ตรวจ 3-5 ปีต่อครั้ง หากว่าเราไม่มั่นใจว่าเราควรจะตรวจอะไรบ้าง หรือเรามีความเสี่ยงอะไรที่ควรจะตรวจเพิ่ม ควรปรึกษาแพทย์เพื่อความมั่นใจ

Q: เด็กๆ ต้องตรวจร่างกายหรือไม่
   แม้ว่าการตรวจสุขภาพประจำปีของเด็กๆ จะไม่ได้เป็นที่กล่าวถึงสักเท่าไร แต่ในความเป็นจริง เด็กๆ ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีด้วยเช่นกัน โดยการตรวจสุขภาพประจำปีของเด็กๆ จะเน้นไปที่พัฒนาการและการเติบโตของร่างกาย นอกจากนี้จะมีการประเมินสุขภาพจิตต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถมั่นใจได้ว่า เด็กๆ ของเรามีพัฒนาการและการเติบโตที่ดีและสมบูรณ์ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

Q: จำเป็นต้องตรวจมะเร็งทุกชนิดทุกปีหรือไม่
   อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นคือ เราไม่จำเป็นต้องใส่โปรแกรมตรวจคัดกรองมะเร็งเข้ามาอยู่ในการตรวจสุขภาพประจำปี ทุกปี โดยเราสามารถประเมินความเสี่ยง และเว้นระยะการตรวจคัดกรองโรงมะเร็งตามความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงด้านพฤติกรรมหรืออายุ ตัวอย่างเช่น การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ ผู้ที่อายุเกิน 50 ปี ควรตรวจคัดกรองเป็นประจำทุก 5 ปี สำหรับผู้หญิงควรตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุก 1-2 ปี แต่หากว่าไม่พบสิ่งผิดปกติในรอบ 5 ปี ก็อาจจะเว้นระยะห่างไปได้ 

Q: การตรวจสุขภาพประจำปีจำเป็นจริงๆ ใช่ไหม
   ขอตอบว่า “จำเป็น” เพราะการตรวจสุขภาพประจำปีแม้ว่าจะเป็นการตรวจขั้นพื้นฐานก็ช่วยตรวจสอบความเสี่ยงของการเกิดโรคที่มีความสัมพันธ์กัน เช่น หากว่าเรามีระดับน้ำตาลในเลือดสูง เราก็เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ ด้วยเหตุนี้ อย่างน้อยๆ เราก็ควรจะตรวจสุขภาพประจำปีขั้นพื้นฐานเป็นประจำ เพื่อตัวเราเอง

ใครที่ยังลังเลไม่อยากจะไปตรวจสุขภาพประจำปี ขอบอกว่าอย่าลังเล เพราะหากว่าเจ็บป่วยขึ้นมา ค่ารักษาพยาบาลแพงกว่าค่าตรวจอย่างแน่นอน