ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานว่ามนุษย์สามารถแพร่เชื้อ "โควิด-19" สู่ "สัตว์เลี้ยง" ได้

pamdara6789
แบ่งปันความรู้เรื่องสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ วิธีออกกำลังกาย เคล็ดลับการลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่ดี อยู่กินของอร่อยๆ นานๆ

ก่อนหน้านี้ในช่วง COVID-19 ระบาดในระยะแรก ยังไม่มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่ามนุษย์สามารถแพร่เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของ COVID-19 ได้ เพื่อให้สามารถเลี้ยงได้ แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษเพิ่งพบหลักฐานว่ามนุษย์สามารถแพร่เชื้อ COVID-19 ได้ เลี้ยงตอนนี้

พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในแมว 2 ราย ได้รับการยืนยันโดยทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ประเทศอังกฤษ

แมวสองตัวนี้เป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน อาศัยอยู่ในบ้านต่างๆ และมีอาการบ่งชี้ความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจตั้งแต่อาการเบาไปจนถึงอาการรุนแรง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแมวทั้งสองตัวมีแนวโน้มติดเชื้อไวรัสจากเจ้าของที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนที่แมวจะเริ่มมีอาการของโรค

อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่าแมวและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ จะส่ง COVID-19 ไปสู่มนุษย์ แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในบ้านสามารถเป็น "พาหะของไวรัส" ที่สามารถแพร่กระจายไวรัสได้ในภายหลัง

ศาสตราจารย์มาร์กาเร็ต โฮซี จากศูนย์วิจัยไวรัสแห่งมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ กล่าวว่า “ในขณะนี้ การแพร่เชื้อไวรัสจากสัตว์สู่คนมีน้อย แต่ในขณะที่การแพร่เชื้อระหว่างมนุษย์กำลังลดลง การแพร่เชื้อจากสัตว์ก็มีความสำคัญมากจนเราควรใส่ใจกับมันมากขึ้น เพื่อช่วยลดการแพร่เชื้อในมนุษย์ต่อไป ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องให้ความรู้และเข้าใจการแพร่เชื้อของ COVID-19 ในสัตว์ให้ทุกคนได้ตระหนักมากขึ้น "


แมวทั้ง 2 ตัวที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 จากมนุษย์คนแรกคือแร็กดอลล์ เพศเมียอายุ 4 เดือนจากบ้านที่คนในบ้านติดเชื้อโควิด-19 ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2020 ฉันยังไม่ได้รับการทดสอบการติดเชื้อในขณะนั้น

แมวถูกส่งไปยังสัตวแพทย์หลังจากหายใจไม่ออกเกมxo ในเดือนเมษายน 2020 แต่ในขณะนั้นแมวมีอาการอ่อนเพลียอย่างรุนแรง จนสุดท้ายต้องทำการุณยฆาต แต่หลังจากการชันสูตรพลิกศพของแมวพบว่ามีโรคปอดบวม และพบการติดเชื้อไวรัสในร่างกายของแมวอีกด้วย

อีกกรณีหนึ่งคือแมวสยามอายุ 6 ขวบจากบ้านที่เจ้าของได้รับการตรวจสอบสำหรับ COVID-19 แมวได้รับการรักษาโดยสัตวแพทย์หลังจากที่แมวมีอาการน้ำมูกไหลและตาแดง แต่อาการไม่รุนแรงมาก และตอนนี้แมวหายดีแล้ว

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหลายคนอาจไม่ทราบถึงการติดเชื้อจากคนสู่สัตว์ เพราะโควิด-19 ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบ ในสัตว์ค่อนข้างน้อย ดังนั้นหากเจ้าของติดเชื้อ COVID-19 และมีสัตว์เลี้ยง ให้อยู่ห่างจากสัตว์เลี้ยงเพื่อความปลอดภัยของคุณ