ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


บอกต่อ 3 ขั้นตอนการทำหมอนง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้

ในมุมมองหลายๆ คนนั้น อาจจะคิดว่าในการทำหมอนแต่ละใบขึ้นมานั้น อาจจะดูเป็นอะไรที่แสนจะยุ่งยากแล้วอาจจะต้องการฝีมือในระดับหนึ่ง แต่ที่จริงแล้วนั้นการที่เราจะทำหมอนด้วยฝีมือตัวเองนั้นแสนจะง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องง้อช่างเลย แต่แอบจะต้องการความอดทนและความคิดสร้างสรรค์นิดหน่อย จะเพราะว่าอะไรนั้นนะหรอ เรามี 3 ขั้นตอนมาอธิบายว่าทำไมการทำหมอนนั้นถึงง่ายแสนง่ายกว่าที่คิด


ขั้นตอนแรก: การออกแบบและเลือกชนิดของหมอน

สำหรับขั้นตอนแรกในการทำหมอนนั้นง่ายมากๆ คือการที่เราจะต้องเลือกชนิดของหมอนที่เราอยากได้และ ขนาดของหมอนนั้นๆ นั่นก็เพราะว่าหมอนนั้นมีหลากหลายชนิดและหลากหลายขนาด โดยที่เรานั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยในการนำไปใช้และรูปแบบที่เราอยากได้

นั่นก็เพราะว่าหมอนนั้นมีหลากหลายแบบ เช่น หมอนอิง, หมอนรองคอ หรือว่าหมอนผ้าห่มเป็นต้น โดยหมอนแต่ละชนิดนั้นจะมีการใช้งานที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งจะมีวัสดุและขั้นตอนการเย็บที่แตกต่างกันไป

หลังจากที่เราเลือกประเภทของหมอนเรียบร้อยแล้วนั้น เราจำเป็นที่จะต้องเลือกขนาดและรูปทรงของหมอน เพื่อที่เราจะได้เตรียมความยาวของผ้า และจำนวนของไส้ให้เหมาะสมกับหมอนที่เราอยากได้ โดยทั่วไปแล้วนั้นหมอนจะมีทรงกลม, ทรงเหลี่ยม หรือทรงยาว โดยขนาดจะอยู่ที่ประมาณ 9 - 24 นิ้ว

ขั้นตอนที่สอง: การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์

โดยทั่วไปแล้วนั้นวัสดุในการทำหมอนจะมีอยู่ไม่กี่อย่าง เช่น ผ้า ไม่ว่าจะเป็น ผ้าใยสังเคราห์, ผ้าฝ้าย, หรือผ้าลวดลายต่างๆ และหลังจากที่เราสามารถเลือกผ้าและเลือกลายได้แล้วนั้นเราจำเป็นที่จะต้องวัดขนาดของผ้าให้มีความยาวมากกว่าขนาดของหมอนที่เราต้องการ เพื่อที่จะทำให้เราสามารถเย็บหมอนขึ้นมาโดยที่ลดโอกาสของไส้ทะลักนั่นเอง

หลังจากที่เราสามรถเลือกผ้าได้แล้วนั้น เราก็มาถึงขั้นตอนที่จะต้องเลือกไส้ของหมอนที่เราต้องการ ถามว่าทำไมเราถึงควรที่จะเลือกไส้ของหมอนนั้นละก็ บอกได้เลยว่าไส้ต่างๆ ของหมอนนั้นจะส่งผลกระทบต่อความนุ่มของหมอนได้ เช่น โฟมนั้นจะมีความนุ่มมากกว่าขนสัตว์แต่ถว่าการใช้งานอาจจะสั้นกว่าเนื่องจากการหดตัวของโฟมนั้นมีสูงมากๆ หรืออาจจะเป็นขนสัตว์ต่างๆ เช่น ขนเป็ดเป็นต้น แต่ถว่าการใช้ขนสัตว์นั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลเพราะว่าบางท่านอาจจะมีอาการแพ้ขนสัตว์หรือไม่ชอบความนุ่มเกินไปของขนสัตว์ และวัสดุอีกหนึ่งอย่างที่คนนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย นั่นก็คือนุ่นหรือว่าใยสังเคราะห์นั่นเอง โดยที่นุ่นนั้นจะมีความนุ่มและการคืนตัวที่ค่อนข้างยืดหยุ่นกว่า วัสดุอื่นๆ นั่นเอง

พอเราสามารถเลือกวัสดุได้ทั้งหมดแล้ว เราควรที่จะต้องเตรียมวัสดุเบื้องต้นเช่น เข็มและด้าย พร้อมกับอุปกณ์ตกแต่งอื่นๆ ตามต้องการเช่น ดาวหรือของตกแต่ง หรือว่าสายคาดและตัวล็อคหรือซิบ สำหรับการทำหมอนรองคอ หรือหมอนผ้าห่ม

ขั้นตอนสุดท้าย: ขั้นตอนการทำหมอน

หลังจากที่เราเตรียมวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมดได้แล้วนั้นก็มาถึงขั้นตอนการทำหมอนขึ้นมาหนึ่งใบ

  • เราจะต้องเย็บ ผ้า 2 ผืนเข้าด้วยกันให้ครบสามด้าน โดยจะมีด้าน หัวหรือท้าย ข้างใดข้างหนึ่งก่อน และก็เย็บด้านข้างให้เข้ากัน
  • หลังจากนั้นแล้วเราก็นำใส้ชนิดต่างๆ ที่เราเตรียมไว้ยัดให้พอดีกับขนาดของหมอนของเรา โดยที่ควรจะยัดไม่ให้แน่นเกินไปหรือน้อยจนเกินไป
  • เย็บปากของหมอนอีกฝั่งให้สนิทเพื่อป้องกันการทะลักของไส้หมอน
  • ตกแต่งหมอนของเราให้สวยงามด้วยวัสดุต่างๆ ที่เราเตรียมไว้

นี่ก็คือ 3 ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการทำหมอนเองได้ที่บ้านโดยเราสามารถสอนให้ลูกหลานของเราเพลินไปกับการทำหมอนได้ด้วยตัวเขาเอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 26, 2021, 09:23:41 AM โดย market b »