ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


โปรแกรม ตรวจ หัวใจ ดูแลรักษาและป้องกันได้

โปรแกรม ตรวจ หัวใจ ดูแลรักษาและป้องกันได้

        โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมาก ถือเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนติดอันดับสูง 1 ใน 5 โรคร้ายแรง หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจและมีปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ ควรตรวจสุขภาพและ โปรแกรม ตรวจ หัวใจ เป็นประจำทุกปี เมื่อพบสัญญาณความผิดปกติแต่เนิ่นๆ สามารถรักษาอย่างทันท่วงทีและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจโดยไม่รู้ตัว

         อัตราผู้ป่วยโรคหัวใจมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากการใช้ชีวิตแบบเร่งด่วน มีกิจกรรมทางกายน้อยลง ขาดการออกกำลังกาย มีภาวะน้ำหนักเกิน ไขมันในเลือดสูง ความเครียด การสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของอาการโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ทั้งนี้ พบว่าผู้ชายมีความเสี่ยงต่ออาการโรคหัวใจมากกว่าผู้หญิง แม้ว่าโรคหัวใจไม่มีอาการเตือนให้เห็นชัดเจน แต่ปัจจุบันการตรวจคัดกรองทำได้ง่าย หากเกิดข้อสงสัยว่าเป็นโรคหัวใจควรไปพบแพทย์ที่ โรง พยาบาล รักษา โรค หัวใจ ตรวจให้รู้แน่ชัดว่าเป็นโรคหัวใจหรือไม่

โปรแกรม ตรวจ สุขภาพ ประ จํา ปี ตรวจคัดกรองโรคหัวใจมีขั้นตอนดังนี้

-แพทย์สอบถามประวัติอาการเจ็บป่วยและปัจจัยเสี่ยงต่างๆ
-ตรวจ สุขภาพ ประ จํา ปี พื้นฐาน เป็นการตรวจร่างกายทุกระบบ ดูน้ำหนักและส่วนสูง ตรวจวัดชีพจร ฟังการเต้นของหัวใจ วัดความดันโลหิต ตรวจระบบหัวใจและหลอดเลือด
-ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เป็นการตรวจจังหวะการเต้นของหัวใจ วิธีนี้อาจไม่เห็นผลโดยตรงแต่วินิจฉัยความรุนแรงของโรคได้ เนื่องจากผู้ที่มีคลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติไม่ได้หมายความว่าไม่เป็นโรคหัวใจ แต่ถ้าตรวจพบคลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติจะเป็นสัญญาณเตือนว่าป่วยเป็นโรคหัวใจที่มีระดับอาการรุนแรง หัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตาย
-การเอกซเรย์ทรวงอก เป็นการตรวจปอดและหลอดเลือดแดงใหญ่ในปอด สามารถประเมินขนาดของหัวใจได้
-ตรวจเลือด เป็นการ ตรวจ สุขภาพ หาปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง
-อัตราซาวน์หัวใจ เป็นการใช้คลื่นเสียงความถี่สูงตรวจผ่านผนังทรวงอกเพื่อจำลองสร้างภาพของหัวใจช่วยให้แพทย์วินิจฉัยโรคถูกต้องและวางแผนรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
-ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะออกกำลังกายโดยการเดินหรือวิ่งบนสายพาน หรือปั่นจักรยานทำให้หัวใจเต้นเร็วเพื่อตรวจการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าหัวใจและวัดความดันโลหิตสูง ตรวจลักษณะและความหนาของผนังหัวใจ เป็นการทดสอบที่วินิจฉัยโรคหัวใจได้ครอบคลุมเกือบทั้งหมด
-ตรวจหัวใจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูงเพื่อวิเคราะห์หาเส้นเลือดแดงตีบซึ่งเป็นสาเหตุของกล้ามเนื้อหัวใจอุดตันเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย ตรวจการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจและเยื่อหุ้มหัวใจ
-ตรวจฉีดสีเพื่อดูเส้นเลือดหัวใจด้วยการสวนหลอดเลือดหัวใจบริเวณขาหนีบ ข้อพับแขน หรือข้อมือ ช่วยในการวินิจฉัยและวางแผนรักษาอย่างแม่นยำ

        ทุกวันนี้อัตราการเป็นโรคหัวใจพบมากขึ้นในวัยระหว่าง 30-40 ปี หากพบสัญญาณเตือนอาการโรคหัวใจ เช่น เหนื่อยง่ายกว่าปกติ หายใจลำบากเวลาออกกําลังกายหรือใช้แรงมาก เหนื่อยมากจนนอนราบไม่ได้ แน่นหน้าอก และหอบ ปลายนิ้วมือนิ้วเท้าและริมฝีปากมีสีเขียวคล้ำ แนะนำให้เริ่มตรวจสุขภาพ โปรแกรม medical check upตรวจ หัวใจ ช่วงอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์พ่อแม่เป็นโรคหัวใจ โรคอ้วนและไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง บริโภคอาหารไม่ถูกต้อง และความเครียด ปัจจัยเหล่านี้เป็นตัวการสำคัญทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบตัน หัวใจขาดเลือด ซึ่งมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากขึ้น

ลิงก์ข้อมูล :
- https://www.medparkhospital.com/content/atrial-fibrillation-af
- https://www.medparkhospital.com/content/heart-disease
- http://www.thaiheart.org/รู้จักหัวใจ/อาการโรคหัวใจ.html