ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ไปเรียนต่อออสเตรเลีย ใครว่าปรับตัวยาก

บรรดาคนที่ไปเรียนต่อออสเตรเลีย หรือตามประเทศออื่น ๆ โดยส่วนมากต้องพบเจอกับการ “ปรับตัว” ซึ่งการปรับตัวของการเรียนเมืองไทยนั้น ถือเป็นเรื่องง่าย ที่ใครก็ทำได้ แต่เมื่อไปเรียนต่อเมืองนอกแล้ว ทั้งวัฒนธรรม ภาษา และอะไรอีกลายอย่าง ก็ล้วนแล้วเป็นความท้าทายใหม่ ๆ ที่ต้องเผชิญกับมัน
 
ลำดับแรกของการปรับตัว เมื่อไปเรียนต่อออสเตรเลียคือสภาพอากาศ

คนที่มาเรียนต่อออสเตรเลีย (หรือผู้ที่สนใจแต่หาข้อมูลอยู่ก็ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ https://avss.co.th/เรียนต่อออสเตรเลีย/ ) เช่น ในเมืองเมลเบิร์น เพียง 1 วัน สามารถพบเจอได้ถึง 4 ฤดูกาล บางวันหากมีอากาศสดใสท้องฟ้าสวย แต่ผ่านไปไม่กี่ชั่งโมงก็ดันมีเมฆฝนดำลอยมา และเมื่อตกเย็นก็จะมีอากาศที่หนาวเย็นตามมาได้อีก ดังนั้น อย่าไว้ใจสภาพอากาศที่นี่

การปรับตัว เมื่อไปเรียนต่อออสเตรเลียมีอะไรอีกบ้าง

1.การเดินทาง – หากคนไปเรียนต่อออสเตรเลียใช้บริการขนส่งมวลชน จะพบว่า 95% ของขนส่งมวลชนอย่าง รถเมล์ รถไฟ รถราง และอื่น ๆ ตรงต่อเวลามาก จึงควรโหลดแอพพลิเคชั่นบอกเวลารถของออสเตรเลียไว้ด้วย และควรไปถึงสถานีก่อนประมาณ 10 นาที เนื่องจากรถบางสายหากพลาดแล้วบางทีต้องรอต่อไปเป็นนานมาก

2.ภาษาอังกฤษหลากหลายสำเนียง – คนที่ไปเรียนต่อออสเตรเลียต้องเก่งภาษากันอยู่แล้ว ซึ่งที่นี่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติสูงมาก ทำให้ภาษาอังกฤษของมีสำเนียงต่างกันไป ปะปนของภาษาถิ่นภาคต่าง ๆ ของสหราชอาณาจักร และยังนำคำศัพท์ของชาวพื้นเมืองอะบอริจินมาใช้ด้วย ทำให้ฟังยากและยังมีคำศัพท์แสลงที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอีก

3.เคร่งครัดในกฎระเบียบ – คนที่ไปเรียนต่อออสเตรเลียหากมาทำผิดกฎระเบียบ บางครั้งก็ต้องเสียค่าปรับเป็นเงินสูงมาก และมีบทลงโทษต่าง ๆ ของคนฝ่าฝืนกฎ ถึงแม้เป็นเรื่องเล็กแต่บทลงโทษก็ถือว่ารุนแรงกว่าที่ไทย และเมื่อชินกับการกฎทีนี่แล้ว จะพบว่านี้แหละทำให้สังคมเป็นระเบียบเรียบร้อยน่าอยู่

4.คนที่มาเรียนต่อออสเตรเลียเป็นเพื่อนกับทุกคนได้ – วัฒนธรรมออสเตรเลียไม่ซีเรียสเรื่องอายุ ไม่ค่อยสนใจภูมิหลังว่าเป็นมายังไง หรือใหญ่มาจากไหน คนที่นี่เป็นมิตรให้ความเป็นกันเองกับทุกคน ต่างจากไทยที่ให้ความสำคัญกับความอาวุโส ยศถาบรรดาศักดิ์ ทำให้ที่ออสเตรเลียทุกคนเท่าเทียมกัน บางทีก็มีคนอายุน้อยกว่าทำตัวเหมือนเป็นเพื่อนกัน แต่ก็อย่าพึ่งไปโกรธเคือง เพราะนี่แสดงถึงความเป็นมิตร.