ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


Data Science สายอาชีพที่หลายองค์กรต้องการ ต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง

Data Science สายอาชีพที่หลายองค์กรต้องการ ต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง

เมื่อเทคโนโลยีถูกออกแบบและพัฒนาให้ล้ำสมัยอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ระบบ AI, ระบบ AR และระบบอื่นๆ ที่เข้ามาช่วยให้องค์กรเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งระบบนี้เข้ามาแทนที่บางอาชีพไป แต่เทคโนโลยีก็ไม่ได้ใจร้าย ทำให้มนุษย์อย่างเราเป็นบุคคลว่างงาน เพราะเทคโนโลยีเองก็ทำให้เกิดอาชีพใหม่ขึ้นมา และเป็นอาชีพที่หลายองค์กรต้องการ ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือ ตำแหน่ง Data Science

สายงาน Data Science หรือ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล เป็นอาชีพที่จะนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาองค์กร ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอน การเก็บข้อมูล การจัดการข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล ไปจนถึงการนำข้อมูลมาช่วยตัดสินใจ ซึ่งเป็นอาชีพที่หลายองค์กรต้องการ และเป็นสายงานที่ท้าทายอย่างมาก ว่าแต่สายอาชีพนี้ต้องใช้ทักษะอะไรในการทำงานบ้าง งานนี้ใครที่กำลังสนใจ Data Science นี้อยู่ บอกเลยว่าห้ามพลาด


ทักษะที่ต้องใช้สำหรับอาชีพ Data Science


ต้องมีความรู้เรื่อง Coding

เนื่องจาก Data Science ทำงานกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ซึ่งในการจัดการข้อมูลจำเป็นต้องหาเครื่องมือที่ช่วยแบ่งเบา โดย 1 ในเครื่องมือที่จะช่วยเหล่า Data Science ส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือที่ต้องใช้ความรู้ด้านโปรแกรมมิ่ง ซึ่งคุณจะต้องเข้าใจภาษาโปรแกรมมิ่งอย่างเช่น Python & R ซึ่งเป็นภาษาที่เข้าใจง่าย เหมาะกับมือใหม่ที่กำลังอ่านภาษาโปรแกรมมิ่ง และเป็นภาษาที่เหล่าสายอาชีพ Data Science ใช้จัดการข้อมูลกัน


ความรู้เรื่องคณิตศาสตร์และสถิติ

ส่วนใหญ่แล้วคนที่ทำงาน Data Science จะต้องมีทักษะด้านคณิตศาสตร์และทักษะเรื่องสถิติอย่างมาก เนื่องจากบางทีการจะวิเคราะห์ Data จำเป็นต้องใช้การคาดคะเนจากข้อมูลสถิติที่มีอยู่ เพื่อเดาว่าความน่าจะเป็นผลลัพธ์จะเป็นรูปแบบไหน และทำให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดให้ธุรกิจพัฒนาได้อย่างรวดเร็วและตรงจุดมากขึ้น


สื่อสารข้อมูลให้เห็นภาพ

เพราะ Data Science ต้องทำงานกับข้อมูลล้วนๆ ถ้าให้คนทั่วไปมานั่งทำความเข้าใจ Data ทั้งหมด บอกเลยว่าพวกเขาอ่านทั้งวันทั้งคืนหรือใช้เวลาเป็นเดือน ก็คงไม่เข้าใจ เพราะฉะนั้นอีกทักษะที่ทาง Data Science ควรจะมีคือ การสื่อสาร Data ให้คนทั่วไปเห็นภาพ และเข้าใจภายในไม่กี่นาที อาจจะต้องใช้หลักการดีไซน์ ใช้ Template ในการนำเสนอข้อมูล ใช้ Information Design เพื่อให้เห็นภาพ หรือใช้โปรแกรมตัวช่วยอย่างเช่น Power BI ที่เข้ามาจัดการข้อมูลให้เป็นระบบ เพื่อให้ทุกคนในองค์กรเข้าใจข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว


การประสานงานภายในทีม

นอกจาก Data Science จะต้องสื่อสารข้อมูลออกมาให้เห็นภาพแล้ว อีกทักษะที่ไปควบคู่กันก็คือ การประสานงานคนในองค์กร เพราะตำแหน่ง Data Science มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดการข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล การเลือกใช้ข้อมูล แต่ Data Science ไม่ใช่ฝ่ายที่ลงมือทำการตลาด ดังนั้น Data Science จะเป็นคนคิดโปรเจคพร้อมเลือกคนแต่ละฝ่ายมาจัดการ ใช้ทักษะในการประสานงานของคนในทีม และใช้การสื่อสารที่ทำให้ทีมเห็นภาพไปพร้อมกัน เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี 


ศึกษา หาความรู้ตลอดเวลา

ใช่ว่าตำแหน่ง Data Science จะทำงานแค่ในองค์กรทางการเงินเพียงอย่างเดียว เพราะทุกวันนี้ทุกองค์กร ทุกแวดวงไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการศึกษา ธุรกิจทางการแพทย์ ธุรกิจทางการกีฬา และธุรกิจอื่นๆ ก็ต้องมีตำแหน่ง Data Science ทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อให้เป้าหมายของธุรกิจประสบความสำเร็จ Data Science จะต้องคอยศึกษาทำความเข้าใจในแต่ละธุรกิจ เพื่อให้การวิเคราะห์ Data ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด

และนี่คือ 5 ทักษะที่สายอาชีพ Data Science จำเป็นต้องมี หากคุณสนใจในตำแหน่งงานนี้ ก็อย่าลืมหมั่นศึกษาหาความรู้ เพื่อต่อยอดอนาคตของคุณ ในส่วนของระดับองค์กร หากคุณมีทีม Data Science และต้องการสร้างทีมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การมีเครื่องมือที่ดีก็ช่วยให้การทำงานเข้าใกล้เป้าหมายมากที่สุด ซึ่ง 1 ในเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลที่คนทั่วโลกใช้งานกันนั่นก็คือ Microsoft Dynamics ระบบรวบรวมข้อมูลขององค์กร และนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการปรับปรุงวางแผนกลยุทธ์ในธุรกิจเติบโต

หากคุณสงสัยว่าโปรแกรม Microsoft Dynamics 365 คืออะไร ก็สามารถเข้ามาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.bhatarapro.com/17223784/microsoft-dynamics-365