ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


มาปลูกต้นไม้ในห้องน้ำกันเถอะ

มาปลูกต้นไม้ในห้องน้ำกันเถอะ
« เมื่อ: กันยายน 25, 2021, 01:28:31 PM »
ต้นไม้ในห้องน้ำดีอย่างไร

          -  การปลูกต้นไม้ ไม่ว่าจะปลูกไว้ที่ใด แน่นอนว่าจะต้องช่วยซึมซับสารพิษในอากาศได้ โดยมีการดูดซับก๊าสคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป และ ปล่อยก๊าสออกซิเจนออกมา ถือเป็นการช่วยปรับมลภาวะต่าง ๆ ที่เป็นพิษ ให้สดชื่นขึ้น ด้วยวิธีธรรมชาติอย่างแท้จริง

          - เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มความสดชื่น สบายตา การมีต้นไม้อยู่ในห้องน้ำ ขณะที่เข้าไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งอาบน้ำ แปรงฟัน หรือ ขับถ่าย จะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่น และมีพลังมากขึ้น การมองเห็นสีเขียวที่เย็นตาจะช่วยทำให้ผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่งอีกด้วย

ต้นไม้ที่นิยมปลูกในห้องน้ำ

1. พลูด่าง

ลักษณะ

        เป็นไม้เลื้อยตระกูลเดียวกับพลูด่าง มีใบเป็นรูปหัวใจ มีสีเขียวสดแซมด้วยสีเหลืองนวล เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายและเติบโตได้เร็ว แค่ตัดกิ่งแล้วนำมาเสียบไว้ในแจกันใส่น้ำ ก็เจริญเติบโตได้แล้ว  เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายและเติบโตได้เร็ว โดยไม่ต้องดูแลรักษามาก

ประโยชน์

        มีความเชื่อว่าราชินีหินอ่อน คือไม้มงคลชนิดหนึ่ง ที่หากปลูกเอาไว้ในบ้านจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับคนในบ้าน ทำให้มีผู้คนสนอกสนใจรักใคร่และให้ความเป็นมิตร อีกทั้งหากปลูกเอาไว้ในบ้านจะช่วยให้มีบารมี มีคนเกรงอกเกรงใจ และมีเพื่อนฝูงมิตรสหายรักใคร่

การดูแลรักษา

        แม้จะเป็นต้นไม้ที่สามารถอยู่ในร่มเงา และความชื้นได้ดี แต่การปลูกราชินีหินอ่อนให้มีความสวยงามนั้น ต้องปล่อยให้ใบของมันได้รับแสงแดดอ่อน ๆ บ้าง โดยอาจจะปลูกไว้ใกล้หน้าต่างที่แสงแดดส่องถึง หรือ เพียงแค่นำไปรับแสงแดดนาน ๆ ครั้ง สีของราชินีหินอ่อนก็จะสดอยู่เสมอ การรดน้ำควรรดอาทิตย์ละครั้ง และหากต้องการใส่ปุ๋ย ให้เลือกใส่ปุ๋ยหมัก

2.เขียวหมื่นปี

ลักษณะ

          เป็นว่านชนิดหนึ่ง ลำต้นตั้งตรง มีใบยาวเรียว บางชนิดอาจแซมด้วยลายสีเทาเงิน ให้สีเขียวเข้มสดใสตลอดทั้งปี โดยเป็นไม้ประดับที่ชอบความชื้น และสามารถอยู่ในที่แสงน้อยได้ อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก ไม่เกะกะพื้นที่ด้วย

ประโยชน์

          เป็นว่านคงกระพันชาตรี ที่เชื่อกันว่าปลูกไว้จะอายุยืนยาว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติ รักษาแผลได้ โดยให้นำใบเขียวหมื่นปีมาตำให้ละเอียด แล้วผสมกับเหล้าขาว จากนั้นนำไปพอกไว้ที่แผลสด แล้วเอาผ้ารัดไว้ จะทำให้แผลสมานเร็วขึ้น

การดูแลรักษา

          เขียวหมื่นปีสามารถปลูกได้ทั้งในดินปนทราย ดินร่วนซุย หรือปลูกในน้ำก็ได้ โดยเป็นพืชที่ชอบความขื้นจึงควรหมั่นรดน้ำ ไม่จำเป็นต้องมีแสงแดดส่องถึง แต่ถ้าไม่ได้โดนแดดเป็นเวลานาน สามารถนำออกไปรับแดดได้นาน ๆ ครั้ง

3. เฟิร์นบอสตัน

ลักษณะ

          เป็นพืชตระกูลเฟิร์นชนิดหนึ่งที่มีพุ่มสวยงาม มีใบคล้ายใบมะขาม ปลายใบไม่มีแฉก มีสีเขียวสด มีคุณสมบัติพิเศษในการดูดสารพิษ และ ดูดความชื้นได้ดี

ประโยชน์

          สามารถดูดสารพิษได้ดีมาก นอกจากนี้ยังเป็นพืชที่ชอบความขื้น จึงดูดความขื้นได้มาก เหมาะกับห้องที่มีความเปียกชื้น เนื่องจากจะช่วยสร้างความสมดุลให้กับห้อง

การดูแลรักษา

          ควรหมั่นรดน้ำให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ แต่อย่าให้แฉะจนเกินไป เพราะจะทำให้เฟิร์นดูดซับน้ำเอาไว้มากจนเฉาได้ หากต้องการใส่ปุ๋ยให้ใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกฉีดพ่นละอองเบา ๆ เดือนละครั้งก็เพียงพอ ควรให้เฟิร์นได้รับแดดจากหน้าต่าง หรือ ช่องรับแสงบ้าง เพื่อให้ไม่ให้ใบแห้ง และกลายเป็นสีเหลือง

4. เฟิร์นก้างปลา

ลักษณะ

5. ออมเงิน ออมทอง

ลักษณะ

          เป็นต้นไม้พันธุ์เล็กในตระกูลไม้เลื้อย มีโคนใบเว้าลึก ปลายเรียวแหลม ตรงกลางใบเป็นสีขาวหรือเหลือง ไล่ออกมาเป็นสีเขียวบริเวณขอบ

ประโยชน์

          เชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลที่เสริมดวงเรื่องการประหยัดเก็บออม อีกทั้งยังเป็นการปลูกไว้เพื่อเตือนใจว่า เมื่อเห็นต้นออมเงิน ออมทองแล้ว ให้ระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้นด้วย โดยเทคนิคคือให้เริ่มต้นปลูกครั้งแรกในวันอังคาร และหันทิศทางการปลูกไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะช่วยเสริมพลังได้มากกว่าทิศอื่น ๆ

การดูแลรักษา

          จำเป็นต้องปลูกตามช่องแสงแดด หรือ ตรงหน้าต่าง เพื่อให้ได้รับแสงแดดเต็มที่ สามารถดูดซับน้ำและความชื้นได้มาก จึงต้องหมั่นรดน้ำบ่อย ใช้ดินที่มีความชื้นสูง ถ้าต้องการใส่ปุ๋ยให้ใส่เดือนละครั้ง


          เฟิร์นก้างปลาเป็นพืชตระกูลเดียวกับเฟิร์นบอสตัน มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แตกต่างกันตรงที่เฟิร์นก้างปลาจะมีปลายใบแยกออกเป็นแฉก ๆ

ประโยชน์

          สามารถดูดสารพิษได้ดีเช่นเดียวกับเฟิร์นบอสตัน และดูดความขื้นได้มาก ช่วยสร้างความสมดุลให้กับห้องที่มีอากาศชื้น และทำให้มลภาวะต่าง ๆ ของห้องน้อยลงได้

การดูแลรักษา

          ดูแลรักษาเช่นเดียวกันกับเฟิร์นบอสตัน หมั่นรดน้ำอยู่เสมอโดยอย่าให้ชุ่มจนเกินไป ใส่ปุ๋ยได้เดือนละครั้งด้วยการพ่นละอองปุ๋ยหมัก ปล่อยให้ได้รับแสงแดดบ้าง เพื่อไม่ให้ใบกลายเป็นสีเหลืองแห้ง หากโดนแดดจัดใบจะเป็นสีเขียวอ่อน หากโดนแดดน้อยสีของใบจะเข้มขึ้น
แนะนำโดย : วาไรตี้ https://alvareznolting.com

Re: มาปลูกต้นไม้ในห้องน้ำกันเถอะ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 17, 2023, 02:15:09 AM »
 What a lovely suggestion. It was a really helpful and very informative blog. It really helps me a lot but if you want to also learn something new and interesting.
word wipe