ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


หลอดไฟยูวี กับประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

หลอดไฟยูวีเป็นหลอดไฟที่มีประโยชน์มากมาย ผลิตออกมาพิเศษด้วยเทคโนโลยีซึ่งทำให้เกิดแสงสว่าง พร้อมกับสังเคราะห์รังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) เลียนแบบมาจากแสงในธรรมชาติผ่านหลอดไฟ ซึ่งทำให้โคมไฟยูวีสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย

รังสีเหนือม่วงหรือรังสียูวี ทั้งจากในธรรมชาติและจากหลอดไฟยูวีคือรังสีคลื่นแม่เหล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ประเภทหนึ่ง อยู่ในแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ที่จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ รังสีที่มองเห็นได้ และ รังสีที่มองไม่เห็น  รังสีที่มองเห็นได้ก็คือแสง 7 สีที่จะมองเห็นก็ต่อเมื่อมีความชื้นในอากาศสูงหรือแสงที่เราเรียกกันว่ารุ้งกินน้ำ ส่วนรังสีที่มองไม่เห็นนั้นคือพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่ออกมาจากดวงอาทิตย์โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

รังสีอัลตาไวโอเลต (Ultraviolet) หรือ UV คุณสมบัติทำให้เกิดการเผาไหม้
รังสีอินฟาเรด (Infrared) คุณสมบัติทำให้เกิดความร้อน

ชนิดของหลอดไฟยูวี

ชนิดของโคมไฟยูวีจัดแบ่งตามประเภทของความยาวคลื่นแสงของรังสียูวี โดยจะนับตั้งแต่ 10-400 นาโนเมตร และมีพลังงานในช่วง 3-124 อิเล็กตรอนโวลต์ ซึ่งทำให้การเผาไหม้ของของคลื่นแต่ละแบบไม่เท่ากัน โดยแบ่งได้ 3 ประเภท ดังนี้

หลอดไฟยูวี UVA
-  รังสี UVA จะมีช่วงคลื่นอยู่ที่ 315-400 นาโนเมตร โดยจะมีความเข้มข้นต่ำที่สุด ส่งผลให้อัตราการเผาไหม้เกิดน้อยกว่ารังสี UVB และ UVC  ซึ่งจะมีพลังงาน 3.10 - 3.94 อิเล็กตรอนโวลต์
-   หลอดไฟยูวี UVB
รังสี UVB นี้จะมีความยาวของช่วงคลื่นอยู่ระหว่าง 280-315 นาโนเมตร โดยมีพลังงาน 3.94 - 4.43 อิเล็กตรอนโวลต์
-   โคมไฟยูวี UVC
รังสี UVC เป็นรังสีที่มีความเข้มข้นสูงมาก โดยจะมีความยาวคลื่นที่ระหว่าง 100-280 นาโนเมตร และมีพลังงาน    4.43 - 12.4 อิเล็กตรอนโวลต์


ประโยชน์สุดพิเศษของหลอดไฟยูวี

หลอดไฟยูวีสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง โดยมีความนิยมในการผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมาก อย่างเช่น หลอด uv philips หรือ osram แบรนด์ที่นำเทคโนโลยีหลอดไฟยูวีมาใช้กับผลิตภัณฑ์ ซึ่งหลอด uv philips ค่อนข้างโดดเด่นแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกันที่การออกแบบให้สามารถเป็นโคมไฟยูวีตั้งโต๊ะ ขนาดกะทัดรัด พร้อมคุณสมบัติที่ใช้งานได้นานอีกด้วย

โดยประโยชน์ของหลอดไฟยูวีเหล่านี้แตกต่างกันออกไปตามชนิดของรังสี ซึ่งสามารถแจกแจงได้คร่าวๆ ดังนี้
-  รังสี UVA จะถูกใช้ในกระบวนการสืบสวนสอบสวน เช่น การตรวจสอบลายนิ้วมือ หรือคราบเลือดก็ทำได้เช่นกัน โดยสาเหตุที่ทำให้หลอดไฟ UVA มีคุณสมบัติสุดพิเศษนี้ได้ก็เพราะแสงจากหลอดไฟชนิดนี้จะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในที่สว่าง แต่โคมไฟยูวีชนิดนี้จะมีแสงเรืองออกมา หากเกิดปฏิกิริยาระหว่างแสงกับสารเคมีบางชนิดนั่นเอง
-  หลอดไฟยูวี UVB อาจนำไปใช้เพื่อทำสีผิวของคุณให้ดูแทนขึ้นได้ แต่มีข้อเสียคือผิวที่มีสีแทนขึ้นหลังจากการใช้งานหลอดไฟชนิดนี้อาจจะไม่คงทน สีผิวจะคืนสภาพเดิมได้ค่อนข้างเร็วมาก
-  หลอดไฟยูวี UVC สามารถใช้ทำผิวแทนได้เช่นกัน โดยผลลัพธ์จะออกมาดูเป็นธรรมชาติมากกว่า และคงทนมากกว่าการใช้หลอดไฟ UVB นอกจากนี้หลอดไฟ UVC ยังมีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย เหมาะสมอย่างยิ่งกับการนำหลอดไฟชนิดนี้ไปฆ่าเชื้อโรคในสถานพยาบาล โรงงาน และสำหรับที่สาธารณะอีกด้วย