ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


“ท่อปากระฆัง” ตัวช่วยเรื่องระบายน้ำเสียโรงงาน

(เครดิตhttp://wow.in.th/fX2U)

สำหรับโรงงานอุตสหกรรมทั้งหลาย คุณเคยเจอปัญหาน้ำเสียที่ระบายจากโรงงานรั่วซึมไหมครับ ? ถ้าเป็นน้ำเสียธรรมดาทั่วไปก็ไม่เท่าไหร่หรอก แต่ถ้าเป็นน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารเคมีจากโรงงานละก็ เรื่องใหญ่เลยล่ะ เพราะถ้าเกิดผลเสียอะไรกับแหล่งชุมชนแถวนั้นละก็ โรงงานของคุณอาจโดนฟ้อง ทำให้ต้องเสียค่าชดเชยจำนวนมหาศาลได้ ถ้าคุณกลัวเจอปัญหาแบบนี้ “ท่อปากระฆัง” ช่วยคุณได้

สำหรับท่านที่ไม่รู้ ท่อปากระฆัง (Bell and Spigot) คือท่อสำหรับงานระบายน้ำเสียที่สามารถใช้เพื่อการระบายน้ำเสียทั่วไป หรือน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารเคมีได้ ตัวท่อชนิดนี้เหมาะสำหรับงานก่อสร้างในขนาดกลางและใหญ่ ด้วยท่อที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากท่อปากระฆัง(Bell and Spigot) นั้นมักผลิตออกมาเป็นท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก เพื่อรองรับแรงกดทับบนผิวถนนจากรถบรรทุกที่ขับผ่านไปมา แต่ใช่ว่าจะไม่มีแบบท่อคอนกรีตธรรมดาเลย ขึ้นอยู่กับแต่ละเจ้าว่าจะผลิตแบบไหนออกมา

(เครดิตhttp://wow.in.th/D8mr)

สาเหตุที่โรงงานอุตสหกรรมทั้งหลายควรใช้ท่อแบบปากระฆัง (Bell and Spigot) นั่นเป็นเพราะรูปแบบของปากท่อนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อให้แนบสนิท มีรอยต่อน้อยที่สุด เพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารเคมี นอกจากนี้ท่อชนิดนี้ยังมีวงแหวนยางที่สามารถนำมาปิดทับรอยต่อดังกล่าว เพื่อความมั่นใจมาก

ที่สำคัญ การที่หลาย ๆ เจ้ามักผลิตท่อปากระฆัง (Bell and Spigot) ออกมาในรูปแบบท่อคอนกรีตเสริมเหล็กนั่นเพราะว่าต้องการรองรับความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ จนทำให้พื้นดินทรุดตัว หรือทำให้ท่อปากระฆังต้องรับแรงกดมาก ถ้าเป็นท่อคอนกรีตทั่วไปละก็ เมื่อเจอเหตุการณ์เหล่านี้อาจจะเกิดรอยแตกและทำให้น้ำเสียจากโรงงานที่ปนเปื้อนสารพิษเกิดการกระจายไปยังบริเวณโดยรอบ แต่สำหรับท่อคอนกรีตเสริมเหล็กนั้น ปัญหาเหล่านี้จะมีโอกาสเกิดได้น้อยลง

(เครดิตhttp://wow.in.th/DAw1)
สรุปข้อดีของท่อปากระฆัง
  • เหมาะสำหรับงานระบายน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารพิษในโรงงงานอุตสหกรรม
  • ตัวปากระฆังช่วยป้องกันการรั่วซ้ำของน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารพิษ นอกจากนี้ด้วยวงแหวนยางช่วยปิดรอยต่อให้เรียบสนิทเพิ่มความมั่นใจ ไม่รั่วซึมแน่นอน
  • ท่อปากระฆัง (Bell and Spigot) ส่วนใหญ่มักผลิตมาในรูปของท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก เพื่อรองรับอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น และลดความเสี่ยงที่ตัวท่อจะแตกจนเกิดการแพร่กระจายของน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารพิษไปยังแหล่งชุมชนรอบ ๆ

ทั้งหมดนี้คือความรู้ที่ผมได้ทำการศึกษามาเกี่ยวกับท่อชนิดนี้ครับ สำหรับเจ้าของโรงงาน หรือผู้รับเหมาก่อสร้างท่านใดที่กำลังก่อสร้างโรงงานละก็ ลองพิจารณาท่อปากระฆัง (Bell and Spigot) เป็นตัวเลือกในการวางท่อระบายน้ำด้วยนะครับ