ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ตะวัน

หน้า: [1] 2 3
1
การเลือกซื้อประกันรถยนต์กับบริษัท นอกจากจะต้องดูแพคเกจประกันที่มีความเหมาะสมกับการใช้งานของผู้ขับขี่แล้ว ยังต้องดูถึงเงื่อนไขที่อยู่ในกรมธรรม์นั้นด้วยว่า ครอบคลุมในสิ่งที่เจ้าของรถยนต์ต้องการหรือไม่ และมีหลายกรณีที่บริษัทประกันไม่ยินยอมจ่ายค่าสินไหมรถยนต์และสามารถปฏิเสธความคุ้มครองที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งรวมไปถึงการแจ้งเคลมประกันเท็จ ที่อาจส่งผลให้บริษัทประกันปฏิเสธได้ด้วยเช่นกัน
 
ใช้รถแบบไหนที่ประกันไม่รับเคลม

1.   ใช้รถทำสิ่งผิดกฎหมาย เนื่องจากหากนำรถยนต์ไปใช้ทำสิ่งผิดกฎหมาย เช่น ขนอาวุธเถื่อน ขนยาเสพติด ถ้าเกิดอุบัติเหตุชนขึ้นมา บริษัทประกันจะไม่รับเคลม
2.   ใช้รถแข่งความเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้รถยนต์แข่งความเร็วตามสนามแข่งที่ถูกกฎหมาย หรือแข่งความเร็วกันตามถนนแบบผิดกฎหมาย บริษัทประกันจะไม่รับเคลมความเสียหายทั้งสิ้น
3.   ขับรถยนต์ออกนอกเขตความคุ้มครอง การใช้รถยนต์นอกพื้นที่เขตความคุ้มครองของประกัน หากรถเกิดเหตุชนขึ้นมาจะไม่ได้รับความคุ้มครอง เช่น ทำประกันรถยนต์ไว้ในเขตประเทศไทย แต่เกิดอุบัติเหตุรถชนที่ต่างประเทศ บริษัทประกันจะไม่จ่ายค่าความเสียหาย
4.   เมาแล้วขับ ในทางกฎหมายจะถือว่าถ้าผู้ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัมจะถือว่าเมาทันที หากเกิดเหตุชนแล้วพบว่าผู้ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินที่กฎหมายกำหนดจะไม่สามารถเคลมประกันภาคสมัครใจได้
5.   การใช้รถไปลากจูง โดยหากเจ้าของรถยนต์นำรถยนต์ไปใช้ลากจูง เช่น นำรถส่วนบุคคลไปใช้ลากจูงรถอีกคันที่จอดเสียข้างทาง หากเกิดอุบัติเหตุรถชนได้รับความเสียหาย บริษัทประกันจะปฏิเสธการเคลมโดยทันที เพราะถือว่าผิดเงื่อนไขการใช้รถยนต์
6.   ใช้รถยนต์เพื่อก่อการร้าย หากรถยนต์มีร่องรอยความเสียหายเกิดขึ้น โดยตรวจสอบพบว่าได้นำรถยนต์คันดังกล่าวไปใช้เพื่อก่อการร้าย หรือจอดรถยนต์อยู่บริเวณพื้นที่ประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก. ฉุกเฉิน) จะไม่สามารถเคลมประกันรถยนต์ได้เช่นกัน
7.   ผู้ขับขี่ไม่มีใบขับขี่ หรือถูกเพิกถอนใบขับขี่ หากผู้ขับขี่รถยนต์ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ หรือเคยถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ไป รวมถึงการนำใบอนุญาตขับขี่รถจักจักรยานยนต์มาใช้แทนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ หากเกิดเหตุรถชนบริษัทประกันจะไม่จ่ายค่าความเสียหายให้ เท่ากับว่าเคลมประกันภัยรถยนต์ไม่ได้ (ไม่มีใบขับขี่ บริษัทประกันจะรับเคลมหรือไม่ https://www.oic.or.th/th/consumer/question/ไม่มีใบขับขี่-บริษัทประกันจะรับเคลมหรือไม่)
8.   รถชนกับรถบุคคลในครอบครัว กรณีที่รถชนกับรถบุคคลในครอบครัว เช่น พ่อ แม่ สามี ภรรยา บุตร บริษัทประกันภัยจะไม่จ่ายค่าความเสียให้รถคันคู่กรณี แต่ถ้าเจ้าของรถยนต์ต้องการนำรถยนต์ของตัวเองเข้าซ่อมจะต้องจ่ายค่า Excess เงื่อนไขละ 1,000 บาท เพราะเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณี
9.   ทำลายทรัพย์สินตนเอง ถ้าบริษัทประกันพบว่าเจ้าของรถจัดฉากทำลายรถยนต์ของตัวเองให้ได้รับความเสียหายเพื่อหวังเงินเคลมประกันภัย นอกจากจะเคลมประกันไม่ได้แล้ว ยังผิดกฎหมายอีกด้วย
10.   สลับตัวผู้ขับขี่เมื่อเกิดเหตุชน การสลับตัวผู้ขับขี่หลังจากที่เกิดเหตุชนเกิดขึ้นนอกจากจะเคลมประกันไม่ได้แล้ว ยังถือว่าผู้ขับขี่มีเจตนาทุจริต ถ้าบริษัทประกันสืบเจออาจถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย

แบบไหนถึงเรียกว่า แจ้งเคลมประกันเท็จ?
ปกติแล้วเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับรถยนต์ ทางบริษัทประกันจะรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล (ในกรณีที่มีผู้บาดเจ็บ) รวมถึงความคุ้มครองกรณีรับผิด (เคลมประกันรถสินมั่นคงด้วยตัวเอง ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน https://www.smk.co.th/newsdetail/2869) ซึ่งการเคลมประกันภัยรถยนต์นั้น ผู้ขับขี่ควรมีจรรยาบรรณไม่แจ้งเคลมประกันเท็จ เนื่องจากหากทางบริษัทประกันได้มีการตรวจสอบแล้วพบว่า เกิดการแจ้งเคลมประกันเท็จ ซึ่งผู้เคลมประกันรถยนต์เลือกที่จะแจ้งเคลมเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบและค่าเสียหายจากการซ่อมรถยนต์ของตัวเอง หรือแจ้งเคลมประกันเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก เนื่องจากอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในเรื่องของการแจ้งเคลม
 
ปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่ได้มีแค่เพียงบริษัทประกันปฏิเสธไม่ออกใบเคลม ประกันไม่อนุมัติซ่อม หรือโดนยกเลิกประกัน แต่อาจจะบานปลายจนถึงการถูกบริษัทประกันรถยนต์ฟ้องร้องเนื่องจากผู้ขับขี่จะมีความผิด และโทษในทางอาญา ที่ระบุว่า “ให้ความเท็จเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์จากประกันวินาศภัย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ” หรืออาจมีกรณีต่อเนื่องไปถึงการแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่พนักงาน ส่งผลให้เกิดการเดือดร้อนต่อบุคคลที่ 3 หรือทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเกิดความเสียหาย จะถือว่ามีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี และปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท
 
ทั้งการแจ้งเคลมเท็จและการแจ้งความเท็จนั้นมีสิทธิ์ที่ทางบริษัทอาจจะยื่นเรื่องคดีฉ้อโกงไปยังผู้เคลมหากได้มีการตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริง รวมทั้งเป็นการเรียกร้องค่าเสียหายจากทางบริษัทประกัน หรือบุคคลที่ 3 ก็ถือจะนับเป็นคดีฉ้อโกงด้วย และแม้ว่าการทำประกันชั้น 1 จะสามารถแจ้งเคลมประกันรถยนต์ได้ทุกกรณี แต่หากเจ้าของรถทำผิดข้อยกเว้นความคุ้มครองตาม ก็อาจทำให้โดนปฏิเสธจ่ายค่าสินไหมและยังถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอีกด้วย คุ้มครองครอบคลุมได้ตามใจ 3, 6, 12 เดือน ด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา ประเภท 1 จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพิ่มความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ โทร.1596  Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com

2
แม้ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว แต่ก็ยังมีบางวันที่พบฝนหลงฤดูตกลงสู่พื้นที่ประเทศไทย สร้างความลำบากในการเดินทางให้กับผู้คนที่ยังสัญจรบนท้องถนน ทั้งปัญหาน้ำท่วมขัง ปัญหาถนนลื่น หรือแม้แต่ปัญหาหลุมบ่อขรุขระ ตั้งแต่หลุมเล็ก ๆ หน้าปากซอย ไปจนถึงหลุมขนาดใหญ่ตามเส้นทางเข้าออกทั่วภูมิภาค แล้วหลุมถนนเกิดขึ้นจากอะไร? หากรถตกหลุม ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ และประกันจะยอมจ่ายค่าเสียหายหรือไม่
 
สาเหตุของการเกิดหลุมถนน
หลุมถนน สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากฝีมือมนุษย์ การใช้งานถนน ไปจนถึงการทรุดตัวของหน้าดินที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ หลุมจึงแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่

1. หลุมบนถนนทั่วไป
เกิดจากแรงกระแทกของรถยนต์ ฝนฟ้าอากาศ และอายุการใช้งาน กว้างไม่เกิน 2 ฟุต และลึกไม่เกิน 2-3 นิ้ว พบเห็นได้ทั่วไปบนถนนยางมะตอยที่มีรถพลุกพล่าน

2. หลุมยุบ
มีความกว้างและลึก 1 เมตรขึ้นไป เกิดจากการทรุดตัวของชั้นดินใต้ถนน โดยปากหลุมจะขยายกว้างขึ้นจนกว่าจะเสถียร มักพบเห็นได้บนถนนยางมะตอยตามต่างจังหวัด ที่สร้างบนดินทราย หรือชั้นดินที่มีน้ำบาดาลขังอยู่
 
หลุมแบบไหนถึงเรียกว่าอันตราย
-   มีความลึกประมาณ 1 ส่วน 3 ของล้อรถ จะทำให้รถไต่ขึ้นจากปากหลุมได้ยากขึ้น โดยเฉพาะรถที่มีตัวเครื่องต่ำ และล้อเตี้ย
-   ปากหลุมตั้งฉาก  หรือไม่มีความลาดชันเพียงพอที่จะให้รถขับเคลื่อนขึ้นจากหลุมเองได้
-   ก้นหลุมเป็นโคลน หรือมีน้ำขัง ทำให้รถเร่งไม่ขึ้น ยิ่งพยายามเร่ง ล้อจะยิ่งบดให้พื้นหลุมลึกและลื่นขึ้น

ความเสียหายเมื่อรถตกหลุม
การที่รถตกหลุมอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่รถกำลังวิ่งอยู่บนถนนด้วยความเร็วสูง จะทำให้ช่วงล่างของรถเกิดการกระแทกจนยาง โช๊ก และลูกหมากมีปัญหาได้ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาระยะยาวกับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น รถบังคับรถยาก รถเลี้ยวไม่ค่อยไป หรือเครื่องยนต์มีเสียงแปลก ๆ คล้ายเสียงเหล็กกระทบกัน (ตกหลุมบ่อยๆ มีผลต่อรถหรือไม่ https://www.smk.co.th/newsdetail/259)
 
ขับรถระวัง ป้องกันหลุมถนน
หากต้องขับรถยนต์ผ่านหลุมแบบกะทันหัน ให้ควบคุมสติให้มั่น อย่าตกใจ และควรปฎิบัติตามหลักการนี้

-   ควรตรวจสอบลมยางบ่อย ๆ เพราะจะช่วยลดความเสียหายที่เกิดกับรถได้
-   จับพวงมาลัยให้แน่น และนิ่ง เพื่อไม่ให้รถเสียศูนย์
-   หากไม่สามารถขับเลี่ยงได้ ให้ชะลอรถก่อนขับผ่านหลุมด้วยความเร็วสม่ำเสมอ ไม่ควรเร่งเครื่องแรง ๆ และห้ามเบรกตอนรถอยู่ในหลุม
-   หลีกเลี่ยงการขับผ่านหลุมที่มีน้ำท่วมขัง เพราะหลุมอาจลึกและชันกว่าที่เห็น

รถตกหลุมเสียหาย ใครรับผิดชอบ?
ตามกฎหมาย การบำรุงรักษาถนนเพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้อย่างสะดวกเป็นหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐ หากประชาชนได้รับความเสียหายเพราะถนนชำรุดเป็นเหตุ หน่วยงานของรัฐจะต้องชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ดังนั้นหากเกิดอุบัติเหตุเพราะสภาพถนนไม่พร้อมใช้งาน ก็สามารถเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับศาลปกครองได้ แต่จะต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่า ถนนเส้นที่ประสบอุบัติเหตุอยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยงานใด ซึ่งถนนหลวงแบ่งออกเป็น 5 ประเภทได้แก่

1.   ทางหลวงพิเศษ เป็นถนนที่ให้จราจรผ่านได้ตลอดรวดเร็วเป็นพิเศษ อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง
2.   ทางหลวงแผ่นดิน เป็นถนนสายหลักเชื่อมระหว่างภาค จังหวัด และอำเภอ ดูแลโดยกรมทางหลวงเช่นกัน
3.   ทางหลวงชนบท ถนนประเภทนี้มีตัวอักษรกำกับ 2 ตัว เช่น นบ หมายถึงนนทบุรี ดูแลโดยกรมทางหลวงชนบท
4.   ทางหลวงท้องถิ่น ถนนประเภทนี้มีตัวอักษรกำกับ 3 ตัว เช่น นบ.ถ. หมายถึงท้องถิ่นนนทบุรี ดูแลโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
5.   ทางหลวงสัมปทาน เป็นถนนที่เอกชนรับสัมปทานดูแล ดูแลโดยกรมทางหลวง

เมื่อเข้าสู่กระบวนการร้องขอความเป็นธรรม ศาลปกครองจะดำเนินการพิจารณาหลักฐานต่าง ๆ และหากต้นเหตุของอุบัติเหตุเกิดจากถนนที่ไม่พร้อมใช้งานจริง ศาลก็จะให้หน่วยงานที่ดูแลถนนเส้นนั้นเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหาย
 
รถตกหลุม เคลมประกันได้หรือไม่?

ช่วงล่างของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น ยางรถยนต์ ล้อแม็ก เพลาล้อ ปีกนก คันชัก หรือตัวถัง หากเกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เช่น ขับรถตกหลุม ก็สามารถเคลมประกันชั้น 1 ได้ตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ที่ผู้เอาประกันได้ทำไว้ ไม่ว่าอุบัติเหตุนั้นจะมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณีก็ตาม โดยบริษัทประกันจะชดเชยค่าเสียหายตามจริงและอาจมีการหักค่าเสื่อมสภาพของอะไหล่ เนื่องจากชิ้นส่วนบางชิ้น เช่น ยางรถยนต์ จะมีการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพจากการใช้งานมาอยู่ก่อนแล้ว การเคลมช่วงล่างในแต่ละครั้งจึงมีการพิจารณาค่าเสื่อมสภาพของอะไหล่แต่ละชิ้นเข้าไปประกอบด้วย

หลายครั้งเมื่อฝนตกหนัก ส่งผลให้ถนนหลายสายที่สภาพไม่ดีอยู่แล้วมีน้ำขังเป็นหลุมเป็นบ่อ และไม่สามารถเห็นได้ว่าหลุมนั้นลึกหรือไม่ จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ที่นอกจากอาจจะต้องเจ็บตัวแล้ว ยังต้องเสียเงินค่ารักษาพยาบาลและค่าซ่อมแซมรถยนต์ส่วนที่เสียหายอีก คุ้มครองคุณให้ปลอดภัยด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา ประเภท 1 เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 3, 6, 12 เดือน จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ โทร.1596  Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com

3
รถยนต์ | Car / เทคนิคใช้ Google Map บนท้องถนน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2022, 04:58:27 AM »
แม้ในปัจจุบันระบบขนส่งสาธารณะหลายสายของประเทศจะได้รับการพัฒนาไปจนเกือบจะสามารถเปิดให้บริการได้ในปลายปีนี้ (เปิดเส้นทาง "รถไฟฟ้า" สายใหม่ปี 2022 เริ่มให้บริการปลายปี 65 https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/1034183) แต่ด้วยค่าบริการและเส้นทางที่ยังไม่ครอบคลุมในหลายพื้นที่ อาจทำให้ประชาชนยังไม่สามารถเข้าถึงบริการได้มากนัก การใช้รถยนต์ส่วนตัวจึงนับว่ายังเป็นทางออกสำหรับใครหลายคน ส่งผลให้ปัญหาการจราจรในเขตเมืองยังคงไม่ได้รับการแก้ไขได้เท่าที่ควร เทคโนโลยีจึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่เดินทางบนท้องถนนได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Google Map แอปพลิเคชันที่แทบทุกคนจะต้องใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งก็ยังมีอีกหลายฟีเจอร์การทำงานของ Google Map ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้
 
1.   ดูเส้นทางโดยละเอียดได้
เมื่อเปิดใช้งาน Google Maps นอกจากจะสามารถเลือกเส้นทางที่ใกล้ที่สุดและเร็วที่สุดได้แล้ว ยังสามารถดูเส้นทางอย่างละเอียดก่อนออกเดินทางได้อีกด้วย เนื่องจากในบางครั้งเส้นทางที่โปรแกรมนำทางไปอาจไม่เหมาะสำหรับการเดินทางของรถยนต์ขนาดใหญ่ โดยเมื่อกดดูเส้นทางทั้งหมดแล้ว ให้กดปุ่มที่เขียนว่า ‘ขั้นตอน’ เพื่อสำรวจดูเส้นทางอย่างละเอียด โดยโปรแกรมจะระบุว่าต้องเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ตรงไหนบ้าง

2.   แชร์โลเคชันหรือที่อยู่ได้ง่าย   
เพียงกดปุ่มที่ด้านซ้ายบนของแอป จะมีปุ่มเมนู (รูปขีดสามขีด) ให้กดเข้าไปและเลือก ‘การแชร์ตำแหน่ง’ กดเลือก ‘เริ่มต้นใช้งาน’ สามารถเลือกกำหนดเวลาการแชร์โลเคชันได้ เช่น จะแชร์สองชั่วโมงก็ตั้งเวลาเอาไว้ จากนั้นกดเลือกคนที่ต้องการแชร์โลเคชันไปให้ เมื่อเพื่อนกดยอมรับแล้วก็จะเห็นโลเคชันของกันและกันทั้งสองฝ่าย

3.   สามารถสำรวจหาปั๊มน้ำมันหรือร้านอื่นๆ ในเส้นทางได้
นอกจากจะเป็นตัวช่วยนำทางไปยังสถานที่ต่างๆ แล้ว Google Maps ยังมีฟีเจอร์ ‘สำรวจ (explore)’ ให้สามารถค้นหาสถานที่ที่ต้องการและอยู่ในเส้นทางได้อีกด้วย อย่างเช่น ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ หรือปั๊มน้ำมัน โดยสามารถกดที่ปุ่มค้นหาได้ที่แว่นขยาย ในขณะที่อยู่ระหว่างใช้แอปพลิเคชันนำทาง

4.   ตั้งค่าเส้นทางให้เลี่ยงทางด่วน
นอกจากจะสามารถเลือกเส้นทางที่หลีกเลี่ยงทางด่วนได้แล้ว ขณะที่กดค้นหาเส้นทาง ยังสามารถกำหนดค่าให้ Google Map ค้นหาเส้นทางที่หลีกเลี่ยงเส้นทางตามที่ตั้งค่าไว้ได้ด้วย โดยหลังจากระบุจุดปลายทางที่จะไปแล้ว ตัวแอปฯ จะมีปุ่มสัญลักษณ์ จุดสามจุด ที่ด้านขวา ให้กดเข้าไปและเลือก ‘ตัวเลือกเส้นทาง (Route options)’ ก็จะสามารถตั้งค่าได้ตามต้องการ

 
5.   สามารถวัดระยะทางในจุดที่ต้องการได้
เมื่อต้องการวัดระยะทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง สามารถแตะค้างที่ตำแหน่งจุดเริ่มต้น จากนั้นให้แตะปุ่ม Dropped Pin ด้านล่างแล้วเลือก “Measure distance” จากนั้นเลื่อนหน้าจอเพื่อกำหนดว่าต้องการวัดระยะทางจนถึงตำแหน่งไหน สามารถแตะปุ่ม + ที่มุมขวาเพื่อเพิ่มตำแหน่งอื่น ๆ มากกว่าหนึ่งตำแหน่งได้ โดยระยะทางที่วัดได้จะถูกแสดงที่มุมซ้ายล่าง


6.   เพิ่มจุดหมายได้หลายตำแหน่ง
บางครั้งอาจจำเป็นจะต้องเดินทางไปในหลายจุดหมาย ผู้ขับขี่ต้องการกำหนดระยะเวลาและเส้นทางที่จะไปได้อย่างแม่นยำ ก็สามารถกดค้นหาสถานที่และเพิ่มจุดแวะที่ต้องการได้ โดยกำหนดตำแหน่งจุดเริ่มต้นแล้วแตะปุ่มรูปรถยนต์เพื่อสร้างเส้นทาง แต่ก่อนที่จะเข้าสู่โหมดนำทางให้เปิดเมนูมุมขวาบนแล้วเลือก Add stop หรือ เพิ่มจุดแวะ จากนั้นให้เลือกจุดหมายที่ต้องการ ซึ่งสามารถเพิ่มจุดหมายได้หลายตำแหน่งแบบไม่จำกัด โดยสามารถแตะที่จุดหมายค้างแล้วเลื่อนขึ้น-ลงเพื่อกำหนดลำดับก่อน-หลังได้

7.   เปิดแผนที่พร้อมภาพ STREET VIEW ในหน้าจอเดียว
หมดปัญหากับการขับรถหรือเดินไปถึงที่หมายตาม Maps แล้วพบว่า เป็นคนละสถานที่ตามต้องการ ด้วยฟีเจอร์ที่สามารถเปิดได้ทั้งแผนที่และภาพจาก Street View ให้ดูไปพร้อมกันได้ โดยเมื่อเข้าแอป Google Maps มาแล้วให้กดที่ปุ่มรูปสี่เหลี่ยมซ้อนกันตรงมุมขวาบน จากนั้นกดเลือกที่ Street View แล้วกลับออกมาที่หน้าจอเดิม (จะเห็นว่าตรงถนนมีเส้นสีฟ้าพาดอยู่) จากนั้นก็ค้นหาจุดหมายที่เราต้องการตามปกติ เมื่อได้แล้วก็แตะค้างเอาไว้ตรงจุดที่ต้องการจะไป จะมีภาพ Street View โผล่ขึ้นมาตรงมุมซ้ายล่าง เท่านี้ก็จะมีภาพของถนนบริเวณนั้นโผล่ขึ้นมาบนหน้าจอครึ่งบน ในขณะที่หน้าจอครึ่งล่างเป็นแผนที่ตามปกติ และยังสามารถแตะค้างที่เส้นถนนบนแผนที่เพื่อไปยังบริเวณที่ต้องการก็ได้ หรือจะกดที่ลูกศรบน Street View เพื่อค่อย ๆ ขยับไปบนถนนเพื่อหาจุดหมายที่ต้องการได้
 
8.   ใช้สำหรับจำจุดจอดรถ
เป็นฟีเจอร์ที่เหมาะกับคนขี้ลืม เมื่อต้องไปเที่ยวตามสถานที่ที่ต้องจอดรถในลานกว้าง ๆ แล้วมักจะลืมทุกครั้งว่าจอดรถยนต์ไว้ตรงไหน โดยเมื่อจอดรถเรียบร้อยแล้ว เพียงแค่เปิด Google Maps ขึ้นมาแล้วแตะตรงจุดสีฟ้าซึ่งก็คือตำแหน่งปัจจุบันที่จอดรถไว้ จากนั้นก็กดที่ Save parking เมื่อถึงเวลาที่กลับมาที่จอดรถอีกครั้ง เพียงแค่เปิด Google Maps ดู ก็จะเจอกับเครื่องหมาย P อยู่บนแผนที่ ซึ่งเป็นจุดจอดรถที่ได้บันทึกเอาไว้ โดยฟีเจอร์นี้ใช้ได้เฉพาะลานจอดรถนอกอาคารเท่านั้น หากเป็นการจอดรถในตึกแนะนำให้ถ่ายรูปเอาไว้แทนนะ ว่าจอดตรงชั้นไหนล็อคไหน) หากต้องการลบจุดจอดรถออกก็แตะไปที่ P แล้วกด Clear ได้เลย

ช่วยให้คุณหมดกังวล กับการเดินทางในเมืองกรุงที่มีปัญหาจราจรบนท้องถนนแทบทุกวัน เลือกทำประกันภัยรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี  ทั้งแบบรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ (Roadside Assistance Service) สำหรับคุณโดยเฉพาะ สนใจรายละเอียดประกันภัย คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com

4
แม้สถานการณ์น้ำมันโลกจะเริ่มขยับตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ราคาน้ำมันก็ยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจและการลดอัตราการผลิตของกลุ่มผู้ค้าน้ำมัน พลังงานทางเลือกสำหรับรถยนต์ จึงเป็นทางออกสำหรับราคาน้ำมันที่แพงขึ้น และยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการลดมลภาวะให้กับโลกอีกด้วย ซึ่งนอกจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของผู้ขับขี่รถยนต์แล้ว ยังมีรถยนต์พลังงานทางเลือกอีกหลายประเภทที่ตอบโจทย์คนรักสิ่งแวดล้อมได้ มีอะไรบ้าง
 
1.   รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแรกที่หลายคนนึกถึง เพราะไม่เพียงมีมาตรการและส่วนลดหลายอย่างที่ดึงดูดให้คนใช้รถตัดสินใจเลือกใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่รถยนต์ไฟฟ้ายังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่มีการปล่อยควันเสีย ส่งผลดีต่อสภาพอากาศ และประหยัดเงินค่าน้ำมันในกระเป๋าได้มากขึ้น (รถยนต์ EV ประหยัดเงินได้เท่าไหร่? ชาร์จไฟอย่างไรให้คุ้ม? https://www.smk.co.th/newsdetail/2923) เนื่องจากสามารถชาร์จพลังงานจากที่บ้านได้ แม้ว่าจะต้องใช้เวลานานกว่าปกติก็ตาม (รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท? ประเภทรถไฟฟ้าแบบไหนที่เหมาะ? https://www.smk.co.th/newsdetail/2873)

2.   รถยนต์พลังงานโซลาร์เซลล์

รถยนต์พลังงานโซลาร์เซลล์นับเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการใช้รถยนต์พลังงานสะอาด แต่ในปัจจุบันอาจจะมีผู้ผลิตน้อยกว่าพลังงานไฟฟ้า แต่จุดเด่นที่สำคัญ คือ การชาร์จพลังงานทำได้ไม่จำกัด โดยเฉพาะในวันที่มีแดดแรง นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาให้แผงโซลาร์เซลล์มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ไกลขึ้น
ปัจจุบันรถยนต์พลังงานโซลาร์เซลล์เริ่มมีวางจำหน่ายแล้วในยุโรป โดยบริษัท Lightyear สตาร์ตอัปจากเนเธอร์แลนด์ ผู้พัฒนารถ EV พลังงานแสงอาทิตย์รายแรกของโลก ซึ่งกำลังจะเริ่มส่งมอบรถให้ลูกค้าได้ในปลายปี 2022 โดย Lightyear ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 และมุ่งมั่นพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่มีแผงโซลาร์เซลล์ติดตั้งมาบนฝากระโปรงรถและหลังคาซึ่งการได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์ทั้งวัน ทำให้สามารถขับรถยนต์ได้ไกลถึง 70 กิโลเมตร
 
สำหรับรถ EV พลังงานโซลาร์เซลล์ที่บริษัทเปิดตัวคันแรกนั้นมีชื่อรุ่นว่า Lightyear 0 ซึ่งผลิตขึ้นที่ประเทศฟินแลนด์โดย Valmet Automotive มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 250,000 ยูโร หรือราว 9.1 ล้านบาท มีคุณสมบัติหลักๆ คือ นอกจากจะใช้พลังงานจากการชาร์จผ่านระบบไฟฟ้าปกติแล้ว ยังสามารถรับพลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าให้กับรถได้อีกด้วย

Lightyear 0 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 60 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ที่ทำให้การชาร์จไฟฟ้าปกติ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกล 625 กิโลเมตร (ตามมาตรฐานการวัด WLTP) แต่หากชาร์จผ่านแผงโซลาร์เซลล์เต็มวัน (ในสภาพที่ได้รับแดดเต็มที่) จะสามารถวิ่งได้สูงสุด 70 กิโลเมตร หรือหากเป็นสภาพอากาศแบบมีเมฆปกคลุมก็ยังได้รับพลังงานที่ทำให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ไกลถึง 35 กิโลเมตรต่อวัน

3.   รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน

รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน หรือ Full Cell Electric Vehicles (FCEVs) เป็นการใช้พลังงานแบบเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel cell) โดยมีถังเก็บไฮโดรเจนซึ่งจะถูกป้อนเข้าเซลล์เชื้อเพลิงด้วยแรงดันสูงเพื่อไปผสมกับออกซิเจนทำให้เกิดปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมีเพื่อป้อนให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าและนำไปใช้ในการขับเคลื่อนตัวรถ ซึ่งการใช้พลังงานในลักษณะนี้เป็นรูปแบบหนึ่งของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยใช้พลังงานจากไฮโดรเจนมาช่วยในการสร้างพลังงานให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าแทน

ในกระบวนการสร้างไฟฟ้าของ FCEVs จะไม่ปล่อยไอเสียที่เป็นพิษออกมาแม้แต่น้อย ผลที่ได้เพียงอย่างเดียวของกระบวนการทั้งหมด คือน้ำและความร้อนอันเป็นผลมาจากการผสมของอะตอมไฮโดรเจนและออกซิเจน ทำให้เกิดเป็นโมเลกุลของ H2O ซึ่งก็คือน้ำนั่นเอง
 
ปัจจุบัน รถยนต์ไฮไดรเจนที่ถูกจัดอันดับว่าวิ่งได้ไกลที่สุดคือ Hyundai Nexo (จากข้อมูลของเว็บ Carguide) ที่ภายในตัวรถมีถังเก็บไฮโดรเจนความจุ 156.5 ลิตร ทำให้รถวิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 660 กิโลเมตรต่อก๊าซหนึ่งถัง ในขณะที่ Tesla Model S ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าที่ดีที่สุดของ Tesla  สามารถวิ่งได้ไกลสุดถึง 637 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ซึ่งระยะทางไกล้เคียงกันอย่างมาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวแปรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น จำนวนผู้โดยสาร การเปิดหรือปิดเครื่องปรับอากาศ การใช้งานอุปกรณ์อื่น ๆ ในรถ น้ำหนักบรรทุกของ รูปแบบการขับขี่ รถวิ่งขึ้นถนนที่ลาดชันหรือจอดติดอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งตัวแปรเหล่านี้ จะทำให้ประสบการณ์การใช้งานของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน

สำหรับการเติมพลังงานของรถยนต์ไฮโดรเจน พบว่า จะใช้เวลาในการสูบก๊าซเข้าไปในถังเก็บ อยู่ที่ประมาณ 5-10 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่ใกล้เคียงกันกับรถที่เติมน้ำมัน ส่วน Supercharger ของ Tesla ใช้เวลา 15 นาที ในการชาร์จรถให้ได้แบตเตอรี่ที่ 60-70 เปอร์เซ็นต์ นั่นแปลว่า ถ้าไม่ใช่ Tesla Supercharger เป็นหัวชาร์จของแบรนด์อื่น อาจจะใช้เวลามากกว่านี้ และนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมสถานีชาร์จถึงต้องมีมากกว่าสถานีเติมไฮโดรเจน เนื่องจากต้องใช้เวลาในการชาร์จมากกว่า

4.   รถยนต์พลังงานลม

รถยนต์พลังลม หรือ “air pod” ออกแบบโดยบริษัท MDI (Motor Development International) ที่ขับเคลื่อนด้วย “พลังงานลม” ทำให้ไม่เกิดมลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีที่นั่งสำหรับผู้ใหญ่ 3 ที่และที่นั่งเด็กอีก 1 ที่ ควบคุมล้อด้านหน้าด้วย Joystick ผลิตและขายโดย Tata Motors บริษัทสัญชาติอินเดีย มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ $10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 316,625 บาท) โดยมีล้อหน้าเพียงล้อเดียว แต่ก็มีบางรุ่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้มี 4 ล้อด้วย
 
รถยนต์ Air Pod สามารถทำความเร็วได้สูงสุดระหว่าง 45 ถึง 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และยังสามารถเดินทางได้ไกลถึง 225 กิโลเมตร สำหรับการเติมลมเต็มถังขนาด 46 แกลลอน 1 ครั้ง ซึ่งจะใช้เวลา 8 ชั่วโมงหรือ หากบริการผ่านสถานีเติมอากาศจะใช้เวลาเพียง 2 นาที เท่านั้น

อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องไม่คาดคิด ต่อให้ใช้รถยนต์ประเภทใดอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ เลือกทำประกันรถยนต์ที่ช่วยลดทุกความเสี่ยงภัยบนท้องถนน ประกันภัยรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี  ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ (Roadside Assistance Service) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596  Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com

5
การตัดสินใจซื้อรถยนต์หนึ่งคันในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง ย่อมมีหลายปัจจัยให้ต้องคิดทบทวนรวมไปถึงอัตราผ่อนชำระในแต่ละเดือนที่อาจสร้างผลกระทบให้กับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน (พักชำระหนี้รถยนต์สู้โควิด มีที่ไหนบ้าง? เช็กเลย!!! https://www.smk.co.th/newsdetail/1572) ซึ่งโดยปกติแล้ว การเช่าซื้อรถยนต์หรือผ่อนชำระกับไฟแนนซ์จะเป็นการคิดดอกเบี้ยในอัตราคงที่ (Flat Rate) ต่างจากการซื้อบ้านที่เป็นการคิดดอกเบี้ยตามอัตราเงินต้นที่คงเหลือ
 
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องให้ธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2565 (ฉบับใหม่) ให้คิดดอกเบี้ยแบบ “ลดต้น ลดดอก” มีผลบังคับใช้ในอีก 90 วัน นับแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

1.   กำหนดสินเชื่อเช่าซื้อ รถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์คิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก โดยคิดดอกเบี้ยจากเงินต้นคงเหลือในแต่ละงวดตามกลไกตลาด โดยคำนวณเป็นอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่อปี
-   กรณีรถยนต์ใหม่ต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 10 ต่อปี
-   กรณีรถยนต์ใช้แล้วต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 15 ต่อปี
-   กรณีรถจักรยานยนต์ต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 23 ต่อปี
(คณะกรรมการว่าด้วยสัญญาอาจปรับเปลี่ยนให้ลดลง หรือเพิ่มขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศในทุก 3 ปี)

2.   กรณีผิดนัดชำระค่าเช่าซื้อรายงวด 3 งวดติดๆ กัน และผู้ให้เช่าซื้อมีหนังสือบอกกล่าวผู้เช่าซื้อให้ใช้ค่าเช่าซื้อรายงวดที่ค้างชำระนั้นภายในเวลาอย่างน้อย 30 วันนับแต่วันที่ผู้เช่าซื้อได้รับหนังสือ และผู้เช่าซื้อละเลยเสียไม่ปฏิบัติตามหนังสือบอกกล่าวนั้น ผู้ให้เช่าซื้อมีสิทธิบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อได้

3.   ก่อนนำรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ออกขายโดยวิธีประมูล หรือวิธีขายทอดตลาดที่เหมาะสม
-   ผู้ให้เช่าซื้อต้องมีหนังสือแจ้งให้ผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกัน (ถ้ามี) ทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 30 วัน เพื่อให้ผู้เช่าซื้อใช้สิทธิซื้อก่อนภายในระยะเวลา 20 วัน ได้ตามมูลหนี้ส่วนที่ขาดอยู่ตามสัญญาเช่าซื้อ
-   ผู้ให้เช่าซื้อต้องมีหนังสือแจ้งให้ผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกัน (ถ้ามี) ทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 15 วันก่อนวันประมูล หรือวันขายทอดตลาด พร้อมระบุชื่อผู้ทำการขาย วัน และสถานที่ที่ทำการขาย, ห้ามปรับลดราคาเว้นแต่จะได้มีหนังสือแจ้งราคาที่จะปรับลดนั้นให้ผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกันทราบก่อน, หากได้ราคาเกินกว่ามูลหนี้ส่วนที่ขาดอยู่ตามสัญญาเช่าซื้อ ผู้ให้เช่าซื้อต้องคืนเงินส่วนที่เกินให้แก่ผู้เช่าซื้อ แต่ถ้าได้ราคาน้อยกว่ามูลหนี้ส่วนที่ขาดอยู่ตามสัญญาเช่าซื้อ ผู้เช่าซื้อต้องรับผิดในส่วนที่ขาด, ผู้ให้เช่าซื้อต้องไม่เข้าสู้ราคาไม่ว่าโดยวิธีประมูล หรือวิธีขายทอดตลาด

4.   กรณีผู้เช่าซื้อประสงค์จะขอชำระเงินค่าเช่าซื้อทั้งหมดในคราวเดียว เพื่อปิดบัญชีค่าเช่าซื้อ ผู้ให้เช่าซื้อจะต้องให้ส่วนลด
-   กรณีชำระค่างวดมาแล้วไม่เกิน 1 ใน 3 ของค่างวดเช่าซื้อที่ระบุไว้ในสัญญาให้ได้รับส่วนลดในอัตราไม่น้อยกว่า 60 % ของดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ
-   กรณีชำระค่างวดมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 แต่ไม่เกิน 2 ใน 3 ของค่างวดเช่าซื้อที่ระบุไว้ในสัญญาให้ได้รับส่วนลดในอัตราไม่น้อยกว่า 70 ของดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ
-   กรณีชำระค่างวดมาแล้วเกินกว่า 2 ใน 3 ของค่างวดเช่าซื้อที่ระบุไว้ในสัญญาให้ได้รับส่วนลดทั้งหมดของดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ

อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกต่างกับอัตราดอกเบี้ยคงที่อย่างไร?[/b]]อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกต่างกับอัตราดอกเบี้ยคงที่อย่างไร?

การซื้อรถยนต์แบบผ่อนชำระจะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยแบบ “ลดต้นลดดอก” หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า  Effective Rate หมายถึง ดอกเบี้ยจะถูกคำนวณมาจากเงินต้น เมื่อเงินต้นลดลง ดอกเบี้ยก็จะลดลงตามไปด้วย  ซึ่งต่างจากวิธีการคิดดอกเบี้ยในอดีตที่คิดจากมูลค่าเงินต้นเต็มจำนวน หรือ Flat Rate  .ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยลดต้นลดดอกจะคิดจากเงินต้นคงเหลือในแต่ละงวด โดยหลักการของการลดต้นลดดอก จะคิดดอกเบี้ยจากจำนวนเงินต้นที่เหลืออยู่ ยิ่งเงินต้นลดลง ดอกเบี้ยก็จะลดลงตาม ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์จากการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกมากยิ่งขึ้นเมื่อมีการโปะชำระหรือจ่ายค่าผ่อนเพิ่ม จะทำให้ดอกเบี้ยถูกลง และร่นระยะเวลาผ่อนหนี้ให้หมดเร็วขึ้น

รถที่ผ่อนอยู่ คิดดอกเบี้ยแบบ“ลดต้น-ลดดอก” ได้ไหม?[/b]]รถที่ผ่อนอยู่ คิดดอกเบี้ยแบบ“ลดต้น-ลดดอก” ได้ไหม?

คนที่ซื้อรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์แล้วอยู่ระหว่างผ่อนชำระค่างวด ก่อนที่ประกาศราชกิจจาฯ มีผลบังคับใช้ จะไม่ได้รับสิทธิ์คิดดอกเบี้ยแบบลดต้น-ลดดอก ซึ่งโดยปกติแล้วสัญญาเก่าที่เกิดขึ้นก่อนที่กฎหมายจะบังคับใช้จะเป็นไปตามสัญญาที่ทำกันมาก่อน ซึ่งกฎหมายใหม่จะใช้กับสัญญาใหม่ที่ทำขึ้นหลังกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้วเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สัญญาเช่าซื้อรถยนต์-รถจักรยานยนต์ ที่ทำขึ้นก่อนที่กฎหมายจะบังคับใช้ จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ขึ้นอยู่กับผู้เช่าซื้อและผู้ขายที่ทำสัญญากันว่าจะตกลงทำสัญญากันใหม่หรือไม่ขึ้นอยู่กับเจตนาของทั้งคู่ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นไปตามรายละเอียดของประกาศที่ระบุไว้ใน ข้อ 7 บรรดาสัญญาเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ผู้ประกอบธุรกิจได้ทำกับผู้บริโภคตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2561 ก่อนวันที่ประกาศนี้ใช้บังคับ ให้คงใช้บังคับได้ต่อไป
 
เพราะเราเข้าใจ...ในภาวะที่ต้องรัดเข็มขัดกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ช่วยให้คุณจ่ายสบายด้วยเบี้ยเบาๆบรรเทาภาระในยามวิกฤต กับประกันรถยนต์ตามเวลา สู้ภัยโควิด-19 เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 3, 6, 12 เดือน ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ โทร.1596  Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com

6
“ใบขับขี่รถยนต์” นับเป็นเอกสารสำคัญสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ทุกประเภทต้องมีติดตัวไว้ทุกครั้งขณะขับรถตาม กฎหมาย (ทำใบขับขี่รถแต่ละประเภทต้องอายุเท่าไร? https://www.smk.co.th/newsdetail/2950) แต่มีหลายครั้งที่อาจหลงลืมนำติดตัวไปด้วยหรือใบอนุญาตขับรถยนต์อาจหมดอายุ และต้องได้รับโทษปรับหรือจำคุกหากถูกเรียกตรวจ หากไม่มีใบขับขี่รถยนต์ขณะขับขี่หรือใบขับขี่หมดอายุ จะต้องเสียค่าปรับอย่างไร เท่าไรบ้าง
 
ในทางกฎหมายแล้ว ได้กำหนดบทลงโทษกรณีไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์ไว้ใน พรบ. 2 ฉบับ ได้แก่ พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 บังคับใช้กับรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ทั่วไป และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบกพ.ศ. 2522 บังคับใช้กับรถบรรทุก หรือรถขนาดใหญ่เพื่อการพาณิชย์ (https://www.dlt.go.th/th/dlt-knowledge/view.php?_did=114) ซึ่งได้กำหนดบทลงโทษไว้ดังนี้

1.   ไม่มีใบขับขี่รถยนต์
หากขับรถแต่ไม่มีใบขับขี่ จะถูกปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือจำคุก 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามที่ระบุไว้ในพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 64 ความว่า “ผู้ใดขับรถโดยไม่ได้รับใบอนุญาตขับรถ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

2.   ไม่มีใบขับขี่ มอเตอร์ไซค์
ส่วนใหญ่ตามมาตรฐานของค่าปรับ ในพื้นที่ต่างจังหวัดหากขับรถมอเตอร์ไซค์โดยไม่มีใบขับขี่ จะถูกปรับอยู่ประมาณ 200 - 400 บาท แต่ในกรุงเทพและปริมณฑล ค่าปรับจะสูงกว่า เฉลี่ยอยู่ที่ 500 บาท

3.   ไม่แสดงใบขับขี่
ข้อกำหนดเรื่องอัตราค่าปรับที่ระบุไว้ในพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ระบุว่า ผู้ขับขี่ที่ไม่ได้พกใบอนุญาตขับขี่ตัวจริง หรือใบสำเนา สามารถยื่นแสดงใบขับขี่ดิจิทัลแทนได้ แต่หากไม่มีหลักฐานใด ๆ ก็ตามที่จะแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ว่าเป็นผู้ที่ถือใบอนุญาตขับขี่จริง ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาท

4.   ขับรถขณะใบขับขี่หมดอายุ
การขับขี่ในระหว่างที่ใบขับขี่หมดอายุ ถูกพักใช้ ถูกเพิกถอน หรือถูกยึดใบอนุญาตขับขี่ จะต้องถูกระวางโทษปรับไม่เกิน 2 พันบาท ตามที่ระบุเอาไว้ในมาตรา 65

5.   ผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะไม่มีใบขับขี่
หากผู้ประกอบการยินยอมให้ผู้ไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตามที่ระบุเอาไว้ในมาตรา 56 ประกอบ มาตรา 60

6.   ประจำรถสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต
ตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ได้กำหนดโทษไว้ตามมาตรา 151 ความว่า “ผู้ใดฝ่าฝืน มาตรา 93 วรรคหนึ่ง (ห้ามมิให้ผู้ใดปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ประจำรถ เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียน) ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท แต่ถ้าผู้ฝ่าฝืนปฏิบัติหน้าที่ผู้ขับรถต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”
 
การชำระค่าปรับใบขับขี่ 2565
มาตรา 141 ระบุเอาไว้ว่า เมื่อผู้ขับขี่ เจ้าของรถ หรือผู้ครอบครองรถได้รับใบสั่งตามมาตรา 140 แล้ว ให้ชำระค่าปรับภายในเวลาที่กำหนดไว้ในใบสั่ง ด้วยวิธีการอย่างหนึ่งอย่างใด ดังต่อไปนี้

1.   ชำระค่าปรับโดยการส่งธนาณัติหรือการส่งตั๋วแลกเงินของธนาคารโดยทางไปรษณีย์ลงทะเบียนสั่งจ่ายให้แก่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยสำเนาใบสั่งไปยังสถานที่ที่ระบุไว้ในใบสั่ง หรือโดยวิธีการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ บัตรเครดิต หรือวิธีการอื่น โดยผ่านธนาคารหรือหน่วยบริการรับชำระเงิน ตามจำนวนที่ระบุไว้ในใบสั่ง ทั้งนี้ ตามระเบียบที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกำหนด

2.   ชำระค่าปรับที่สถานีตำรวจ โดยชำระตามจำนวนที่กำหนดไว้ในใบสั่งหรือตามจำนวนที่พนักงานสอบสวนเปรียบเทียบ และในกรณีนี้ ให้พนักงานสอบสวนทุกท้องที่มีเขตอำนาจในการเปรียบเทียบปรับได้ทั่วราชอาณาจักร เมื่อผู้ได้รับใบสั่งได้ชำระค่าปรับครบถ้วนถูกต้องแล้ว ให้คดีเป็นอันเลิกกัน

ค้างชำระค่าปรับต้องทำอย่างไร?

หากเจ้าของรถยังไม่ยอมชำระค่าปรับตามเอกสารที่ส่งไป ทางเจ้าพนักงานจราจรจะแจ้งจำนวนค่าปรับที่ค้างชำระพร้อมหลักฐานไปยังนายทะเบียน และให้นายทะเบียนตรวจสอบข้อมูล และมีอำนาจในการดำเนินการต่อดังนี้

•   แจ้งให้ผู้มาติดต่อขอชำระภาษีประจำปีสำหรับรถคันนั้นไปชำระค่าปรับที่ค้างชำระภายในสามสิบวันนับแต่วันที่ได้รับแจ้ง
•   นายทะเบียนสามารถรับชำระภาษีประจำปีสำหรับรถคันนั้นไว้โดยออกหลักฐานชั่วคราวแทนการออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี โดยให้มีอายุสามสิบวันนับแต่วันที่นายทะเบียนได้ออกให้
•   ในกรณีที่เจ้าของรถได้ชำระค่าปรับที่ค้างชำระครบถ้วนภายในระยะเวลาตามที่กำหนด ให้เจ้าของรถหรือตัวแทนนำหลักฐานแสดงการชำระค่าปรับที่ได้รับจากเจ้าพนักงานจราจร มาแสดงต่อนายทะเบียนเพื่อให้ออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีสำหรับรถคันนั้น
•   กรณีที่เจ้าของรถหรือตัวแทนเจ้าของรถที่ได้รับหนังสือแจ้ง ประสงค์จะชำระค่าปรับในวันที่มาติดต่อขอชำระภาษีประจำปี ให้นายทะเบียนมีอำนาจรับชำระค่าปรับตามจำนวนที่ค้างชำระแทนได้ โดยให้นายทะเบียนรับชำระภาษีประจำปีสำหรับรถคันนั้นและออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีให้เจ้าของรถหรือตัวแทนเจ้าของรถ
•   กรณีที่เจ้าของรถไม่ชำระค่าปรับที่ค้างชำระหรือชำระไม่ครบถ้วนภายในระยะเวลาที่กำหนด ให้เจ้าพนักงานจราจรแจ้งนายทะเบียนให้งดการออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีสำหรับรถคันนั้น และแจ้งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจต่อไป
ค่าปรับใบขับขี่รถยนต์ 2565 เป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถยนต์ควรรู้และปฏิบัติตาม และต้องคอยตรวจสอบวันหมดอายุใบขับขี่อยู่เสมอ เพื่อที่เวลาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจจะได้มีหลักฐานแสดงว่า ได้รับอนุญาตให้ขับรถได้จริง เพื่อเป็นการปฏิบัติตามกฎจราจร ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและการเสียค่าปรับได้
 
แต่ต่อให้ระวังดีแค่ไหนอุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการเดินทางในเมืองกรุงที่มีปัญหาจราจรบนท้องถนน เลือกทำประกันรถยนต์ ด้วยประกันภัยรถยนต์คนกรุง เป็นผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596  Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com

7
“วิทยุติดรถยนต์” หรือ “เครื่องเสียงในรถยนต์” เป็นอีกหนึ่งความบันเทิงที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนเมื่อยามต้องเจอกับสภาพการจราจรที่ติดขัดบนท้องถนนแบบไม่ขยับ (กทม. อ่วมรับวันจันทร์! ฝนตกหนัก น้ำท่วมขังหลายเส้นทาง https://www.tnnthailand.com/news/earth/126826/) และเตรียมขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐและเอกชน Work From Home หรือ กลับบ้านเร็วขึ้นช่วง 5-7 ต.ค.นี้ เพื่อรับกับมือเหตุ "ฝนตกหนัก" แล้ววิทยุติดรถยนต์ เครื่องเสียงติดรถยนต์ มีทั้งหมดกี่ประเภท ยี่ห้อไหนบ้าง
 
วิทยุติดรถยนต์ เครื่องเสียงติดรถยนต์ มี่กี่ประเภท?

เครื่องเสียงรถยนต์มีทั้งแบบกดปุ่มและแบบจอสัมผัสติดรถยนต์ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างกัน ได้แก่

1.   เครื่องเสียงติดรถยนต์ 1 DIN คือ ขนาดของตัวเล่น DVD ที่มีขนาด 178 × 50 mm เป็นเครื่องเสียงติดรถยนต์รุ่นเก่า ๆ ที่มีเครื่องเล่นเพียงอย่างเดียว ไม่มีจอสัมผัสหรือลูกเล่นอื่นๆ เพิ่มเติม
2.   เครื่องเสียงติดรถยนต์ 2 DIN คือ ขนาดของตัวเล่น DVD ขนาด 2 เท่าของ 1 DIN เป็นเครื่องเสียงติดรถยนต์ในรถรุ่นใหม่ๆ ที่มีจอทัชสกรีนและฟังค์ชันเสริมอื่นๆ เพิ่มเติม

วิทยุ/เครื่องเสียงติดรถยนต์ ประกอบด้วยอะไรบ้าง

1.   เครื่องเล่นวิทยุ เป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่เชื่อมต่อไปยังระบบเครื่องเสียงต่างๆ ภายในรถยนต์ โดยสามารถทำรายการได้หลากหลาย เช่น ฟังวิทยุ ดูหนัง เล่นแผ่นซีดี เล่นเพลงจาก USB เชื่อมต่อบลูทูธกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือใช้ต่อภาพหน้าจอเป็นกล้องหลังรถก็ได้

2.   ปรีแอมป์ (Pre Amp) คือ อุปกรณ์ตัวแรกที่รับสัญญาณจากเครื่องเล่นวิทยุ มีหน้าที่ขยายสัญญาณในระดับต่ำ เพื่อให้มีระดับเสียงที่เหมาะสมมากขึ้น ทั้งยังทำหน้าที่ขยายสัญญาณพร้อมการปรับแต่งเสียงให้ลงตัวยิ่งขึ้น

3.   ครอสโอเวอร์ (Crossover) อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่จ่ายสัญญาณความถี่เสียง รวมไปถึงควบคุมและแบ่งแยกย่านความถี่ให้เหมาะสมกับลำโพงแต่ละประเภท และตัดความถี่เสียงที่ไม่ต้องการออกไป หรือ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นเครื่องแบ่งความถี่เสียง ทั้งเสียงทุ้ม เสียงกลาง และเสียงแหลมนั่นเอง

4.   Power Amp (เพาเวอร์แอมป์) เครื่องขยายสัญญาณเสียง ทำหน้าที่เปลี่ยนหรือเพิ่มความกว้างของคลื่นเสียง หรือความดังของสัญญาณให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังมีการแยกคลาส (Class) ให้เหมาะกับลำโพงแต่ละประเภทอีกด้วย ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม มักติดตั้งไว้ใต้เบาะนั่ง กระโปรงหลัง หรือติดตั้งแอมป์แร็คไว้รองรับกรณีใช้งานหลายเครื่อง

5.   ลำโพงหรือสปีคเกอร์ (Speaker) คือ ตัวแปลงสัญญาณไฟฟ้าให้เป็นเสียง ซึ่งได้รับกำลังมาจากเครื่องเล่นวิทยุ และอุปกรณ์ขยายสัญญาณต่างๆ ก่อนหน้านี้ มีหลายประเภท หลายรุ่น ให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม เช่น ลำโพงแกนร่วม ลำโพงแยกชิ้น ลำโพงเสียงสูง ลำโพงเสียงกลาง ลำโพงเสียงต่ำ ลำโพง 6×9 นิ้ว หรือลำโพงซับวูฟเฟอร์ ที่เน้นให้แต่เสียงทุ้ม เสียงเบสอย่างเดียว
 
เครื่องเสียงติดรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

1.   Pioneer รุ่น AVH-Z5250BT

เครื่องเสียงรถยนต์รุ่น AVH-Z5250BT จาก PIONEER เป็นรุ่นที่ถือได้ว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากสามารถเล่นเพลงหรือวิดีโอได้ด้วยคุณภาพระดับพรีเมียม รองรับการเชื่อมต่อแบบบลูทูธได้ถึง 2 เครื่องพร้อมกัน เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 6.8 นิ้ว เป็นเครื่องเสียงรถยนต์ 2 din ที่สามารถทำให้กดใช้งานปุ่มต่าง ๆ บนหน้าจอได้อย่างสะดวก และสามารถมองเห็นภาพบนหน้าจอได้อย่างคมชัดมากขึ้น ใครที่ชอบใช้แอพลิเคชันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Spotify, Apple Carplay หรือ Android Auto ก็สามารถใช้บนเครื่องเสียงติดรถยนต์รุ่น AVH-Z5250BT ได้เช่นกัน

2.   Worldtech รุ่น WT-A803

ด้วยฟังก์ชันฟังก์ชันการเล่นเพลง, วิดีโอ และ วิทยุ FM ซึ่งมาพร้อมกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi ที่เชื่อมต่อจากโทรศัพท์ ของเครื่องเสียงติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-A803 ซึ่งทำให้สามารถ ฟังเพลง ดูละคร ดูซีรีส์ ด้วยขนาดหน้าจอติดรถยนต์ที่กว้างถึง 7 นิ้ว ทำให้สามารถดูได้อย่างสบายตา หรือใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย หรือหากอยากจะใช้ดูแผนที่ GPS ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

3.   Alpine รุ่น iLX-W650E

ALPINE รุ่น iLX-W650E ถือเป็นหนึ่งใน เครื่องเสียงติดรถยนต์ ที่มีฟังก์ชันการรับคำสั่งด้วยเสียง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถออกคำสั่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์ หาเส้นทาง เขียนข้อความ บอกสภาพอากาศ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยไม่ต้องละสายตาจากท้องถนน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันที่รองรับการทำงานร่วมกับ Apple CarPlay และ Android Auto ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ง่ายดายมากขึ้น โดย ALPINE รุ่น iLX-W650E นี้ ยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 7 นิ้ว เรียกได้ว่าใช้ดูหนัง ซีรีส์ หรือละครต่าง ๆ ตอนฝนตกรถติดได้อย่างดี

4.   Kenwood รุ่น DMX1025BT

เครื่องเสียงรถ KENWOOD รุ่น DMX1025BT มีฟังก์ชันรองรับ Mirror Link เฉพาะแอนดรอยด์ ซึ่งทำให้สามารถควบคุมการทำงานต่าง ๆ ได้ผ่านหน้าจอโทรศัพท์ ตัวเครื่องยังสามารถอ่านไฟล์วิดีโอในความคมชัดระดับ Full HD และรองรับไฟล์เพลงได้อย่างหลากหลายไฟล์ ทั้ง .flac .wav (96 KHz/24 bit) โดยมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.8 นิ้ว
 
5.   Sony รุ่น DSX-A410BT

SONY รุ่น DSX-A410BT นอกจากจะมีขนาดเล็กะทัดรัดแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบบลูทูธ, USB และ AUX IN ซึ่งทำให้สามารถเลือกใช้งานการเชื่อมต่อได้อย่างสะดวกสบาย เล่นไฟล์เสียงได้แบบคุณภาพสูง โดยไม่มีการบีบอัดเสียง นอกจากนี้เครื่องเสียงรถยนต์ SONY รุ่น DSX-A410BT ยังมีรีโมตควบคุมคำสั่ง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นและใช้งานในระยะไกลได้อีกด้วย
 
วิทยุในรถยนต์ หรือเครื่องเสียงติดรถยนต์ ถือเป็นอีกหนึ่งความบันเทิงที่ช่วยทำให้หายหงุดหงิดจากปัญหาการจราจรติดขัดได้ระหว่างการเดินทาง แต่ก็ควรขับรถด้วยความระมัดระวังอย่างเต็มที่ ปลอดภัย และไม่ประมาท ยิ่งเป็นการเดินทางในเมืองกรุงที่มีปัญหาจราจรบนท้องถนน ยิ่งต้องเตรียมตัวรับมือให้พร้อม เลือกทำประกันรถยนต์ ด้วยประกันภัยรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596  Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com

8
เมื่อวิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 การทำงานแบบ Work from Home เริ่มเข้ามาแทนที่การเข้าทำงานในออฟฟิศมากยิ่งขึ้น จนหลายแห่งมีนโยบาย Work from Anywhere ที่สามารถทำงานที่ไหน เมื่อไรก็ได้ ตราบเท่าที่มีผลงานตรงตามเป้าหมาย ทำให้จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตัวไปทุกที่เพื่อความสะดวกในการทำงาน การทิ้งโน้ตบุ๊กไว้ในรถยนต์สามารถทำได้หรือไม่? แล้วมีสิ่งของอะไรบ้างที่ไม่ควรทิ้งไว้บนรถ
 
ควรเก็บโน้ตบุ๊กไว้ในรถยนต์ได้หรือไม่?
การเก็บโน้ตบุ๊กไว้ในรถยนต์นอกจากจะเสี่ยงต่อการถูกงัดหรือทุบกระจกรถเพื่อการโจรกรรมแล้ว หากต้องจอดตากแดดทิ้งไว้นานๆ ในรถยนต์ที่มีความร้อนพุ่งสูงขึ้น อาจส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ต่างๆ ภายในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ไม่ว่าเป็น หน้าจอ แบตเตอรี่ หรือแม้แต่ตัวบอดี้ของโน้ตบุ๊กเอง จนอาจส่งผลทำให้เกิดการระเบิด หรือเกิดเพลิงไหม้ในรถยนต์ได้

เก็บรักษาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กได้อย่างไร?
การเก็บคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอย่างถูกวิธี นอกจากจะต้องห้ามทำตก ห้ามกระแทก ห้ามใช้งานหนักเกินกำลังของเครื่อง ห้ามปล่อยให้เครื่องอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิร้อนจัด และหมั่นเช็ดทำความสะอาดปัดฝุ่นอยู่เสมอแล้วนั้น ยังจะต้อง ดูแลรักษาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กด้วยวิธีดังนี้

•   เก็บใส่กระเป๋าโน้ตบุ๊กให้เรียบร้อย พร้อมตรวจสอบอุปกรณ์ที่ต้องใช้ เช่น ที่ชาร์จ อุปกรณ์เสริมต่างๆ ให้อยู่ครบพร้อมใช้งานเสมอ
•   หากกลัวเปียกน้ำ (อย่างช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือหน้าฝน) เพื่อความมั่นใจให้ใส่ลงในถุงพลาสติกซีลกันน้ำอย่างดี แล้วค่อยใส่กระเป๋าในโน้ตบุ๊กอีกที
•   ไม่ควรเปิดใช้โน้ตบุ๊กขณะที่กำลังขับรถอยู่ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรือถ้าจำเป็นต้องใช้จริงๆ ควรติดตั้งขายึดไว้ตรงคอนโซลรถแบบเดียวกับในรถตำรวจ (Cop Style Console) จะช่วยให้ใช้งานได้ปลอดภัยมากขึ้น แต่อาจมีค่าใช้จ่ายสูง
•   ปัจจุบันก็มีแท่นวางบนโน้ตบุ๊คบนตัก (Laptop Tray) หลายสไตล์ให้เลือกใช้ หรืออาจใช้ถาดตะแกรงที่วางเอกสารแทน จะช่วยระบายความร้อนให้กับโน้ตบุ๊กได้
•   ไม่ควรเก็บโน้ตบุ๊กไว้ที่กระโปรงหลัง เพราะอากาศร้อนบวกกับระยะเวลาในการเดินทาง จะทำให้คอมพิวเตอร์เกิดความร้อนจนแบตเตอรี่อาจเกิดเพลิงไหม้ได้
•   ไม่ควรวางไว้บนคอนโซลหน้า หรือคอนโซลหลัง เพราะเวลารถเบรกกะทันหันจะทำให้ตกหล่นเสียหายได้
•   ระหว่างขับรถ ควรวางโน้ตบุ๊กไว้ด้านขวาหลังเบาะคนขับจะได้ไม่เกะกะเวลาลงจากรถ ช่วยให้คนที่นั่งเบาะหลังสะดวกเวลาลงจากรถ สามารถลงด้านซ้ายได้
•   เมื่อต้องลงจากรถไปทำธุระไม่นาน อย่าประมาทเอาของมีค่าทิ้งไว้ในรถ โน้ตบุ๊กถือเป็นของมีค่าอย่างหนึ่งที่ถูกโจรกรรมบ่อยๆ ควรเอาใส่กระเป๋าคอมฯ และเก็บไว้ให้ลับสายตา แต่ถ้าต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแจ้งนานๆ ควรหิ้วติดตัวไปด้วย จะได้ไม่เสี่ยงต่อความเสียหายที่เกิดจากความร้อนสะสมในรถ
 
ไม่ควรทิ้งสิ่งของอะไรไว้ในรถบ้าง?
สิ่งของบางอย่างไม่ควรเก็บไว้ในรถ เพราะจะส่งผลเสียทั้งกับสิ่งของนั้นและส่งผลเสียต่อตัวรถด้วย ได้แก่

1.   ไฟแช็ก เนื่องจากในไฟแช็กจะมีสารเคมีที่เป็นเชื้อเพลิงบรรจุอยู่ เมื่อถูกเก็บไว้ในรถที่ต้องจอดตากแดด จะทำให้สารเคมีเหล่านั้นเกิดการขยายตัวและระเบิดได้

2.   อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ทุกชนิดเป็นสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรทิ้งเอาไว้ในรถยนต์ ทั้ง โทรศัพท์ มือถือ พาวเวอร์แบงก์ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีแบตเตอรี่อยู่ภายใน เพราะแบตเตอรี่เป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี ถ้าโดนความร้อนนานๆ จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรืออุปกรณ์เกิดความเสียหาย และยังเสี่ยงเกิดการลัดวงจรและระเบิดได้ด้วย

3.   สเปรย์กระป๋อง สเปรย์กระป๋องถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรเลี่ยงการเก็บไว้ในรถยนต์ เพราะในตัวกระป๋องจะมีสารเคมีและแก๊สอยู่ ถ้าโดนความร้อนมากๆ แก๊สและสารเคมีเหล่านั้นจะขยายตัว ทำให้เกิดประกายไฟและระเบิดขึ้นได้

4.   ขวดหรือกระป๋องเครื่องดื่ม ไม่ควรทิ้งเครื่องดื่มทุกชนิดไว้บนรถ ทั้ง น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ไปจนถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเมื่อทิ้งขวดหรือกระป๋องไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน อาจทำให้ขวดหรือกระป๋องเกิดการระเบิด และทำให้รถเปื้อนได้ง่ายๆ รวมถึงความร้อนจะทำให้รสชาติของเครื่องดื่มเหล่านั้นเปลี่ยนไปด้วย

5.   ยา ควรเก็บยาไว้ในอุณหภูมิห้อง ถ้าต้องเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงมาก จะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง

6.   ยางลบ ในยางลบจะมีสารกลุ่ม Plasticizers อยู่ ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำละลายพลาสติก เมื่อโดนความร้อนตัวยางลบจะคายสารกลุ่มนี้ออกมา ทำให้คอนโซนหรือส่วนอื่นๆ ในรถเกิดความเสียหาย

7.   น้ำแข็งแห้ง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรเอาไว้ในรถ และเก็บแยกไปไว้ส่วนอื่นที่ไม่ใช่ห้องโดยสารเพื่อความปลอดภัย เพราะเมื่อน้ำแข็งแห้งเกิดการระเหิดจะก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติได้
 
เพิ่มความคุ้มครองให้คุณจากทุกเหตุการณ์ไม่คาดคิด เลือก ประกันภัยรถยนต์คนกรุง จากสินมั่นคงประกันภัย เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปี คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ (Roadside Assistance Service)

สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com/

9
บ่อยครั้งที่อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นจากความประมาทของผู้ขับขี่และผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน แต่ส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหานอกจากความประมาทแล้ว คือ ความไม่พร้อมของผู้ขับ ที่บางคนอาจอ่อนประสบการณ์บนท้องถนน หรือแม้แต่มีอายุไม่ถึงตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด แล้วอายุเท่าไร จึงจะสามารถทำใบขับขี่รถยนต์แต่ละประเภทได้ตามกฎหมาย หรือหากฝ่าฝืนจะมีโทษอย่างไรบ้าง 

ทำใบขับขี่ได้ ต้องอายุเท่าไร?

กฎหมายว่าด้วยการทำใบขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นใบขับขี่รถยนต์ ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือใบขับขี่รถสาธารณะ ผู้ขับขี่ต้องมีอายุตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ดังนี้

1.   ใบขับขี่รถยนต์
•   ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล (ชั่วคราว) ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป
•   ใบขับขี่รถยนต์สาธารณะ ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 22 ปีบริบูรณ์

2.   ใบขับขี่รถจักรยานยนต์
•   ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ ความจุไม่เกิน 110 ซีซี.  ต้องมีอายุ 15 ปีขึ้นไป
•   ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ชั่วคราว) ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป
•   ใบขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์

3.   ทำใบขับขี่ อายุเท่าไหร่ สำหรับรถประเภทอื่น ๆ
•   ใบขับขี่รถบดถนน รถแทรกเตอร์ และรถชนิดอื่น ๆ ตามมาตรา 43 ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์
เมื่อเยาวชนขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาต
•   ถูกเรียกตรวจใบขับขี่ ถ้าไม่มีใบขับขี่ก็ถูกปรับตามกฎหมายกำหนด
•   ถูกตรวจสอบรถยนต์ อาจจะถูกจับเรื่องไม่ได้ต่ออายุ พ.ร.บ. เพิ่มเติมด้วย ซึ่งนำมาซึ่งความผิดอื่น ๆ จากตัวรถ เช่น การดัดแปลงตัวรถ ซึ่งผู้เยาว์อาจเกิดความสับสนเมื่อต้องตอบคำถามเกี่ยวกับกฎหมาย
•   เมื่อเกิดอุบัติเหตุ พ่อแม่ ต้องรับผิดเพราะเป็นผู้พิทักษ์ของผู้เยาว์ ส่วนเจ้าของรถตัวจริงหากไม่ใช่ผู้ปกครองก็ต้องมารับผิดชอบเรื่องความเสียหาย (แต่หากบริษัทประกันภัยตรวจสอบได้ว่าคนขับรถเป็นผู้เยาว์ ไม่มีใบขับขี่ ก็อาจจะมีผลต่อสัญญาเคลมประกัน เพราะถือว่าทำผิดต่อกฎหมาย)
 
ไม่มีใบขับขี่ โดนชน แจ้งเคลมได้ไหม?
ประเทศไทยมีการกำหนดกฎหมายเกี่ยวกับอายุของผู้เยาว์ที่อนุญาตให้มีใบขับขี่เพื่อขับรถยนต์ออกถนนใหญ่เองได้ตั้งแต่อายุ 18 ปีเต็ม แต่ในความเป็นจริงพบว่า เด็กบางคนมีรูปร่างสูงใหญ่หรือมีร่างกายที่เอื้อต่อการเหยียบคันเร่ง หยิบจับปุ่มต่าง ๆ บังคับพวงมาลัยได้ตั้งแต่อายุน้อยกว่า 15 ปี แต่หากอายุไม่ครบตามที่กฎหมายกำหนด จะไม่สามารถขอรับใบขับขี่ได้

หากเกิดเหตุที่เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี นำรถออกไปขับบนท้องถนนโดยที่ยังไม่มีใบขับขี่ แม้ว่ารถยนต์ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนเป็นเหตุให้รถคู่กรณีเสียหาย หรือแม้แต่รถของผู้เอาประกันเองก็ตาม ทางบริษัทฯ ประกันอาจจะพิจารณาจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่คู่กรณีทุกความคุ้มครอง ไม่ว่าจะมีคนเจ็บ หรือข้าวของในรถยนต์เสียหาย รถยนต์บุบพังเสียหาย จะได้รับความคุ้มครองทั้งหมด  แต่ตัวเจ้าของรถผู้เอาประกัน อาจต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าซ่อมรถหรือค่ารักษาพยาบาลเองทั้งหมด เนื่องจากการทำสัญญากับบริษัทประกันภัยรถยนต์ จะต้องนำรถยนต์ไปใช้งานอย่างถูกกฎหมายเท่านั้น ซึ่งในที่นี้เมื่อผู้ขับขี่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่จะทำให้กลายเป็นทำผิดกฎหมายไปโดยปริยาย และผู้ปกครองจะมีโทษทางกฎหมายตามไปด้วย ตามที่บัญญัติไว้ในกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 829 ว่า

“บุคคลใดแม้ไร้ความสามารถเพราะเหตุเป็นผู้เยาว์หรือวิกลจริต ก็ยังต้องรับผิดในผลที่ตนทำละเมิด บิดามารดาหรือผู้อนุบาลของบุคคลเช่นว่านี้ย่อมต้องรับผิดร่วมกับเขาด้วย เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนได้ใช้ความระมัดระวังตามสมควรแก่หน้าที่ดูแลซึ่งทำอยู่นั้น”

แนวทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือการเอาใจใส่ดูแลจากพ่อแม่ผู้ปกครอง พาไปสอบใบอนุญาตขับขี่ให้ถูกต้องตามกฎหมายเมื่อถึงวัยอันควร เพราะเมื่อผู้ขับขี่มีอายุถึงวัยอายุ 20 ปีบริบูรณ์นั่นหมายถึงมีความเป็นผู้ใหญ่เพียงพอในการตัดสินใจต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน มีสติสัมปชัญญะในการแก้ไขปัญหา ควบคุมอารมณ์ ได้ และรู้ถึงกฎหมายจราจรเป็นอย่างดีอีกด้วย
 
อย่างไรก็ตามในการทำใบขับขี่ จะต้องมีการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย เข้ารับการอบรม ทดสอบข้อเขียน และทดสอบขับรถ หรือภาคปฏิบัติ อย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของกรมขนส่งทางบก (จองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2564 (2 ปี เป็น 5 ปี) ใช้อะไรบ้าง? ต้องอบรมไหม? https://www.smk.co.th/newsdetail/1686) และเพื่อให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เลือกทำประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance และสามารถติดตามอ่านข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

10
ด้วยสภาพอากาศฝนตกหนักที่ยังคงมีอยู่ในทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ (อ่วมกันต่อ ! กรมอุตุฯ ชี้ ฝนจะตกหนักต่อเนื่องถึง 9 ก.ย. ทุกภาค แนะระวังน้ำท่วม https://hilight.kapook.com/view/226957) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำจนเป็นเหตุให้การเดินทางของประชาชนได้รับความลำบาก มีรถจักรยานยนต์และรถยนต์ขนาดเล็กได้รับความเสียหายเครื่องยนต์ดับกลางทาง (ขับรถลุยน้ำท่วม แล้วรถดับ ทำอย่างไร ? https://www.smk.co.th/newsdetail/2947) แล้วในกรุงเทพมหานครพื้นที่ใดบ้างที่เป็นจุดเสี่ยงน้ำท่วมขังบนพื้นผิวจราจร
 
กรมทางหลวง ได้ให้ข้อมูล 26 จุดเฝ้าระวังน้ำท่วมขังบนผิวจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ดังนี้
•   จุดที่ 1 ทล 31 วิภาวดีรังสิต (กองพันทหารราบที่ 1)
•   จุดที่ 2 ทล 31 วิภาวดีรังสิต (หน้าการบินไทย)
•   จุดที่ 3 ทล 31 วิภาวดีรังสิต (ร.ร.หอวัง)
•   จุดที่ 4 ทล 31 วิภาวดีรังสิต (แยกหลักสี่)
•   จุดที่ 5 ทล 304 แจ้งวัฒนะ (ซอย 10) 
•   จุดที่ 6 ทล 304 แจ้งวัฒนะ (วงเวียนบางเขน)
•   จุดที่ 7 ทล 304 สุวินทวงศ์ (แยกพรสุดา)   
•   จุดที่ 8 ทล 304 สุวินทวงศ์ (แยกนิมิตรใหม่)
•   จุดที่ 9 ทล 3312 ลำลูกกา (ช่วงปากทางลำลูกกา) 
•   จุดที่ 10 ทล 9 กาญจนาภิเษก (หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต) 
•   จุดที่ 11 ทล 302 งามวงศ์วาน (ใต้ด่วนงามวงศ์วาน)
•   จุดที่ 12 ทล 306 ติวานนท์ (อุโมงค์ปากเกร็ด) 
•   จุดที่ 13 ทล 304 แจ้งวัฒนะ (หน้าห้างไทวัสดุ) 
•   จุดที่ 14 ทล 1 พหลโยธิน (หน้าตลาดสี่มุมเมือง) 
•   จุดที่ 15 ทล 1 พหลโยธิน (บริเวณหน้าโลตัสรังสิต) 
•   จุดที่ 16 ทล 1 พหลโยธิน (บริเวณหน้าไทวัสดุ - พลัมคอนโด) 
•   จุดที่ 17 ทล 1 พหลโยธิน (บริเวณหน้า ม.กรุงเทพ) 
•   จุดที่ 18 ทล 1 พหลโยธิน (บริเวณหน้า ศูนย์มิตซูบิชิ) 
•   จุดที่ 19 ทล 3 สุขุมวิท (ซอยลาซาล-ซอยแบริ่ง) 
•   จุดที่ 20 ทล 3 สุขุมวิท (แยกปู่เจ้าสมิงพราย)
•   จุดที่ 21 ทล 3344 ศรีนครินทร์ (ช่วงหน้าวัดศรีเอี่ยม) 
•   จุดที่ 22 ทล 3344 ศรีนครินทร์ (ซอยแบริ่ง - ซอยลาซาล)
•   จุดที่ 23 ทล 34 เทพรัตน (ช่วงต่างระดับวัดสลุด)
•   จุดที่ 24 ทล 34 เทพรัตน (ช่วงซอยรัตนโกสินทร์ 200 ปี) 
•   จุดที่ 25 ทล 3413 บายพาสบางบ่อ (ช่วงบายพาสบางบ่อ) 
•   จุดที่ 26 ทล 3117 ปานวิถี (ช่วงหมู่บ้านเสรี)
 
นอกจากนี้ ข้อมูลจากการสำรวจของสำนักการระบายน้ำ ยังระบุถึงพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำซากเมื่อเกิดฝนตกหนักในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร 12 จุด ทั่วกรุงเทพฯ ดังนี้

1.   เขตบางซื่อ ถนนประชาราษฎร์สาย 2 บริเวณแยกเตาปูน
2.   เขตราชเทวี ถนนพญาไท บริเวณหน้ากรมปศุสัตว์
3.   เขตราชเทวี ถนนศรีอยุธยา บริเวณหน้า สน.พญาไท
4.   เขตดุสิต ถนนราชวิถี บริเวณหน้าราชภัฏสวนดุสิตและเชิงสะพานกรุงธนบุรี
5.   เขตสาทร ถนนจันทน์ ช่วงจากซอยบำเพ็ญกุศล ถึงที่ทำการไปรษณีย์ยานนาวา
6.   เขตจตุจักร ถนนรัชดาภิเษก บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ
7.   เขตหลักสี่ ถนนแจ้งวัฒนะ ช่วงจากคลองประปา ถึงคลองเปรมประชากร
8.   เขตสาทร ถนนสวนพลู ช่วงจากถนนสาทรใต้ ถึงถนนนางลิ้นจี่
9.   เขตสาทร ถนนสาธุประดิษฐ์ บริเวณแยกตัดถนนจันทน์
10.   เขตบางขุนเทียน ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ช่วงจากถนนพระรามที่ 2 ถึงคลองสะแกงาม
11.   เขตบางแค ถนนเพชรเกษม ช่วงจากคลองทวีวัฒนา ถึงคลองราชมนตรี

ทำไมกรุงเทพฯ เกิดน้ำท่วมขังบ่อย

สาเหตุของน้ำท่วมขังในเขตกรุงเทพมหานครประกอบไปด้วยหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

1.   ประชากรเพิ่มขึ้นหนาแน่น
เนื่องจากประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร มีปริมาณหนาแน่นมากที่สุดในประเทศไทย โดยจากสถิติล่าสุดปี 2564 จากสำนักทะเบียนกลาง พบว่า มีผู้อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร 5,527,994 คน (ไม่นับรวมประชากรแฝง) เกิดการขยายตัวของที่อยู่อาศัย มีการถมที่ดินเพื่อสร้างตึกรามบ้านช่อง อาคาร หมู่บ้าน ทำให้เส้นทางระบายน้ำอาจถูกกลบทับกลายเป็นเส้นทางจราจรทดแทน ปริมาณต้นไม้ในเขตเมืองมีจำนวนลดน้อยลงจนเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดน้ำท่วมขัง

2.   ขยะอุดตันท่อระบายน้ำ
เนื่องจากกรุงเทพมหานครมีปริมาณขยะมูลฝอยมากกว่าหนึ่งหมื่นตันต่อวัน และปัญหาจากการไม่คัดแยกขยะในครัวเรือน รวมทั้งการทิ้งขยะไม่ลงถัง ส่งผลให้ปลายทางของขยะที่ไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสมอาจไหลลงสู่แม่น้ำลำคลองหรือทะเล ทำให้ขยะสะสมติดอยู่ตามท่อระบายน้ำ เมื่อเกิดฝนตกในปริมาณมากทำให้การระบายน้ำไม่สามารถระบายได้ทัน

3.   ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา พร้อมปัญหาดินทรุดต่ำกว่าระดับน้ำทะเล
ตามลักษณะภูมิศาสตร์ของกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำหรือเป็นแอ่งกระทะในบางแห่ง ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำเองได้ จำเป็นต้องใช้วิธีสูบน้ำออกทะเลแทน ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากพื้นดินทรุดลงจากการก่อสร้างและการใช้น้ำบาดาลในปริมาณมาก เพราะในแต่ละปีระดับพื้นดินของกรุงเทพฯ จะลดลงไปประมาณ 1 เซนติเมตรต่อปี ทำให้น้ำทะเลสูงขึ้น 3 มิลลิเมตรทุกปี และพื้นที่ส่วนใหญ่ยังมีลักษณะลาดเทจากด้านตะวันตกลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเมื่อฝนตกหนักเส้นทางของน้ำจะถูกบังคับเส้นทางการระบายน้ำให้ไหลไปทางแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นส่วนใหญ่
 
หลีกเลี่ยงทุกภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้กับรถคุณ ให้ประกันภัยรถยนต์คนกรุง เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี  ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ (Roadside Assistance Service) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line : smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข่าวสารสาระดีๆ ได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

11
“ฤดูฝน” แม้จะสร้างความชุ่มฉ่ำและเป็นแหล่งน้ำทางธรรมชาติให้กับเกษตรกร แต่กลับเป็นปัญหาใหญ่ของคนเมืองหลวงอย่างในกรุงเทพมหานคร ที่หลายจุดกลายเป็นพื้นที่รับน้ำแบบแอ่งกระทะ ประกอบกับขาดการวางผังเมืองอย่างเป็นระบบ มีเศษขยะมากมายอุดตันตามท่อระบายน้ำ และมีปริมาณน้ำฝนมากจากร่องมรสุมที่มีกำลังแรงเลื่อนผ่าน (กรมอุตุฯ เตือน 5-9 ก.ย. 65 มรสุมแรงขึ้น ส่งผลฝนตกหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน https://hilight.kapook.com/view/226878) ส่งผลให้ไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน และเกิดน้ำท่วมขังบนท้องถนนอย่างต่อเนื่องจนเป็นเหตุให้มีรถยนต์หลายคันต้องดับลงกลางทาง แล้วต้องทำอย่างไร? หากเกิดเหตุรถยนต์ดับระหว่างขับรถลุยน้ำท่วม
 
ขับรถลุยน้ำท่วมแล้วรถดับ เกิดจากอะไร?

สาเหตุของรถดับ เมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วม เกิดจาก 2 สาเหตุหลักคือ

1.   ระบบไฟฟ้าในรถเปียกน้ำ  ทำให้กล่องควบคุมระบบไฟฟ้าหรือ ECU (Electronic Control Unit) ซึ่งมีหน้าที่หลักในการควบคุมการสั่งจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงและการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ได้รับความเสียหายหรือเกิดการลัดวงจรทำให้เครื่องดับ

2.   น้ำเข้าระบบกรองอากาศ (ท่อไอดีของเครื่องยนต์) ทำให้น้ำเข้าห้องเผาไหม้เครื่องยนต์ส่งผลให้หัวฉีดเชื่อเพลิงได้รับความเสียหายหรือในบางกรณีอาจเกิดจากน้ำเข้าก้านวัดระดับน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ทำให้เครื่องยนต์ดับ

รถดับที่แช่อยู่ในน้ำส่งผลเสียอย่างไร?

การทำงานของรถนั้นเป็นการหล่อลื่นด้วยน้ำมัน รวมทั้งอาศัยการอัดอากาศให้เกิดแรงดันทำให้เครื่องยนต์ทำงาน หากต้องขับรถที่เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงอยู่ เข้าไปเจอกับน้ำที่เข้าเครื่องมาจากช่องกรองอากาศ ความเย็นของน้ำและค่าความหนืดของน้ำที่ไหลเข้าไปยังห้องเผาไหม้ (ลูกสูบ) ในเครื่องยนต์เบนซิน จะทำให้รถยนต์ดับจากการที่มีน้ำเข้าไปในระบบกรองอากาศและเกิดอาการน็อคทันที
 
นอกจากเครื่องยนต์จะเสียหายแล้ว ยังมีระบบเบรก ระบบเพลา ระบบลูกหมากต่างๆ ที่มีลูกยางห่อหุ้มอยู่อาจมีน้ำเข้าไปขัง รวมถึงระบบเกียร์ในเฟืองท้าย สายพานและหัวเทียนในรถมอเตอร์ไซค์ที่จำเป็นต้องล้างด้วยน้ำมันเพื่อเอาน้ำออกให้หมด รวมถึงอุปกรณ์ในห้องโดยสารที่มีระบบไฟฟ้า โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นใหม่ที่อาศัยกล่องควบคุมระบบไฟฟ้าหรือ ECU (Electronic Control Unit) ซึ่งมีหน้าที่หลักในการควบคุมการสั่งจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงและการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ แบตเตอรี่ และประตูที่อาจเกิดสนิมขึ้นได้ด้วย


ขับรถลุยน้ำท่วม แล้วรถดับ ควรทำอย่างไร?

หากจำเป็นต้องขับรถเข้าไปในเส้นทางที่มีฝนตกหนักและน้ำท่วมสูง (ขับรถลุยน้ำท่วมสูง หรือน้ำป่าหลากอย่างไรให้ปลอดภัย https://www.smk.co.th/newsdetail/1648) จนเป็นสาเหตุทำให้รถยนต์ดับ ควรปฏิบัติดังนี้

1.   ระดับน้ำท่วมสูงถึงพื้นรถยนต์ แต่ไม่ถึงระดับของเบาะนั่ง
การที่ล้อและอุปกรณ์ช่วงล่างต่างๆ ถูกแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดสนิมใต้ท้องรถได้ ควรตรวจเช็กระบบเบรกของทั้ง 4 ล้อ และผ้าเบรกให้เรียบร้อยหลังนำรถขึ้นจากน้ำ พร้อมตรวจสอบไดสตาร์ต ว่าได้รับความเสียหายมากน้อยแค่ไหน เพราะถึงแม้จะถูกออกแบบมาให้มีความทนทาน แต่ไดสตาร์ทที่ได้รับความเสียหายจากน้ำเข้า ก็สามารถก่อปัญหาแก่รถในระยะยาวได้

นอกจากนี้ หากพื้นพรมรถเปียกชื้น แสดงว่าน้ำมีการซึมเข้ามาภายในรถ ให้ถอดนำพรมไปซักและตากแดดเพื่อป้องกันกลิ่นอับชื้น และล้างภายนอกรถให้สะอาดโดยเฉพาะใต้ท้องรถและซุ้มล้อต่างๆ เพื่อล้างคราบโคลนสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดอยู่ภายใน

2.   ระดับน้ำท่วมสูงถึงเบาะที่นั่ง
ในกรณีที่น้ำท่วมสูงถึงเบาะนั่ง เมื่อนำรถขึ้นจากน้ำแล้ว ห้ามสตาร์ตรถหรือบิดกุญแจไปที่ ON โดยเด็ดขาด เพราะระดับความสูงของน้ำจะสร้างความเสียหายภายในห้องเครื่องยนต์ จึงควรถอดแบตเตอร์รี่ออกในทันที และตรวจสอบอุปกรณ์อื่นๆ เช่น พัดลมระบายความร้อน ซึ่งสำคัญมากสำหรับการถ่ายเทความร้อนของห้องเครื่อง หรือกล่อง ECU ที่เป็นสมองกลไฟฟ้าควบคุมเครื่องยนต์  ที่สำคัญคือการไล่ความชื้นออกจากระบบเกียร์ ระบบของเหลว ระบบหล่อลื่นต่างๆ ของรถ และทั้งตัวรถ

3.   ระดับน้ำท่วมสูงถึงคอนโซลหน้า หรือมิดหลังคา
น้ำท่วมในระดับนี้เป็นระดับที่สร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ได้อย่างมาก เมื่อนำรถขึ้นจากน้ำแล้วห้ามสตาร์ตรถ หรือบิดกุญแจไปที่ ON โดยเด็ดขาดเช่นเดียวกับระดับที่ 2 เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายและระบบไฟฟ้าลัดวงจรได้ ควรรีบถอดแบตเตอรี่ออกในทันที หรือหากพบว่ามีน้ำเข้าควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ทันทีด้วยเช่นกัน

จากนั้นให้รีบนำรถส่งช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจเช็กของเหลวทุกอย่างภายในรถ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำหล่อเย็น หรือสารหล่อลื่นอย่างจาระบี รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่แผงหน้าปัทม์และคอนโซลต้องถอดออกมาทำความสะอาดและเป่าแห้งทั้งหมด ทั้งนี้ รถจมน้ำส่วนใหญ่ หลังจากแก้ไขปัญหาจากที่กล่าวมาแล้วทั้งหมด ก็อาจไม่สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติดังเดิม
 
อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด แม้จะระมัดระวังได้ดีแค่ไหน แต่อุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการเดินทางในเมืองกรุงที่นอกจากจะต้องเจอกับปัญหาจราจรบนท้องถนนแล้ว ยังต้องรับมือกับภัยธรรมชาติอีกด้วย เลือกทำประกันรถยนต์คนกรุง เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line : smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข่าวสารสาระดีๆ ได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

12
“แอร์รถยนต์” เป็นอุปกรณ์ในรถยนต์ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ขับขี่และผู้โดยสารมากที่สุดเนื่องจากต้องสูดอากาศที่ผ่านออกมาจากแอร์รถยนต์ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในรถ แต่หลายครั้ง “แอร์รถยนต์” กลับถูกละเลยที่จะดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมใช้งานโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่อผู้โดยสารทุกคน แล้วการล้างแอร์รถยนต์มีแบบไหนบ้าง? ควรต้องล้างแอร์รถยนต์เมื่อไร? แล้วมีที่ไหนให้บริการบ้าง? 

ควรล้างแอร์รถยนต์เมื่อไร?

ช่วงหน้าฝนที่มีความชื้นมากกว่าฤดูอื่นๆ อาจประสบปัญหาแอร์รถยนต์มีกลิ่นอับ จนอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ (แก้ปัญหาแอร์เหม็นอับ https://www.smk.co.th/newsdetail/266) จึงควรล้างแอร์ทุก ๆ 1 ปี หรือประมาณระยะทาง 20,000 กิโลเมตร โดยผู้ขับขี่อาจล้างแอร์รถยนต์ก่อนกำหนดหากรถยนต์มีอาการดังนี้

1.   แอร์ไม่เย็น อาจเกิดจากท่อแอร์รั่ว มีรอยแตก หรือน้ำยาแอร์น้อยเกินไป
2.   แอร์มีกลิ่นอับ อาจเกิดจากความชื้นที่สะสมตลอดการใช้งาน
3.   แอร์เสียงดังผิดปกติ อาจเกิดจากมอเตอร์แอร์หรือคอมเพรสเซอร์มีปัญหา
4.   มีน้ำหยดในห้องโดยสาร อาจเกิดจากท่อแอร์ตัน
 
ล้างแอร์รถยนต์มีแบบไหนบ้าง?

1. ล้างตู้แอร์แบบถอดตู้
เป็นการล้างแอร์รถยนต์แบบถอดตู้แอร์ โดยเริ่มจากขันนอตใต้คอนโซล แล้วถอดนอตพัดลมแอร์ และปลั๊กสายไฟ จากนั้นถอดตู้แอร์และพัดลมออกมา และนำเอาคอยล์เย็นออกมาล้างตามซอกตามมุมต่างๆ โดยวิธีนี้จะต้องเติมน้ำยาแอร์เข้าไปใหม่ เปลี่ยนดรายเออร์กับวาล์วความดัน ซึ่งก็คือการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทั้งระบบจึงเหมาะสำหรับรถที่ระบบแอร์ผ่านการใช้งานมานาน

2. ล้างแอร์แบบไม่ถอดตู้
เหมาะกับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ หรือรถยนต์ที่ดูแลแอร์รถยนต์อยู่เป็นประจำ เนื่องจากเป็นการล้างแอร์ที่สะดวก รวดเร็ว โดยช่างแอร์รถยนต์จะฉีดโฟมล้างคอยล์แอร์เย็นเข้าไปให้ทั่ว รอโฟมละลายประมาณ 15-20 นาที จากนั้นจึงใช้แปรงสีฟันปัดเศษฝุ่นที่ตกค้าง และฉีดน้ำเข้าไปเพื่อทำความสะอาดในขั้นตอนสุดท้าย น้ำจะไหลมาทางท่อน้ำทิ้ง

3. ล้างแบบฉีดสเปรย์ทำความสะอาดตู้แอร์
การล้างแอร์ด้วยวิธีนี้ไม่ต้องรื้อตู้แอร์ให้ยุ่งยาก แค่ใช้สเปรย์ทำความสะอาดฉีดให้ทั่วคอยล์เย็นแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จนโฟมละลายหมดจากนั้นคราบน้ำยาจะค่อยๆ ไหลออกมาพร้อมกับน้ำแอร์ตามท่อน้ำทิ้ง เหมาะสำหรับรถที่วิ่งในเมือง ฝุ่นเยอะ อาจต้องล้างแอร์ด้วยวิธีนี้ประมาณ 2-3 ครั้งต่อเดือน
 
ล้างแอร์รถยนต์ที่ไหนดี?

1.   บริการล้างแอร์รถยนต์ FIT AUTO
ล้างแอร์ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย มีอบโอโซน จองบริการล่วงหน้าได้ ด้วยสิทธิบัตรเฉพาะ Air Klean ซึ่งเป็นการใช้กล้อง Micro Cam เพื่อตรวจสอบสภาพของตู้แอร์ด้วยระบบที่มีมาตรฐาน สะอาด และปลอดภัย พร้อมมีบริการอบโอโซน ช่วยกำจัดกลิ่นอับชื้นและเพิ่มความสดชื่นให้กับแอร์รถยนต์ สามารถจองบริการล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชันได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลารอคิวที่สาขา

2.   บริการล้างแอร์รถยนต์ B-Quik
เป็นการล้างแบบไม่ถอดตู้แอร์ โดยใช้กล้อง Micro Cam ตามมาตรฐานของ Air Klean ทำให้สามารถตรวจสอบการทำความสะอาดผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ได้ทั้งก่อนและหลังล้างแอร์ มาพร้อมบริการอบโอโซนสำหรับรถญี่ปุ่นและรถยุโรป นอกจากนี้ ยังมีหลายสาขาทั่วประเทศ และที่สำคัญคือ มีการรับประกัน 30 วัน หากเกิดปัญหาตู้แอร์รั่วอีกด้วย

3.   บริการล้างแอร์รถยนต์ Quick Lane
ศูนย์บริการยางและรถยนต์แบบเร่งด่วนสัญชาติอเมริกันที่มีสาขาทั่วโลก มาพร้อมบริการบำรุงรักษารถยนต์อย่างครบวงจร โดยบริการล้างแอร์รถยนต์ของที่นี่เป็นแบบไม่ถอดตู้แอร์ ใช้เครื่องล้างแอร์ระบบอัตโนมัติที่มีคุณภาพ ช่วยทำความสะอาดและขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ อีกทั้งยังมีบริการอบโอโซน ทำให้แอร์รถยนต์กลับมามอบอากาศที่สดชื่นได้อีกครั้ง พร้อมสาขาให้เลือกใช้บริการทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด

4.   บริการล้างแอร์รถยนต์ Air Pro
การล้างแอร์รถยนต์รูปแบบใหม่ ด้วยช่างผู้ชำนาญการด้านแอร์รถยนต์มากว่า 20 ปี ด้งบระบบล้างแอร์ที่มีมาตรฐาน SOP (Standard Operating Procedure) และใช้น้ำยาล้างแอร์ที่ผ่านการรับรองด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีการรายงานผลทั้งก่อนและหลังล้างแอร์ พร้อมบริการแบบเดลิเวอรี่ถึงหน้าบ้าน โดยใช้เวลาเพียง 60 นาทีเท่านั้น

5.   บริการล้างแอร์รถยนต์ Energy Auto Service
ศูนย์บริการล้างแอร์รถยนต์ที่มีมาตรฐานและครบวงจร มาพร้อมกับโปรแกรมการล้างแอร์รถยนต์ 2 ระบบ ได้แก่ การล้างแอร์ด้วยระบบน้ำร้อน ซึ่งเป็นแบบไม่ต้องถอดตู้แอร์ โดยใช้กล้องส่องดูทั้งก่อนและหลังทำความสะอาด ส่วนอีกระบบหนึ่งคือ การล้างแอร์ด้วยเครื่อง BIO ที่มาพร้อมกับน้ำยาล้างที่ทำจากธรรมชาติ จึงไม่มีสารเคมีตกค้าง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ดูแลแอร์รถยนต์อย่างไร?

เพื่อให้แอร์รถยนต์ใช้งานได้นานๆ จึงควรมีเทคนิคในการดูแลแอร์รถยนต์ ดังนี้
•   หลังสตาร์ทรถ ให้เปิดพัดลมแอร์ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที เพื่อไล่ลมร้อน จากนั้นจึงค่อยกดปุ่มคอมเพรสเซอร์แอร์สำหรับทำความเย็น
•   ก่อนดับเครื่องยนต์ ให้กดปุ่มปิดคอมเพรสเซอร์แอร์ก่อน และเปิดแต่พัดลมทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที เพื่อไล่ความชื้น
•   หากไม่ได้ใช้รถยนต์นานๆ ให้เปิดหน้าต่างรถยนต์ทุกบาน เพื่อให้อากาศถ่ายเทและไล่ความชื้นภายในรถ
 
เพิ่มความคุ้มครองให้คุณจากเหตุไม่คาดคิด เลือกประกันภัยรถยนต์คนกรุงจากสินมั่นคงประกันภัย เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปี คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ (Roadside Assistance Service) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/266 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

13
ทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจากสาเหตุใด อาจส่งผลทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือรุนแรงถึงขั้นผู้ประสบเหตุหยุดหายใจ และมีแนวโน้มถึงขั้นเสียชีวิต (ใส่เครื่องประดับที่มีทองแดงจะถูกฟ้าผ่าหรือไม่? https://www.smk.co.th/newsdetail/2792) การช่วยผู้ประสบเหตุให้ฟื้นคืนชีพ หรือการทำ CPR เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ที่หยุดหายใจกลับมาฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง แล้วการทำ CPR ที่ถูกต้องมีวิธีการอย่างไร? และควรทำภายในเวลากี่นาที เพื่อป้องกันไม่ให้สมองขาดออกซิเจน
 
CPR คืออะไร? ควรทำภายในเวลากี่นาที?

CPR หรือ Cardiopulmonary resuscitation เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยที่กำลังจะหยุดหายใจ หรือหัวใจกำลังจะหยุดเต้นในเบื้องต้น จากอุบัติเหตุ เช่น จมน้ำ หัวใจวาย หรือสำลักควันไฟจากที่ที่เกิดไฟไหม้ ให้กลับมาหายใจหรือมีลมหายใจไหลเวียนได้ตามปกติ เพื่อที่จะช่วยชีวิตคนป่วยให้ปลอดภัยผ่านวิกฤตไปได้ ก่อนรถพยาบาลจะมาถึง และส่งถึงมือหมอได้อย่างทันท่วงที ความสำคัญของการทำ CPR อยู่ที่การปั๊มหัวใจ ที่ต้องทำให้ถูกต้อง และทันเวลา เพราะหากสมองขาดออกซิเจนไปเกิน 4 นาที สมองอาจเสียหายได้
 
การช่วยฟื้นคืนชีพ ควรปฏิบัติอย่างไรในขั้นตอนแรก

1.   ตรวจดูความปลอดภัยบริเวณรอบๆ ตัวผู้ป่วย เช่น มีของแหลมคม มีกระแสไฟฟ้า มีน้ำมัน มีไฟ หรือสิ่งอันตรายอื่นๆ หรือไม่ ถ้าดูไม่ปลอดภัย อย่าเพิ่งเข้าไป ให้เรียกกู้ภัยมาช่วยเหลือ

2.   หากสถานที่รอบๆ ผู้ป่วยปลอดภัยดี ให้เข้าไปหาผู้ป่วยทำการยืนยันว่าผู้ป่วยหมดสติจริง โดยการตีที่ไหล่แล้วเรียกด้วยเสียงดัง 4-5 ครั้ง หากผู้ป่วยยังรู้สึกตัวอยู่ หายใจเองได้ ให้จับนอนตะแคง รอการช่วยเหลือ โทร 1669 ไม่ควรทำ CPR ขณะที่ผู้ป่วยยังมีสติ

3.   หากไม่ได้สติ ไม่ลืมตาจริงๆ และหยุดหายใจ ให้รีบโทรหา 1669 เช่นกัน แจ้งทีมงานว่าผู้ป่วยไม่ได้สติ หยุดหายใจ ให้นำเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือ AED มาด้วย

4.   เริ่มทำการกดหน้าอก โดยจับผู้ป่วยนอนหงาย นั่งคุกเข่าข้างผู้ป่วย วางสันมือข้างหนึ่งตรงครึ่งล่างกระดูกหน้าอก (ตำแหน่งตรงกลางระหว่างหน้าอก ระดับเดียวกับหัวนมพอดี) และวางมืออีกข้างทับประสานกันไว้ เริ่มการกดหน้าอกด้วยความลึกอย่างน้อย 5 เซนติเมตร ในอัตราเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

•   กดให้ลึก หมายถึงกดหน้าอกจากหน้าอกโดยปกติให้ลึกลงไป 2 ถึง 2.4 นิ้ว
•   กดให้ร้อย หมายถึงอัตราความเร็วในการกด 100 ถึง 120 ครั้งต่อ 1 นาที
•   ปล่อยให้สุด หมายถึงเมื่อกดหน้าอกยุบลงไป 2ถึง 2.4 นิ้วแล้วให้ปล่อยให้อกกลับมาฟูเหมือนปกติทุกครั้งก่อนกดใหม่
•   อย่าหยุดกด หมายถึงอย่าทำการหยุดการกดหน้าอกจนกว่าจะมีทีมมาช่วยเหลือหรือผู้ช่วยนั้นไม่สามารถกดต่อได้เนื่องจากเหนื่อยล้า

5.   สามารถปั๊มหัวใจตามจังหวะเพลง “สุขกันเถอะเรา” ของสุนทราภรณ์, “Staying Alive” ของ Bee Gees หรือ “Imperial March” เพลงธีมของ Darth Vader ในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ได้

6.   ควรทำ CPR ต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าทีมแพทย์ หรือหน่วยกู้ภัยจะมา หากไม่เคยเข้ารับการฝึกทำ CPR มาก่อน ให้กดหน้าอกเพียงอย่างเดียวไปเรื่อย ๆ หากเคยทำ CPR แล้ว อาจกดหน้าอกสลับกับการเป่าปากช่วยหายใจได้ โดยกดหน้าอก 30 ครั้ง สลับมาเป่าปากช่วยหายใจ 2 ครั้ง

7.   ในกรณีที่มีคนอยู่ด้วยหลายคน สามารถสลับให้คนอื่นมาช่วยปั๊มหัวใจแทนได้
 
เมื่อไรควรหยุดทำ CPR?

ควรทำ CPR ไปเรื่อย ๆ จนกว่าทีมกู้ภัย หรือหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จะมา แล้วเข้าช่วยเหลือด้วยเครื่อง AED อีกครั้ง ก่อนนำส่งโรงพยาบาล ระหว่างการทำ CPR เราควรเรียกคนมาช่วย รีบโทร. 1669 / 1745 เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่เร็วที่สุด หากสามารถนำส่งโรงพยาบาลด้วยตัวเองได้ ก็สามารถทำ CPR ระหว่างนำส่งโรงพยาบาลได้เช่นกัน

CPR ในเด็ก ทำอย่างไร?

ในกรณีที่เป็นเด็ก การทำ CPR จะคล้ายกับผู้ใหญ่ แต่ของเด็กจะเน้นการเรื่องทางเดินหายใจเป็นหลัก เพราะส่วนใหญ่การเสียชีวิตในเด็กจะมาจากทางเดินหายใจอุดตัน เช่น การกินอาหารติดคอ หรือมีสิ่งแปลกปลอมอุดหลอดลม ซึ่งการช่วยชีวิตในขั้นตอนแรกให้ดูว่ามีอะไรอุดในลำคอ หรือในปากหรือไม่ ถ้าเห็นสิ่งแปลกปลอมที่เอาออกได้ให้เอาออก แต่ถ้าไม่เห็นหรือไม่มั่นใจ “ห้าม” เอานิ้วล้วงเข้าไปในปากเด็กเพราะ อาจจะทำให้สิ่งแปลกปลอมนั้นเข้าไปลึกยิ่งขึ้น
 
CPR ในเด็กและผู้ใหญ่ต่างกันอย่างไร?

การทำ CPR ในเด็กและผู้ใหญ่มีความแตกต่างกันเนื่องจาก วิธีการกด ความลึก จะต้องดูจากอายุและขนาดร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น

1.   เด็ก จะใช้วิธีดูความหนาของลำตัวและกดเพียง 1 ใน 3 ของลำตัวเด็กเท่านั้น
2.   ทารก ให้ใช้ปลายนิ้วชี้และนิ้วกลางทำการกดบริเวณตำแหน่งคือ กึ่งกลางอกส่วนล่าง
3.   สุภาพสตรี ให้วัดจากลิ้นปี่ขึ้นมา 2 นิ้ว

เมื่อได้ตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว ให้ใช้ฝ่ามือทั้งสองฝั่งประสานทับกัน แล้วเลือกใช้บริเวณส้นมือวางไปตรงตำแหน่งที่ระบุไว้ แขนทั้งสองข้างเหยียดตึงไม่งอข้อศอก รวมน้ำหนักจากลำตัวมาสู่หัวไหล่ และกดพุ่งตรงบริเวณจุดที่มาร์กไว้ โดยที่จะไม่ใช้ข้อมือหรือข้อศอกเป็นตัวกด แต่จะใช้กำลังทั้งตัวในการกดลงไป ขณะที่นั่งให้ผู้ช่วยเหลือคุกเข่าบริเวณข้างลำตัวผู้ป่วย โดยการนั่งไม่นั่งทับบนส้นเท้า กางหัวเข่าออกให้ได้หลัก แล้วกดลงบริเวณที่มาร์กจุดไว้
 
อุบัติเหตุ มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด หรือจากความประมาทของบุคคลอื่น ให้ประกันรถยนต์ตามเวลา สู้ภัยโควิด-19 เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 3, 6, 12 เดือน จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/premotor หรือ โทร.1596 Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

14
แม้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันจะมีแนวโน้มลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็กลับมาสูงขึ้นอีกครั้งเนื่องจากราคาน้ำมันดิบในดูไบซึ่งเป็นแหล่งนำเข้าน้ำมันของประเทศไทยกลับมาพุ่งสูงขึ้น (ทำไมอยู่ดี ๆ น้ำมันขึ้นราคาอีกแล้ว https://www.youtube.com/watch?v=9JB8tVDzVRk) หลายครอบครัวจึงเริ่มมองหารถยนต์พลังงานทางเลือก รวมทั้งเทคนิควิธีต่างๆ ที่จะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและเงินในกระเป๋าให้ได้มากที่สุด (เคล็ดลับขับรถประหยัดน้ำมัน ในวันที่น้ำมันราคาแพง https://www.smk.co.th/newsdetail/2920) และอีกหนึ่งวิธีการคือการใช้แต้มบัตรเครดิตหรือสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบัตรเครดิตเป็นส่วนลดค่าใช้จ่าย แล้วบัตรเครดิตของธนาคารไหนที่ให้เครดิตเงินคืนหรือมอบส่วนลดที่คุ้มค่าที่สุด สามารถเติมได้ที่ปั๊มน้ำมันยี่ห้อไหนบ้าง
 
ปั๊มน้ำมันเชลล์

1.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน Citi Bank

สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิต Citi Reward รับคะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด 5 เท่า เมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตรในหมวดร้านอาหาร หมวดท่องเที่ยว และหมวดการใช้จ่ายด้วยสกุลเงินต่างประเทศ และยังสามารถรับเครดิตเงินคืน 2% ที่ปั๊มน้ำมันเชลล์ทุกสาขาทั่วประเทศ เมื่อมียอดใช้จ่ายครบทุก 800 บาท/เซลล์สลิป

2.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน SCB M Live
เพียงเติมน้ำมันที่ปั๊ม Shell ครบ 800 บาท/เซลล์สลิป ก็จะได้รับเครดิตเงินคืน 2% โดยจำกัดไม่เกิน 1,600 บาท/เซลล์สลิป หรือไม่เกิน 4,800 บาท/รอบบัญชี นอกจากนี้ เมื่อใช้จ่ายครบ 25 บาท จะได้รับคะแนน 1 M Point พร้อมสิทธิพิเศษทั่วโลกอีกมากมาย และฟรีค่าธรรมเนียม 1 ปีแรกอีกด้วย

ปั๊มน้ำมันบางจาก

1.   บัตรเครดิตเติมน้ำมันกรุงศรีฯ
สิทธิประโยชน์ สำหรับบัตรเครดิต กรุงศรี ทุกประเภท, บัตรเครดิต เอไอเอ วีซ่า, บัตรเครดิต โฮมโปร วีซ่า แพลทินัม และบัตรเครดิต สยามทาคาชิมายะ เพียงเติมน้ำมันบางจากครบทุก 800 บาท/สลิป สามารถรับเครดิตเงินคืน 2% และสำหรับบัตรเครดิต กรุงศรี ซิกเนเจอร์ รับเครดิตเงินคืนเพิ่มจาก 2%* เป็น 3%*

2.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน KTC - Bangchak Visa Platinum
ได้รับสิทธิประโยชน์เป็นส่วนลดน้ำมัน 1% จากยอดชำระไม่เกิน 3,000 บาท/เซลล์สลิป โดยจะคืนเข้าบัญชีเครดิตในเดือนถัดไป และทุก ๆ การใช้จ่าย 25 บาท จะได้รับคะแนน 1 KTC FOREVER เพื่อสะสมและนำไปแลกสินค้าหรือบริการกับร้านที่ร่วมรายการได้ ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปีตลอดชีพ

ปั๊มน้ำมัน ปตท.

1.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน PTT Blue Credit Card
ทุก ๆ การเติมน้ำมัน 1 ลิตร จะได้รับคะแนนสะสม 2 ต่อ ทั้ง Blue Point และ K Point ซึ่งจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด พร้อมสามารถนำคะแนนสะสม 500 คะแนน ไปแลกเป็นส่วนลดเติมน้ำมันมูลค่า 100 บาท และสิทธิพิเศษสำหรับร้านค้าภายในปั๊มอย่าง Café Amazon อีกด้วย

ปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์

1.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน ยูโอบี
เพียงเติมน้ำมันรถครบ 800 บาท ต่อเซลล์สลิป รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 10% เมื่อมียอดใช้จ่ายสะสมผ่านบัตรผ่านบัตรเครดิตยูโอบี ในหมวดอื่นๆ ตามเงื่อนไข และแลกรับเครดิตเงินคืน 15% เมื่อใช้คะแนนสะสมทุก 800 คะแนน เพียงส่ง SMS เพื่อเข้าร่วมรายการ พิมพ์ CX2 วรรค ตามด้วยหมายเลขบัตรเครดิต 10 หลักสุดท้าย ส่งมาที่ 4545111 (โดยบัตรเครดิตยูโอบี โยโล่ แพลทินัม และบัตรเครดิต TMRW ไม่ร่วมรายการแลกคะแนนสะสม)
 
ปั๊มน้ำมันเอสโซ่

1.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน Tesco Lotus Platinum Beyond
จะได้รับเครดิตเงินคืน 3% เข้าบัญชีบัตรเครดิตทันที โดยไม่ต้องลงทะเบียนหรือแลกคะแนนสะสมในบัตร แต่จะมีเงื่อนไขคือ เครดิตเงินคืนนั้นจะคิดเฉพาะยอดการเติมน้ำมันที่ปั๊ม Esso สูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท/เซลล์สลิป และไม่เกิน 6 ครั้ง/รอบบัญชี พร้อมสิทธิพิเศษบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนตลอด 24 ชั่วโมง

ปั๊มน้ำมัน PT

1.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน เคทีซี เจซีบี
เมื่อ ชำระค่าน้ำมัน ตั้งแต่ 800 บาทขึ้นไปที่ปั๊มน้ำมัน PT ด้วยบัตรเครดิต KTC JCB รับส่วนลด 40 บาท โดยจะต้องแจ้งสิทธิ์ก่อนใช้บริการ และลงทะเบียนรับสิทธิ์ที่ *793*389*ตามด้วยหมายเลขบัตรฯ 6 หลักแรก และ 4 หลักสุดท้าย # จากนั้นกดโทรออกต่อหน้าพนักงาน เมื่อได้รับข้อความส่วนลดที่ผ่านทาง SMS จะต้องชำระค่าบริการด้วยบัตรฯ ที่ได้ลงทะเบียนรับสิทธิ์

ปั๊มน้ำมัน SUSCO

1.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน KTC Mastercard
ด้วยการใช้คะแนน KTC FOREVER 1,000 คะแนน แลกรับส่วนลดค่าน้ำมัน 100 บาท แลกคะแนนและรับ e-Coupon ผ่านแอป KTC Mobile ได้ทันที โดย e-Coupon ส่วนลดค่าน้ำมัน มูลค่า 100 บาท ที่ได้รับ จะมีอายุการใช้งาน 30 วัน นับจากวันที่ทำรายการแลกคะแนนผ่านแอป ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้เมื่อมียอดใช้จ่ายในการเติมน้ำมันที่ปั๊ม SUSCO ขั้นต่ำที่ 100 บาทขึ้นไป/เซลล์สลิป และจำกัดยอดส่วนลดค่าน้ำมันสูงสุดเท่ายอดใช้จ่ายต่อเซลล์สลิปนั้นๆ โดยจะต้องกดใช้คูปองก็ต่อเมื่อชำระเงินต่อหน้าพนักงานให้บริการที่สถานีเท่านั้น (หากกดยืนยันการใช้คูปองแล้ว จะไม่สามารถยกเลิกการทำรายการได้)

สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ

1.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์
บัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า แพลทินัม และเอ็กซ์ยู บัตรเครดิต ดิจิทัล ใช้คะแนนแลกรับเครดิตเงินคืน 10%* เฉพาะวันจันทร์ – วันพฤหัสบดี ทุกสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ เมื่อมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า แพลทินัม และเอ็กซ์ยู บัตรเครดิต ดิจิทัล ตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป / เซลล์สลิป ในหมวด Gasoline รับสิทธิ์แลกคะแนน 1,000 คะแนนเป็นเครดิตเงินคืน 100 บาท (ไม่จำกัดการแลกคะแนน) โดยสามารถกดแลกคะแนนเป็นเงินคืน ผ่านหน้าโปรโมชันบนแอป UCHOOSE จะได้รับเครดิตเงินคืน 100 บาท ภายในวันถัดไป หลังจากทำรายการสำเร็จ ระบบจะส่งข้อความยืนยันการหักคะแนน

2.   บัตรเครดิตเติมน้ำมัน Bangkok Bank Visa Platinum (เฉพาะบางจาก, Esso หรือ Caltex)
เพียงเติมน้ำมันที่ปั๊มบางจาก, Esso หรือ Caltex ครบ 800 บาท/เซลล์สลิป จะได้รับเครดิตเงินคืนสูงถึง 10% ซึ่งยอดใช้จ่ายการเติมน้ำมันจะต้องไม่เกิน 4,800 บาท/เดือน นอกจากนี้ ทุก ๆ การใช้จ่าย 25 บาท ยังได้คะแนนสะสม เพื่อนำไปแลกไมล์จากสายการบินชั้นนำหรือแลกของรางวัลอื่น ๆ
 
ช่วยคุณประหยัดทุกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา ให้ความคุ้มครอง 3, 6, 12 เดือน เลือกได้ตามใจ จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพิ่มความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ โทร.1596 Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

15
เมื่อกระแสนิยมของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV เริ่มเป็นที่พูดถึงกันมากขึ้นไปตามราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น (น้ำมันแพงเพราะอะไร? เปิดสาเหตุน้ำมันแพง 2565 https://www.smk.co.th/newsdetail/2876)  จนอาจทำให้เกิดความกังวลว่า ในความจริงแล้ว รถยนต์พลังงานไฟฟ้า จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้จริงหรือไม่ แล้วควรต้องชาร์จไฟอย่างไรให้คุ้มค่ากับเงินค่าไฟที่สุด (เตรียมระบบไฟฟ้าภายในบ้าน รองรับรถยนต์ EV https://www.smk.co.th/newsdetail/1696)
 
ประเภทของการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

การชาร์จไฟฟ้า “รถยนต์ EV” มีหลายวิธี และมีราคาที่แตกต่างกันไป ดังนี้

1. การชาร์จแบบธรรมดา (Normal Charge)

เป็นการชาร์จไฟฟ้าจากตัวเต้ารับโดยตรง โดยขนาดมิเตอร์ขั้นต่ำที่แนะนำคือ 30(100)A และเต้ารับต้องติดตั้งใหม่เฉพาะการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น โดยเป็นการใช้ไฟบ้านที่เป็นกระแสสลับ (AC) ซึ่งความเร็วชาร์จไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่ 7.4 kW ต่อ 1 ชม. ใช้ระยะเวลาในการชาร์จเต็มประมาณ 12-16 ชม. มีค่าชาร์จอยู่ที่ 4.2 บาท ต่อ 1 kWh

2. การชาร์จแบบรวดเร็ว (Double Speed Charge)

เป็นการชาร์จจากเครื่องชาร์จ EV Charger เป็นตู้ชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Charging) ที่ช่วยให้ชาร์จพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่รถให้เต็มเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งความเร็วชาร์จไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่ 22 kW ต่อ 1 ชม. โดยเหลือเวลาชาร์จประมาณ 6-8 ชม. มีค่าชาร์จอยู่ที่ 5.5 บาท ต่อ 1 kWh

3. การชาร์จแบบด่วน (Quick Charge)

เป็นการชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง (DC Charging) เข้าแบตเตอรี่โดยตรง ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า จาก 0-80% ได้ภายในเวลา 40-60 นาที ซึ่งความเร็วชาร์จไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่ 50 kW ต่อ 1 ชม. มีค่าชาร์จอยู่ที่ 6.5 บาท ต่อ 1 kWh
เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างรถยนต์เติมน้ำมันกับรถยนต์ EV
การคำนวณอัตราค่าพลังงานน้ำมัน มีรายละเอียดดังนี้

•   ราคาน้ำมันอัตราเฉลี่ยปัจจุบันอยู่ที่ 40 บาท/ลิตร
•   รถยนต์กินน้ำมันเฉลี่ยในปริมาณ 16 km/ลิตร
•   ทุก 1 กิโลเมตร จึงเสียค่าน้ำมัน 2.5 บาท
•   หากโดยทั่วไปใช้รถยนต์เดือนละ 2,000 km 
•   จะเสียค่าน้ำมันตกเดือนละ 5,000 บาท

ในขณะที่ การคำนวณอัตราค่าไฟฟ้าของการชาร์จรถยนต์ EV มีรายละเอียดดังนี้

•   ค่าไฟบ้านปกติหน่วยละ 4.5888  บาท รวมค่า FT
•   เปลี่ยนมาใช้ EV แล้วชาร์จไฟที่บ้านในอัตรา TOU ของไฟฟ้านครหลวง (https://www.mea.or.th/profile/109/111) หลัง 4 ทุ่มจะเหลือหน่วยละ 2.804 บาท รวมค่า FT
•   รถยนต์ EV โดยเฉลี่ยกินไฟประมาณ 5 km/หน่วยไฟฟ้า
•   ให้วิ่งในอัตราเดียวกันเดือนละ 2,000 km ทุก 1 km จึงเสียค่าไฟ 0.5608  บาท
•   จะเสียค่าไฟในอัตราเดือนละ 1,121  บาท
การใช้รถยนต์ EV จึงสามารถประหยัดค่าน้ำมันไปได้ถึงเดือนละ 3,787 บาท เลยทีเดียว

ชาร์จไฟรถยนต์ EV อย่างไรให้คุ้ม?

1. การชาร์จไฟที่บ้านจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายค่าใช้จ่ายในการชาร์จได้มาก เนื่องจากสามารถชาร์จไฟในเวลากลางคืน ทำให้อัตราค่าไฟที่บ้านเป็นแบบ TOU ที่ช่วงกลางคืนมีราคาถูก (หลัง 4 ทุ่มถึง 9 โมงเช้า)

2. ชาร์จไฟตาม Charging Station ที่ให้บริการฟรีมีอยู่หลายที่ แต่อาจต้องเสียเวลานั่งรอครั้งละประมาณ 30 นาทีเป็นต้นไป
อุปกรณ์ติดตั้งระบบชาร์จรถไฟฟ้า EV ที่บ้าน

สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถไฟฟ้า EV มาใช้งาน จำเป็นต้องเข้าใจระบบไฟฟ้าภายในบ้านก่อนติดตั้ง เพื่อความปลอดภัยและป้องกันปัญหาที่ตามมา โดยต้องคำนึงถึงอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

1. ขนาดมิเตอร์ไฟฟ้า

โดยปกติขนาดมิเตอร์ของบ้านพักอาศัยทั่วไปจะใช้เป็น 15(45) 1 เฟส(1P) หมายถึงมิเตอร์ ขนาด 15 แอมป์(A) และสามารถใช้ไฟได้มากถึง 45(A) สำหรับคนที่ต้องการชาร์จรถไฟฟ้าในบ้าน การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) แนะนำให้เปลี่ยนขนาดมิเตอร์เป็น 30(100) ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ป้องกันการใช้ไฟฟ้าที่มากเกินไป

2. สายเมน และลูกเซอร์กิต (MCB)

สำหรับสายเมนของเดิมใช้ขนาด 16 ตร.มม. ต้องปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 25 ตร.มม. และเปลี่ยนลูกเซอร์กิต (MCB) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันร่วมกับตู้ MDB ที่เดิมรองรับได้สูงสุด 45(A) เปลี่ยนเป็น 100(A) เพื่อให้ขนาดมิเตอร์ ขนาดสายเมน และขนาดลูกเซอร์กิต (MCB) มีความสอดคล้องกัน

3. ตู้ควบคุมไฟฟ้า (MDB)

ตรวจสอบภายในตู้ว่ามีช่องว่างสำรองเพื่อติดตั้ง Circuit Breaker อีก 1 ช่องหรือไม่ เพราะการชาร์จไฟของรถไฟฟ้า EV จะต้องมีส่วนตัว และแยกใช้งานกับเครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ หรือถ้าหากภายในตู้หลักไม่มีช่องว่าง ต้องเพิ่มตู้ควบคุมย่อยอีก 1 จุด

4. เครื่องตัดไฟรั่ว (RCD)

เครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติที่จะตัดวงจรไฟฟ้า เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าออกมีค่าไม่เท่ากัน ซึ่งอาจจะส่งผลให้ไฟฟ้าลัดวงจร และเกิดเพลิงไหม้ได้ในอนาคต กรณีที่สายชาร์จไฟฟ้ามีระบบตัดไฟภายในตัวอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องติดตั้งเพิ่ม

5. เต้ารับ (EV Socket)

สำหรับการเสียบชาร์จรถไฟฟ้าจะเป็นชนิด 3 รู (มีสายต่อหลักดิน) ต้องทนกระแสไฟฟ้าได้ต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 16(A) โดยรูปทรงอาจจะปรับตามรูปแบบปลั๊กของรถไฟฟ้า EV แต่ละรุ่น

ก่อนที่ตัดสินใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า จำเป็นจะต้องศึกษารายละเอียดของตัวรถยนต์ด้วย ว่าแบตเตอรี่ของรถยนต์ขนาดเท่าไร? On Board รับพลังงานไฟฟ้าได้สูงสุดเท่าไหร่? ซึ่งมีผลกับความเร็วในการชาร์จ และค่าไฟบ้าน นอกจากนี้ ค่าไฟฟ้าของแต่ละจังหวัดก็ยังมีอัตราไม่เท่ากัน จึงควรตรวจสอบกับการไฟฟ้าในพื้นที่อีกครั้งเพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมด้วย
ประกันภัยรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปี คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ (Roadside Assistance Service) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/ โทร.1596 Line : @smkinsurance

16
เมื่อถึงทุกเทศกาลวันหยุดยาว มักเป็นโอกาสดีของครอบครัวที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่างๆ หรือแม้แต่การเดินทางเพื่อกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด ซึ่งในแต่ละครั้งก็อาจจำเป็นจะต้องพาสมาชิกในครอบครัวพร้อมข้าวของเครื่องใช้ติดไปด้วยจำนวนมาก หลายครอบครัวจึงกำลังมองหารถยนต์อเนกประสงค์แบบครอบครัว 7 ที่นั่ง ไว้เป็นพาหนะของครอบครัว (5 รถพับเบาะเรียบได้ ขนของก็ดี นอนพักก็ได้ https://www.smk.co.th/newsdetail/2891) แล้วในปี 2022 นี้ รถยนต์ครอบครัว 7 ที่นั่งแบบไหนที่มีคุณสมบัติตรงกับความต้องการและหาซื้อมาใช้

1.   Toyota Veloz
 
รถครอบครัวแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง เจเนอเรชั่นใหม่ นำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมกับดีไซน์สปอร์ตและโฉบเฉี่ยว ด้วยรูปลักษณ์หน้าใหม่ตั้งแต่หน้าจรดท้ายโดดเด่นด้วยกระจังขนาดใหญ่รูปทรงหกเหลี่ยม ด้านในเป็นลวดลายแบบรังผึ้งสีดำ ชุดไฟหน้าเป็นแบบ LED ทั้งระบบ ไฟเลี้ยวแบบ Sequential ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว ในรุ่นท็อป ห้องโดยสารออกแบบให้กว้างเทียบเท่ารถระดับ C-segment สามารถปรับพับเบาะแถวที่ 2 และแถวที่ 3 ได้ถึง 7 รูปแบบ ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ให้กำลัง 106 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ CVT พร้อม Sequential Shift ระบบเบรกเป็นดิสก์เบรก 4 ล้อ ด้านความประหยัดทาง Toyota เคลมไว้ว่าจะมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันสูงสุดถึง 17.9 กิโลเมตร/ ลิตร

ราคาจำหน่าย
•   Toyota Veloz Premium ราคา 875,000 บาท
•   Toyota Veloz Smart ราคา 795,000 บาท

2.    Mitsubishi Xpander

มาพร้อมกับดีไซน์อันล้ำสมัย โดยใช้กระจังหน้าแบบ Advanced Dynamic Shield ดูโฉบเฉี่ยวมีเอกลักษณ์ ไฟหน้า LED และไฟท้าย LED L-ILLUMINATION TUBE ดีไซน์สปอร์ต พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED ทำให้สอดรับกับเส้นสายรอบ ๆ ตัวรถ ภายในมีความกว้างขวาง โปร่งโล่งสบาย ครบครันด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ทั้ง ระบบเครื่องเสียง ระบบปรับอากาศที่มีแผงควบคุมสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง แบบอิสระ ให้ความเย็นทั่วห้องโดยสาร

ราคาจำหน่าย
•   GLS LTD    789,000 บาท
•   GT      863,000 บาท
•   Cross      919,000 บาท

3.   Honda BR-V
 
ยนตกรรมแอคทีฟสปอร์ต ครอสโอเวอร์แบบ 7 ที่นั่ง มีการปรับเปลี่ยนทั้งภายนอกและภายใน โดยโดดเด่นด้วยกระจังหน้ารูปแบบใหม่ มาในดีไซน์ที่ดูสปอร์ตขึ้น และกันชนหลังดีไซน์ใหม่ ทำให้มันดูแข็งแกร่ง ในทุกมิติ ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟหรี่ LED และไฟส่องสว่างในเวลากลางวัน (DRL) แบบ LED เพิ่มความปลอดภัยด้วยไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ และกระจกมองข้าง พร้อมไฟเลี้ยวในตัว

ใช้ขุมพลังจาก เครื่องยนต์เบนซิน รหัส L15Z1 ความจุ 1.5 ลิตร 4 สูบแถวเรียง แบบ i-VTEC ทำกำลังสูงสุดถึง 117 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที ด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ซึ่งตอบสนองไวและให้ความนุ่มนวลในทุก ๆ การขับขี่ โดยมีความจุน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 48.5 ลิตร สามารถรองรับน้ำมันได้สูงสุดถึง E85 

ภายในดีไซน์แบบสปอร์ต โดยผสานพื้นที่ใช้สอยไว้อย่างลงตัว มาพร้อมอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ แบบครบครัน มีทั้ง กุญแจ Honda Smart Key พร้อมปุ่มสตาร์ท, เบาะนั่งปรับพับได้, หน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับระบบ iOS และ Android, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติทั้ง ตอนหน้า และตอนหลัง

ราคาจำหน่าย
•   V (5 ที่นั่ง)   765,000 บาท
•   SV (7 ที่นั่ง)   835,000 บาท

4.   Suzuki XL7

รถครอบครัวในสไตล์ Crossover ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Suzuki Ertiga มาในรูปลักษณ์สปอร์ตและดุดัน พร้อมปรับความสูงของตัวรถขึ้น 20 มม. เพื่อให้สามารถลุยถนนผิวขรุขระได้ ห้องโดยสารเป็นแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง เบาะนั่งแถว 2 ปรับพับได้แบบ 60:40 ส่วนเบาะแถวที่ 3 ปรับพับแบบ 50:50 มากับเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกสบาย อาทิ หน้าจอระบบอินโฟเทนเมนต์ขนาด 10 นิ้ว ช่องเชื่อมต่อ USB และ HDMI ที่บริเวณคอนโซลหน้า และช่องจ่ายไฟสำรอง 12V มากถึง 3 ตำแหน่ง รวมถึงระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติด้านหน้าและด้านหลัง ขุมพลังขับเคลื่อนเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร 105 แรงม้า แรงบิด 138 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดไปยังคู่ล้อหน้า

ราคาจำหน่าย
•   Suzuki Eritiga รุ่น GL ราคา 659,000 บาท
•   Suzuki Eritiga รุ่น GX ราคา 725,000 บาท

5.   Isuzu MU-X
 
รถครอบครัวที่อยู่ในกระแสรถยนต์เมืองไทยมาตลอด ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่จากรุ่นเดิม การออกแบบภายนอกดูหรูและสปอร์ต ภายในมาพร้อมความกว้างขวาง เบาะนั่งตัดเย็บด้วยวัสดุพิเศษ มาพร้อมเทคโนโลยี COOLMAX ช่วยลดการสะสมความร้อน เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า ฝั่งคนขับปรับได้ 8 ทิศทาง พร้อมปุ่มดันหลังด้วยไฟฟ้า และเบาะฝั่งผู้โดยสารปรับได้ 4 ทิศทาง พร้อมปรับพับได้หลากหลายรูปแบบตามการใช้งาน ในด้านระบบความปลอดภัยเสริมด้วยเทคโนโลยี ADAS มาพร้อมกล้องหน้าคู่อัจฉริยะ 3D Imaging Stereo Camera

สำหรับขุมพลังมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ เครื่องยนต์ดีเซล 1.9 ลิตร ที่ให้กำลัง 150 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร และเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร ให้กำลัง 190 แรงม้า มาพร้อมแรงบิด 450 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อมระบบ Rev Tronic และมีระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ กับขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้เลือก

ราคาจำหน่าย
•   Isuzu MU-X รุ่น 1.9 Ddi Active ราคา 1,119,000 บาท
•   Isuzu MU-X รุ่น 1.9 Ddi Luxury ราคา 1,314,000 บาท
•   Isuzu MU-X รุ่น 1.9 Ddi Elegant ราคา 1,359,000 บาท
•   Isuzu MU-X รุ่น 3.0 Ddi Elegant ราคา 1,404,000 บาท
•   Isuzu MU-X รุ่น 1.9 Ddi Ultimate ราคา 1,454,000 บาท
•   Isuzu MU-X รุ่น 3.0 Ddi Ultimate ราคา 1,499,000 บาท
•   Isuzu MU-X รุ่น 3.0 Ddi Ultimate 4WD ราคา 1,599,000 บาท

"การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/ โทร.1596 Line : @smkinsurance

17
แม้ราคาน้ำมันในตลาดโลกจะเริ่มมีแนวโน้มลดลงแต่ประเทศไทยก็ยังจำเป็นจะต้องตรึงราคาน้ำมันไว้ เพื่อนำเงินส่วนเกินไปอุดหนุนกองทุนน้ำมันที่ขาดทุนจากการนำไปอุ้มราคาน้ำมันดีเซล (ทำไมราคาน้ำมันตลาดโลกลดลง แล้วของไทยไม่ลดลง https://www.ryt9.com/s/prg/3307823)  ทำให้ราคาน้ำมันยังไม่สามารถลดลงไปต่ำกว่าที่ควรจะเป็นได้ จึงเกิดกระแสโปรโมตอุปกรณ์ประหยัดน้ำมันออกมามากมาย แต่กลับไม่มีงานวิจัยยืนยันผลของอุปกรณ์ที่ชัดเจน (นวัตกรรมลวงโลก สายรัดประหยัดน้ำมัน https://hilight.kapook.com/view/225236) ทำให้ผู้เชี่ยวชาญต้องออกมาให้ข้อมูลเรื่องแนวทางการประหยัดน้ำมันที่ถูกวิธี เพราะนอกจากจะช่วยลดรายจ่ายเรื่องการเดินทางแล้ว ยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไม่ให้เกิดการใช้ทรัพย์กรธรรมชาติแบบสิ้นเปลืองอีกด้วย (น้ำมันแพงเพราะอะไร? เปิดสาเหตุน้ำมันแพง 2565 https://www.smk.co.th/newsdetail/2876) มีวิธีขับรถที่จะช่วยประหยัดน้ำมัน มาแนะนำดังนี้ค่ะ

1. เลือกรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน
ควรเลือกรถยนต์ให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งานในชีวิตประจำวันและพฤติกรรมการขับขี่ของแต่ละบุคคล จะทำให้ได้ทั้งประสิทธิภาพในการขับและประหยัดน้ำมันมากขึ้น

2. ไม่จำเป็นต้องสตาร์ตรถทิ้งไว้เพื่ออุ่นเครื่องยนต์
การติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ 2 นาที จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากถึง 40 ซีซี. จึงไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่องยนต์ขณะที่รถจอดอยู่กับที่ เพียงแค่ขับรถเคลื่อนออกไปเบาๆ 1-2 กิโลเมตร เครื่องยนต์จะอุ่นเองโดยไม่จำเป็นต้องสตาร์ตทิ้งไว้ และหลังไฟเตือนต่าง ๆ บนหน้าปัดดับลงแล้ว ก็สามารถเคลื่อนรถออกไปได้อย่างช้าๆ แล้วค่อยๆ เร่งเครื่องยนต์ทีละน้อยโดยไม่ใช้รอบสูง จะทำให้เครื่องยนต์อุ่นตัวได้เร็วขึ้น     
                                             
3. ไม่เหยียบเบรกกะทันหัน
การเหยียบเบรกกะทันหันหรือบ่อยเกินความจำเป็น จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันสูงถึง 40% และยังส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยนต์อีกด้วย เบรกมีผลต่อการกินน้ำมันเชื้อเพลิง เพราะทุกครั้งที่เหยียบเบรก ความเร็วจะลด หากต้องการไปต่อก็จำเป็นจะต้องเพิ่มความเร็วหรือเร่งเครื่องขึ้น จึงควรประเมินสถานการณ์ข้างหน้าก่อนเหยียบเบรกทุกครั้ง

4.   หลีกเลี่ยงการเร่งคันเร่งทันที หรือ การเร่งเครื่องยนต์บ่อยๆ
การเร่งเครื่องยนต์ขณะเกียร์ว่าง 10 ครั้งจะส่งผลให้รถสิ้นเปลืองน้ำมัน 100 ซีซี. การย่ำคันเร่ง หรือการเหยียบคันเร่งแล้วปล่อย จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมาก และพบว่าการเร่งเครื่องยนต์กะทันหันและการเบรกอย่างรุนแรง จะเพิ่มอัตราการบริโภคน้ำมันถึง 40 เปอร์เซ็นต์  และเพิ่มปริมาณการปล่อยสารพิษถึง 5 เท่า

5.   ขับรถด้วยความเร็วคงที่ ไม่ช้าเกินไปหรือเร็วมากเกิน
การรักษาความเร็วให้คงที่และไม่เกินป้ายจำกัดความเร็ว หรือใช้ความเร็วที่สม่ำเสมอ 60 - 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะช่วยให้รถประหยัดน้ำมัน และลดความเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายบนท้องถนน ซึ่งการขับรถที่ความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้รถกินน้ำมันน้อยลงถึง 10–15 เปอร์เซ็นต์

6.   หลีกเลี่ยงการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนในช่วงเวลาฝนตก เนื่องจากสภาพการจราจรมักติดขัดมากกว่าปกติในช่วงฝนตก

7.   ลดการใช้เครื่องปรับอากาศในรถยนต์ในช่วงที่มีอากาศเย็น ซึ่งหากปิดแอร์ในรถเป็นเวลา 30 นาที ก็จะสามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้ถึง  10-15 %

8.   วางแผนเส้นทางเสมอก่อนการเดินทาง
การวางแผนเส้นทางการเดินทางด้วยระบบแผนที่นำทาง (Navigation System) เช่น Google Map เป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะเวลาขับรถระยะทางไกล การมีระบบนำทางที่วางใจได้เป็นวิธีหนึ่งในการช่วยให้ไปถึงที่หมายได้ โดยไม่ขับรถออกนอกเส้นทางหรือหลงทาง

9.   ตรวจเช็กความดันลมยางอย่างสม่ำเสมอ
ยางที่มีลมอ่อนเกินไป ทำให้ผู้ขับขี่บังคับรถได้ยากขึ้น รถยนต์กินน้ำมันมากขึ้น และยางมีอายุการใช้งานสั้นลง การเติมแรงดันลมยางที่เหมาะสมจะช่วยลดความต้านทานการหมุนของล้อ เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ และยังช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่า ในขณะเดียวกันหากลมยางแข็งเกินไป รถอาจเกาะถนนไม่ดี และยางก็อาจมีอายุการใช้งานสั้นด้วยเช่นกัน

10.   ตรวจเช็กเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ
เช่น ปริมาณน้ำยาทำความเย็น ความสกปรกของคอยล์ร้อนคอยล์เย็น และไส้กรอง  เพื่อให้ระบบทำงานมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะกับสภาพอากาศ ซึ่งหากปรับอุณหภูมิต่ำจนเกินไป อาจทำให้คอมเพรสเซอร์ก็จะทำงานหนักมากขึ้น เป็นภาระให้เครื่องยนต์ ส่งผลต่ออัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้นไปด้วย
เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถก็จะช่วยทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานน้ำมันได้เป็นอย่างดี เพิ่มความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของท่าน จากเหตุการณ์ไม่คาดคิด เลือกประกันตามไมล์2 คืนไมล์ คืนเงิน ประกันชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท ประกันรถยนต์สำหรับคนขับน้อย มีความเสี่ยง พร้อมรับเบี้ยประกันคืนสูงสุดได้ถึง 15%  เมื่อขับได้ตามระยะทางที่ลดลงตามเงื่อนไขที่กำหนด สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/2 หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/ โทร.1596 Line : @smkinsurance

18
เมื่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังก้าวข้ามสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากปัญหาด้านพลังงานน้ำมันที่มีราคาสูงขึ้น (น้ำมันแพงเพราะอะไร? เปิดสาเหตุน้ำมันแพง 2565 https://www.smk.co.th/newsdetail/2876) ทำให้กระแสการซื้อขายยานยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อทั้งอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ ผู้ผลิตชิ้นส่วน ผู้ขายปลีกหรือดีลเลอร์ สถานีบริการ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น ภาครัฐ ธนาคาร และวงการประกันภัย แล้วธุรกิจใดบ้างที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า
 
ที่ผ่านมา มีการจัดตั้งบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาเพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น และผลักดันให้เกิดการใช้รถยนต์ EV ในประเทศไทยอย่างแพร่หลายและเข้าถึงง่าย คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกบรรเทาภาวะโลกร้อน จึงมีธุรกิจเกิดขึ้นมากมายที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า EV ที่น่าสนใจ ดังนี้

1.   ARUN PLUS ผู้ให้บริการยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร[/b]]1.   ARUN PLUS ผู้ให้บริการยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร

บริษัท อรุณ พลัส จำกัด (ARUN PLUS) ธุรกิจ EV Value Chain ของ กลุ่ม ปตท. เป็นผู้ที่คอยดูภาพรวมและพัฒนาด้านการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า ที่จะเอื้อให้คนไทยเข้าถึง EV ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

2.   on-ion ผู้ให้บริการชาร์จรถไฟฟ้า[/b]]2.   on-ion ผู้ให้บริการชาร์จรถไฟฟ้า
 
การชาร์จแบตเตอรี่เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ARUN PLUS จึงมีการขยายเครือข่ายสถานีอัดประจุสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้แบรนด์ ออน-ไอออน (on-ion EV Charging Station) ในศูนย์การค้า โรงแรม อาคารสำนักงานต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย เพื่อรองรับรถยนต์ EV ทั้งแบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และแบบแบตเตอรี่ (BEV) โดยการใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน “on-ion” รวมไปถึงจำหน่ายและให้บริการติดตั้ง PTT EV Charger ในที่พักอาศัยด้วย

3.   E-Bus ระบบขนส่งสาธารณะพลังงานไฟฟ้า

           E-Bus หรือรถโดยสารสาธารณะพลังงานไฟฟ้าสำหรับรับ-ส่งพนักงานและผู้มาติดต่อภายในศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ (EnCo) ของกลุ่ม ปตท. โดยตัวถังและโครงสร้างของรถผลิตจากอลูมิเนียมขึ้นรูปพิเศษที่ผลิตในประเทศไทย เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน พร้อมระบบความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

4.   EVme แพลตฟอร์มสำหรับคนอยากทดลองใช้ EV
 
EVme ดิจิทัลแพลตฟอร์มที่ให้บริการเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร ช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถเช่ารถยนต์ EV ขับแบบระยะสั้นและระยะยาวได้ภายในแอปฯ เดียว ซึ่งมีรถไฟฟ้าที่ขายอยู่ในตลาดไทยให้บริการครบทุกโมเดล และยังมีบริการข้อมูลเกี่ยวกับสถานีชาร์จและสถานีซ่อมบำรุง EV อีกด้วย

5.   Swap & Go ทางเลือกสลับแบตฯ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

          Swap & Go สถานีให้บริการสลับแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบไม่ต้องรอชาร์จ เป็นทางเลือกใหม่ที่สะดวกสบาย ขับไปต่อได้อย่างต่อเนื่อง การใช้งานทันสมัย ง่าย และสะดวก ผ่านแอปพลิเคชัน Swap & Go เมื่อไปถึงตู้ชาร์จก็สามารถสแกน QR Code แล้วสลับแบตฯ ใหม่ที่พร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ภายในเวลาไม่ถึง 3 นาที โดยในปัจจุบันมีสถานีบริการ Swap & Go เปิดให้บริการแล้วจำนวน 22 แห่ง ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ

6.   HORIZON PLUS ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

          ARUN PLUS และฟ็อกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ป (Foxconn) ได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน “HORIZON PLUS” ขึ้น เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ด้วยบริการครบวงจร ทั้งการออกแบบ วางระบบการผลิต การบริหาร Supply Chain และการให้บริการที่เกี่ยวข้อง โดยมีเป้าหมายที่จะก่อตั้งโรงงานผลิต EV บนพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อผลิตรถไฟฟ้า 4 ล้อ (รถยนต์นั่งส่วนบุคคล) ออกสู่ตลาดในปี 2567 ให้ได้ 50,000 คัน/ปี
คนไทยตัดสินใจซื้อรถยนต์ EV เพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่า!
วิจัยกรุงศรีได้สำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2021 เพื่อศึกษาความต้องการ อุปสรรค และพฤติกรรมในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (รถยนต์ไฟฟ้า: ความต้องการและโอกาสที่กำลังมาถึง https://www.krungsri.com/th/research/research-intelligence/ev-survey-22) แล้วพบว่า
 
•   คนที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าตัดสินใจซื้อเนื่องจากค่าใช้จ่ายถูกกว่า ดีต่อสิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า
•   อุปสรรคสำคัญของการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ได้แก่ สถานีชาร์จไฟที่ยังมีจำนวนไม่ครอบคลุม ระยะทางการขับขี่ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งที่สั้น ระยะเวลาการชาร์จที่นาน และราคารถยนต์ไฟฟ้าที่ยังสูงกว่ารถ ICE
•   มากกว่าร้อยละ 80 วางแผนจะซื้อรถยนต์ใน 5 ปีข้างหน้า
•   รถยนต์ไฟฟ้าประเภท BEV เป็นรถที่ผู้บริโภคให้ความสนใจสูงสุด
•   ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าจะเริ่มเกิดขึ้นในปี 2022-23 และจะเร่งตัวขึ้นในปี 2024 เป็นต้นไป
•   ลักษณะของรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นที่ต้องการขยับลงมาที่รถขนาดเล็กและมีราคาถูกลง ผู้บริโภคยังมองรถยนต์ไฟฟ้าเป็นสินค้าชนิดใหม่ จึงทำให้ความภักดีต่อแบรนด์ลดน้อยลง

ด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้นและการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมรถยนต์ ทำให้ธุรกิจจำเป็นต้องหาทางปรับตัวและหาช่องทางใหม่ๆ จึงจะช่วยให้สามารถแข่งขันต่อไปได้ รวมถึงจำเป็นต้องมีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ควบคู่กับแนวคิดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อยกระดับอุตสาหกรรม EV ให้เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศไทยด้วย

คุ้มครองคุณได้มากกว่าแม้ในวันน้ำมันแพง! "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 Line : @smkinsurance หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/

19
ภายหลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ให้ประชาชนและผู้ประกอบการสามารถดำรงชีวิตและดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมได้ใกล้เคียงกับปกติ หลายคนเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ โดยอาจมีการเช่ารถยนต์เพื่อท่องเที่ยว หรือใช้ชีวิตที่ต่างประเทศเพื่อเรียนหรือทำงาน (อบรมต่ออายุใบขับขี่ทางออนไลน์ รู้ผลทันที ไม่เสียเวลา ช่วงโควิด-19 https://www.smk.co.th/newsdetail/1579) แล้วปัจจุบัน (2565) การทำใบขับขี่สากลจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง? ต้องใช้เอกสารอะไร? และใบขับขี่สากลจะสามารถใช้ได้กี่ประเทศ

ใบขับขี่สากลคืออะไร?

ใบขับขี่สากล มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ใบขับขี่ระหว่างประเทศ” เป็นเอกสารที่ใช้ในการยืนยันตัวตนเพื่อให้ผู้ถือสามารถขับขี่รถได้ในประเทศ หรือ ดินแดนที่ไม่ใช่ประเทศบ้านเกิด การท่องเที่ยวในต่างประเทศ การไปทำงาน หรือ ไปเรียนในต่างประเทศ นอกจากจะใช้ระบบขนส่งสาธารณะของประเทศนั้นๆ แล้ว ในบางพื้นที่ การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอาจไม่สะดวก เท่ากับการขับรถไปเอง ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่มีใบขับขี่ของประเทศไทย จะสามารถขับรถได้ แต่จำเป็นต้องมี ใบขับขี่สากล หรือ ใบขับขี่ระหว่างประเทศ และควรจะเรียนรู้กฎหมาย หรือ ข้อกำหนดในแต่ละประเทศด้วย

ขอใบขับขี่สากลมีขั้นตอนอย่างไร?

การติดต่อขอทำใบขับขี่สากลในปัจจุบัน จะต้องทำการจองคิวล่วงหน้าผ่านการจองคิวออนไลน์ในแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue หรือผ่านเว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th ก่อนไปติดต่อทำใบขับขี่ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และลดขั้นตอนในการทำใบขับขี่ โดยสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด โดยมีขั้นตอนที่กรมขนส่งทางบก ดังนี้
 
1.   ตรวจสอบเอกสาร และออกคำขอ
2.   ชำระค่าธรรมเนียม ( ปิดรับชำระเงิน 15.30 น. ) / จัดทำต้นขั้วใบขับขี่ / จ่ายใบขับขี่

กรณีไม่สามารถมาดำเนินการด้วยตนเอง ให้เตรียมหลักฐานเพิ่มเติม ดังนี้
1.   สำเนาเอกสารตามข้อ 1-3 พร้อมลงลายมือชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง
2.   หนังสือมอบอำนาจ (ฉบับจริง) พร้อมติดอากรแสตมป์ 10 บาท
3.   รูปถ่าย 2 นิ้ว (4 x 6 ซม.) จำนวน 2 รูป (เป็นรูปถ่ายที่ไม่เคลือบมัน ประทับตราราชการติด) ซึ่งเป็นรูปถ่ายครึ่งตัวหน้าตรง ไม่สวมหมวกหรือแว่นตาสีเข้ม และไม่ใส่ผ้าคลุมใบหน้าหรือผ้าโพกศีรษะ เว้นแต่ผู้ซึ่งมีความจำเป็นตามศาสนา นิกายของศาสนา หรือลัทธินิยมของศาสนาของตน และถ่ายก่อนวันยื่นคำขอไม่เกิน 6 เดือน
4.   บัตรประชาชนผู้รับมอบอำนาจ (ฉบับจริง) ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ
5.   สำเนาหลักฐานการแก้ไขชื่อ-สกุล คำนำหน้า ยศ ในกรณีที่เอกสารตามข้อ 1-3 ไม่ตรงกัน พร้อมลงลายมือชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง

ขอใบขับขี่สากลใช้เอกสารอะไรบ้าง?

1.   หนังสือเดินทาง เล่มที่ใช้ในการเดินทาง ประวัติหน้าที่แก้ไข (ฉบับจริง)  ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ
2.   บัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับจริง)  ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ
3.   ใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล(ชนิด 5 ปี)หรือตลอดชีพ ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล(ชนิด 5 ปี)ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ หรือตลอดชีพ ใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ ใบอนุญาตขับรถยนต์สามล้อสาธารณะ ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ (ฉบับจริง) ใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถตามกฎหมายว่าด้วยกรมการขนส่งทางบก ซึ่งยังไม่หมดอายุหรือใบแทนใบอนุญาตดังกล่าว ***(ฉบับจริง)***แล้วแต่กรณี
4.   รูปถ่าย 2 นิ้ว (4 x 6 ซม.) จำนวน 2 รูป (เป็นรูปถ่ายที่ไม่เคลือบมัน ประทับตราราชการติด) ซึ่งเป็นรูปถ่ายครึ่งตัวหน้าตรง ไม่สวมหมวกหรือแว่นตาสีเข้ม และไม่ใส่ผ้าคลุมใบหน้าหรือผ้าโพกศีรษะ เว้นแต่ผู้ซึ่งมีความจำเป็นตามศาสนา นิกายของศาสนา หรือลัทธินิยมของศาสนาของตน และถ่ายก่อนวันยื่นคำขอไม่เกิน 6 เดือน
5.   ค่าธรรมเนียม 505 บาท
หมายเหตุ เอกสารหลักฐานตามข้อ 1-3 ต้องถูกต้องตรงกัน
 
กรณีเป็นชาวต่างชาติ
•   ใบอนุญาตขับรถ (ต้องไม่ใช่ชนิดชั่วคราว)
•   หนังสือเดินทาง (พร้อมฉบับจริง ต้องไม่ใช่เพื่อการท่องเที่ยว, เล่นกีฬา หรือเดินทางผ่านเมือง)
•   ใบสำคัญถิ่นที่อยู่ หรือใบอนุญาตทำงาน  (Work Permit) หรือใบอนุญาตทำงานอิเล็กทรอนิกส์   (Digital Work Permit)   ที่ยังไม่สิ้นอายุ หรือหลักฐานที่แสดงว่าเป็นผู้ได้รับการตรวจลงตราพิเศษ (Smart Visa) ที่รับรองโดยสถานทูต หรือสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศตามอนุสัญญาทั้ง 2 ฉบับ
•   รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน)

ใบขับขี่สากลใช้ได้กี่ประเทศ

การที่ประเทศไทยเข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาเวียนนา 1968 ส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป กรมการขนส่งทางบกสามารถดำเนินการออกใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศภายใต้อนุสัญญาเวียนนา 1968 เพิ่มเติมจากใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศภายใต้อนุสัญญาเจนีวา 1949 เดิมที่มีผลบังคับใช้อยู่แล้ว ซึ่งมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน ดังนี้

•   ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศตามอนุสัญญาเจนีวา 1949 มีอายุ 1 ปี นำไปใช้ได้ใน 101 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เกาหลีใต้  เป็นต้น
•   ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศตามอนุสัญญาเวียนนา 1968 มีอายุ 3 ปี นับแต่วันออกใบอนุญาต หรือไม่เกินกว่าอายุของใบอนุญาตขับรถภายในประเทศที่ผู้ถือมีอยู่ นำไปใช้ได้ใน 84 ประเทศทั่วโลก เช่น บาห์เรน บราซิล เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น
•   สำหรับประเทศที่เข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาทั้งสองฉบับ เช่น สหราชอาณาจักร อิตาลี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สวีเดน รวมถึงประเทศไทย สามารถใช้ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศที่ออกตามอนุสัญญาเวียนนา 1968 เพียงฉบับเดียวได้   
•   สำหรับผู้ที่ต้องการขอรับใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ สามารถแจ้งรายชื่อประเทศที่ต้องการนำใบอนุญาตขับรถไปใช้ต่อเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบความเกี่ยวข้องในการร่วมเป็นภาคีตามอนุสัญญา และออกใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศให้ได้อย่างถูกต้องตามแบบที่กำหนด

แม้ใบขับขี่สากลจะสามารถนำไปใช้ได้ในหลากหลายประเทศ แต่อาจจะต้องมีความระมัดระวังต่อกฎหมายจราจรของแต่ละประเทศที่มีความแตกต่างกันออกไป เช่น บางประเทศที่ขับรถด้วยพวงมาลัยข้างซ้าย , ขับรถชิดขวา , การจำกัดความเร็ว หรือผู้ร่วมทางที่ควรระวังเป็นพิเศษ เช่น ทางม้าลายและจักรยาน เป็นต้น ช่วยคุ้มครองให้คุณทุกการเดินทางทั้งแบบรายเดี่ยวหรือเป็นหมู่คณะ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประกันภัยการเดินทาง (TA) ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลระยะสั้นที่มีจุดมุ่งหมายที่จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางของผู้เอาประกันภัยซึ่งอยู่ระหว่างการท่องเที่ยว สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productpadetail/3 หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/

20
ภายหลังจากที่ได้มีเริ่มบังคับใช้ใบสั่งแบบใหม่ ให้สามารถจ่ายค่าปรับผ่านธนาคาร หรือสถานีตำรวจได้แล้วนั้น  ล่าสุด กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) จะเริ่มบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายจราจร และไม่มาชำระค่าปรับภายในระยะเวลาที่กำหนด ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป พร้อมเปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถตรวจสอบใบสั่งค้างจ่ายได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร
 
โดนใบสั่ง ไม่จ่ายค่าปรับ ส่งหมายจับถึงบ้าน

เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้ที่กระทำความผิดตามกฎหมายจราจรแล้วไม่ไปชำระค่าปรับจำนวนมาก และยังคงมีพฤติการณ์ที่ฝ่าฝืนกฎหมายจราจรซ้ำ ๆ เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนและเกิดปัญหาการจราจรอย่างต่อเนื่อง กองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงได้กำหนดมาตรการในการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อส่งเสริมให้ผู้ขับขี่มีวินัยจราจร ช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุ และปัญหาจราจรในกรุงเทพมหานคร เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป โดยมีขั้นตอนการปฏิบัติ ดังนี้

1.   เจ้าพนักงานจราจรออกใบสั่งให้กับผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ทั้งแบบ 1. ความผิดซึ่งหน้า 2.ความผิดที่ตรวจจับด้วยกล้องตรวจจับการกระทำความผิด ระยะเวลาเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด โดยออกใบสั่งใน 3 รูปแบบ ได้แก่
•   การเขียนใบสั่งเล่ม
•   ใบสั่งจากภาพกล้องวงจรปิดส่งไปทางไปรษณีย์
•   ใบสั่งจากเครื่อง E-TICKET

2.   กรณีผู้กระทำความผิดไม่มาชำระค่าปรับ เมื่อพ้นระยะเวลาที่กำหนดไว้ในใบสั่งแต่ละประเภท เจ้าพนักงานจราจรจะออกหนังสือแจ้งการไม่ปฏิบัติตามใบสั่ง (ใบเตือน) โดยจัดส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนตอบรับภายใน 15 วัน นับแต่วันครบกำหนดชำระค่าปรับในใบสั่ง โดยให้ถือว่าเจ้าของ/ผู้ครอบครอง ได้รับแจ้งเมื่อพ้นกำหนด 15 วัน นับแต่วันส่ง และต้องชำระค่าปรับภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้ง ซึ่งในขั้นตอนที่ 1. และ 2. ผู้กระทำความผิดสามารถเลือกชำระค่าปรับได้ที่
•   สถานีตำรวจทุกสถานีทั่วประเทศ
•   ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ของธนาคารกรุงไทย
•   เคาน์เตอร์เซอร์วิสที่มีสัญลักษณ์ PTM
•   ทางไปรษณีย์

3.   กรณีพ้นระยะเวลาที่กำหนดไว้ในใบเตือน และผู้กระทำความผิดยังไม่มาชำระค่าปรับ นอกจากการส่งข้อมูลไปยังกรมการขนส่งทางบกเพื่อดำเนินการตามมาตรการงดออกเครื่องหมายการเสียภาษีประจำปีแล้ว พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกผู้ต้องหาเพื่อให้มาชำระค่าปรับ หากไม่มาพบตามหมายเรียกทั้ง 2 ครั้ง พนักงานสอบสวนจะยื่นคำร้องขออนุมัติศาลในเขตพื้นที่เพื่อออกหมายจับ

4.   กรณีถูกออกหมายเรียกหรือหมายจับ ผู้ต้องหาจะถูกแจ้งข้อกล่าวหา ตามข้อหาที่ผู้ต้องหากระทำผิดตามใบสั่ง และความผิดข้อหาตามมาตรา 155 “ผู้ใดไม่ปฏิบัติตาม ม.141 (ชำระค่าปรับในเวลาที่กำหนดในใบสั่ง) โดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งในขั้นตอนนี้ผู้ต้องหาต้องเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนด้วยตนเอง ณ สถานีตำรวจที่ออกหมายเรียก หมายจับ ไม่สามารถชำระผ่านช่องทางต่างๆ ตามข้อ 2 ได้

5.   ผลของการถูกออกหมายจับในคดีอาญา เมื่อถูกออกหมายจับแล้ว จะถูกบันทึกในระบบฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
•   เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวบุคคลที่มีหมายจับได้ทั่วราชอาณาจักร โดยใช้เทคโนโลยีในการเชื่อมฐานข้อมูล
•   หากบุคคลที่มีหมายจับเดินทางออกนอกประเทศจะถูกจับ และเกิดความยากลำบากในเรื่องการเดินทาง
•   ถูกบันทึกในทะเบียนประวัติซึ่งอาจส่งผลต่อการประกอบอาชีพการทำงาน กรณีที่หน่วยงานสอบถามประวัติคดีอาญาว่าเป็นบุคคลที่มีหมายจับ
•   เกิดความยากลำบากและความน่าเชื่อถือในการทำนิติกรรม

6.   กรณีผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวนด้วยตนเองหรือถูกจับกุม และยินยอมเปรียบเทียบปรับให้คดีอาญาเลิกกัน

7.   ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าว สามารถตรวจสอบย้อนหลังใบสั่งที่ยังไม่หมดอายุความ (ระยะเวลา 1 ปี) โดยเน้นกรณีกระทำผิดซ้ำบ่อยครั้งก่อน
ใบสั่งหายตรวจสอบออนไลน์ได้แล้ว!

กรณีที่ใบสั่งหาย สามารถตรวจสอบออนไลน์ได้ ผ่านเว็บไซต์ ptm.police.go.th ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งวิธีตรวจสอบใบสั่งออนไลน์ มีดังนี้

1.   ลงทะเบียนผู้ใช้งานเว็บไซต์ ptm.police.go.th โดยใช้หมายเลขบัตรประชาชน / หมายเลขใบขับขี่หรือหมายเลขทะเบียนรถ

2.   ดำเนินการเข้าสู่ระบบด้วยหมายเลขบัตรประชาชน และรหัสผ่านที่ตั้งไว้

3.   ค้นหาใบสั่งโดยระบุวันที่กระทำผิด จากนั้นกดปุ่ม “ค้นหา”

4.   หน้าจอจะปรากฎรายการใบสั่งที่เคยได้รับ โดยสามารถคลิกดูรายละเอียดของใบสั่งแต่ละฉบับได้ (กรณีได้รับใบสั่งมากกว่า 1 คัน จะปรากฎรายการทั้งหมดภายใต้ชื่อผู้ครองครองคนเดียวกัน)

5.   ดำเนินการชำระค่าปรับออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT หรือชำระที่สถานีตำรวจ, ธนาคารกรุงไทย, สาขาของไปรษณีย์ไทย, ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยหรือตู้บุญเติม

สามารถสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทาง Facebook และ Twitter 1197

ช่วยดูแลความปลอดภัยให้คุณและรถ พร้อมอัตราเบี้ยพิเศษสำหรับผู้ขับขี่ที่มีโปรไฟล์ดี ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) ผู้ที่มีโปรไฟล์ดี หรือความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกตามไปด้วย สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/ Line : @smkinsureance

21
รถยนต์ EV หรือ รถยนต์ไฟฟ้า กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้คนยุคโควิด และเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อรถคันใหม่ในวันน้ำมันแพง (รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท? ประเภทรถไฟฟ้าแบบไหนที่เหมาะ? https://www.smk.co.th/newsdetail/2873) และล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศโครงสร้างการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์-รถจักรยานยนต์ใหม่ โดยมีภาษีสรรพสามิตอัตราพิเศษสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ลดลงจากเดิม 

ราชกิจจาประกาศลดอัตราภาษีรถยนต์ไฟฟ้าจาก 8% ลดลงเหลือ 2%

ภายหลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศกฎกระทรวง เรื่องกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ 23) พ.ศ. 2565 ได้กล่าวถึง โครงสร้างการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์-รถจักรยานยนต์ใหม่ ซึ่งมีหัวใจสำคัญอยู่ที่การรื้ออัตราโครงสร้างภาษีเดิมทั้งหมด และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2569 เป็นต้นไปอย่างไรก็ตาม ภายใต้ประกาศนี้ยังกล่าวถึงการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตอัตราพิเศษสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ลดลงจาก 8% เหลือ 2% และมีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 ธันวาคม 2568 ด้วย (ประกาศราชกิจจานุเบกษาฉบับเต็ม http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2565/A/037/T_0001.PDF)
ตามประกาศนี้ จะส่งผลให้รถยนต์ EV ที่เข้าร่วมโครงการกับรัฐบาล และลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับกรมสรรพสามิตว่าต้องทำตามเงื่อนไขต่างๆ และมีแผนผลิตคืนในประเทศหลังจากปี 2567 จะได้ภาษีสรรพสามิต EV อัตราพิเศษทันที

MG และ GWM ประกาศลดราคาอีกครั้ง!

ในช่วงที่ผ่านมา 2 ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากจีน ทั้ง MG และ GWM สามารถลดค่าใช้จ่ายจากภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (0%) และรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลจำนวน 150,000 บาทต่อคัน (ในกรณีที่แบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้ามีความจุเกิน 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง) แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการขายได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากลูกค้าส่วนหนึ่งยังคงรอประกาศเรื่องลดภาษีสรรพสามิต EV เพื่อจะได้ส่วนลดเต็มเพดานในกลุ่มรถยนต์ EV เพื่อให้สามารถซื้อได้ในราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท
 
ภายหลังราชกิจจานุเบกษาประกาศปรับลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีอัตราการเสียภาษีเดิมอยู่ที่ 8% ลดลงเหลือ 2% อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าลดลงเพิ่มเติมจากก่อนหน้า ส่งผลให้รถยนต์ MG ZS EV รุ่น X ที่มีราคาอยู่ 1,269,000 บาท ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 150,000 บาทต่อคัน หากรวมกับภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ก็จะช่วยลดภาษีลงได้อีก 96,000 บาท ทำให้ราคาขายจะเหลือเพียง 1,023,000 บาท ลดลงไปได้ถึง 246,000 บาท
 
ในขณะที่ GWM ซึ่งได้ประกาศปรับลดราคารถยนต์ไฟฟ้าในรุ่น ORA Good Cat ไปแล้วในระยะที่ 1 (เฟสแรก) จำนวน 7 หมื่น – 1.5 แสนบาท ได้ออกประกาศปรับราคาจำหน่าย ORA Good Cat ในระยะที่ 2 (เฟส 2) อีกครั้ง จำนวนทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

•   ORA Good Cat รุ่น 400 TECH จากราคาเดิม 828,500 บาท เป็นราคาใหม่ 763,000 บาท
•   ORA Good Cat รุ่น 400 PRO จากราคาเดิม 898,500 บาท เป็นราคาใหม่ 828,500 บาท
•   ORA Good Cat รุ่น 500 ULTRA จากราคาเดิม 1,038,500 บาท เป็นราคาใหม่ 959,000 บาท

หลังจากที่มีการประกาศการลดภาษีสรรพสามิตอย่างเป็นทางการแล้ว ขั้นตอนต่อไป บริษัทฯ ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ EV จะต้องยื่นเอกสารเพื่อแสดงความประสงค์ในการเข้าร่วมโครงการและรับสิทธิประโยชน์เพื่อขอส่วนลดดังกล่าว พร้อมขออนุมัติราคาขายปลีกที่ลดลงอย่างเป็นทางการจากกรมสรรพสามิต หลังจากได้รับการอนุมัติแล้ว แต่ละบริษัทจึงจะสามารถจำหน่ายรถยนต์ไนราคาที่ปรับลดลงได้ และจะส่งมอบรถให้กับลูกค้าในลำดับต่อไป โดยจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 3-4 สัปดาห์ แต่หากผู้ซื้อประสงค์จะรับมอบรถก่อนการอนุมัติราคาที่ลดลงอย่างเป็นทางการจากกรมสรรพสามิต อาจจะได้รับสิทธิประโยชน์จากราคาในปัจจุบันที่ไม่รวมภาษีสรรพสามิตที่ได้ลดลง
 
การเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนการใช้และการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเฟส 2 ของบริษัทฯ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ EV ในครั้งนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้นถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการสำคัญที่จะผลักดันประเทศไทยสู่สังคมยานยนต์ไฟฟ้าได้ในที่สุด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้านพลังงานที่สำคัญสำหรับผู้บริโภคในยุควิกฤตน้ำมันแพง
ให้ประกันรถยนต์ตามเวลาช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤตน้ำมันแพง เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน จ่ายสบาย เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/ Line : @smkinsurance

22
หลายครั้งที่ผู้ขับขี่รถยนต์ต้องเลือกใช้บริการจากอู่ซ่อมรถยนต์ที่มีช่างผู้ชำนาญการเฉพาะที่ไว้ใจได้ เนื่องจากมีราคาย่อมเยา จับต้องได้ มากกว่าการเลือกใช้บริการที่ศูนย์บริการซึ่งอาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่แพงกว่า แต่ก็ต้องปวดหัวกับประเภทของอะไหล่รถยนต์ที่ช่างเสนอมาให้เลือกใช้ ว่าต้องการอะไหล่รถยนต์มีประเภทไหนกันบ้าง? (11 อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อครบกำหนด https://www.smk.co.th/newsdetail/331)

ประเภทของอะไหล่รถยนต์

ประเภทของอะไหล่รถยนต์ตามภาษาเรียกของช่างและคนทั่วไป สามารถแบ่งได้เป็น 5 ประเภท ดังนี้

1. อะไหล่แท้

คืออะไหล่ที่มาจากบริษัทรถยนต์โดยตรงทำให้มีราคาสูง มีคุณสมบัติและคุณภาพที่ได้มาตรฐานจากบริษัทรถยนต์เป็นของใหม่ มีกล่องหรือหีบห่อที่เป็นโลโก้เดียวกับรถยนต์ สามารถเบิกจากศูนย์บริการได้ แต่การสั่งผ่านร้านอะไหล่อาจเจออะไหล่ปลอมที่ทั้งตัวอะไหล่และกล่องบรรจุ อะไหล่แท้จึงควรซื้อจากศูนย์หรือร้านอะไหล่ใหญ่ๆ ที่ไว้ใจได้

2. อะไหล่เทียมแท้

เป็นอะไหล่ใหม่แกะกล่อง แต่เป็นยี่ห้ออิสระที่มีราคาถูกกว่าอะไหล่ของแท้ราว 15-40% แล้วแต่ประเภทของอะไหล่ โดยร้านที่จำหน่ายมักอ้างว่าเป็นบริษัทเดียวกับที่ผลิตให้บริษัทรถยนต์ มีบางยี่ห้อที่ผลิตให้กับบริษัทรถยนต์จริง แต่ก็มีหลายยี่ห้อที่ไม่ใช่ จำเป็นต้องหาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพราะอะไหล่ OEM ที่ผลิตให้กับโรงงานประกอบรถยนต์นั้นจะมีเพียงไม่กี่ยี่ห้อ แล้วแต่ประเภทว่าเป็นอะไหล่ส่วนไหนของเครื่องยนต์

3. อะไหล่เทียม

คืออะไหล่ที่ลอกเลียนเลียบแบบอะไหล่แท้และอะไหล่เทียบโดยใช้วิธีการปลอมสินค้า ผลิตขึ้นจากโรงงานที่ขาดความสามารถในการทำการผลิตแข่งขันกับบริษัทอื่นๆ ส่วนมากจะปลอมอะไหล่ยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับหรือยี่ห้อขายดีในตลาด แต่เป็นอะไหล่คุณภาพต่ำ มีข้อจำกัดเรื่องราคาและเทคโนโลยีการผลิต ทำให้ได้อะไหล่ที่ไม่ค่อยมีคุณภาพมากนัก เน้นราคาถูกไว้ก่อน ซึ่งอายุการใช้งานจะสั้นมาก และบางครั้งอาจจะส่งผลให้เกิดความเสียหายมากขึ้นกว่าปกติ

4. อะไหล่เทียบ

คืออะไหล่ที่สามารถใช้ร่วมกันได้ในรถยนต์ที่ผลิตขึ้นจากต่างบริษัทหรือต่างยี่ห้อได้ ตัวอย่างเช่น รถญี่ปุ่นและรถเกาหลีมีปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์หัวฉีดที่มีขนาดเท่ากัน รวมถึงลักษณะคล้ายกันจึงใช้ทดแทนกันได้ มากกว่านั้นการเลือกอะไหล่เทียบมาใช้แทนอะไหล่แท้ก็เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่าย และสามารถให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่เท่าๆ กัน ซึ่งอะไหล่แท้บางยี่ห้อจะมีราคาแพงมาก ก็สามารถเลือกยี่ห้อถูกกว่ามาใช้แทนแต่มีคุณภาพจัดอยู่ในระดับอะไหล่แท้ได้

5. อะไหล่มือสอง

คืออะไหล่ที่ถอดจากรถรุ่นเดียวกัน มาได้จากทั้งในและต่างประเทศ และอะไหล่บางชนิดก็สามารถใช้ได้และดีกว่าอะไหล่เทียมบางยี่ห้อ แต่ต้องมีทักษะ ความรู้ และความเชี่ยวชาญในการเลือกซื้อ ควรหาอะไหล่มือสองจากร้านที่สามารถตรวจสอบที่มาของอะไหล่ได้จะดีที่สุด เนื่องจากชิ้นส่วนต่างๆ ภายในรถยนต์จะมีความแตกต่างกันไปในรายละเอียดการเลือกซื้อและพิจารณาเลือกชิ้นส่วน

อะไหล่รถยนต์แต่ละประเภทราคาเท่าไร?

เมื่อเลือกประเภทของอะไหล่ที่ต้องการเลือกใช้เพื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนของรถยนต์ที่เสียหายจนไม่สามารถซ่อมได้แล้ว ก็ควรหาข้อมูลเรื่องราคาของอะไหล่แต่ละยี่ห้อเพื่อเปรียบเทียบกันด้วย (ร้านอะไหล่รถยนต์ออนไลน์ คลิก https://www.milework.com) ดังนี้
 
1. กระบอกสูบ (Cylinders) ราคาประมาณ 300,000 บาท

กระบอกสูบเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่เป็นช่องทางขึ้น-ลงของลูกสูบเพื่อจุดระเบิดเครื่องยนต์ ราคาโดยประมาณของกระบอกสูบจะอยู่ที่ 2-3 แสนบาท ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว หากต้องเปลี่ยนกระบอกสูบขึ้นมาจริงๆ เจ้าของรถส่วนใหญ่มักจะตัดสินใจขายรถคันนั้นและหาซื้อรถคันใหม่แทน

2. แบตเตอรี่ ไฮบริด ราคาประมาณ 180,000 บาท

แบตเตอรี่สำหรับเครื่องยนต์ไฮบริดคืออุปกรณ์สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่ง เพราะเป็นแหล่งรวมพลังงานเกือบทั้งหมดในการขับเคลื่อน และรถยนต์รุ่นที่เป็นไฮบริดจะราคาสูงขึ้นกว่ารุ่นเครื่องยนต์ปกติในหลักแสนบาท เพราะราคาแบตเตอรี่ไฮบริดซึ่งเป็นลิเธียมไอออนราคาสูงถึงประมาณ 180,000 บาท ส่งผลให้ค่ายรถที่ผลิตรถประเภทนี้ออกมาขาย ส่วนใหญ่จะมีการรับประกันแบตเตอรี่เป็นระยะเวลา 5-10 ปี

3. ชุดเกียร์ (Transmission) ราคาประมาณ 150,000 บาท

ระบบส่งกำลังหรือ “เกียร์” ถือเป็นชุดอะไหล่ที่มีราคาแพงลำดับต้นๆ ในรถยนต์บางรุ่นบางยี่ห้อชุดเกียร์อัตโนมัติหากเปลี่ยนที่ศูนย์บริการจะมีราคาสูงระดับ 2 แสนบาท แต่หากคิดเฉลี่ยทุกยี่ห้อออกมาแล้ว ประมาณราคาอยู่ที่ 150,000 บาท ซึ่งโดยปกติแล้วรถยนต์ 1 คัน อาจไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เลยก็ได้ตลอดอายุการใช้งาน ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้เกียร์รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถบางรุ่นและบางคันเท่านั้น

4. ชุดช่วงล่าง (Suspension) ราคาประมาณ 105,000 บาท

อีกหนึ่งส่วนสำคัญของรถยนต์คือช่วงล่าง ซึ่งตอบสนองได้ทั้งความนุ่มนวลในการขับขี่ ระบบเบรก ระบบสมดุลของรถ ส่งผลด้านความปลอดภัย โดยชุดช่วงล่างจะมีส่วนประกอบสำคัญหลายชิ้น และสามารถแยกซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่แต่ละชิ้นได้ แต่หากต้องเปลี่ยนช่วงล่างยกชุด ราคาจะประมาณอยู่ที่ 105,000 บาท

5. เพลาลูกเบี้ยว (Camshaft) ราคาประมาณ 50,000 บาท

Camshaft หรือในภาษาไทยเรียกอะไหล่ชิ้นนี้ว่า “เพลาลูกเบี้ยว” ทำหน้าที่ปิดเปิดลิ้นไอเสีย และเคลื่อนที่ด้วยเฟืองที่ขบกับเฟืองของเพลาข้อเหวี่ยง เมื่อการใช้งานผ่านไปเพลาลูกเบี้ยวจะมีเศษสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน ซึ่งการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องถือเป็นการรักษาอะไหล่ชิ้นนี้ไปในตัว แต่หากเพลาลูกเบี้ยวแตก ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชิ้น ซึ่งราคาของตัวเพลาอาจไม่แพงมาก แต่ขั้นตอนในการเปลี่ยนค่อนข้างยุ่งยาก เมื่อรวมค่าแรงแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาท
 
ดูแลรถคุณให้ปลอดภัย ด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา ช่วยให้คุณจ่ายสบายด้วยเบี้ยเบาๆ บรรเทาภาระในยามวิกฤต เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง เบี้ยเริ่มต้นที่ 969 บาทต่อปี สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/premotor Line : @smkinsurance หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/

23
“ถุงลมนิรภัย” นับเป็นอุปกรณ์พื้นฐานเพื่อป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุบนท้องถนนที่รถยนต์ทุกคันต้องมี แต่ก็มีรถยนต์บางคันที่มีถุงลมนิรภัยที่ไม่ได้มาตรฐาน และจำเป็นจะต้องได้รับการเปลี่ยนโดยเร็วที่สุด (เช็กด่วน! รถรุ่นไหนใช้ถุงลมนิรภัยไม่ได้มาตรฐาน https://www.smk.co.th/newsdetail/2893) แต่ก็อาจเกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วถุงลมนิรภัยมีหลักการทำงานอย่างไร? มีวันหมดอายุหรือเสื่อมสภาพได้หรือไม่?

ถุงลมนิรภัยทำงานอย่างไร?

“ถุงลมนิรภัย” มีลักษณะคล้ายกับถุงลมที่บรรจุลมอยู่ด้านในและพองออกมาจากด้านหน้าตัวรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุ วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำถุงลมนิรภัยจะทำมาจากถุงไนลอนหรือโพลีเอไมด์ โดยอากาศที่บรรจุอยู่ภายในจะมีแก๊สไนโตรเจนบรรจุไว้อยู่ประมาณ 60-70 ลิตร หลังเกิดการกระแทกที่รุนแรงจากด้านนอกเข้ามาที่ตัวรถ แรงกระแทกจะไปโดนตัวลูกบอลเหล็กด้านในเพื่อสั่งให้ถุงลมนิรภัยทำงานและพองตัวออกมาอย่างรวดเร็ว และแก๊สที่ถูกเก็บในรูปของของแข็งที่ชื่อ โซเดียมเอไซด์ จะเกิดปฏิกิริยาสลายตัวกลายเป็นโลหะโซเดียมและแก๊สไนโตรเจนในที่สุด

การทำงานของถุงลมนิรภัย จะไม่ได้ถูกตั้งค่าให้มีการทำงานทุกครั้งที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เพราะผู้ผลิตแต่ละรุ่นจะมีการกำหนดการทำงานที่ชัดเจนแตกต่างกันออกไป โดยหลักการทำงานของถุงลมนิรภัยส่วนใหญ่จะถูกตั้งค่าให้ทำงานเมื่อมีการชนด้านหน้าอย่างรุนแรงและในรัศมีที่กำหนดเท่านั้น แต่หากไม่อยู่ในรัศมีและแรงกระแทกไม่ถึงค่าที่กำหนดถุงลมนิรภัยจะไม่ทำงาน เพราะการป้องกันความปลอดภัยในเบื้องต้นจะอาศัยโครงสร้างของตัวรถและชุดเข็มขัดนิรภัยที่เพียงพอต่อการป้องกันในสภาพความเร็วต่ำอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องอาศัยชุดถุงลมนิรภัยเพิ่มอีก

ถุงลมนิรภัยจะทำงานเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ความเร็วเท่าไร?

ทุกครั้งที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ถุงลมนิรภัยจะทำงานที่ความเร็วดังนี้
 
•   คู่กรณีเป็นฝ่ายชนเข้ามาด้วยความเร็วและเกิดความเสียหายต่อตัวรถจนผิดรูป เช่น ชนกับเสาไฟฟ้าหรือชนด้านหลังรถบรรทุก ความเร็วจะต้องมากกว่า 20 กิโลเมตร/ชม. ที่จะทำให้ถุงลมนิรภัยพองตัว
•   การทำงานของถุงลมนิรภัยจะพองตัวเมื่อรถยนต์ชนกับเสาที่ความเร็วประมาณ 30 กิโลเมตร/ชม.
•   การชนกับรถที่จอดอยู่กับที่ ชนกับกำแพง ชนคอนกรีต หรือชนนอกศูนย์กลางด้านหน้า ความเร็วของรถยนต์ต้องมากกว่า 40 – 50 กิโลเมตร ต่อชม. จึงจะทำให้ถุงลมนิรภัยพองตัว

การทำให้ถุงลมนิรภัยทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ควรปรับตำแหน่งเบาะนั่งให้เหมาะสม และควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง เพราะเข็มขัดนิรภัยจะลิงก์การทำงานกับถุงลมนิรภัย ทำให้ร่างกายผู้โดยสารอยู่ในมุมองศาที่ถูกต้อง และเกิดการบาดเจ็บน้อยลง นอกจากนี้ห้ามวางสิ่งของบนแป้นถุงลมนิรภัย และห้ามติดสติกเกอร์บนแป้นถุงลมนิรภัยโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น ถุงลมนิรภัยอาจจะไม่ระเบิดออกมา จนอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงจากแรงกระแทกของรถยนต์ได้

ถุงลมนิรภัยหมดอายุได้หรือไม่?

ผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า ถุงลมนิรภัยควรเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 7 ปี และในอนาคตมีแนวโน้มที่จะบังคับให้บริษัทรถยนต์ระบุอายุการใช้งานของถุงลมหรือติดป้ายวันหมดอายุของถุงลมไว้ในที่ที่มองเห็น เพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับถุงลมหมดอายุที่เริ่มมีมากขึ้นบนถนน

การตรวจสอบการทำงานของถุงลมนิรภัย โดยเฉพาะในรถที่มีอายุการใช้งานมากหน่อย วัสดุอุปกรณ์อาจเสื่อมไปตามกาลเวลา ซึ่งเมื่อระบบถุงลมนิรภัยทำงานผิดปกติจะมีไฟเตือนถุงลมนิรภัยแสดงขึ้น ควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบอย่างเร่งด่วน เนื่องจากระบบตรวจเช็กการทำงานถุงลมนิรภัย จะต้องใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เฉพาะทางซึ่งส่วนใหญ่จะมีอยู่ในศูนย์บริการของค่ายรถยนต์หรือช่างผู้ชำนาญการเท่านั้น 

ก่อนขับขี่ทุกครั้งควรศึกษาการใช้งานหรือการทำงานของระบบรักษาปลอดภัยในรถยนต์อย่างถี่ถ้วน ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ตั้งระยะห่างของที่นั่งคนขับให้ห่างจากพวงมาลัยและคอนโซลหน้าที่เหมาะสมกับความสูงของคนขับ และควรนำเด็กไปนั่งด้านหลังหรือไม่ควรนำสิ่งของไปวางไว้บนฝาครอบถุงลมนิรภัยเพื่อความปลอดภัย
 
ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพื่มความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/premotor หรือ https://smkinsurance.blogspot.com/

24
หนึ่งในอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยสำหรับรถยนต์นอกจากจะเป็นการคาดเข็มขัดนิรภัยตามกฎหมายกำหนดแล้ว ยังรวมไปถึงถุงลมนิรภัยที่ถูกจัดเก็บไว้ใต้คอนโซลหน้ารถ แต่ก็พบว่า มีถุงลมนิรภัยบางยี่ห้อที่เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่จนอาจเป็นอันตรายจนถึงแก่ สภาองค์กรของผู้บริโภคได้แถลงข่าวเรียกร้องให้บริษัทรถยนต์เร่งเปลี่ยน "ถุงลมนิรภัย Takata" ที่อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตได้ หลังพบว่ายังมีรถยนต์ในไทยที่มีการใช้งานกว่า 6 แสนคัน

ถุงลมนิรภัย คืออะไร?

ถุงลมนิรภัย เป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยของรถยนต์ ทำหน้าที่เสมือนเป็นหมอนรองผู้โดยสารที่ประกอบไปด้วยวัสดุห่อหุ้มที่มีความยืดหยุ่น ถูกออกแบบมาเพื่อการขยายตัวอย่างรวดเร็วเมื่อรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ มีลักษณะคล้ายกับลูกบอลอากาศขนาดใหญ่ที่โผล่พ้นออกมาจากพื้นที่ที่มีการพับเก็บไว้อย่างดีในบริเวณคอนโซลรถ

จุดประสงค์ของการมีถุงลมนิรภัยก็เพื่อป้องกันผู้โดยสารจากการกระแทกกับวัตถุภายในรถยนต์ เช่น พวงมาลัย และหน้าต่าง ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่มีถุงลมนิรภัยรองรับ เมื่อผู้โดยสารเกิดกระแทกกับวัตถุภายในของรถยนต์โดยตรงจะมีโอกาสบาดเจ็บได้มากกว่า และเปอร์เซ็นต์การเสียชีวิตก็มีมากกว่ารถยนต์ที่ไม่มีถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัยอยู่ส่วนไหนของรถยนต์

ตำแหน่งของถุงลมนิรภัยในรถยนต์แต่ละรุ่นจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหากเป็นรถยนต์ทั่วไปจะมีถุงลมนิรภัยขั้นต่ำอยู่ที่ 2 ตำแหน่งบริเวณคอนโซลหน้า แต่หากเป็นรถยนต์ที่มีราคาแพงขึ้นมา อาจมีถุงลมนิรภัย 4-6 ตำแหน่ง หรือในบางรุ่นอาจมีมากถึง 8 ตำแหน่ง เช่น

•   ถุงลมด้านหน้า (Front Airbag) จะติดตั้งอยู่บนโครงด้านหน้าขวาและซ้าย ช่วยป้องกันคนขับรถและคนนั่งข้างคนขับ
•   ถุงลมด้านข้าง (Side Airbag) จะติดตั้งอยู่ที่แผงประตูหรือที่ตัวเบาะนั่ง
•   ม่านถุงลม (Curtain Airbag) จะช่วยป้องกันการชนจากด้านข้างในระดับปานกลางถึงรุนแรง ถุงลมแบบม่านจะพองตัวออกมา พร้อมการดึงกลับของเข็มขัดนิรภัย มักจะติดตั้งในรถยนต์ที่มีราคาแพง
•   ถุงลมป้องกันเข่าและขา (Knee Airbag) จะซ่อนอยู่ใต้คอนโซลด้านผู้ขับขี่บริเวณหัวเข่า ช่วยป้องกันขา และหัวเข่า ไม่ให้ไปชนเข้ากับคอนโซล ด้านล่างใต้พวงมาลัย รวมทั้งสะโพก และเข่า
•   ถุงลมที่พื้นใต้เท้า (Carpet Airbag) ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมใช้ ทำหน้าที่ช่วยผ่อนแรงบริเวณเท้าที่จะไปกระแทกกับพื้น และผนังกั้นระหว่างห้องโดยสาร และห้องเครื่องให้เบาลง

ถุงลมนิรภัย อุปกรณ์ช่วยชีวิต หรือระเบิดเวลา!

เหตุการณ์การเสียชีวิตได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อมีผู้ใช้งานเสียชีวิตและบาดเจ็บจากถุงลมนิรภัยระเบิด (ย้อนรอยคดีถุงลมนิรภัยมรณะ Takata จนต้องเรียกคืนรถเกือบ 100 ล้านคัน และบริษัทล้มละลาย https://www.magcarzine.com/takata-airbag-007/) และได้ทำการสอบสวนจนพบถึงสาเหตุว่า เกิดจากถุงลมนิรภัยบกพร่อง ซึ่งเป็นถุงลมนิรภัยที่ผลิตโดยบริษัท ทาคาตะ ผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก และมีลูกค้าเป็นค่ายรถยนต์ชั้นนำจำนวนมาก สาเหตุเป็นเพราะความชื้นที่สูงอาจส่งผลกระทบต่อสารเคมีแอมโมเนียมไนเตรตที่ใช้ผลิต และทำให้ถุงลมปล่อยแรงระเบิด และเศษชิ้นส่วนที่เป็นอันตรายต่อผู้โดยสาร แทนที่จะปกป้องผู้โดยสาร

สำหรับประเทศไทย ได้มีการขายรถหลายยี่ห้อ หลายรุ่น รวมแล้ว รถกว่า 1.7 ล้านคันในไทยติดตั้งถุงลมนิรภัยดังกล่าว และได้มีการเรียกคืนเพื่อเปลี่ยนถุงลมไปแล้ว แต่ก็พบว่า ยังมีรถอีกจำนวนหลายแสนคันที่ยังไม่ได้รับการเปลี่ยนถุงลมนิรภัยกว่า 6 แสนคัน

อันตรายของถุงลมนิรภัยไม่ได้มาตรฐาน

ที่ผ่านมาในประเทศไทย เคยมีกรณีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ซึ่งจากการชันสูตรยืนยันได้ว่าเป็นการเสียชีวิตจากชิ้นส่วนที่กระเด็นออกมาจากถุงลมนิรภัย พบบาดแผลผู้เสียชีวิตฉีกขาดเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3.5 ซม. บริเวณกลางหน้าอกด้านบน ลึกไปจนถึงกระดูกสันหลังช่วงคอ และพบชิ้นส่วนโลหะฝังตัวในกระดูกสันหลัง โดยสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากชิ้นส่วนโลหะดังกล่าวที่ทะลุบริเวณคอและหน้าอกส่วนบน ทั้งนี้ ชิ้นส่วนโลหะดังกล่าวมีลักษณะเข้าได้กับชิ้นส่วนของถุงลมนิรภัย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นยี่ห้อ "ทาคาตะ"

เรียกคืนเปลี่ยนชิ้นส่วนถุงลมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ที่ผ่านมา กรมการขนส่งทางบก ได้มีการเรียกคืนรถยนต์บางส่วนเพื่อเข้ารับบริการเปลี่ยนชิ้นส่วนถุงลมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งค่าอะไหล่ และค่าแรงในการเปลี่ยนอะไหล่ จำนวนทั้งสิ้น 1,725,816 คัน และสามารถแก้ไขชุดถุงลมนิรภัยไปได้จำนวน 1,045,336 คัน คิดเป็นร้อยละ 60.6 แต่ยังคงเหลือรถอีกจำนวน 680,480 คัน ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนถุงลมนิรภัยจาก 8 บริษัทรถยนต์ ได้แก่ ฮอนด้า บีเอ็มดับเบิลยู นิสสัน โตโยต้า มิตซูบิชิ มาสด้า เชฟโรเลต และฟอร์ด ที่ได้มีการขายรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยอันตรายยี่ห้อดังกล่าวในประเทศไทยมากว่าสิบปี

สำหรับผู้เป็นเจ้าของหรือใช้งานรถยนต์ทั้ง 8 ยี่ห้อ ดังกล่าว สามารถเช็ครุ่นรถ และปีที่ผลิตได้ว่า เข้าข่ายเป็นอันตรายจากถุงลมนิรภัยหรือไม่ ที่เว็บไซต์ www.checkairbag.com หรือ https://bit.ly/3M31Hso จากนั้นคลิกเลือกยี่ห้อรถยนต์ และนำตัวเลขตัวถังของรถค้นหา หากเข้าข่ายที่ต้องเปลี่ยนให้ติดต่อกับศูนย์บริการรถยนต์ที่คุณใช้อยู่ และนำรถเข้ารับการเปลี่ยนถุงลมนิรภัยกับศูนย์บริการฯ ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
 
คุ้มครองให้ปลอดภัยทั้งคุณและรถ ประกันภัยรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปี คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 https://smkinsurance.blogspot.com/

25
มีหลายครั้งที่จำเป็นจะต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวเพื่อขนย้ายสิ่งของเป็นจำนวนมาก แต่รถยนต์บางรุ่นถึงแม้จะพับเบาะได้ แต่ก็ไม่ตอบโจทย์ความต้องการสำหรับสิ่งของบางชิ้นที่มีรูปทรงหรือขนาดแตกต่างกัน และบางครั้งก็อาจจำเป็นจะต้องจอดรถเพื่อแวะพักนอนระหว่างทางหากต้องเดินทางไกล แล้วรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นไหน ยี่ห้อไหนบ้าง ที่ขนของได้จุ และพับเบาะนอนเรียบได้

1.   Isuzu MU-X 2022

Isuzu MU-X 2022 ใหม่ มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐาน ได้แก่ ไฟหน้าแบบ Bi-Beam LED พร้อมระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ, ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ, ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า, หน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay/Android Auto, ระบบนำทาง, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ, กุญแจ Isuzu Genius Entry และปุ่ม Push Start

เบาะนั่งหุ้มด้วยหนัง Coolmax สีน้ำตาล Saddle Brown แบบสปอร์ตกึ่ง Bucket Seat เบาะนั่งคนขับ ปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง เบาะนั่งผู้โดยสารตอนหน้า ปรับด้วยไฟฟ้า 4 ทิศทาง เบาะนั่งแถวที่ 2 แยกพับอิสระ 60 : 40 ปรับเอนได้ พับได้แบบจังหวะเดียว One Motion เบาะนั่งแถวที่ 3 แยกพับอิสระ 50 : 50 ปรับเอนได้ พับได้ราบเรียบ และมีจุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX

2.   Subaru XV Eyesight 2022

ซูบารุ เอ็กซ์วี อายไซต์ ใหม่ ชูจุดเด่นด้วยเทคโนโลยี “Eyesight” ที่ช่วยลดอัตราบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้ถึง 85% และลดอุบัติเหตุลงถึง 61% ประกอบไปด้วย 6 ฟังก์ชัน ได้แก่ ระบบเตือนผู้ขับขี่เมื่อระบบตรวจจับความเสี่ยงจากการชนด้านหน้าและช่วยเบรกเพื่อลดความรุนแรงหรือหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ, ระบบปรับความเร็วอัตโนมัติเพื่อรักษาระยะที่ปลอดภัยจากรถคันหน้า, ระบบแจ้งเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงเมื่อรถด้านหน้าออกตัว, ระบบเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียง และไฟกะพริบ จำกัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อตรวจพบวัตถุด้านหน้าในขณะรถหยุดนิ่ง และระบบเตือนคนขับด้วยเสียง ไฟกะพริบเมื่อรถส่ายไปมา หรือออกนอกเลน

ภายนอกของ Subaru XV Eyesight ใหม่ มีการปรับปรุงภายนอก ได้แก่ ไฟหน้า LED ปรับระดับอัตโนมัติ, กระจกมองข้างปรับมุมอัตโนมัติเมื่อถอยหลัง, กระจังหน้ารูปทรงใหม่ และล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 17 นิ้ว ขณะที่ห้องโดยสารติดตั้งเบาะปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางฝั่งผู้ขับขี่ พร้อมระบบจดจำตำแหน่งเบาะ, กล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา และหน้าจอมัลติฟังก์ชันดิสเพลย์ขนาด 6.3 นิ้ว

3.   MAZDA CX-3

การปรับโฉมใหม่ของ New Mazda CX-3 Collection ยังคงเน้นการออกแบบภายนอกและภายในด้วยแนวทาง โคโดะ ดีไซน์ ที่มีความสง่างามและได้รับการยอมรับมาแล้วทั่วโลก สิ่งที่ได้เหมือนกันทุกรุ่นย่อยคือ ขุมพลัง Skyactiv-G ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ที่ให้สมรรถนะสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 204 นิวตัน-เมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ Skyactiv-Drive 6 สปีด พร้อมแมนนวลโหมด Activmatic ให้อัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด 16.4 กม./ลิตร รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด E85 พนักพิงเบาะนั่งด้านหลังแบบพับได้ แยกพับอิสระซ้าย-ขวา 60:40 ช่วยเพิ่มพื้นที่กว้าง รองรับสัมภาระขนาดใหญ่

4.   HONDA CITY HATCHBACK

HONDA CITY HATCHBACK 2021 ออกแบบภายนอกด้วยดีไซด์ที่ดูทันสมัย ไฟหน้าพร้อมกระจังหน้าแบบ Gloss Black ไฟหน้าดีไซด์ใหม่แบบ LED พร้อมไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED และไฟตัดหมอก การออกแบบด้านหน้าโดดเด่นสไตล์สปอร์ตกับกระจังหน้าสีดำเงาที่กินพื้นที่เข้าสู่ไฟหน้าเพิ่มความดุดัน และกระจังหน้าลายตาข่าย 2 ชั้น เพิ่มความดิบในรูปลักษณ์ 5 ประตู ที่โฉบเฉี่ยว ภายในด้วยสีดำสไตล์พรีเมียม พร้อมมิติห้องโดยสารที่กว้างขวาง ออกแบบเพื่อการใช้งาน และยังออกแบบขนาด และตำแหน่งของเบาะที่สอดคล้องกับสรีระ และท่านั่งที่สบายมาขึ้นกว่าเดิม

คอนโซลหน้าตกแต่งด้วยวัสดุแบบ Piano Black พร้อมมิติการออกแบบกึ่งคลาสสิค ผสานความสปอร์ตแบบรถยนต์รุ่นใหม่ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 8 นิ้ว ที่อยู่ตำแหน่งพอดีสายตา หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ให้ความโดดเด่นเต็มอารมณ์สปอร์ตด้วยเบาะหนังสีดำตกแต่งด้วยแถบสีแดง ดูดุดันสวยงาม พร้อมการออกแบบพิเศษ เพิ่มการรับสรีระของผู้นั่งในทุกตำแหน่ง เพื่อรองรับกระชับหลังลดการปวดเมื่อยเมื่อเดินทางไกล ตามสไตล์รถยนต์ 5 ประตู กับการออกแบบให้เบาะหลังสามารถพับได้ 60:40 ด้วยเบาะนั่ง อัลตราซีท ที่สามารถปรับพื้นที่ได้ 4 โหมด ปรับเบาะหลังได้อย่างอิสระ

5.   Toyota Veloz

All-new Toyota Veloz 2022 ใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นย่อย ได้แก่ Smart และ Premium ตั้งเป้าจับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการรถครอบครัวขนาดเล็ก ราคาจำหน่ายเข้าถึงได้ง่าย รวมไปถึงลูกค้ากลุ่ม SME ที่ต้องการความอเนกประสงค์มากกว่ารถเก๋ง แต่ไม่ต้องการข้ามไปถึงรถกระบะที่มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ เพิ่มภาษาไทยบนหน้าจอ MID และระบบความบันเทิง รวมถึงการเพิ่มตัวถังสีแดง Dark Red Mica Metallic

เบาะนั่งแถวที่ 2 ของ Veloz สามารถปรับเลื่อนขึ้นหน้า-หลังเพื่อเพิ่มพื้นที่วางขา และปรับพับแยกได้แบบ 60:40 ส่วนเบาะแถวที่ 3 สามารถปรับพับแยกแบบ 50:50 โดยหนึ่งในไฮไลท์ของการปรับเบาะใน Veloz ใหม่ ก็คือการปรับให้เป็น “Day Bed” ด้วยการพับเบาะนั่งแถวสองแบบเอนราบ และให้ผู้โดยสารตอนหลังขยับไปนั่งเบาะแถวสามแทน ทำให้มีพื้นที่วางขายาวพิเศษคล้ายกับเก้าอี้ Recliners ตามบ้าน

สำหรับลูกค้ากลุ่ม SME ที่ซื้อไปใช้งานบรรทุกสินค้าที่มีน้ำหนักไม่มากนัก ก็สามารถพับเบาะนั่งแถวสองและสามให้ราบลง เพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารให้มากที่สุดทั้งในด้านความกว้างและความสูง สามารถวางกระถางต้นไม้ หรือบรรทุกจักรยานได้ หรือจะขนออเดอร์ไปส่งให้ลูกค้าก็ทำได้เช่นกัน

คุ้มครองคุณทุกการขับขี่ ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ ที่เบี้ยประกันภัยสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) ผู้ที่มีโปรไฟล์ดี หรือความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกตามไปด้วย สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20

26
นอกจากจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจาก “ราคาน้ำมัน” พุ่งสูงขึ้น (น้ำมันแพงเพราะอะไร? เปิดสาเหตุน้ำมันแพง 2565 https://www.smk.co.th/newsdetail/2876) ผู้ใช้รถทุกคนยังต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษารถยนต์รวมถึงค่าประกันรถยนต์ที่ต้องจ่ายอยู่เป็นประจำทุกปี ทำให้หลายคนเริ่มมองหาทางเลือกใหม่สำหรับการเดินทาง ทั้งการเปลี่ยนมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV หรือแม้แต่การเลือกเช่ารถสำหรับขับรายเดือน เพื่อลดค่าใช้จ่ายจุกจิก แล้วการเช่ารถขับรายเดือนคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

เช่ารถขับรายเดือน คืออะไร?

เช่ารถรายเดือน คือ การให้บริการเช่ารถยนต์ระยะกลาง ตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป แต่ไม่ถึง 12 เดือน  ซึ่งจะแตกต่างจากการเช่ารถรายวัน ตรงที่มีระยะเวลาในการเช่านานกว่าและมีราคาที่ถูกกว่าถึง 50% โดยการเช่ารถรายเดือน จะเหมาะกับผู้ที่อยากใช้รถยนต์ที่อยู่ระหว่างการนำรถยนต์เข้าซ่อมแซม หรือนักท่องเที่ยวเช่าไว้ใช้เพื่อการเดินทางท่องเที่ยว หรือเพื่อทำธุระต่างๆ หรือแม้แต่การใช้งานรถยนต์ในชีวิตประจำวัน

เทรนด์เช่ารถขับของคนเมือง

องค์กรชั้นนำในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายแห่งนิยมเช่ารถยนต์ในระยะยาวมากกว่าซื้อรถยนต์มาครอบครอง ในประเทศไทย มีองค์กรหลายแห่งมีการลดการซื้อรถยนต์ลงอย่างต่อเนื่อง จากเดิมเคยซื้อรถยนต์เพื่อใช้ในองค์กรสูงถึง 90% แต่ตัวเลขปัจจุบันกลับลดลงเหลือ 50% ในเวลาประมาณ 7-8 ปี และมีโอกาสจะลดลงอย่างต่อเนื่องจนเหลือ 20-30% ในขณะที่หน่วยงานราชการของไทย มีการเช่ารถยนต์สำหรับใช้ในหน่วยงาน 100% แล้ว และพบว่า เทรนด์การเช่ารถยนต์ระยะยาวจะค่อยๆ เข้ามามีบทบาทกับ “บุคคลทั่วไป” มากขึ้นเรื่อย ๆ อาจมาในรูปของการเช่ารถยนต์ระยะสั้น และจะค่อย ๆ เปลี่ยนรูปแบบเป็นการเช่าระยะยาวเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันในที่สุด

(เช่ารถที่ไหนดี? : 8 บริษัทรถเช่าที่มีสาขาในกรุงเทพมากที่สุด https://www.ecocar.co.th/blog/read/48)

เหตุผลที่คนเริ่มไม่อยากซื้อรถ

เหตุผลที่คนรุ่นใหม่เริ่มไม่อยากซื้อรถไว้ครอบครองมีหลากหลายมุมด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

-   ไม่ต้องการครองสินทรัพย์ด้อยค่า
-   ไม่ต้องการจ่ายเงินก้อนใหญ่ แต่นำเงินดังกล่าวไปใช้ในการลงทุน หรือดำเนินธุรกิจต่างๆ แทน
-   ไม่ต้องการแบกรับค่าใช้จ่ายที่ตามมา เช่น ค่าประกันภัย ค่าบำรุงรักษา ค่าซ่อมแซม
-   ลดความกังวลกับราคาเมื่อต้องขายต่อ

ข้อดีของการเช่ารถรายเดือน

1.   ไม่ต้องเสียเงินก้อนโตในการซื้อรถ เนื่องจากจะมีทั้งค่าดาวน์รถ ค่าผ่อนที่บวกดอกเบี้ย ค่าประกัน และค่าดำเนินการต่างๆ ซึ่งต้องเตรียมเงินส่วนนี้ไว้ให้พร้อม และพร้อมรับกับรายจ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้ไม่ต้องเตรียมเงินก้อนสำหรับการดูแลรักษารถยนต์

2.   ใช้เท่าไร จ่ายเท่านั้น การเป็นเจ้าของรถยนต์หนึ่งคันทำให้ต้องอยู่กับรถคันเดิมไปอีกนาน ไม่สามารถเปลี่ยนได้ในเวลาอันรวดเร็วหากต้องการใช้รถรุ่นใหม่ๆ และยังต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในระยะยาว หากเปลี่ยนไปใช้รถเช่า จะสามารถกำหนดเวลาที่ต้องการใช้รถยนต์ได้ จ่ายเท่าจำนวนเดือนที่ใช้ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินกับช่วงเวลาที่ไม่ต้องการใช้รถ
 
3.   รู้งบประมาณล่วงหน้า เนื่องจากสามารถวางแผนการใช้รถและวางแผนงบการเงินได้จากการรู้ราคาค่าเช่าล่วงหน้า เพราะสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายได้ว่า ต้องเช่ารถกี่เดือนและต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนเท่าไหร่ และหากเช่ารถในระยะเวลาที่นานขึ้น ก็จะทำให้ได้ค่าเช่ารถในราคาที่ถูกลงด้วย

4.   ไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลรักษา หากต้องเป็นเจ้าของรถ อาจจะต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายไปกับการบำรุงรักษา ทั้งการเปลี่ยนถ่ายของเหลว การเช็กรถตามระยะ การซ่อมรถเมื่อมีอะไหล่หรืออุปกรณ์เสียหาย แต่การเช่ารถ ผู้ให้บริการจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลรักษารถให้ทั้งหมด ช่วยให้หมดความกังวลไปได้แต่ก็ต้องตรวจสอบสัญญาเช่าให้ถี่ถ้วนว่า ครอบคลุมการดูแลรถในส่วนใดบ้าง เพื่อความมั่นใจว่าจะได้รับการดูแลที่ดีในระหว่างที่เช่ารถใช้

5.   ได้รถรุ่นใหม่ไว้ใช้งาน เนื่องจากหากเป็นการเช่ารถรายเดือน จะได้รถรุ่นใหม่อัพเดตตามต้องการ ต่างกับรถยนต์ที่ซื้อใช้งานเองมักตกรุ่นไปตามกาลเวลา การเช่ารถใช้แบบรายเดือน เมื่อครบกำหนดระยะเวลาคืนรถเช่า และต้องการเช่ารถอีกครั้ง ก็สามารถเลือกรุ่นอื่นได้ เพื่อให้ตรงตามความต้องการในการใช้งานได้เลย

ข้อควรระวังในการเช่ารถและการรับส่งรถ

-   เก็บหลักฐานการชำระเงินและหมายเลขโทรศัพท์ผู้ให้บริการไว้กับตัว อาจถ่ายรูปเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือ และควรเตรียมสำเนาบัตรประชาชนของผู้เช่ารถ และใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ไปด้วย

-   เมื่อคุณไปถึงสถานที่รับรถ พนักงานส่งมอบรถจะแจ้งให้ทราบถึงสภาพรถและตำหนิของรถก่อนส่งมอบรถให้ ควรถ่ายรูปตำหนิบนรถเป็นหลักฐานไว้ในโทรศัพท์มือถือ จุดที่คนมักจะมองข้ามคือบริเวณกระจกมองข้างทั้งสองฝั่งของรถ ซึ่งมักจะมีตำหนิ และโปรดตรวจสอบความสะอาดปลอดภัยภายในห้องโดยสาร สภาพเครื่องปรับอากาศ และช่องบรรทุกสัมภาระก่อนรับมอบรถ

-   พนักงานจะแสดงให้เห็นว่าน้ำมันในรถเต็มถังเมื่อส่งมอบรถให้ และต้องเติมน้ำมันให้เต็มถังเมื่อถึงเวลาต้องคืนรถ อย่าลืมถามด้วยว่ารถที่เช่าเติมน้ำมันประเภทอะไร และสถานีบริการน้ำมันที่อยู่ใกล้จุดคืนรถอยู่ที่ใด

-   ทำการตรวจสอบเอกสารและลงชื่อใบสัญญาเช่า (โปรดอ่านรายละเอียดใบสัญญาเช่ารถ) หรือบางกรณีอาจต้องชำระเงินเพิ่มหรือเงินมัดจำ (ถ้ามี กรุณาขอหลักฐานการจ่ายค่ามัดจำ) จากนั้น พนักงานจะส่งมอบกุญแจรถพร้อมใบเสร็จและสำเนาใบสัญญาเช่ารถ ก็จะสามารถใช้รถได้ทันที

-   ทดลองขับและออกตัวรถช้าๆ และสังเกตว่ารถเช่านั้นวิ่งได้ในสภาพดี หากมีปัญหาในการขับขี่ให้รีบโทรศัพท์แจ้งผู้ให้บริการทันที

-   กรุณาขับขี่รถด้วยความไม่ประมาทและเคารพกฎจราจร หากเกิดเหตุให้โทรแจ้งผู้ให้บริการทราบทันทีเช่นกัน

-   กรุณาทำการตรวจสอบล็อกรถทุกครั้งที่จอดรถ และลงจากรถไม่ว่าจะอยู่ที่ใด

-   เมื่อใกล้ถึงเวลาส่งมอบรถ โปรดโทรศัพท์แจ้งผู้ให้บริการเพื่อทำการนัดเวลาและสถานที่ส่งมอบรถ ถามชื่อพนักงานที่จะมารับมอบรถคืน จากนั้นเติมน้ำมันให้เต็มถัง และควรเผื่อเวลาสำหรับการเดินทางไปยังจุดคืนรถและเผื่อเวลารถติดด้วย

-   เมื่อแน่ใจว่าพบพนักงานจากผู้ให้บริการที่ถูกต้องแล้ว พนักงานจะตรวจสอบสภาพรถเมื่อส่งมอบคืน หากรถมีตำหนิใหม่นอกเหนือจากรอยตำหนิเดิม พนักงานอาจขอเรียกเก็บค่าซ่อมแซม รวมถึงหากห้องโดยสารหรือตัวรถสกปรก พนักงานอาจขอเรียกเก็บค่าทำความสะอาดได้

-   เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย โปรดเรียกรับเอกสารหรือเงินมัดจำคืน (ถ้ามี) และตรวจสอบสัมภาระและสิ่งของมีค่าภายในตัวรถ ก่อนส่งมอบรถคืนพร้อมกุญแจรถ

เพราะเราเข้าใจ...ในภาวะที่ต้องรัดเข็มขัดกับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ ช่วยให้คุณจ่ายสบายด้วยเบี้ยเบาๆบรรเทาภาระในยามวิกฤต กับประกันรถยนต์ตามเวลา สู้ภัยโควิด-19 เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง เบี้ยเริ่มต้นที่ 4,545 บาท คุ้มครองนาน 6 เดือน (ซ่อมอู่) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020

27
หลายครั้งที่ต้องขับรถอยู่บนท้องถนนแล้วต้องพบเจอกับรถบรรทุกหลากหลายรูปแบบ และต้องคอยสังเกตรหัสสัญญาณไฟต่างๆ จากรถบรรทุก (รหัสสัญญาณไฟของรถบรรทุก https://www.smk.co.th/newsdetail/184) เพื่อระแวดระวังอุบัติเหตุและภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากรถบรรทุกได้อีกด้วย แล้วรถบรรทุกตามกฎหมายของประเทศไทยมีแบบไหนบ้าง? สินมั่นคงประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากค่ะ

กรมการขนส่งทางบก (https://www.dlt.go.th/) ได้ให้คำนิยามของรถบรรทุกไว้ว่า เป็นรถที่ใช้ในการขนส่งสัตว์หรือสิ่งของเพื่อค่าสินจ้างหรือเพื่อธุรกิจการค้าของตนเองโดยจะต้องมีน้ำหนักรวมไม่เกิน 1600 กิโลกรัม ซึ่งได้กำหนดลักษณะการใช้รถในการขนสิ่งของหรือสัตว์ โดยแยกรถบรรทุกออกเป็นทั้งหมด 9 ประเภท ดังนี้

1. รถกระบะบรรทุก
มีลักษณะเป็นกระบะ จะมีหลังคาหรือไม่มีก็ได้ หรือจะมีเครื่องทุ่นแรง ไว้เพื่อช่วยสำหรับยกสิ่งของได้ รวมถึงรถที่ใช้ในการบรรทุกไม่มีด้านข้างหรือด้านท้าย ใช้ใบขับขี่ชนิดที่ 2 (บ.2 , ท.2) เพื่อขับรถบรรทุก สิบล้อ,หกล้อ,รถบัส,รถเมล์,รถตู้ และรถยนต์

2. รถตู้บรรทุก
มีลักษณะเป็นตู้ทึบ และมีหลังคาและตัวถังที่บรรทุกระหว่างผู้โดยสารและผู้ขับเป็นตอนเดียว โดยจะมีประตูบานใหญ่ไว้สำหรับให้ผู้โดยสารขึ้นลง หรือจะเลือกเปิดท้ายก็ได้ ใช้ใบขับขี่ชนิดที่ 2 (บ.2 , ท.2) เพื่อขับรถบรรทุก สิบล้อ,หกล้อ,รถบัส,รถเมล์,รถตู้ และรถยนต์

3. รถบรรทุกของเหลว
เป็นรถที่ใช้ในการบรรทุกของเหลวตามความเหมาะสมและจะต้องเป็นประเภทที่มีความปลอดภัยสูง ใช้ใบขับขี่ชนิดที่ 4 (บ.4, ท.4) เพื่อขับรถขนส่งวัตถุอันตราย

4. รถบรรทุกวัสดุอันตราย
เป็นรถที่ใช้ในการบรรทุกเฉพาะเพื่อใช้ในการบรรทุกวัสดุอันตราย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง สารเคมี วัตถุระเบิด วัสดุไวไฟ ซึ่งจะมีลักษณะเฉพาะและมีป้ายเตือนอย่างชัดเจน ใช้ใบขับขี่ชนิดที่ 4 (บ.4, ท.4) เพื่อขับรถขนส่งวัตถุอันตราย

5. รถบรรทุกเฉพาะกิจ
เป็นรถที่ใช้ในการบรรทุกที่มีลักษณะพิเศษ เพื่อใช้ในการเฉพาะ เช่น รถบรรทุกเครื่องดื่ม รถผสมซีเมนต์ รถขยะมูลฝอย รถราดยาง หรือรถเครื่องทุ่นแรงต่าง ๆ ใช้ใบขับขี่ชนิดที่ 4 (บ.4, ท.4) สามารถขับรถที่ใช้เพื่อการขนส่งวัตถุอันตราย

6. รถพ่วง
เป็นรถที่ไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง จึงต้องอาศัยรถอื่นลากจูงโดยจะมีโครงรถที่มีเพลาล้อที่สมบูรณ์ในตัวเอง ใช้ใบขับขี่ชนิดที่ 3 (บ.3 , ท.3) สามารถขับได้ทั้งรถสิบล้อพ่วงและรถหัวลาก

7. รถกึ่งพ่วง
เป็นรถที่ไม่มีแรงขับเคลื่อนในตัวเอง จึงต้องใช้หัวรถลาก โดยน้ำหนักของรถบางส่วนจะต้องเฉลี่ยลงบนเพลาล้อของคันลากจูง ใช้ใบขับขี่ชนิดที่ 3 (บ.3 , ท.3) สามารถขับได้ทั้งรถสิบล้อพ่วงและรถหัวลาก

8. รถกึ่งพ่วงบรรทุกวัสดุยาง
เป็นรถที่ไว้ใช้ในการขนสิ่งของที่ยาว โดยจะมีโครงโลหะที่สามารถปรับตัวได้ตามช่วงล้อลากจูง ใช้ใบขับขี่ชนิดที่ 3 (บ.3 , ท.3) สามารถขับได้ทั้งรถสิบล้อพ่วงและรถหัวลาก

9. รถลากจูง
เป็นรถที่เป็นลักษณะสำหรับใช้ลากรถพ่วง รถกึ่งพ่วง เพราะรถเหล่านั้นจะไม่สามารถที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองจึงต้องอาศัยรถประเภทนี้ในการลากจูง ใช้ใบขับขี่ชนิดที่ 2 (บ.2 , ท.2) เพื่อขับรถบรรทุก สิบล้อ,หกล้อ,รถบัส,รถเมล์,รถตู้ และรถยนต์

รถบรรทุกติดเวลา คืออะไร?
เนื่องด้วยการจราจรที่แออัดในเขตกรุงเทพ กรมทางหลวงจึงต้องกำหนดเวลาห้ามรถบรรทุกวิ่ง เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรในช่วงเวลาเร่งรีบ ติดเวลา จึงหมายถึง ระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดห้ามรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปวิ่งในเวลาดังกล่าว โดยจะแบ่งตามประเภทของรถบรรทุก ยิ่งคันใหญ่เวลาที่ติดก็จะมากตามไปด้วยตามขนาดของรถ

ปัจจุบันรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป ติดเวลา ไม่สามารถวิ่งในเขตกรุงเทพได้ในเวลาดังนี้

1.   ถนนในกรุงเทพ
•   รถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป ห้ามเวลา 06:00 – 09:00 น. และเวลา 16:00 – 20:00 น. เว้นวันหยุดราชการ
•   รถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ห้ามเวลา 06:00 -10:00 น. และ 15:00 – 21:00 น. เว้นวันหยุดราชการ
•   รถบรรทุกถังขนก๊าซ,วัตถุไวไฟ ตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป และรถพ่วง ห้ามเวลา 06:00 – 22:00 น. ทุกวัน เว้นวันอาทิตย์
•   รถบรรทุกอื่น เช่น บรรทุกซุง,เสาเข็ม ห้ามเวลา 06:00 – 21:00 น.
2.   บนทางด่วน
•   รถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป ห้ามเวลา 06:00 – 09:00 น. และ 16:00 – 20:00 น.
•   รถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ห้ามเวลา 06:00 – 09:00 น. และ 15:00 – 21:00 น.
•   รถบรรทุกสารเคมี ห้ามเวลา 06:00 – 10:00 น. และ 15:00 – 22:00 น.
3.   รถบรรทุกที่ไม่ติดเวลาต้องมีน้ำหนักรถไม่เกิน 2,200 กก. หรือ 2.2 ตัน จึงจะสามารถวิ่งในเขตกรุงเทพฯได้โดยไม่ติดเวลา ซึ่งจะมีเพียงรถบรรทุก 4 ล้อเท้านั้นที่จะน้ำหนักไม่เกิน 2,200 กก.

ถนน 16 สายที่รถบรรทุกวิ่งได้ไม่ติดเวลา

แม้ในเวลาปกติจะมีการกำหนดเวลาการใช้งานของรถบรรทุก แต่ก็มีถนนบางเส้น รถบรรทุกจะได้รับการยกเว้น ให้สามารถวิ่งได้ตลอดเวลา ได้แก่
 
1.   ถนนอาจณรงค์ ตั้งแต่ท่าเรือคลองเตย ถึงทางด่วนเฉลิมมหานคร
2.   ถนนเกษมราษฎร์ ตั้งแต่ท่าเรือคลองเตยถึงทางด่วนเฉลิมมหานคร
3.   ถนนสุวินทวงศ์ จากแยกถนนรามอินทราถึงสุดเขตกรุงเทพฯ
4.   ถนนร่มเกล้า ที่มาจากทางนิมิตรใหม่ ให้ไปกลับรถมาแล้วตรงมาที่แยกนิมิตรใหม่
5.   ถนนนิมิตรใหม่ ตั้งแต่ทางแยก ถนนสุวินทวงศ์ ถึงสุดเขตกรุงเทพฯ
6.   ถนนอ่อนนุช ตั้งแต่แยกร่มเกล้าถึงทางแยกถนนอ่อนนุช -บางพลี
7.   ถนนอ่อนนุช (ลาดกระบัง)-บางพลี ทางแยก ถนนอ่อนนุช ถึงสุดเขต กทม.
8.   ถนนเจ้าคุณทหาร
9.   ถนนบางนา-ตราด ตั้งแต่แยก ถนนสุขุมวิท ถึงสุดเขต กรุงเทพฯ
10.   ถนนสุขุมวิท ตั้งแต่ทางแยกบางนา-ตราด ถึงสุดเขตกรุงเทพฯ
11.   วงแหวนรอบนอก กาญจนาภิเษก ตลอดสาย
12.   ถนนพระราม 2 (ธนบุรีปากท่อ) ทางแยกสุขสวัสดิ์-สุดเขต กทม.
13.   ถนนสุขสวัสดิ์ ตั้งแต่แยกถนนพระราม 2 ถึงสุดเขต กทม.
14.   ถนนบรมราชชนนี ตั้งแต่แยกวงแหวนรอบนอก กาญจนา ถึงสุดเขต กทม.
15.   ถนนพุทธมณฑลสาย 2 ตั้งแต่แยก ถนนบรมราชชนนีถึงทางแยกถนนเพชรเกษม
16.   ถนนเพชรเกษมแยกทางแยกวงแหวนกาญจนาภิเษก ถึงสุดเขต กทม.

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) กรมธรรม์ที่กฎหมายบังคับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ บังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องจัดทำประกันภัย เพื่อคุ้มครองความรับผิดตามกฎหมายของเจ้าของรถสำหรับความเสียหายต่อทรัพย์สิน การบาดเจ็บทางร่างกาย และ/หรือ เสียชีวิต สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/16 หรือ  โทร.1596 Line : @smkinsurance

28
จากสถานการณ์โควิด 19 ที่ส่งผลให้หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต้องมีมาตรการ Social Distancing รักษาระยะห่างและจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ รวมถึงการเปิดให้บริการด้านใบขับขี่ของกรมขนส่งทางบกทั้งการจองคิวใบขับขี่รถยนต์ทั้งแบบ 2 ปี และ 5 ปี (อบรมสอบใบขับขี่ออนไลน์ 2564 (5 ปี เป็น 5 ปี) จองคิวยังไง? https://www.smk.co.th/newsdetail/1687) และการอบรมสอบใบขับขี่ (อบรมต่ออายุใบขับขี่ทางออนไลน์ รู้ผลทันที https://www.smk.co.th/newsdetail/1579) ที่ต้องปรับเปลี่ยนการให้บริการไปอยู่ในระบบออนไลน์ ปัจจุบันนี้จึงมีผู้ให้บริการแนวข้อสอบใบขับขี่รถยนต์ผ่านทางเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการสอบขอใบอนุญาตขับขี่ได้ฝึกซ้อมก่อนวันสอบจริงในรูปแบบ PDF แต่ก็มีหลายเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการฝึกทำข้อสอบใบขับขี่รถยนต์ฟรี ผ่านเว็บไซต์ พร้อมแนวข้อสอบเบื้องต้น มีที่ไหนกันบ้าง สินมั่นคงประกันรถยนต์มีข้อมูลมาบอกค่ะ
 
1. ข้อสอบใบขับขี่.blogspot.com (https://xn--22caa8gab2ixab7b7bwkvcc.blogspot.com/)

เว็บไซต์ที่รวบรวมแนวข้อสอบใบขับขี่ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้เตรียมตัวสอบใบขับขี่ อาทิเช่น ใบขับขี่รถยนต์ ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ แนวทางการสอบภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ และความรู้ข่าวสารเกี่ยวกับกฎหมายจราจรที่สำคัญ และใบขับขี่ชนิดอื่นๆ เช่น ใบขับขี่รถบรรทุก และรถลากจูง เป็นต้น พร้อมด้วยแบบทดสอบออนไลน์ปีย้อนหลัง ให้ฝึกทำพร้อมเฉลย

2. TDl https://www.testdrivinglicence.com/
เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับแบบทดสอบใบขับขี่ เป็นสื่อหรือตัวอย่างแนวข้อสอบให้ทบทวนก่อนไปลงสนามจริง สามารถเลือกทำแบบทดสอบของแต่ละหมวดหรือจะทำแบบทดสอบแบบร่วมทุกหมวดได้ หลังทำข้อสอบเสร็จมีการประเมินผลว่าสอบผ่านหรือไม่ คิดเป็น % ของข้อสอบ ซึ่งตามที่กรมขนส่งทางบกกำหนดไว้คือ 90% ของข้อสอบ พร้อมรูปภาพเครื่องหมายจราจรให้ศึกษา และเลือกอ่านข้อสอบในรูปแบบไฟล์ Pdf

3. https://thaidriveexam.com/
โปรแกรมฝึกทำแบบทดสอบใบขับขี่ออนไลน์ ทั้งแบบรถจักรยานยนต์ และแบบรถยนต์ พร้อมเฉลย รวมถึงแบ่งข้อสอบออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ให้ฝึกทำ หรืออาจเลือกข้อสอบแบบสุ่มได้

โปรไฟล์ดีมีค่าเป็นส่วนลด ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ ที่เบี้ยประกันภัยสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

29
สินมั่นคงประกันภัย พร้อมช่วยยกระดับการให้บริการกับลูกค้าประกันภัยรถยนต์ทุกท่าน ให้สามารถเคลมประกันรถยนต์ ทั้งเคลมสดและเคลมแห้งได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ผ่านหลากหลายช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น ทางเว็บไซต์ https://www.smk.co.th/motorclaim แอปพลิเคชัน SMK aLL และปักหมุดจุดเกิดเหตุผ่าน Line @smkinsurance (เคลมสด เคลมแห้ง และ เคลมประกันภัยรถยนต์ คืออะไร คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/61)

เคลมประกันรถสินมั่นคงผ่านเว็บไซต์ SMK

1.   คลิกที่ลิงก์ https://www.smk.co.th/motorclaim
2.   กรอกข้อมูลเลขทะเบียนรถ จังหวัดที่จดทะเบียน เลขกรมธรรม์ ชื่อผู้แจ้ง เบอร์ติดต่อ และสถานที่เกิดเหตุ
3.   กดปุ่ม “แจ้งเคลม” และรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

เคลมประกันรถสินมั่นคงผ่านแอปพลิเคชัน SMKaLL

1.   เปิดแอปพลิเคชัน SMK aLL หรือดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์ http://onelink.to/bxzca5 แล้วกดที่ปุ่ม “แจ้งเคลม”
2.   ที่หน้าแจ้งเคลม กดที่ปุ่ม “รถยนต์”
3.   เลือก “ทำเคลมด้วยตนเอง”
4.   จะพบข้อมูลกรมธรรม์ของคุณ หากไม่พบ ให้กด “ระบุกรมธรรม์”
5.   ใส่ข้อมูลรายละเอียดการแจ้งเคลม เช่น ผู้แจงเคลมเป็นผู้ขับขี่หรือไม่ และชื่อสกุลผู้แจ้ง พร้อมเบอร์โทรผู้แจ้ง
6.   ถ่ายรูปรายการความเสียหายและเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น รูปป้ายทะเบียนรถพร้อมผู้ขับขี่ รูปใบขับขี่ รูปความเสียหายอื่นๆ หรือกดเพิ่มรูปถ่ายภาพความเสียหาย
7.   กดปุ่ม “แจ้งเคลม” จะปรากฏรายการแจ้งเคลมที่อยู่ระหว่างดำเนินการ
8.   ลูกค้าจะได้รับใบรับแจ้งเคลมผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อเป็นหลักฐานในการแจ้งเคลม สามารถเลือกดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่อง สั่งพิมพ์ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือให้ส่งหลักฐานทางอีเมล
9.   รอเจ้าหน้าที่ดำเนินการออกเลขเคลมและประสานงานติดต่อกลับอีกครั้ง
   
ดาวน์โหลด และลงทะเบียน SMK aLL ได้แล้ววันนี้ ทั้ง IOS และ Android คลิก http://onelink.to/bxzca5

30
น้ำมันแพง!!! น้ำมันขึ้นราคา!!! ปัญหาปวดหัวที่คนใช้รถทุกคนต้องเจอในยุคโควิด 19 ในช่วงระยะเวลา 1-2 ปีมานี้ จนต้องหันมาเริ่มศึกษาข้อมูลการใช้พลังงานทางเลือกสำหรับรถยนต์เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการเดินทาง (รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท? ประเภทรถไฟฟ้าแบบไหนที่เหมาะ? https://www.smk.co.th/newsdetail/2873) แต่ก็อาจสงสัยว่า แท้จริงแล้ว ที่ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น มีสาเหตุมาจากอะไร? แล้วต้องปฏิบัติตัวอย่างไรหากสถานการณ์ราคาน้ำมันรุนแรงขึ้น สินมั่นคงประกันรถยนต์มีข้อมูลมาฝากครับ

จากสถิติราคาน้ำมันในช่วงไตรมาสแรกของ 2565 เปรียบเทียบกับราคาน้ำมันในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 พบว่า ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ และ ดีเซล มีการปรับขึ้นในราคาถึงลิตรละ 4-10 บาท ดังนี้

-   แก๊สโซฮอล์ 95 ปรับขึ้นลิตรละ 10.10 บาท
-   แก๊สโซฮอล์ 91 ปรับขึ้นลิตรละ 10.10 บาท
-   แก๊สโซฮอล์ E20 ปรับขึ้นลิตรละ 10.50 บาท
-   แก๊สโซฮอล์ E85 ปรับขึ้นลิตรละ 7.40 บาท
-   ดีเซล B7 ปรับขึ้นลิตรละ 4.15 บาท
-   ดีเซล B10 ปรับขึ้นลิตรละ 7.15 บาท
-   ดีเซล B20 ปรับขึ้นลิตรละ 7.40 บาท
-   ดีเซลพรีเมี่ยม ปรับขึ้นลิตรละ 5.70 บาท

เท่ากับว่า หากจะต้องเติมน้ำมันเต็มถังในความจุถังที่ 50-100 ลิตร จะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นในราคาถึง 200-1000 บาท ต่อถังเลยทีเดียว (เช็กราคาน้ำมันวันนี้ https://ทองคำราคา.com/ราคาน้ำมันวันนี้)

สาเหตุราคาน้ำมันแพงมาจากราคาน้ำมันดิบ

สาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันแพงขึ้นมาจากปัจจัยภายนอกประเทศ นั่นก็คือ ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนทำสถิติการซื้อขายล่วงหน้าพุ่งสูงสุดไปแตะระดับ 139 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล สูงสุดในรอบ 14 ปีจากที่เคยทำไว้เมื่อปี 2551 ที่ 147 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ทำให้ประเทศไทยซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันได้รับผลกระทบโดยตรงและต้องใช้น้ำมันราคาแพงตามไปด้วย

แม้ประเทศไทยจะสามารถขุดเจาะน้ำมันเพื่อใช้ในประเทศได้ แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการทำให้จำเป็นต้องนำเข้าเป็นหลัก จากข้อมูลความต้องการน้ำมันดิบเฉลี่ยของปี 2564 พบว่า ประเทศไทยมีความต้องการใช้น้ำมันดิบเพื่อกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปอยู่ที่ 951,000 บาร์เรลต่อวัน ขณะที่ไทยมีกำลังการผลิตได้เพียง 100,000 บาร์เรลต่อวัน เท่านั้น

สาเหตุที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกสูงขึ้น

สาเหตุหลักที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น มาจาก

1.   ปัญหาจากกลุ่มประเทศโอเปกซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ได้ลดกำลังการผลิตน้ำมันลงถึง 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน (ในปี 2020) ทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำมันดิบ แต่ปัจจุบันกลุ่มโอเปกก็ได้มีการทยอยผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 400,000 บาร์เรลต่อวัน แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของโลก

2.   ปัญหาจากสถานการณ์โควิด 19 ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 2 ปี ทำให้เศรษฐกิจและปริมาณการค้าโลกสะดุดลง แม้จะเริ่มกลับขึ้นมาฟื้นตัวในช่วงนี้ แต่ความต้องการบริโภคน้ำมันก็ยังสูงเกินกว่ากำลังการผลิต เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น

3.   ปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย - ยูเครน ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายสำคัญของโลก ผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนทำให้มีการออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการเงินต่อรัสเซียจากนานาประเทศ ปัญหาคอขวดของน้ำมันดิบจากเดิมที่เริ่มทุเลาลงบ้างจากสถานการณ์การระบาดของโควิด จึงกลับมาสร้างแรงกดดันให้ปัญหานี้รุนแรงและเรื้อรังนานขึ้น

มาตรการรัฐช่วยลดภาระราคาน้ำมัน

เมื่อราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกแพงขึ้น หัวใจสำคัญของการแก้ปัญหา คือ การใช้กองทุนน้ำมันเป็นกลไกสำคัญเพื่อช่วยพยุงราคาไว้ ทำให้ราคาน้ำมันหน้าสถานีบริการในประเทศไม่สูงมากเกินไป หรือที่เรียกว่า “กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง” เป็นกลไกที่ช่วยลดผลกระทบให้กับประชาชน โดยเงินกองทุนจะจ่ายชดเชยราคาบางส่วนให้กับผู้ค้าน้ำมันเพื่อตรึงราคาน้ำมันไว้ เมื่อราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงจนไม่ต้องชดเชยราคาขายปลีก เงินที่เคยจ่ายชดเชยก็จะถูกเก็บเข้ากองทุน ไว้ใช้รับมือกับภาวะน้ำมันแพงรอบใหม่

รับมืออย่างไร...ในวันที่น้ำมันแพง

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ด้วยการหันมาใช้พลังงานทางเลือก อาจช่วยลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลืองลงได้ และยังได้ช่วยรักสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

1.   ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว หันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถเมล์ รถแท็กซี่ หรือรถไฟฟ้า
2.   ตรวจเช็กสภาพรถยนต์ ลมยาง ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ
3.   ทางเดียวกันไปด้วยกัน แต่ต้องใส่หน้ากากอนามัย ลดความเสี่ยงโควิด
4.   ปั่นจักรยานแทนการใช้รถยนต์ ลดการใช้พลังงาน ลดมลพิษ รักษาสิ่งแวดล้อม
5.   เดินเท้าหรือขึ้นบันไดในระยะทางสั้นๆ ประหยัดพลังงาน ได้ออกกำลังกาย และสร้างสุขภาพที่ดี

เพราะเราเข้าใจ...ในภาวะที่ต้องรัดเข็มขัดกับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ ช่วยให้คุณจ่ายสบายด้วยเบี้ยเบาๆบรรเทาภาระในยามวิกฤต กับประกันรถยนต์ตามเวลา สู้ภัยโควิด-19 เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

31
อู่ซ่อมรถในประเทศไทยมีให้พบเห็นอยู่มากมายหลายระดับ รวมถึงประเภทของอู่ซ่อมรถยนต์ที่ก็มีความเชี่ยวชาญของช่างแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น อู่ซ่อมหม้อน้ำ อู่ซ่อมกระจกรถยนต์ หรืออู่ซ่อมทั่วไป การหาอู่ซ่อมรถยนต์ที่ดีจึงเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจสำหรับผู้ขับรถทุกคน เพราะอู่ซ่อมรถที่ใกล้ที่สุดอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเสมอไป (ค้นหาอู่และศูนย์บริการของประกันรถยนต์ได้อย่างไร https://www.smk.co.th/newsdetail/82) สินมั่นคงประกันรถยนต์จึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกอู่ซ่อมรถยนต์มาฝาก เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกอู่ซ่อมรถเมื่อต้องนำรถยนต์เข้าส่งซ่อม 

เลือกซ่อมห้าง หรือ ซ่อมอู่?

การเลือกทำประกันรถยนต์นั้น จะมีเงื่อนไขของเบี้ยประกันที่ระบุว่า จะเลือกใช้ซ่อมกับศูนย์บริการ (ซ่อมห้าง) หรือเลือกซ่อมกับอู่รถยนต์ทั่วไป ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป (นำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์ซ่อมหรืออู่ซ่อมควรเตรียมตัวอย่างไร https://www.smk.co.th/newsdetail/179) รายละเอียดดังนี้

1.   ซ่อมห้าง หรือซ่อมกับศูนย์บริการ

ข้อดี

-   ได้อะไหล่แท้ สามารถตรวจสอบได้ และมีมาตรฐานสูง
-   มีช่างผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากรถยนต์แต่ละแบรนด์มีจุดแข็งและจุดอ่อนที่ต่างกัน การซ่อมรถจึงจำเป็นต้องใช้ช่างซ่อมที่มีความเข้าใจในลักษณะของรถแต่ละแบบเป็นอย่างดี ซึ่งศูนย์บริการจะมีช่างที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางอยู่ที่ศูนย์ด้วย
-   เคลมได้แน่นอน (หากมีประกันรถยนต์ซ่อมศูนย์ https://www.smk.co.th/productmotordetail/1) เนื่องจากสามารถตรวจสอบได้ทุกรายการซ่อม และมีการรับประกันจากทางศูนย์ หากนำรถออกจากศูนย์ไปแล้วเกิดปัญหาจากการซ่อม ก็สามารถนำรถยนต์กลับมาเคลมได้

ข้อเสีย

-   มีราคาสูง เนื่องจากต้องมีค่าบริการของศูนย์รวมถึงมีการเก็บเบี้ยประกันที่ราคาสูง และในการซ่อมบางกรณีอาจมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย
-   หาศูนย์ซ่อมยาก ศูนย์ซ่อมรถที่ได้มาตรฐานมักจะตั้งอยู่ในบริเวณที่มีผู้คนอาศัยอยู่เยอะ อย่างเช่นย่านใจกลางเมือง หรือในพื้นที่ใหญ่ ๆ แต่ไม่ได้กระจายตัวไปยังเขตเล็ก ๆ ของเมืองมาก จึงมีปัญหาเรื่องการเดินทาง
-   ต้องใช้ระยะเวลารอซ่อมนานกว่า เนื่องจากต้องหากเป็นกรณีเร่งด่วนมาก ๆ อาจไม่สามารถทำได้ เพราะต้องทำทุกอย่างตามระบบตั้งแต่เริ่มส่งเข้าศูนย์ซ่อมจนถึงตอนรับรถออกจากศูนย์ซ่อม

2.   ซ่อมอู่

ข้อดี

-   มีอู่ทางเลือกมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมรถแถวบ้าน หรืออู่ซ่อมรถตามสถานบริการน้ำมัน ที่เข้าไปใช้บริการได้สะดวกกว่า ในช่วงเวลาที่ต้องการหาที่ซ่อมรถแบบเร่งด่วน
-   เบี้ยประกันถูกกว่า ประกันรถยนต์แบบซ่อมอู่ จะมีราคาเบี้ยประกันที่ราคาถูกกว่า เหมาะสำหรับคนที่มีงบสำหรับประกันรถยนต์ในจำนวนจำกัด
-   ไม่ต้องต่อคิวรอซ่อมนาน เนื่องจากช่างซ่อมรถที่อู่จะสามารถดำเนินการให้ได้ในทันที หากเป็นรถยนต์ที่มีปัญหาหรือเสียหายเพียงเล็กน้อยอาจใช้เวลาซ่อมเพียงไม่กี่วัน
-   สามารถเลือกอะไหล่ได้ ในกรณีที่มีการเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ ก็สามารถเลือกได้ว่าจะใช้อะไหล่เกรดไหน แบรนด์อะไร อะไหล่แท้ อะไหล่เทียบ หรืออะไหล่เทียม

ข้อเสีย

-   หากไม่ใช่อู่ที่คุ้นเคย อาจเกิดปัญหาได้ เพราะบางอู่ซ่อมอาจเมินเฉย ไม่จริงใจในการแก้ปัญหา จึงควรเช็กข้อมูลของอู่ให้ดีก่อนตัดสินใจ
-   ความเสี่ยงจากอะไหล่ปลอม เนื่องจากช่างอาจจะย้อมแมวเอาอะไหล่เทียมมาเปลี่ยนให้ แล้วคิดราคาซ่อมในราคาเดียวกับการใช้อะไหล่จริง
-   ไม่มีการรับรองมาตรฐาน อู่ซ่อมรถแต่ละอู่จะมีแนวทางการซ่อมที่แตกต่างกัน ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าได้ช่างที่ดี ตรงกับความต้องการ

ซ่อมอู่แบบไหน? รถไม่พัง

1.   มีทีมงานที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ สังเกตได้จากวิธีการให้ข้อมูลและตอบคำถามของหัวหน้าช่าง อาจจะพาคนที่มีความรู้เรื่องการซ่อมรถหรือเคยซ่อมรถบ่อยๆ ไปด้วย เพื่อช่วยตรวจสอบจากการพูดคุยว่าอู่ซ่อมรถยนต์นั้นมีทีมงานที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จริงหรือไม่
2.   มีใจบริการ ซึ่งสามารถสัมผัสได้จากการพูดคุยกับช่างว่ามีใจบริการและพร้อมต้อนรับเราหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยสอบถามทางโทรศัพท์หรือการเข้าไปสอบถามข้อมูลที่อู่โดยตรง โดยอู่ซ่อมรถที่ดีมักจะใส่ใจความต้องการของลูกค้า และพยายามหาทางแก้ไขที่ตรงใจได้มากที่สุด พร้อมยินดีตอบคำถามด้วยข้อมูลที่ชัดเจนทุกข้อตามต้องการ
3.   เสนอราคาก่อนซ่อมได้อย่างยุติธรรม โดยเฉพาะหากต้องการจะซ่อมรถจากอู่ซ่อมรถยนต์ในเครือบริษัทประกัน ที่จะต้องมีการประเมินราคาเพื่อส่งให้บริษัทประกันอนุมัติก่อนทำการซ่อม อู่ซ่อมรถควรประเมินราคามาให้ดูอย่างละเอียด แยกเป็นทั้งค่าแรงและค่าอะไหล่ พร้อมกับอิงจากราคาอู่กลางที่ได้มาตรฐาน
4.   มีการรับประกันงานซ่อม ควรรับประกันงานซ่อมขั้นต่ำ 6 เดือน ซึ่งถ้าหากพบว่าภายในระยะเวลานี้พบความผิดปกติใดที่เกี่ยวกับงานซ่อม ควรสามารถนำรถเข้าตรวจเช็กและเข้าแก้ไขได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
5.   จัดพื้นที่เป็นสัดส่วน ไม่ดูยุ่งเหยิงหรือสกปรกจนเกินไป เป็นสัญญาณว่า อู่ซ่อมรถอาจมีความไม่เป็นมืออาชีพในการซ่อมรถ

การเลือกอู่ซ่อมรถยนต์เป็นสิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคันต้องให้ความใส่ใจเพื่อให้ได้อู่ซ่อมรถยนต์ที่ดี มีมาตรฐาน หรืออาจเลือกอู่ซ่อมรถยนต์ในเครือบริษัทประกันภัยเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าของรถทุกคัน (ค้นหาอู่ซ่อมรถในเครือ คลิก https://www.smk.co.th/garage) แล้วเลือกคุ้มครองรถยนต์ด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน เลือกได้ตามใจ จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurane

32
เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นกับมาตรการลดหย่อนภาษีรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย จาก มติ ครม. เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมการใช้และการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ (ไขข้อสงสัย! อยากซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ต้องเตรียมตัวเสียภาษีเท่าไร https://www.bangkokbiznews.com/business/989298) แต่หลายคนอาจสงสัย ว่าทำไมรถยนต์ไฟฟ้ามีหลากหลายชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ละประเภทมีคุณสมบัติอย่างไร

รถยนต์ไฟฟ้า คืออะไร?

รถยนต์ไฟฟ้า คือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยใช้พลังงานไฟฟ้าที่เก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้ารูปแบบอื่นๆ เป็นนวัตกรรมที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว 100% ในการขับเคลื่อนแทนเชื้อเพลิงฟอสซิล และสามารถชาร์จไฟได้อย่างสม่ำเสมอเมื่อแบตเตอรี่หมด โดยรถยนต์ไฟฟ้านี้จะมีองค์ประกอบหลักสำหรับการขับเคลื่อนคือ แบตเตอรี่ อุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้า และมอเตอร์ไฟฟ้า
ขั้นตอนการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้า จะมีจุดเริ่มต้นจากแบตเตอรี่ที่เป็นแหล่งเก็บพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง ส่งต่อกระแสไฟมายังตัวแปลงกระแสไฟฟ้า และจะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ไปเปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ส่งต่อไปยังตัวมอเตอร์เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนรถยนต์

ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้า

•   ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น ทั้งค่าซ่อมบำรุง และค่าพลังงานที่ไฟฟ้าจะมีราคาน้อยกว่าพลังงานเชื้อเพลิง
•   สามารถตอบสนองต่อการขับขี่ให้มีอัตราเร่งได้ดั่งใจเพราะมอเตอร์ไฟฟ้าสั่งการให้เกิดการขับเคลื่อนได้ทันที มีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว
•   ไม่มีการปล่อยไอเสียจึงไม่สร้างมลภาวะให้แก่โลกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ประเภทของรถยนต์ไฟฟ้า

ยานยนต์ไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกันคือ

1. ยานยนต์ไฟฟ้าประเภทไฮบริด หรือ HEV (Hybrid electric vehicle)

รถยนต์ไฮบริด เป็นยานยนต์ไฟฟ้าแบบลูกผสม (Hybrid) มีทั้งเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไปและมอเตอร์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่ทำงานร่วมกัน จึงมีความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำกว่ายานยนต์ปกติ รวมทั้งยังสามารถนำพลังงานที่เหลือหรือไม่ใช้ประโยชน์เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ได้  แต่ไม่มีช่องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟฟ้า
รูปแบบการทำงานของรถยนต์ไฮบริด (HEV) นั้น รถยนต์หยุดเคลื่อนที่หรือมีการแตะเบรก จะมีมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่เป็น Generator เปลี่ยนพลังงานจลน์ส่งพลังงานไฟฟ้ากลับคืนเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ โดยเรียกกระบวนการนี้ว่า Regenerative Braking ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าประเภทนี้มีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันที่ต่ำกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเพียงอย่างเดียวค่อนข้างมาก โดยมีตัวอย่าง รถยนต์ Hybrid ที่มีการวางจำหน่ายในประเทศไทย ดังนี้

•   Toyota Camry Hybrid, Toyota C-HR Hybrid, Toyota Alphard Hybrid, Toyota CHR Hybrid Toyota Prius, Toyota Altis Hybrid
•   Honda Accord Hybrid, Honda HRV e: HEV
•   Nissan X-Trail Hybrid

2.   ยานยนต์ไฟฟ้าไฮบริดปลั๊กอิน (PHEV, Plug-in Hybrid Electric Vehicle)

รถยนต์ประเภทปลั๊กอินไฮบริด หรือ PHEV มีความคล้ายคลึงกับรถยนต์ไฮบริด (Hybrid, HEV) แต่จะแตกต่างกันตรงที่รถยนต์ประเภทนี้ สามารถชาร์จไฟฟ้าจากภายนอกได้ ซึ่งก็อาจจะใช้เป็น EV Charger หรือ สายชาร์จที่แถมมากับตัวรถก็ได้ ในการใช้งาน จึงทำให้รถยนต์ประเภทนี้สามารถที่จะขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมันแต่จะสามารถใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ในระยะทางสั้นๆ ในด้านสมรรถนะในการขับขี่ มอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยทำให้รถประเภทนี้นั้นออกตัวได้เร็วกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ด้วยการอัดประจุไฟฟ้าจากภายนอกและนำมาเก็บไว้ที่แบตเตอรี่ ทำให้ PHEV สามารถวิ่งได้ในระยะทางที่ไกลกว่า HEV โดยมีตัวอย่าง รุ่นรถยนต์ Plug-in Hybrid ที่มีการวางจำหน่ายในประเทศไทย ได้แก่

•   Mercedes plug-in hybrid
•   BMW plug-in hybrid
•   Audi plug-in hybrid

3.   ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV, Battery Electric Vehicle)

รถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่มีการปล่อยไอเสียออกมาเลย เนื่องจากเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และใช้พลังงานแบตเตอรี่ไฟฟ้า ซึ่งมาจากการเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าอย่างเดียว  ไม่มีการปล่อยมลพิษทางอากาศจากยานยนต์โดยตรง ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว จึงส่งผลให้รถประเภทนี้จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่มากกว่ารถประเภทอื่นๆ โดยมีตัวอย่าง รุ่นรถยนต์ Battery Electric Vehicle ที่มีการวางจำหน่ายในประเทศไทยได้แก่
 
•   Tesla
•   Nissan Leaf
•   MG ZS EV
•   Hyundai IONIQ EV,
•   BMW i3, Kia Soul EV, BYD E6, Audi e-tron
 
4.   ยานยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV, Fuel Cell Electric Vehicle)

รถยนต์ไฟฟ้าที่มีเซลล์เชื้อเพลิงเป็นยานยนต์ไฟฟ้าที่ได้พลังงานมาจากเซลล์เชื้อเพลิง (fuel cell) โดยเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจากภายนอก โดยก๊าซไฮโดรเจนจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศที่เซลล์เชื้อเพลิง ทำให้ได้พลังงานส่งไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อใช้ในการขับเคลื่อน โดยรถประเภทนี้จะต้องมีการเติมพลังงานไฮโดรเจน ที่สถานีให้บริการ มีความจุพลังงานจำเพาะที่สูงกว่าแบตเตอรี่ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เชื่อว่าเป็นคำตอบที่แท้จริงของพลังงานสะอาดในอนาคต แต่อย่างไรก็ตามยังมีข้อจำกัดอย่างสถานีเชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogen Fuel Station) มีน้อยมาก เหมือนที่รถ BEV มี Charging Station น้อยเมื่อเทียบกับหลายปีก่อน (สำรวจสถานีชาร์จรถไฟฟ้า แหล่งพลังงานแห่งใหม่ของคนกรุง https://www.smk.co.th/newsdetail/1541)

ถึงแม้ EV ทั้ง 4 ประเภทจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน แต่ทุกประเภทล้วนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ ลดการใช้เชื้อเพลิงประเภทฟอสซิล และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดภาวะโลกร้อน คุ้มครองรถคุณให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

33
แม้กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ (กรมอุตุฯ ประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อน https://www.sanook.com/news/8525510/) แต่ในช่วงเปลี่ยนผ่านฤดู ก็อาจทำให้มีฝนตกหนักสลับกับอากาศร้อนบ้างในบางพื้นที่ การจะนำรถยนต์ไปใช้บริการที่คาร์แคร์หรือร้านล้างรถ (เคล็ดลับการหาร้านล้างรถอย่างมืออาชีพ https://www.smk.co.th/newsdetail/109) ก็อาจทำให้ต้องหงุดหงิดที่ต้องจ่ายเงินค่าล้างรถใหม่อีกครั้ง เมื่อต้องออกมาเจอกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป จนต้องตัดสินใจลงมือล้างรถด้วยตัวเอง มีเทคนิควิธีการอย่างไร สินมั่นคงประกันรถยนต์มีข้อมูลมาฝากค่ะ
 
เตรียมพร้อมก่อนล้างรถ

ควรนำรถไปจอดในที่ร่ม ไม่ควรล้างรถกลางแดด เพราะการล้างรถกลางแจ้ง จะทำให้ผิวรถยนต์ร้อนและแห้งเร็วเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดคราบน้ำบนผิวรถ ทำให้ล้างทำความสะอาดยากขึ้นและเสียเวลา (รู้ไหมก่อนล้างรถคันโปรดเอง มีข้อห้ามอย่างไรบ้าง
https://www.smk.co.th/newsdetail/130)

เตรียมอุปกรณ์ล้างรถให้พร้อม

•   ใช้ถังน้ำ 2 ใบ สำหรับใส่น้ำยาล้างรถ และสำหรับซักผ้าหรือล้างฟองน้ำ
•   ฟองน้ำ หรือ ผ้าล้างรถ ควรเตรียมไว้สัก 2 ผืน สำหรับล้างผิวรถยนต์กับสำหรับล้างล้อรถยนต์
•   แปรงพลาสติกสำหรับขัด ถ้ายางรถยนต์สกปรกมาก ๆ ให้ใช้แปรงพลาสติกขัดทำความสะอาดได้
•   ผ้าไมโครไฟเบอร์ ควรเตรียมไว้สักประมาณ 3 ผืน สำหรับใช้เช็ดแต่ละส่วน แยกผ้าเช็ดผิวรถ ไม่ให้ปนกับผ้าเช็ดล้อรถ เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยขนแมวที่ผิวรถยนต์ได้
•   ผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำเปล่าในปริมาณที่พอเหมาะ และเตรียมถังน้ำเปล่าสำหรับล้างฟองน้ำให้พร้อม

ขั้นตอนการล้างรถยนต์

1.   ฉีดน้ำเพื่อขจัดคราบสกปรกก่อน การฉีดน้ำก็เพื่อทำการขจัดคราบสกปรก ซึ่งจะช่วยให้ฝุ่นหรือสิ่งสปรกที่อยู่บนผิวรถยนต์ อ่อนตัวลง โดยฉีดน้ำทั้งคันไล่จากบนหลังคารถ ลงมาด้านข้างของรถ
2.   ล้างส่วนล้อรถยนต์ก่อน คนส่วนใหญ่มักคิดว่าควรเริ่มล้างที่ตัวรถ แต่ล้อรถมักเป็นส่วนที่สกปรกที่สุด จึงควรล้างส่วนล้อรถยนต์ให้สะอาดเสียก่อน เพื่อสิ่งสกปรกออกจากล้อจะได้ไม่กระเด็นไปโดนส่วนผิวรถที่ทำความสะอาดแล้ว ที่สำคัญหากล้างล้อรถยนต์เป็นลำดับสุดท้าย ขณะที่กำลังล้างล้อรถยนต์ จะทำให้ผิวรถแห้ง และทำให้เกิดคราบน้ำบนผิวรถได้
3.   เริ่มล้างรถจากบนหลังคารถ ลงมาด้านข้างของรถ ก่อนเริ่มขัดผิวรถ ให้แช่ผ้าหรือฟองน้ำล้างรถในน้ำยาที่ผสมไว้แล้วก่อน แล้วค่อยนำมาขัดทำความสะอาดผิว ไม่ควรออกแรงขัดมากเกินไป เพราะจะทำให้รถยนต์เกิดรอยขีดข่วนหรือทำให้สีรถยนต์เสียหายได้
4.   ล้างสิ่งสกปรกออกจากฟองน้ำ หรือผ้าที่ใช้ขณะล้างรถบ่อย ๆ ผ้าล้างรถไมโครไฟเบอร์ เป็นที่นิยมมากกว่าฟองน้ำ เนื่องจากโอกาสที่จะเกิดรอยขีดข่วน หรือรอยขนแมวบนรถยนต์ ได้น้อยกว่า เพราะฟองน้ำล้างรถอาจจะมีเศษฝุ่นเม็ดทรายเล็ก ๆ ติดอยู่ตามตามรูพรุนของฟองน้ำได้ แต่ถ้าใช้ฟองน้ำ ก็ควรล้างทำความสะอาดฟองน้ำบ่อย ๆ
5.   หลังจากล้างน้ำยาแต่ละส่วนเสร็จ ให้ฉีดน้ำล้างน้ำยาล้างรถออกให้หมด ไม่ควรปล่อยให้น้ำยาล้างรถแห้งเองบนผิวรถ เพราะถ้าปล่อยให้แห้งเองจะทำให้เกิดคราบน้ำบนผิวรถ ควรทำแบบนี้ทุกครั้ง เมื่อล้างเสร็จทั้งคันแล้ว ให้ล้างน้ำเปล่าซ้ำอีกครั้ง
6.   ควรให้รถเปียกทั้งคันขณะล้างรถ ขณะที่ล้างควรให้ผิวรถยนต์ทั้งคันเปียกน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดคราบน้ำบนผิวรถ
7.   ล้างช่วงล่างเป็นลำดับสุดท้าย และใช้ ฟองน้ำ หรือ ผ้าล้างรถยนต์ แยกกันต่างหาก ไม่ใช้ปนกัน
8.   เช็ดรถให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ควรใช้ผ้าหลายผืนในการเช็ดรถ จะช่วยลดโอกาสที่ผิวรถจะเกิดรอยขีดข่วนได้ และควรเช็ดทุกผิวรถให้แห้ง เพื่อป้องกันการเกิดสนิมและการเกิดคราบน้ำ เช็ดผิวโดยไล่จากด้านบนหลังคารถยนต์ลงมาด้านล่างรถยนต์ และเช็ดล้อเป็นลำดับสุดท้าย เป็นอันเสร็จขั้นตอนการล้างรถ

 ช่วยดูแลรถคุณทุกความเสี่ยงบนท้องถนน ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

34
ในยุคที่สถานการณ์โควิด 19 กลับมาแพร่ระบาดอีกระลอก มาตรการต่างๆ ถูกหยิบยกขึ้นมาเพิ่มระดับความเข้มข้นอีกครั้ง ทั้งนโยบายให้ทำงานที่บ้าน งดเว้นการรวมกลุ่มกัน และการเว้นระยะห่างทางสังคม สินมั่นคงประกันภัย พร้อมช่วยยกระดับการให้บริการกับลูกค้าประกันภัยรถยนต์ทุกท่าน ให้สามารถเคลมประกันรถยนต์ (เคลมแห้ง) ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองแล้วผ่านแอปพลิเคชัน SMK aLL (เคลมสด เคลมแห้ง และ เคลมประกันภัยรถยนต์ คืออะไร คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/61)

เคลมประกันรถสินมั่นคงด้วยตนเอง

1.   เปิดแอปพลิเคชัน SMK aLL หรือดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์ http://onelink.to/bxzca5 แล้วกดที่ปุ่ม “แจ้งเคลม”
2.   ที่หน้าแจ้งเคลม กดที่ปุ่ม “รถยนต์”
3.   เลือก “ทำเคลมด้วยตันเอง”
4.   จะพบข้อมูลกรมธรรม์ที่ถือครองอยู่ หากไม่พบ ให้กด “ระบุกรมธรรม์”
5.   ใส่ข้อมูลรายละเอียดการแจ้งเคลม เช่น ผู้แจงเคลมเป็นผู้ขับขี่หรือไม่ และชื่อสกุลผู้แจ้ง พร้อมเบอร์โทรผู้แจ้ง
6.   ถ่ายรูปรายการความเสียหายและเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น รูปป้ายทะเบียนรถพร้อมผู้ขับขี่ รูปใบขับขี่ รูปความเสียหายอื่นๆ หรือกดเพิ่มรูปถ่ายภาพความเสียหาย
7.   กดปุ่ม “แจ้งเคลม” จะปรากฏรายการแจ้งเคลมที่อยู่ระหว่างดำเนินการ
8.   ลูกค้าจะได้รับใบรับแจ้งเคลมผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อเป็นหลักฐานในการแจ้งเคลม สามารถเลือกดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่อง สั่งพิมพ์ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือให้ส่งหลักฐานทางอีเมล
9.   รอเจ้าหน้าที่ดำเนินการออกเลขเคลมและประสานงานติดต่อกลับอีกครั้ง

ดาวน์โหลด ติดตั้ง และลงทะเบียน SMK aLL แอปพลิเคชันจากสินมั่นคงประกันภัย ช่วยเปลี่ยนการทำประกันให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง IOS และ Android คลิก http://onelink.to/bxzca5 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก www.smk.co.th โทร. 1596 หรือ Line : @smkinsurance

สินมั่นคงประกันภัย ...เราประกัน คุณมั่นใจ...

35
หลายครั้งที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน แล้วต้องกังวลกับการโทรเรียกประกันให้มาที่จุดเกิดเหตุ ที่เรียกว่า “เคลมสด” (เคลมสด เคลมแห้ง และ เคลมประกันภัยรถยนต์ คืออะไร คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/61) และต้องคอยโทรถามทางกับเจ้าหน้าที่เคลมว่าจริงๆ แล้วจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณใดของท้องถนน

สินมั่นคงประกันภัย เข้าใจความกังวลใจของลูกค้าประกันภัยรถยนต์ทุกท่าน และพร้อมพัฒนาบริการให้สามารถแจ้งเคลมประกันรถยนต์ (เคลมสด) ได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน SMK aLL พร้อมปักหมุดที่จุดเกิดเหตุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเดินทางไปยังที่หมายได้ตรงจุดและรวดเร็วที่สุด

แจ้งเคลมประกันรถยนต์สินมั่นคงผ่านแอป SMK aLL

1.   เปิดแอปพลิเคชัน SMK aLL หรือดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์ http://onelink.to/bxzca5 แล้วกดที่ปุ่ม “แจ้งเคลม”
2.   ที่หน้าแจ้งเคลม กดที่ปุ่ม “รถยนต์”
3.   เลือก “แจ้งอุบัติเหตุ (อยู่ในที่เกิดเหตุ)”
4.   จะพบข้อมูลกรมธรรม์ที่ถือครองอยู่ หากไม่พบ ให้กด “ระบุกรมธรรม์”
5.   ใส่ข้อมูลรายละเอียดการแจ้งเคลม เช่น ผู้แจงเคลมเป็นผู้ขับขี่หรือไม่ และชื่อสกุลผู้แจ้ง พร้อมเบอร์โทรผู้แจ้ง รายละเอียดคู่กรณี และลักษณะการเกิดเหตุ จากนั้นกด “ถัดไป”
6.   ปักหมุดสถานที่เกิดเหตุ ตรวจสอบตำแหน่งที่ปักหมุดให้ถูกต้อง หลังจากนั้นให้กด “เลือกตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบัน”
7.   เพิ่มรายละเอียดและภาพถ่ายจุดสังเกต แล้วกด “แจ้งเคลม”
8.   ระบบจะขึ้นสถานะว่า “ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่” จากนั้นให้กดปิด
9.   รอเจ้าหน้าที่ดำเนินการออกเลขเคลมและออกเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ

ดาวน์โหลด ติดตั้ง และลงทะเบียน SMK aLL แอปพลิเคชันจากสินมั่นคงประกันภัย ช่วยเปลี่ยนการทำประกันให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง IOS และ Android คลิก http://onelink.to/bxzca5 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก www.smk.co.th โทร. 1596 หรือ Line : @smkinsurance

36
ในบางครั้งที่จำเป็นจะต้องนำรถยนต์ไปจอดทิ้งไว้กลางแจ้งหรือที่สาธารณะ แต่เมื่อกลับมาก็อาจทำให้เจ้าของรถยนต์ต้องปวดหัวกับริ้วรอยต่างๆ บนตัวรถ หรือแม้แต่ความเสียหายต่างๆ ของรถยนต์ที่อาจเกิดขึ้นได้จากสัตว์ขาจรที่แวะเวียนมาสร้างรอยไว้บนรถโดยไม่ได้ตั้งใจ ทั้งแมลงติดหน้ารถ หรือรอยแมวข่วน (การป้องกันดูแลสีรถยนต์ คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/208) แล้วจะมีสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่สามารถทำร้ายรถได้อีกหรือไม่ จะมีวิธีป้องกันหรือแก้ไขริ้วรอยต่างๆ ได้อย่างไร 

1. สุนัข
ถือเป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้ตัวมนุษย์และเป็นต้นเหตุอันอันต้นๆ ที่สร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ ด้วยการ “ฉี่ตามล้อรถ” สาเหตุก็เพื่อประกาศอาณาเขตระหว่างเพื่อนสุนัขด้วยกัน โดยฉี่ของสุนัขนี้มีคุณสมบัติเป็นกรด ซึ่งเมื่อเจอกับสารที่เคลือบล้อรถจะกัดกร่อนทำให้มีรอยด่างได้ โดยเฉพาะกับล้อขัดเงาหรือเคลือบสีทั้งแบบเต็มวงหรือเฉพาะขอบล้อ ซึ่งไม่ได้เกิดจากฉี่แค่ครั้งเดียว แต่ต้องใช้เวลา

วิธีป้องกันมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น หาที่บังล้อ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นไม้ หรือขวดน้ำ, หาสเปรย์กันสุนัขฉีด หรือถ้าพบเห็นให้รีบล้างออกทันที

2. แมว
ปัญหาที่แมวสร้างความเสียให้กับรถได้บ่อยๆ คือการฝนเล็บบนสีรถ หรือกระโดดเหยียบย่ำไปมาบนหลังคา ฝากระโปรง สิ่งที่ตามมาคือริ้วรอยบนพื้นผิวรถ

วิธีป้องกันตามภูมิปัญญาชาวบ้าน คือนำมะกรูดมาผ่าซีกหรือจะปอกเปลือกใส่ตะกร้าหรือภาชนะเล็กๆ วางไว้บนหลังคารถหรือจุดที่แมวชอบขึ้นไปนอน
 
3. นก
ผลกระทบที่ผู้ใช้รถต้องเจอจากนกคือ ‘ขี้นก’ ซึ่งหลีกเลี่ยงค่อนข้างยาก ขี้นกมีฤทธิ์เป็นกรดถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ ไม่ขจัดออกแต่เนิ่น จะกัดผิวหรือสีรถให้เป็นจุดด่างๆ

วิธีป้องกันเบื้องต้นคือการ ‘เคลือบแก้ว’ ซึ่งสามารถชะลอการเกิดความเสียหายได้ และควรรีบใช้น้ำสะอาดราดหรือฉีดล้างออก เนื่องจากมีชั้นฟิล์มใสเหนือผิวของรถจากการเซ็ตตัวของน้ำยาเคลือบแก้ว ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องของความแข็งและความลื่น รวมถึงมีประสิทธิภาพในการต่อต้านการยึดเกาะผิวที่ผสมเข้าไป ส่วนเรื่องการทิ้งรอยด่างเป็นคราบบนผิวรถก็จะเกิดได้ยากขึ้นกว่าเดิม
 
4. มด
สาเหตุการมาของมดส่วนมากคงไม่พ้นการรับประทานอาหารบนรถยนต์ส่วนตัวขณะขับรถ เนื่องจากมดเป็นสัตว์ที่ไวต่อกลิ่นของอาหารมาก สามารถกำจัดมดบนรถได้ด้วยวิธีง่ายๆ คือต้องดูแลความสะอาดให้รถปราศจากเศษอาหารที่ตกตามพื้นในรถยนต์ รวมถึงไม่วางภาชนะที่มีอาหารหรือคราบเศษอาหารอยู่ทิ้งไว้บนรถ เพราะอาจเป็นแหล่งอาหารที่ดึงดูดมดให้มารวมกลุ่มกัน

วิธีแก้ไข ให้นำรถจอดทิ้งไว้กลางแดดพร้อมกับเปิดประตูออกทุกบาน ทิ้งไว้เป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง ความร้อนจะทำให้มดย้ายออกมาจากตัวรถได้เอง

5. แมลงสาบ
การทิ้งเศษอาหารหรือภาชนะใส่อาหารไว้บนรถจำนวนมาก จะส่งกลิ่นให้แมลงสาบแวะมาเยี่ยมเยียนในรถได้ แต่ถ้าต้องกินอาหารบนรถ โดยเฉพาะรถคันที่มีเด็กนั่งด้วยก็ควรต้องทำความสะอาดอย่างละเอียดทุกครั้ง รวมถึงแมลงสาบยังชื่นชอบสิ่งแวดล้อมที่ชื้นแฉะอีกด้วย การต้องมาพบเจอแมลงสาบในพื้นที่แคบๆ อย่างในรถเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หากแมลงสาบไต่ขึ้นแขนขึ้นขาขณะขับรถอาจทำให้ตกใจและเผลอหลับตาจนเกิดอุบัติเหตุได้

วิธีป้องกันคือหลีกเลี่ยงการนำอาหารขึ้นไปกินบนรถ เพราะแมลงสาบกับอาหารเป็นของคู่กัน เมื่อทำอาหารหกหรือหล่นในรถให้รีบเช็ดทำความสะอาดทันที โดยเฉพาะบริเวณพรม, ช่องว่างระหว่างเบาะที่นั่ง, และช่องวางของข้างประตู รวมทั้งหลีกเลี่ยงการจอดรถใกล้กับถังขยะหรือฝาท่อน้ำทิ้ง

6. หนู
หนูสามารถสร้างผลกระทบให้กับรถได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการกัดสายไฟหรือแทะชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งหนูมักจะเข้ามาในรถได้เพราะกลิ่นจากเศษขนมหรืออาหารโดยตรง และมักเข้ามาหลบในเครื่องยนต์เพราะเงียบและปลอดภัย

วิธีป้องกันและแก้ไข คือ ทำความสะอาดในห้องโดยสารและห้องเครื่อง  ไม่ควรสะสมสิ่งของไว้ในรถ ควรจัดเก็บและหมั่นทำความห้องโดยสารอย่างสม่ำเสมอ และนำลูกเหม็นใส่ตาข่ายมัดวางไว้ตามจุดต่างๆ ในรถ หากจะใช้รถต้องหยิบออกก่อนเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ จากนั้นให้ปิดใต้ท้องรถให้สนิทโดยใช้แผ่นปิดใต้ท้องรถ หรือไล่เช็กแผ่นใต้ท้องรถดูว่าติดจุดยึดครบทุกจุด หรือหากขาดก็ควรเปลี่ยนทันที

7. งู
มักพบเจอในช่วงหน้าฝน และเข้าไปอาศัยซุกตัวอยู่ในห้องเครื่อง ซึ่งเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ก็อาจจะสร้างความเสียหายต่อชิ้นส่วนรถยนต์ได้ หากเป็นงูตัวใหญ่ไปนอนขดที่ใบพัดหม้อน้ำก็อาจทำให้ใบพัดหม้อแตกเสียหาย

วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ นำกลิ่นฉุนไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ของรถยนต์ เพราะงูไม่ชื่นชอบกลิ่นฉุน เช่น นำผ้าชุบน้ำมันเครื่องเก่าไปวางตามจุดต่างๆ ในโรงจอดรถ หรือใช้กำมะถันไล่งู โดยอาจนำผงกำมะถันมาผสมกับน้ำหรือยาเส้น แล้วนำไปเทราดไว้รอบๆ บริเวณที่จอดรถ หรือเทตามขอบบริเวณโรงจอดรถ

ที่สำคัญหากพบงูอยู่ในห้องเครื่องหรือในตัวรถ อย่าจับเองเป็นอันขาด แม้งูไม่มีพิษก็สามารถกัดจนทำให้เกิดอันตรายหรือเสียเลือดมากได้เช่นกัน เมื่อพบเห็นงูควรโทรแจ้งที่เบอร์ 199 สายด่วนกู้ภัย เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญมาจับงูแล้วนำไปปล่อยสู่ธรรมชาติได้

8. แมลง
แมลงที่บินมาชนรถถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็สามารถสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงให้กับสีรถได้ เพราะแมลงมีฤทธิ์เป็นกรด หากทำความสะอาดพื้นผิวรถไม่ถูกต้อง คราบจากแมลงที่บินมาชนรถจะกัดสีรถ ไม่ควรทิ้งคราบแมลงบนรถนานจนเกินไป เพราะจะทำความสะอาดยากยิ่งขึ้น หากทำความสะอาดทันที เพียงใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับขจัดรอยน้ำมันและคราบแมลง ทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มๆ และออกแรงขัดอีกเล็กน้อยก็สามารถขจัดคราบแมลงได้ง่ายๆ (น้ำยาขัดสีรถ ยี่ห้อไหนดี 2021 ที่ลบรอยได้อย่างหมดจด https://car.kapook.com/view246620.html)

ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกเรื่อง ทั้งความเสียหายต่อตัวรถยนต์หรือบุคคลภายนอก รถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม ผู้ที่มีโปรไฟล์ดี หรือความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกตามไปด้วย ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

37
“รถสไลด์” คืออีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับผู้ต้องประสบเหตุไม่คาดคิดบนท้องถนนเมื่อเกิดเหตุให้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถออกจากสถานที่ใดได้ (รถเสียบนทางด่วนควรทำอย่างไรดี https://www.smk.co.th/newsdetail/294) แต่รถสไลด์ก็มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ แต่ละรูปแบบมีค่าใช้จ่าย ราคา และค่าบริการรถสไลด์อย่างไร และการเลือกใช้รถสไลด์ควรพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง

รถสไลด์คืออะไร?

รถสไลด์ หรือ รถยก เป็นรถที่ได้รับการออกแบบดัดแปลงเป็นพิเศษ โดยอาจจะมีลักษณะเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่สามารถนำรถยนต์ของลูกค้าทั้งคันขึ้นไปวางได้ และจะมีระบบล็อคแบบพิเศษเพื่อไม่ให้รถยนต์เคลื่อนไหวขณะทำการเคลื่อนย้าย ซึ่งการขนย้ายลักษณะนี้จะมีความปลอดภัยสูง เพราะช่วงล่างของรถยนต์จะไม่สัมผัสกับผิวถนนขณะทำการเคลื่อนย้ายด้วยการนำรถทั้งคันมาบรรทุกไว้ด้านหลัง แล้วบรรทุกไปตลอดทางโดยที่ไม่จำเป็นต้องลาก จะมีการลากเฉพาะตอนนำรถขึ้นกับลงเพื่อบรรทุกเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นรถที่ให้ความปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายรถยนต์หรือรถที่ขับเคลื่อนด้วย 4 ล้อได้ดีที่สุด เพราะช่วยหลีกเลี่ยงการสึกหรอช่วงล่างของรถยนต์ได้

รถลากคืออะไร?

รถลาก เป็นรถขนย้ายที่ทำการเคลื่อนย้ายรถยนต์แบบลากจูง โดยอุปกรณ์ที่ใช้ลากจูงรถจะเป็นอุปกรณ์หลากหลายที่มีความแข็งแรงและความหยืดหยุ่นสูงอย่างลวดสลิง ผู้ให้บริการขนย้ายรถแบบลากต้องมีความรู้ว่ารถยนต์ของลูกค้าขับเคลื่อนด้วยล้อใดเป็นหลัก เพราะการจัดวางรถยนต์จะขึ้นอยู่กับการขับเคลื่อนของตัวรถว่าเป็นล้อหน้า หรือล้อหลัง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดกับช่วงล่างของตัวรถ

รถสไลด์ (รถยก) กับรถลาก ต่างกันอย่างไร?

ทั้งรถลาก และรถสไลด์ มีวิธีการทำงานที่แตกต่างกันทั้งลักษณะการขนย้ายรถ และประเภทของรถขนย้าย รวมถึงค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน โดยส่วนมากรถลากจะมีราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ด้วยความที่มีการทำงานที่ง่ายกว่า และเหมาะสมในสถานการณ์ที่ตัวรถยนต์ของลูกค้ากับศูนย์บริการซ่อมอยู่ในระยะทางที่ไม่ไกลกันมากนัก ส่วนรถสไลด์จะมีอัตราค่าบริการที่สูงกว่าโดยจะเริ่มต้นที่ 1,000 ถึง 3,000 และจะมีการคำนวณเพิ่มไปตามระยะทางที่ขนย้ายไปจนถึงศูนย์ให้บริการ

ข้อดีของรถสไลด์

1. มีความปลอดภัยสูง
รถสไลด์จะช่วยเรื่องการขนย้ายรถยนต์หรือรถที่ขับเคลื่อนด้วย 4 ล้อได้ดี มีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นการเคลื่อนย้ายโดยยกรถทั้งคันมาบรรทุกไว้ด้านหลัง พร้อมมีระบบล็อกติดเอาไว้อย่างแน่นหนาตลอดระยะทาง ไม่ต้องลากไปกับพื้นถนนที่อาจทำให้เกิดการสึกหรอของเครื่องยนต์ช่วงล่างได้

2. สามารถเคลื่อนย้ายได้แม้รถเกิดความเสียหายหนัก
ในกรณีที่รถยนต์หรือรถที่ขับเคลื่อนด้วย 4 ล้อเกิดความเสียหายหนักจากอุบัติเหตุ หรือรถเกิดสตาร์ตไม่ติด รถสไลด์ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการขนย้ายรถไปที่อู่หรือศูนย์เพื่อทำการซ่อมแซม เพราะขนย้ายง่าย และไม่สร้างความเสียหายเพิ่มเติมในระหว่างทางขนส่ง เนื่องจากยกรถทั้งคันขึ้นมาบรรทุกไว้ด้านหลัง

3. ใช้งานระยะไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สามารถขนส่งรถยนต์หรือรถที่ขับเคลื่อนด้วย 4 ล้อในระยะทางไกลได้เป็นอย่างดี เพราะการเคลื่อนย้ายรถในระยะทางที่ไกลหากลากไปก็อาจทำให้เครื่องยนต์ของตัวรถเกิดอาการสึกหรอ หรือเสื่อมสภาพได้นั่นเอง

เลือกใช้บริการรถขนย้ายแบบไหนดี? 

เมื่อเกิดเหตุการณ์รถเสียบนท้องถนน หากรถยนต์ยังสามารถเคลื่อนตัวได้ ล้อและกลไกต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ยังพอสามารถเคลื่อนย้ายได้ และได้ตรวจเช็กดูแล้วว่าศูนย์ให้บริการมีระยะทางไม่ไกลมากนัก ควรเลือกใช้เป็นบริการรถลาก เนื่องจากเป็นการขนย้ายที่ง่าย และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า แต่หากประเมินดูแล้วว่ารถยนต์มีความเสียหายค่อนข้างหนักโดยเฉพาะช่วงล่าง จะเหมาะกับการเลือกใช้รถสไลด์มากที่สุด เพราะด้วยกลไกทำงานของการขนย้ายที่มีการยกรถทั้งคัน ทำให้ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรถยนต์มากกว่าเดิม

เช็กราคารถสไลด์ รถยก รถลาก

การให้บริการรถยก รถลาก หรือรถสไลด์ จะมีค่าบริการของแต่ละที่ในอัตราที่ไม่แตกต่างกันมากนัก โดยเป็นอัตราเดียวกันทั้งประเทศ ดังนี้

1. อัตราค่าบริการยกรถสไลด์
- เริ่มต้นที่ 1,500 บาท เป็นอัตรารถเปล่าระยะทางเดินทางไป ไม่เกิน 15 กม. หากเกิน คิดเพิ่มอัตรา กม. ละ 20 บาท
- ภายหลังจากยกรถแล้ว ระยะทางไปถึงปลายทางไม่เกิน 15 กม. หากเกิน คิดอัตรา กม. ละ 25 บาท

2. อัตราค่าบริการยกรถช้อนล้อรวมล้อเสริม
- ยกรถทั่วไปในลานจอดโล่ง เริ่มต้น1,300 บาท ระยะทางรถเปล่าไม่เกิน 15 กม. ยกส่งปลายทางไม่เกิน 15 กม. (ระยะทางเกินจากนี้ควรใช้เป็นรถสไลด์)
- ยกรถบนลานจอด บนห้าง ชั้นใต้ดิน เริ่มต้น 1,500 บาท ระยะทางรถเปล่าไม่เกิน 15กม. ยกส่งปลายทางไม่เกิน 15 กม. (ระยะทางเกินจากนี้ควรใช้เป็นรถสไลด์)
- ไม่รวมล้อเสริม 300 บาท กรณีไม่สามารถปลดล็อกเกียร์หรือเบรกมือได้ (รถเคลื่อนที่ไม่ได้เลย)

อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องไม่คาดคิด ต่อให้ระมัดระวังเพียงใดอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางในเมืองกรุงที่มีปัญหาจราจรบนท้องถนนหนาแน่น จึงต้องเตรียมตัวรับมือให้พร้อมเสมอ เลือกทำประกันรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปี คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี  ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ (Roadside Assistance Service) (https://www.smk.co.th/upload/FAQ/rosdside_assistance.pdf) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

38
เหตุการณ์สุดสลดของช่วงสัปดาห์นี้ คงหนีไม่พ้นข่าวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับแพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยาขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตบริเวณหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท (ถอดบทเรียน “หมอกระต่าย” ทางม้าลาย ต้องตายอีกกี่ราย? https://www.sanook.com/news/8507766/) ทำให้สังคมเกิดการตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยไม่ได้รับการแก้ไข แล้วในฐานะประชาชนจะป้องกันตัวเองได้อย่างไรบ้างเมื่อจำเป็นต้องข้ามถนนบนทางม้าลาย
 
ทางม้าลาย คืออะไร?

ทางม้าลาย คือ เครื่องหมายจราจรในระดับสากลที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการข้ามถนนให้กับผู้ใช้ทาง ผู้ขับขี่รถยนต์จะต้องชะลอหรือเตรียมหยุดรถให้ห่างจากทางม้าลายในระยะ 3 เมตร เพื่อให้ทางคนข้ามถนนได้มีโอกาสเตรียมตัวข้ามถนน หรือรอให้คนข้ามถนนเสร็จสิ้นเสียก่อน จึงค่อยขับรถผ่านไปได้ ทั้งนี้ในบางแห่งจะมีไฟเตือนคนข้ามถนนให้ผู้ขับขี่สังเกตเพิ่มด้วย

กฎหมายเกี่ยวกับทางม้าลาย

เมื่อผู้สัญจรบนทางเท้าข้ามถนนตรงตำแหน่งทางม้าลาย จะได้รับการคุ้มครองหากผู้ขับขี่ถูกรถชนตรงทางม้าลาย ในขณะที่ผู้ขับขี่จะมีความผิด ด้วยพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ได้แก่

•   มาตรา 152 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท
•   มาตรา 46 หากขับรถแซงเพื่อขึ้นหน้ารถคันอื่นภายในระยะ 30 เมตรก่อนถึงทางข้าม และเมื่อเข้าที่คับขันหรือเขตปลอดภัย ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 400 – 1,000 บาท นอกจากนี้หากผู้ถูกรถชนได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ก็จะมีความผิดเพิ่มด้วย
•   มาตรา 57 หากหยุดหรือจอดรถใกล้กับทางม้าลายในระยะ 3 เมตรจากทางข้าม ผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษปรับ 500 บาท
 
แต่หากผู้สัญจรทางเท้าไม่ได้ข้ามถนนบนทางม้าลายอาจมีความผิดตามมาตราต่อไปนี้
•   มาตรา 104 ได้บัญญัติไว้ว่า ภายในระยะ 100 เมตรนับจากทางข้าม ห้ามมิให้เดินข้ามทางนอกจากทางข้าม
•   มาตรา 147 ระบุว่า หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติมาตรา 104 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 200 บาท และหากถูกรถชน ผู้ที่ข้ามถนนโดยไม่ข้ามในทางที่กำหนดก็จะมีความผิดร่วมด้วย

สถิติอุบัติเหตุรถชนคนเดินเท้าครองอันดับสูงสุด

จากสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนถนนของกรมทางหลวง ในช่วงปี 2556-2560 พบว่า ลักษณะของการชนที่ทำให้เกิดความรุนแรงสูง ได้แก่ อุบัติเหตุรถชนคนเดินเท้า ที่จัดเป็นอุบัติเหตุที่มีดัชนีความรุนแรงสูงสุด โดยมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยสูงถึง 55 รายต่ออุบัติเหตุ 100 ครั้ง

รองลงมาคือ อุบัติเหตุรถชนกันในทิศทางตรงกันข้าม และอุบัติเหตุจากการแซง มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยประมาณ 40 รายต่ออุบัติเหตุ 100 ครั้ง ตามด้วยอุบัติเหตุบริเวณทางแยกและอุบัติเหตุการชนรถที่จอดอยู่หรือวัตถุสิ่งของที่อยู่บนทาง มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยประมาณ 25 รายต่ออุบัติเหตุ 100 ครั้ง ซึ่งการเสียชีวิตส่วนใหญ่ของคนเดินเท้าเกิดในกลุ่มอายุ 45-59 ปี

ข้ามถนนให้ปลอดภัย ทำอย่างไร?

สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย) (https://www.shawpat.or.th/) ได้ให้ข้อมูลถึงวิธีการข้ามถนนให้ปลอดภัย มีรายละเอียดดังนี้
 
1.   เมื่อต้องเดินอยู่บนทางเท้า

•   ถนนที่มีทางเท้าจัดไว้ให้เดินบนทางเท้าและอย่าเดินใกล้ทางรถ โดยหันหลังให้รถที่กำลังแล่นมา ก่อนที่จะก้าวไปในทางรถต้องมองซ้าย-ขวาก่อนเสมอ
•   ถนนที่ไม่มีทางเท้า ให้เดินชิดริมทางขวาของถนน อย่าเดินคู่กัน ให้เดินเรียงเดี่ยวตามกันไป
•   ถ้าจูงเด็กให้เด็กเดินด้านในและจับมือเด็กไว้ให้มั่น เพื่อป้องกันเด็กวิ่งออกไปในทางรถ
•   การเดินถนนในที่มืด ควรสวมเสื้อขาว และถ้าถือไฟฉายส่องติดมือไปด้วยก็จะปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
•   แถวหรือขบวนทหาร ตำรวจ ลูกเสือ หรือนักเรียนที่มีผู้บังคับบัญชา ต้องควบคุมการเดินอย่างเป็นระเบียบ จะเดินทางรถยนต์ก็ได้ โดยชิดทางรถด้านขวาหรือด้านซ้ายตามความจำเป็น

2.   เมื่อต้องเดินข้ามถนน

•   ก่อนข้ามถนนทุกครั้ง ต้องหยุดเดินที่ขอบถนน มองขวา มองซ้าย แล้วมองขวาให้แน่ใจว่าไม่มีรถกำลังแล่นมาจึงข้ามได้ โดยให้รีบเดิมข้ามถนนไปเป็นเส้นตรงอย่างรวดเร็ว อย่าวิ่งข้ามถนน
•   ถ้าบริเวณที่จะข้ามถนนมีช่องทางข้าม หรือทางม้าลาย ควรต้องข้ามตรงช่องทางข้ามก่อน เพื่อความปลอดภัย
•   อย่าข้ามถนนโดยออกจากที่กำบังตัว เช่น ออกจากซอยที่มีรถจอดอยู่ หรือบริเวณท้ายรถประจำทาง เพราะอาจเกิดอันตรายได้ (จุดบอดที่ต้องระวังในการขับรถ https://www.smk.co.th/newsdetail/340)
•   การข้ามถนนที่เดินรถทางเดียว ต้องหยุดให้แน่ใจเสียก่อนว่ารถแล่นมาจากทางไหนและมีความปลอดภัยพอหรือยัง จึงข้ามได้
•   ถนนที่มีเกาะกลางถนนต้องข้ามทีละครึ่งถนน โดยข้ามครั้งแรก ไปพักที่เกาะกลางถนนเสียก่อน จึงข้ามในครึ่งหลังต่อไป
•   ในเวลากลางคืนควรหาทางข้ามที่มีแสงสว่างมากพอ

3.   เมื่อต้องเดินข้ามช่องข้ามทางหรือทางม้าลาย

•   คนเดินเท้าที่กำลังเดินข้ามถนนในทางม้าลายจะมีสิทธิไปก่อนรถ เพราะตามกฎหมายต้องหยุดให้คนข้ามถนนในทางข้าม แต่จะต้องระวังให้โอกาสแก่รถที่ชะลอความเร็วและหยุดไม่ทัน ก่อนที่จะก้าวลงบนถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาฝนตกถนนลื่นที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มาก
•   ถึงแม้ว่าคนขับรถจะหยุดให้ข้าม ก็ควรต้องข้ามถนนด้วยความระมัดระวัง มองขวา - ซ้าย ตลอดเวลา เพราะอาจมีผู้ขับขี่ที่แซงรถที่หยุดรอให้คนข้ามขึ้นมาทางด้านขวาได้ และควรข้ามถนนอย่างมีสติและรวดเร็วที่สุด
•   การข้ามถนนในช่องทางข้ามที่บริเวณทางแยก ให้ระวังรถที่จะเลี้ยวมาอย่างรวดเร็วพุ่งเข้ามาหาตัวด้วย
•   ถ้ามีเกาะกลางถนนทำไว้ที่ทางม้าลาย ให้ข้ามถนนไปทีละครึ่งถนน โดยพักรออยู่บนเกาะ มองขวา-ซ้ายให้ปลอดภัยก่อนแล้วจึงข้ามไป

ปัญหาอุบัติเหตุบนทางม้าลายจะไม่เกิดขึ้น หากผู้รักษากฎหมายทำงานสอดคล้องร่วมกับผู้ออกกฎหมายอย่างเคร่งครัด และผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนทั้งคนเดินเท้าและผู้ขับขี่ต่างก็คำนึงถึงความปลอดภัยของส่วนรวมเป็นสำคัญ ให้คุณอุ่นใจทุกการเดินทาง ประกันภัยรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี ทั้งรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line: @smkinsurance

39
“โอนลอย” ปัญหาน่าปวดหัวสำหรับคนซื้อขายรถยนต์ ที่มักเกิดความลำบากใจเมื่อต้องทำธุรกรรมสัญญา “โอนลอย” เพื่อมอบสิทธิให้ผู้ซื้อไปโอนรถยนต์ด้วยตัวเอง แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่า ผู้ที่ซื้อรถไปจะดำเนินการโอนรถยนต์ให้เป็นชื่อของเจ้าของรถยนต์ที่แท้จริง และหากคนซื้อรถยังไม่ได้โอนรถให้เรียบร้อย จะเกิดผลเสียอย่างไรต่อผู้ขาย และจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

“โอนลอย” คืออะไร?

การโอนลอย คือ การตกลงซื้อขายรถยนต์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย แต่กรรมสิทธิ์ยังไม่ถูกเปลี่ยนไปเป็นของผู้ซื้อโดยสมบูรณ์ มีเพียงสัญญาการซื้อขายที่ยืนยันได้ว่ารถคันนี้ถูกขายแล้ว ซึ่งการโอนลอย มักเป็นธุรกรรมที่เกิดขึ้นจากการขายรถยนต์มือสองให้กับผู้รับซื้อที่เป็นเต็นท์รถ ซึ่งในแบบคำขอโอนจะมีเพียงชื่อผู้โอน (ชื่อเจ้าของรถ) แต่ยังไม่มีการกรอกชื่อผู้รับโอนหรือกรอกแล้วแต่ยังไม่ไปทำการโอนให้เรียบร้อย โดยผู้ซื้อจะต้องนำรถไปตรวจสอบสภาพรถและจดทะเบียนด้วยตนเองตามขั้นตอนของสำนักงานขนส่ง
(โอนรถไม่ยาก...ด้วยวิธีง่าย ๆ https://www.smk.co.th/newsdetail/1666)

ข้อดีของการ “โอนลอย”

เมื่อทำเอกสารการโอนลอยรถยนต์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ขายสามารถรับเงินจากผู้ที่ซื้อรถได้ทันที สะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขายรถยนต์มือสอง เนื่องจากทั้งสองฝ่ายไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปทำเรื่องโอนที่กรมการขนส่งทางบก

เมื่อผู้ซื้อรถลงรายมือชื่อในเอกสารรับโอนแล้ว ก็สามารถนำเอกสารการโอนลอยนี้ไปทำเรื่องโอนรถที่กรมขนส่งฯ ได้เลย  โดยผู้ที่ขายรถไม่ต้องเสียเวลาเดินเรื่องเอง และผู้ที่จะไปทำเรื่องโอนจะเป็นใครก็ได้ เพียงแค่ต้องนำหนังสือมอบอำนาจการโอนที่เจ้าของรถเดิมลงนามไว้แล้วไปที่กรมขนส่งฯ ด้วย

“โอนลอย” อาจไม่ปลอดภัย

หากมีความจำเป็นต้องโอนลอยรถยนต์ และยังไม่ได้โอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานขนส่งให้เรียบร้อย รถที่ขายไปอาจมีผู้อื่นทำให้เกิดปัญหาหรือนำไปกระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็น

•   ถูกใบสั่งจราจร
•   มีคดีเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนน
•   นำไปก่อเหตุอาชญากรรม
•   นำไปขายต่อแบบผิดกฎหมาย
•   ไม่ต่อภาษีรถยนต์ประจำปี

เจ้าของรถเดิมที่มีชื่อตามเล่มทะเบียนรถ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากยังถือว่าเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าวอยู่ จึงควรเก็บเอกสารการซื้อขายไว้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย โดยขอสำเนาบัตรประชาชนของผู้ซื้อเอาไว้ด้วย เพราะเมื่อเกิดคดีความก่อนที่จะมีการโอนอย่างถูกต้อง เจ้าของรถคนเดิมสามารถนำเอกสารเหล่านี้ยืนยันได้ว่ามีการขายรถยนต์ไปเรียบร้อยแล้ว

คนซื้อรถไม่ยอมโอน โอนลอยไปแล้วเกิดปัญหาต้องทำอย่างไร?

หนึ่งในปัญหาที่น่าปวดหัวสำหรับผู้ขายรถยนต์คือการที่ผู้ซื้อไม่ยอมโอนรถเป็นชื่อของตัวเอง และนำไปก่อให้เกิดปัญหาตามมาแก่ผู้ขาย ทั้งการก่อคดีความทางเเพ่งและอาญา หรือแม้แต่การไม่ได้ชำระภาษีรถยนต์ประจำปี ผู้ขายสามารถอ้างหลักฐานการซื้อขายกับทางเจ้าหน้าที่ได้

เนื่องจาก ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 458 ระบุว่า “กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ขายนั้น ย่อมโอนไปยังผู้ซื้อตั้งแต่ขณะเมื่อได้ทำสัญญาซื้อขายกัน” ฉะนั้น จึงให้พิจารณาในขณะทำสัญญาว่า การซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายได้ตกลงว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรในเรื่องกรรมสิทธิ์ในรถยนต์ที่ซื้อขาย หากไม่ได้มีการตกลงกัน กรรมสิทธิ์ย่อมโอนไปยังผู้ซื้อทันทีที่ได้ทำสัญญาซื้อขายรถยนต์ระหว่างกัน แม้ยังไม่ได้ชำระเงินให้แก่กันก็ตาม (ข้อมูลจาก สำนักงานกฎหมายนพนภัส ทนายความเชียงใหม่ https://www.xn--42cgi4cjab1btnchd1exbza5gvad6dvnqc6f.com/index.html)

นอกจากนี้ ศูนย์พิทักษ์สิทธิ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (https://consumerthai.org/) ยังให้คำแนะนำเพิ่มเติมไว้อีกว่า ผู้ขายรถยนต์ควรแจ้งให้คู่กรณีทราบเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ไม่ได้เป็นผู้ครอบครองหรือใช้รถยนต์คันดังกล่าว โดยให้ข้อมูล หลักฐาน และเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการซื้อขายรถยนต์ประกอบไปด้วย เพื่อให้คู่กรณีสืบหาตัวผู้กระทำความผิดเพื่อรับผิดชอบต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคต ผู้ขายรถยนต์จึงควรทำเรื่องเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ครอบครองรถในทางทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกด้วยตัวเองให้เรียบร้อย เพราะถึงแม้ว่า อาจจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการโอนและยุ่งยากเสียเวลา แต่ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดและไม่ต้องพบกับปัญหาคดีอาญาแบบไม่รู้ตัว

ประกันภัยรถยนต์คนกรุง เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี ประกันรถยนต์ชั้น 1 อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี  ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line: @smkinsurance

40
“กระจกรถยนต์” เป็นสิ่งที่ติดมากับรถยนต์ทุกคันนับตั้งแต่ถอยออกจากศูนย์บริการ แต่บางครั้งอาจเกิดเหตุไม่คาดคิดจนอาจทำให้กระจกรถยนต์ได้รับความเสียหาย จนต้องเปลี่ยนใหม่ (กระจกรถแตกทำอย่างไร https://www.smk.co.th/newsdetail/279) แต่กระจกรถยนต์มีทั้งหมดกี่ประเภท แล้วแบบไหนปลอดภัยต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสารบ้าง
 
กระจกรถยนต์มีทั้งหมดกี่ประเภท?

กระจกรถยนต์มีความสำคัญอย่างมากต่อผู้ขับขี่รถยนต์และผู้โดยสาร หากรถยนต์มีการติดตั้งกระจกรถยนต์ที่ด้อยคุณภาพอาจส่งผลร้ายต่อร่างกายของบุคคลภายในห้องโดยสาร เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ กระจกรถยนต์มักได้รับแรงกระแทกจนแตกเสียหาย เนื้อกระจกที่แตกอาจสร้างบาดแผลฉกรรจ์แก่คนในห้องโดยสาร จึงควรเลือกซื้อกระจกรถยนต์ที่จะสร้างบาดแผลแก่ร่างกายให้น้อยที่สุดเพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิต ปัจจุบันกระจกรถยนต์ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปมี 2 ประเภท ได้แก่

1. กระจกเทมเปอร์

มีความหนาประมาณ 5 มิลลิเมตร กระจกชนิดนี้จะได้รับความร้อนที่ 650-700 องศาเซลเซียส และจะถูกทำให้ผิวหน้าเย็นตัวลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้เกิดแรงอัด อุณหภูมิที่แตกต่างกันจะทำให้เกิดแรงต้านจากภายนอก เวลาแตกจะกลายเป็นเม็ดเล็กๆ เกาะกันอยู่ หากแตกออกมาก็จะมีความแหลมคมน้อย เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อคนที่อยู่ในรถ กระจกชนิดนี้ยังสามารถแยกย่อยเป็นอีก 2 ชนิด คือ

- กระจกเทมเปอร์แบบธรรมดา เป็นการนำกระจก FLOAT ไปผ่านกระบวนการเทมเปอร์ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับการทำคอนกรีตอัดแรง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระจก สร้างให้เกิดชั้นของแรงอัดที่ผิวกระจกเพื่อต้านแรงจากภายนอก เวลาแตกจะเป็นเม็ดเล็กๆ ลามไปทั้งบาน
- กระจกโซนเทมเปอร์ เป็นกระจกที่ผ่านขั้นตอนการผลิตแบบพิเศษ เมื่อกระจกชนิดนี้แตกจะเป็นเศษชิ้นใหญ่ จึงเหมาะสำหรับติดตั้งเป็นกระจกบังหน้ารถ เพราะยังสามารถมองทางได้ชัดเจนกว่ากระจกแบบเทมเปอร์ที่แตกเป็นชิ้นเล็กละเอียด แม้ว่ากระจกประเภทนี้เวลาแตกจะลามไปทั้งบานเช่นกัน แต่ความละเอียดจะแตกต่างกันในแต่ละส่วนของกระจก บริเวณโซนกลางและล่างกระจกจะแตกเป็นเม็ดโตเพื่อให้ยังสามารถมองเห็นเส้นทางได้บ้าง ส่วนบริเวณขอบจะแตกเป็นเม็ดเล็กๆ แต่อาจเสี่ยงต่อการแตกจากแรงเค้น หรือ Stress crack ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิกะทันหัน แรงดัน เช่น แรงดันจากระเบิด หรือสนามซ้อมเครื่องบินขับไล่ หรือโครงสร้างที่ไม่แข็งแรงจากการประกอบ

2. กระจกลามิเนต

มีความหนาประมาณ 6 มิลลิเมตร ทำจากกระจกที่ถูกรีดเป็นแผ่นบางแล้วเอามาเชื่อมประกอบกันด้วยฟิล์ม PVB หรือ EVA นำมารีดเพื่อให้ฟิล์มยึดติดกับกระจก แล้วนำมาอบในเตาเพื่อไล่อากาศออก การผลิตแบบนี้ทำให้เวลากระจกแตก จะไม่มีเศษกระจกร่วงออกมา เพราะฟิล์มในแต่ละชั้นจะช่วยยึดเศษกระจกไว้ นอกจากนี้ยังช่วยกันไม่ให้น้ำหรือลมซึมผ่านเข้ามาได้ด้วย ลักษณะการแตกยังเป็นแบบร้าวเป็นเส้นเฉพาะบริเวณที่แตกเท่านั้น มีลักษณะคล้ายใยแมงมุม ไม่ลามไปทั้งบานเหมือนกับกระจกเทมเปอร์ แต่เป็นกระจกที่มีวันหมดอายุ โดยสามารถสังเกตได้จากรอยฝ้าตามขอบ หรือมุมกระจก

หากกระจกรถยนต์แตกสามารถดำเนินการเปลี่ยนกระจกทั้งบาน (เคลมประกันกระจกรถยนต์กับศูนย์บริการ https://www.glasstech.co.th/2021/01/04/เคลมประกันกระจกฯ/) หรืออาจไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกระจกชุดใหม่เสมอไป และอาจซ่อมแซมรอยกระจกร้าวได้ด้วยตนเองแบบง่ายๆ (น้ำยาซ่อมกระจกรถคืออะไร? ซ่อมได้จริงไหม? https://www.smk.co.th/newsdetail/2766) คุ้มครองรถคุณด้วยประกันภัยรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

41
ที่ชาร์จแบตในรถยนต์นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนยุคนี้ ที่โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นเสมือนอวัยวะชิ้นที่ 33 ของร่างกาย รถยนต์รุ่นใหม่ๆ จึงมักจะมีช่องเสียบ USB หรือช่องชาร์จไฟในรูปแบบที่ต่างกันออกไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถ แต่สำหรับรถยนต์รุ่นเก่าอาจยังจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์เสริมเข้ามา เพื่อช่วยให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ในรถยนต์ได้ด้วย แต่จะมีวิธีการเลือกที่ชาร์จแบตในรถยนต์อย่างไร?
 
ประเภทของที่ชาร์จแบตในรถยนต์

หากต้องการจะเลือกที่ชาร์จแบตในรถยนต์ อาจต้องเริ่มจากการดูรายละเอียดข้อดีข้อเสียของที่ชาร์จแบตแต่ละประเภท ดังนี้

1. ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ขนาดเล็ก
 
เป็นที่ชาร์จแบตแบบที่พบเห็นได้ทั่วไป คือเป็นแท่งๆ ไว้เสียบกับที่จุดบุหรี่ มีน้ำหนักเบา สะดวกกับการใช้งาน เหมาะกับคนที่ไม่ได้เสียบหลายอุปกรณ์ เพราะในรถยนต์บางรุ่นจะมีช่องให้เสียบชาร์จไฟแค่ที่จุดบุหรี่กับช่อง usb เท่านั้น แต่บางอันก็สามารถเสียบได้ถึง 4 ช่อง แต่หากเสียบเต็มหมดทุกช่องก็จะทำให้ชาร์จได้ช้าขึ้น

2. ที่ชาร์จแบตในรถยนต์แบบวางมือถือได้ด้วย
 
ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ประเภทนี้จะสามารถนำมาใช้เป็นที่วางมือถือได้ด้วย โดยสามารถชาร์จแบบไร้สายได้ในตัว แต่ก่อนซื้อตรวจสอบก่อนว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นที่มีสามาระรองรับระบบชาร์จไร้สายได้หรือไม่ และที่ชาร์จแบตในรถยนต์ลักษณะนี้ มักต้องการที่ชาร์จแบตแบบต่อกับสายชาร์จไฟจากที่จุดบุหรี่

3. ที่ชาร์จแบตในรถแบบต่อตรง

ที่ชาร์จแบตในรถยนต์รูปแบบนี้ จะมีข้อดีคือไม่จำเป็นต้องเสียบกับที่จุดบุหรี่และสามารถต่อตรงกับสายไฟของรถยนต์ได้เลย ในบางรุ่นจะมีสายไฟและหัวต่อมาให้ด้วย แต่อาจจำเป็นจะต้องใช้ทักษะในการรื้อคอนโซลหน้ารถเพื่อเชื่อมต่อกับสายไฟ เพราะว่าต้องเชื่อมกับสายไฟหรือหัวที่อยู่ด้านหลังคอนโซล หากไม่มีความเชี่ยวชาญเพียงพอ ควรให้หาช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการเชื่อมต่อหรือติดตั้งระบบไฟฟ้าในรถยนต์เป็นผู้ดำเนินการติดตั้งให้ แต่อาจจะต้องดูคือขนาดของที่ชาร์จในรถว่ามีขนาดพอดีกับช่องว่างของรถยนต์ด้วยหรือไม่

4. ที่ชาร์จแบตไร้สายแบบวางในรถ
 
ที่ชาร์จแบตในรถยนต์แบบไรสาย จะมีลักษณะเป็นที่วางคล้ายกับที่ชาร์จแบตไร้สายตามปกติ แต่ถูกออกแบบมาให้มีขอบเพื่อให้สิ่งของที่ชาร์จไว้ไม่กลิ้งไปมา แต่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และบางครั้งวางไม่พอดีกับช่องในรถยนต์ แต่จะดีสำหรับคนที่ต้องการชาร์จทั้งมือถือและอุปกรณ์อื่นไปในเวลาเดียวกัน

วิธีเลือกซื้อที่ชาร์จแบตในรถยนต์

•   มีจำนวนช่องในรถยนต์เพียงพอต่อการใช้งาน
•   มีขนาดเล็กหรือใหญ่เพียงพอกับบริเวณที่ต้องการเสียบที่ชาร์จ
•   แรงดันไฟมาเพียงพอกับความต้องการ หากเสียบหลายอุปกรณ์อาจทำให้ชาร์จได้ช้าเกินไป
•   ต้องการแบบที่ชาร์จในรถที่มีระบบชาร์จเร็วด้วยหรือไม่
•   คุณภาพของที่ชาร์จ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่ซื้อ ก็สามารถเชื่อมั่นได้ในคุณภาพ
•   ราคาที่ต้องการซื้อ ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ และคุณภาพของแต่ละยี่ห้อ

วิธีใช้ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ให้ปลอดภัย

•   สตาร์ตรถยนต์ให้เรียบร้อยก่อนเริ่มชาร์จแบตเตอรี่ เนื่องจากจำเป็นจะต้องใช้กำลังไฟฟ้าเป็นจำนวนมากในการสตาร์ตรถ หากเสียบที่ชาร์จทิ้งไว้อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับระบบไฟฟ้าได้
•   เมื่อต้องการจะใช้งานที่ชาร์จแบตเตอรี่ ให้เสียบที่ชาร์จเข้ากับสายชาร์จให้เรียบร้อย แล้วจึงค่อยเสียบเข้ากับที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ หลังจากนั้นจึงเสียบชาร์จกับโทรศัพท์มือถือตามปกติ
•   ควรระมัดระวังขณะชาร์จ ไม่เปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถหลายอย่างพร้อมกัน เพราะอาจจะทำให้แบตเตอรี่และตัวเครื่องมีอายุการใช้งานที่สั้นลง และถอดที่ชาร์จออกก่อนทุกครั้งที่จะดับเครื่องรถยนต์

ที่ชาร์จแบตในรถยนต์แบบชาร์จเร็ว 5 ยี่ห้อแนะนำ

1.   ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Xiaomi
แท่นชาร์จแบตเตอรี่ในรถยนต์ Xiaomi ชาร์จเร็วสูงสุด 20W ใช้เวลาชาร์จให้เต็มได้ภายใน 90 นาที สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือที่รองรับการชาร์จไร้สายทุกรุ่น รอองรับมือถือขนาด 6 นิ้ว ใช้งานง่าย ติดตั้งได้กับช่องแอร์หรือติดด้วยแผ่นกาว

2.   ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Waca
ที่ชาร์จแบตในรถ มีช่อง USB 2 ช่อง พร้อมช่องจุดบุหรี่ 3 ช่อง และหน้าจอแสดงผลแรงดันไฟ สามารถชาร์จไฟได้พร้อมกัน 2 เครื่อง ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาง่าย

3.   ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Vitog
ที่ชาร์จแบตในรถ ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย มีกำลังไฟ 36 วัตต์ มีช่องเสียบสาย USB 4 ช่อง ชาร์จเร็ว สามารถใช้ชาร์จได้ทั้งโทรศัพท์ระบบ Android และ iOS

4.   ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Ugreen
ที่ชาร์จแบตในรถอีกหนึ่งแบรนด์ที่พกพาง่าย มีช่องเสียบสายชาร์จ USB 2 ช่อง สามารถชาร์ตพร้อมกันได้ ชาร์จเร็ว 24 วัตต์ มีไฟแสดงสถานะการทำงาน

5.   ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Philips
ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ ชาร์จเร็ว 24 วัตต์ มีช่องเสียบสายชาร์จ USB 2 ช่อง ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย ดีไซน์สวยงาม

ที่ชาร์จแบตในรถยนต์นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาฉุกเฉิน เมื่อต้องการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ในขณะเดินทางด้วยรถยนต์ ทั้งนี้ควรเลือกซื้อที่ชาร์จแบตในรถที่มีมาตรฐานความปลอดภัย มีแบรนด์น่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานภายในรถยนต์ด้วย
ช่วยให้คุณปลอดภัยได้ทุกคนการขับขี่

ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

42
ปัญหาการจราจรบนท้องถนนเป็นสิ่งที่หลายคนต้องเคยพบเจออยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น รถชนรถ หรือ รถชนคน แต่สิ่งที่สร้างความปวดหัวให้กับผู้คนมากยิ่งขึ้นไปอีกคือ ปัญหาการจราจรบนถนนในหมู่บ้าน หรือชุมชนที่เราอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดกับเด็กๆ หรือปัญหาการจอดรถหน้าบ้านแล้วโดนเฉี่ยวชน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากหากจะแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป (หยุดพฤติกรรมเสี่ยงอย่างไร ช่วยลดอุบัติเหตุ และการเสียชีวิต คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/145) แต่ในทางกฎหมายแล้ว มีข้อกำหนดที่ชัดเจนสำหรับสถานการณ์เหล่านี้ ว่าฝ่ายใดผิด ฝ่ายใดถูก 

จอดรถไว้หน้าบ้านตัวเอง ผิดหรือไม่?

ไม่ว่าจะเป็นถนนในหมู่บ้านที่มีนิติบุคคล หรือเป็นที่ของเอกชนที่บริหารจัดการดูแลกันเอง หรือหมู่บ้านที่อยู่ในซอยทั่วไปที่ไม่มีนิติบุคคลดูแล อาณาเขตของบ้านจะมีสิทธิใช้สอยแค่บริเวณภายในรั้วบ้านเท่านั้น นอกเขตรั้วบ้าน ถือเป็น ‘พื้นที่สาธารณะ’ ทั้งหมด ซึ่งถูกคุ้มครองโดยกฎหมายห้ามหยุดรถตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 55 ว่าด้วยเรื่องของ ‘ห้ามมิให้ผู้ขับขี่หยุดรถ” 8 ประเภท คือ

(1)   ในช่องเดินรถ เว้นแต่หยุดชิดขอบทางด้านซ้ายของทางเดินรถในกรณีที่ไม่มีช่องเดินรถประจำทาง
(2)   บนทางเท้า
(3)   บนสะพานหรือในอุโมงค์
(4)   ในทางร่วมทางแยก
(5)   ในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามหยุดรถ
(6)   ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ
(7)   ในเขตปลอดภัย
(8)   ในลักษณะกีดขวางการจราจร

หากเป็นการจอดรถยนต์ในหมู่บ้านจัดสรร การจอดรถหน้าบ้านในหมู่บ้าน จึงถือว่ามีความผิดในข้อ 4 ข้อ 5 ข้อ 6 ข้อ 7 และข้อ 8

จอดรถหน้าบ้านคนอื่น ผิดหรือไม่?

การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นเป็นความปิดอาญาฐานก่อความเดือนร้อนรำคาญตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 วรรคสอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยผู้ที่เสียหายจากกรณีนี้ สามารถร้องทุกข์ดำเนินคดีได้ รวมทั้งสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งได้ตามมาตรา 420 และหากเป็นพื้นที่สาธารณะก็ยังมีโทษทางอาญาตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถออกใบสั่งหรือยกรถได้ ขึ้นอยู่กับว่ามีความผิดในระดับไหน และไกล่เกลี่ยกันได้หรือไม่

ส่วนการจอดริมถนนหน้าตึกแถวและหน้ารั้วบ้านซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ โดยที่ไม่ได้กีดขวางทางเข้า-ออกของบ้านจะสามารถทำได้ หากพื้นที่บริเวณนั้นไม่ได้เป็นปากทางเข้าออก แต่เป็นฟุตปาธทางเท้า ไม่มีเส้นห้ามจอดทาสีไว้ที่ขอบฟุตปาธหรือไม่มีเครื่องหมายห้ามจอด เพราะถือเป็นพื้นที่สาธารณะ

จอดรถไว้หน้าบ้านแล้วมีรถมาชน ใครผิด?

ในกรณีที่จอดรถอยู่หน้าบ้าน แล้วมีรถมาชนหรือเฉี่ยว จะถือว่าคันที่มาชนมีความผิด เนื่องจากขับรถไม่ระมัดระวังจนทำให้ทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหาย ถึงแม้ว่าจะเป็นการจอดในที่ห้ามจอด หรือจอดตรงช่วงทางโค้งก็ตาม สามารถเคลมประกันได้ตามปกติ (การเคลมสด เคลมแห้ง และ เคลมประกันภัยรถยนต์ https://www.smk.co.th/newsdetail/61) แต่ก็อาจมีความผิดต่อกฎจราจรฐานจอดรถในที่ห้ามจอดหรือในที่สาธารณะ และอาจจะต้องเสียค่าปรับด้วย

ขับรถในหมู่บ้านแล้วมีเด็กมาชนหรือมีเด็กตัดหน้ารถ ใครผิด?

อีกหนึ่งปัญหาของหมู่บ้านจัดสรรที่มักมีเด็กๆ วิ่งเล่นอยู่บนท้องถนนโดยเฉพาะการขี่จักรยานกันเป็นกลุ่มใหญ่ ซึ่ง เป็นเรื่องปกติที่เด็กทุกคนมักจะห่วงเล่นจนไม่ทันระวังความปลอดภัยของตัวเอง จึงได้มีกฎหมายกำหนดความเร็วในเขตเมืองให้อยู่ที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเขตชุมชน ที่มีความกว้างของถนนไม่เกิน 7 เมตร ซึ่งการใช้ความเร็วที่ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้นจะทำให้โอกาสรอดชีวิตมีมากถึง 98% หากเกิดการขับรถชนคนที่เดินอยู่บนทางเท้าหรือบนถนน

การเกิดอุบัติเหตุที่ในหมู่บ้านหรือเขตชุมชน หากผู้ขับขี่ใช้ความเร็วในการขับรถไม่เกินตามที่กฎหมายกำหนด ก็ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย เนื่องจากผู้ขับขี่ขับรถมาด้วยความเร็วปกติและมีความระมัดระวังอย่างที่บุคคลทั่วไปพึงปฏิบัติแล้ว แต่มิอาจหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่มีเด็กวิ่งตัดหน้ารถได้อย่างกะทันหัน ไม่อาจถือได้ว่าเป็นการกระทำโดยประมาท

แต่หากผู้ขับขี่ขับรถมาด้วยความประมาท ใช้ความเร็วเกินกว่าอัตรกฎหมายกำหนด ไม่ให้สัญญาณเตือนแก่คนเดินทางเท้าให้รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก คนชรา หรือคนพิการ จนเกิดอุบัติเหตุขึ้น จะมีความผิดตาม พรบ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43

จองที่จอดรถไว้หน้าบ้าน/ร้านค้า ได้หรือไม่

สำหรับพื้นที่ริมถนนสาธารณะที่ไม่เข้าข่ายพื้นที่ห้ามจอดรถตามที่กฎหมายกำหนด มักมีผู้นำกรวย เก้าอี้ หรือสิ่งของมาตั้งขวางไว้หน้าตึกแถวริมถนนสาธารณะเพื่อไม่ให้คนอื่นนำรถเข้ามาจอดบังหน้าร้าน หรือกันพื้นที่นั้นไว้สำหรับลูกค้า หรือสำหรับจอดรถของตนเอง เป็นสิทธิที่เจ้าของตึกหรือเจ้าของบ้านไม่สามารถทำได้
 
การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา 19 ที่ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน เว้นแต่เป็นการกระทำในบริเวณที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ประกาศกำหนดด้วยความเห็นชอบของเจ้าพนักงานจราจร หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

รวมทั้งยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ตามมาตร 114 ที่ระบุว่า ห้ามผู้ใดวางตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดกีดขวางการจราจร ซึ่งเจ้าพนักงานมีอำนาจสั่งให้ผู้ฝ่าฝืนรื้อถอนสิ่งกีดขวางดังกล่าว หากไม่ยอมรื้อถอนเจ้าพนักงานมีอำนาจในการรื้อถอน โดยมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท อีกด้วย

ความประมาทของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนไม่ว่าจะเป็น รถยนต์หรือคนเดินเท้า ล้วนเป็นต้นเหตุสำคัญที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้ทั้งสิ้น ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด ช่วยดูแลค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ให้คุณ เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

43
“ผ้าเบรกรถยนต์” เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่คอยควบคุมการเคลื่อนที่ของรถยนต์ซึ่งผู้ขับขี่และเจ้าของรถต้องใส่ใจดูแลตรวจสอบให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ หากผ้าเบรกเสื่อมอายุ หรือที่ภาษาช่างเรียกว่า ผ้าเบรกหมด หรือ ผ้าเบรกสึก แล้วเจ้าของรถจะมีวิธีสังเกตผ้าเบรกรถยนต์อย่างไร? เมื่อไรจะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนผ้าเบรกรถยนต์

หน้าที่ของผ้าเบรกรถยนต์

ผ้าเบรกรถยนต์ เป็นอุปกรณ์สร้างแรงเสียดทานให้กับล้อรถยนต์ ผ้าเบรกในอดีตจะมีส่วนผสมที่สำคัญคือ "แร่ใยหินแอสเบสตอส" ที่เมื่อเหยียบเบรกแล้วจะเกิดเป็นผงสีขาว ไม่ก่อให้เกิดเสียงรบกวน และมีราคาถูก แต่ข้อเสียคือผงฝุ่นสีขาวนี้สามารถเข้าไปฝังในร่างกายมนุษย์และก่อให้เกิดมะเร็งในปอด เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และทนความร้อนได้ต่ำจนเกิดอาการเบรกลื่นเมื่อใช้งานหนัก ในหลายประเทศจึงมีกฎหมายห้ามผลิต นำเข้า หรือใช้ผ้าเบรกที่มีส่วนผสมของ "แร่ใยหินแอสเบสตอส” ต่อมาจึงมีการพัฒนาผ้าเบรกที่มีส่วนผสมของแกรไฟต์และคาร์บอน เมื่อเบรกจะเกิดเป็นผงสีน้ำตาลหรือดำ สามารถทำงานได้ดีในความร้อนสูง (ตรวจสอบราคาผ้าเบรกรถยนต์ คลิก https://cockpit.co.th/shop/brake)

ประเภทของผ้าเบรกรถยนต์

ผ้าเบรกรถยนต์ ผลิตจากวัตถุดิบที่แตกต่างกันทั้งหมด 5 ประเภท ได้แก่

1. ผ้าเบรกที่ทำจาก ASBESTOS เป็นผ้าเบรกยุคเก่าที่ใช้แร่ใยหินเป็นองค์ประกอบหลัก เนื่องจากมีราคาถูก และให้แรงเสียดทานได้ดีที่อุณหภูมิต่ำ แต่มีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจต่อสิ่งมีชีวิต

2. ผ้าเบรกที่ทำจาก NAO (NON-ASBESTOS ORGANIC) เป็นกลุ่มวัตถุดิบที่ใช้ใยสังเคราะห์แบบไม่ใช่โลหะ ลักษณะเด่นคือน้ำหนักเบา ง่ายต่อการควบคุมไม่ให้เกิดฝุ่นหรือเสียง และให้แรงเสียดทานสูง แต่จะมีข้อจำกัดคือ เป็นผ้าเบรกที่ต้องการส่วนผสมหลายชนิด ทนต่ออุณหภูมิที่เกิดจากการใช้งานได้ต่ำ คายความร้อนได้ยาก และที่สำคัญฝุ่นผงจากใยสังเคราะห์ของผ้าเบรกยังคงเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจอยู่บ้าง

3. ผ้าเบรกที่ทำจาก Semi-Metallic เป็นกลุ่มวัตถุดิบที่ใช้ใยเหล็ก มีความปลอดภัยสูงมากต่อระบบทางเดินหายใจ และมีความสามารถในการทนทานต่อการใช้งานในอุณหภูมิสูงได้ดี แต่ยังมีข้อจำกัดด้านการควบคุมไม่ให้เกิดเสียงดังและฝุ่น

4. ผ้าเบรกที่ทำจาก Fully Metallic หรือ Metallic เป็นกลุ่มวัตถุดิบที่ใช้ผงเหล็กละเอียดมาขึ้นรูป ซึ่งผงเหล็กที่ใช้จะเป็นผงเหล็กพิเศษ มีคุณสมบัติของแรงเสียดทานอยู่ในตัว ผ้าเบรกในกลุ่มนี้มีลักษณะพิเศษสามารถทนต่ออุณหภูมิการใช้งานที่สูงมากได้

5. ผ้าเบรกที่ทำจาก Advance Material เป็นผ้าเบรกที่ใชักลุ่มวัตถุดิบที่อยู่นอกเหนือจากที่ได้กล่าวไปแล้วโดยใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ที่มีคุณลักษณะพิเศษต่างๆตามความต้องการของผู้ใช้

จุดสังเกตเมื่อ “ผ้าเบรกหมด”

1. จานเบรกมีรอยขูดเป็นเส้น ๆ ไม่เรียบสม่ำเสมอ อาจมีสาเหตุจากเศษหินหรือเศษเหล็กเข้าไปฝังในเนื้อผ้าเบรก ทำให้เกิดการกินจาน หรือที่เรียกว่าผ้าเบรกกินจาน แก้ได้ด้วยการเปลี่ยนผ้าเบรกชุดใหม่ และเจียร์เปิดหน้าจานให้เรียบเช่นเดิม

2. เบรกมีอาการเสียงดัง เป็นกรณีที่พบได้มากที่สุด หากมีเสียงดังเอี๊ยดๆ เวลาเหยียบเบรกในตอนเช้า เมื่อวิ่งไปสักพักอาการจะหายไป หรือเกิดเสียงดังจี๊ดๆ  ตอนแตะเบรก ซึ่งเป็นเสียงที่เกิดจากผ้าเบรกบางจนถึงตัวเตือนเบรก ต้องเปลี่ยนผ้าเบรกทันที และบางครั้งอาจมีเสียงดังครืดๆ เหมือนเสียงเหล็กสีกัน คือผ้าเบรกหมดจนเหลือแต่เหล็ก แนะนำให้ประคองรถเข้าอู่ทันที และอย่านำรถไปใช้เด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตราย และอาจเสียหายมากกว่าเดิม

3. ผ้าเบรกบาง สังเกตได้จากการเอาไฟส่องที่คาลิปเปอร์เบรก เพื่อดูความหนาของผ้าเบรก หากผ้าเบรกเหลือแค่เพียง 3 - 4 mm แนะนำให้รีบเข้าตรวจเช็กทันที (เพราะไม่สามารถมองเห็นผ้าเบรกด้านในได้)

4. เมื่อต้องยกเบรกมือให้สูงขึ้น จะมีสาเหตุมาจากเบรกหลังโดยตรง หากเบรกมือเริ่มจับไม่อยู่ หรือเริ่มยกสูงขึ้นเรื่อย ๆ แสดงว่าผ้าเบรกหลังเริ่มบาง

5. น้ำมันเบรกลดลง ตรวจสอบได้โดยการเปิดฝากระโปรงรถยนต์และมองหาที่ฝั่งคนขับ จะพบกระปุกที่ใกล้พวงมาลัยมากที่สุด หากน้ำมันเบรกลดลงจนถึงขีดต่ำสุด จะมีไฟเบรกมือโชว์เตือนติดค้างเป็นสีแดง แสดงว่า ผ้าเบรกกำลังเสื่อมสภาพ สึกหรอ หรือบาง ซึ่งเกิดจากสวิตช์ไฟในกระปุกน้ำมันไม่ต่อกัน จึงทำให้ไฟเบรกขึ้นค้างไว้ ควรเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็กทันที

6. เบรกจม คืออาการที่เมื่อเหยียบเบรกแล้วรู้สึกว่าต้องใช้แรงเหยียบเบรกให้จมลึกต่ำกว่าปกติ หรือเหยียบเบรกค้างไว้แล้วแป้นเบรกค่อยๆ ลดต่ำลงเอง แสดงว่าผ้าเบรกเริ่มบางลงจนอาจเป็นอันตรายได้
 
เมื่อเปลี่ยนผ้าเบรกแล้ว ในช่วงแรกไม่ควรขับรถยนต์ด้วยความเร็วสูงหรือขับตามคันหน้าอย่างกระชั้นชิด เนื่องจากต้องให้ผ้าเบรกมีการปรับหน้าสัมผัสให้เข้ากับจานเบรกสักระยะหนึ่งก่อน อาจทำให้เบรกได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรืออาจเบรกไม่ค่อยอยู่ ควรให้ผ้าเบรกปรับตัวเข้ากับจานเบรกอย่างช้า ๆ ผ้าเบรกจึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุดตลอดอายุการใช้งาน (วิธีถนอมผ้าเบรกแบบง่ายๆ ยืดอายุการใช้งาน ที่คนใช้รถควรรู้ คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/1622)

ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

44
การนำเทคโนโลยีเข้ามาเพื่อช่วยเก็บหลักฐานการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เริ่มเข้ามามีบทบาทต่อคนในยุคปัจจุบันมากขึ้น ไม่จำเป็นจะต้องรอหลักฐานภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิดของภาครัฐที่ติดตั้งไว้ตามสี่แยกสำคัญอีกต่อไป แต่สามารถนำคลิปจากกล้องหน้ารถมาใช้ประกอบเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีและเคลมประกันได้เลยทันที แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อประกันภัยรถยนต์ได้อีกด้วย (เคล็ดลับเด็ดช่วยลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/73)  แล้วจะมีเทคนิคในการเลือกกล้องติดรถยนต์อย่างไร
 
เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์

1. ความละเอียดของภาพที่บันทึก

คุณภาพของวิดีโอที่บันทึกได้เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก โดยปัจจุบันความละเอียดของกล้องติดรถยนต์ควรอยู่ที่ระดับ FULL HD (1080p) หรือ HD Ready (720p) เป็นมาตรฐาน เพราะที่ความละเอียดระดับนี้ สามารถนำภาพวิดีโอที่บันทึกได้ไปใช้งานจริงอย่างไม่ติดขัด แต่การจะได้มาซึ่งความละเอียดระดับ FULL HD จะต้องมีองค์ประกอบของเลนส์และชิปประมวลผลที่ทำงานคู่กัน เพียงสเปกที่ระบุไว้ว่ารองรับได้ถึง FULL HD เวลาใช้งานจริงอาจจะทำได้เพียง 480p ก็เป็นได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วกล้องติดรถยนต์ที่เป็นแบรนด์มาตรฐาน จะระบุรายละเอียดชัดเจนว่ารองรับการบันทึกภาพแบบ Full HD ด้วยหรือไม่
(ค้นหา กล้องติดรถยนต์แบบ Full HD คลิก https://www.powerbuy.co.th/th/camera-and-drones/surveillance-cameras/car-cameras)

2. FPS สูง ช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวลื่นไหล สมจริง

ค่า FPS ย่อมาจาก Frame Per Second หรืออัตราของจำนวนเฟรมภาพต่อวินาที เป็นหน่วยวัดการบันทึกภาพนิ่งของในกล้องวิดีโอต่อ 1 วินาที เช่น 25 FPS หมายถึง ใน 1 วินาที จะมีภาพนิ่งถูกบันทึกต่อเนื่องกัน 25 ภาพ แน่นอนว่าค่า FPS มากจะส่งผลให้ภาพมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ดูลื่นไหล แต่หากค่า FPS ต่ำ ภาพเคลื่อนไหวจะดูกระตุกและไม่ต่อเนื่อง แต่สำหรับกล้องติดรถยนต์ ค่า FPS ที่สูงเกินไปอาจจะมีผลเสียมากว่าผลดี เพราะจะทำให้กินพื้นที่การ์ดความจำมากกว่าปกติ เพราะไฟล์วิดีโอที่ได้จะมีขนาดใหญ่มาก ค่า FPS สำหรับกล้องติดรถยนต์จึงไม่ควรสูงเกิน 30 FPS หรือไม่น้อยไปกว่า 25 FPS ก็เพียงพอต่อการใช้งาน

3. บันทึกภาพวิดีโอเวลากลางคืนหรือสภาวะที่มีแสงน้อยได้ดี

กล้องติดรถยนต์ที่สามารถใช้งานในสภาวะที่มีแสงน้อยหรือเวลากลางคืนได้ดี จำเป็นจะต้องมีอินฟาเรดเป็นพื้นฐานหรือควรมีฟังก์ชันที่เรียกว่า WDR (Wide Dynamic Range) ซึ่งเป็นฟังก์ชันเดียวกันกับที่มีอยู่ในกล้องวงจรปิดที่ติดตามบ้าน สำนักงาน หรือตามท้องถนน ช่วยทำให้การบันทึกภาพเวลากลางคืน (Night Shot) หรือสภาวะที่มีแสงน้อยให้ดูสว่างขึ้น หรือลดแสงบนท้องถนนที่อาจมีมากเกินไป ทำให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดมากขึ้น

4. มีรูรับแสงที่เหมาะสม

รูรับแสง หรือ Lens Aperture ของกล้องติดรถยนต์มีหน้าที่เดียวกันกับของกล้องถ่ายรูป คือ เป็นตัวควบคุมปริมาณแสงที่จะวิ่งผ่านรูนี้เข้าไปในกล้อง มีหน่วยเรียกว่า “F” หรือ “ค่า F/Stop” ค่าตัวเลข F น้อย รูรับแสงกว้าง แสงเข้าได้มาก เรียกว่า ชัดตื้น คือให้ช่วงระยะชัดของภาพน้อย จะให้ได้ภาพที่คมชัดมากที่สุดตรงจุดโฟกัส ในขณะที่หากค่าตัวเลข F มาก รูรับแสงแคบลง แสงเข้าได้น้อย เรียกว่าชัดลึก คือให้ช่วงระยะชัดของภาพมาก ภาพที่ได้จะคมชัดเท่ากันทั้งภาพ สำหรับกล้องติดรถยนต์แล้ว ค่า F มาก จะช่วยทำให้มีความชัดลึกคมชัดทั้งภาพ เหมาะสมกับการใช้งานมากกว่า

5. มุมกล้องแบบเลนส์กว้าง ใช้งานได้จริง

กล้องที่มีมุมมองกว้างจะช่วยเก็บรายละเอียดทั้งสองข้างทางของภาพได้มากกว่า หากกล้องมีมุมมองแคบเกินไป ก็อาจจะครอบคลุมหน้ารถได้ไม่หมด แต่ก็จะส่งผลกระทบกับภาพวิดีโอหรือภาพนิ่งตรงที่บันทึก เพราะลักษณะของภาพที่ได้จะเหมือนถูกซูมออกมา ภาพตรงกลางจะถูกบีบเพื่อเก็บภาพด้านข้างได้มากขึ้น จึงอาจได้ภาพที่ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร และยังทำให้ระยะของภาพผิดเพี้ยน ดูไกลขึ้นกว่าระยะจริงที่เกิดขึ้น การเลือกกล้องติดรถยนต์ที่มีมุมมองกว้างเป็นเรื่องดี แต่ต้องให้แน่ใจว่าภาพด้านหน้าตรงต้องคมชัด ไม่ผิดเพี้ยน
 

6. เก็บภาพได้ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้ตอนเกิดอุบัติเหตุ

ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์เบรกรถกะทันหันหรือรถเกิดอุบัติเหตุ จะทำให้มีแรงสั่นสะเทือนหรือแรงกระแทกเกิดขึ้น ระบบ G-Sensor ที่ติดมากับกล้องจะทำหน้าที่ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนหรือแรงกระแทก เพื่อล็อกไฟล์วิดีโอที่บันทึกอยู่ในช่วงเวลานั้นแยกออกมาเก็บเป็นพิเศษต่างหากจากช่วงเวลาที่บันทึกปกติ และจะถูกป้องกันไม่ให้ช่วงเวลาดังกล่าวถูกบันทึกวนซ้ำเมื่อหน่วยความจำเต็ม ถึงแม้ลบด้วยคอมพิวเตอร์ก็ไม่สามารถทำได้ ต้องฟอร์แมตการ์ดความจำทิ้ง จึงทำให้สามารถนำคลิปมาตรวจสอบย้อนหลังได้ ระบบนี้จึงมีความสำคัญและถือเป็นฟังก์ชันพื้นฐานที่กล้องติดรถยนต์ทุกตัวต้องมี

7. ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว (Motion detect)
ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว (Motion detect) จะทำงานทันทีเมื่อมีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นผ่านหน้ากล้องหรือหน้ารถยนต์ โดยจะบันทึกเป็นไฟล์วิดีโอออกมาเก็บไว้ในทุกๆ การเคลื่อนไหวที่ตรวจจับได้ ไฟล์ที่ได้จะมีขนาดเล็กและมีเฟรมเรทที่ต่ำเพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองพื้นที่ของการ์ดหน่วยความจำ โดยระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว (Motion detect) จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อเปิดกล้องทิ้งไว้เฉยๆ แต่ไม่ได้ทำการบันทึกภาพวิดีโอไว้ เช่น ขณะรถติดหรือขณะจอดรถทิ้งไว้ที่ลานจอด และต้องการที่จะรับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะรถจอดอยู่ แต่การใช้ระบบนี้ ตัวกล้องจำเป็นต้องมีไฟเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา จึงต้องมีอุปกรณ์จ่ายไฟให้กล้องอย่าง power bank ต่อกับกล้องไว้

8. เลือกแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

กล้องติดรถยนต์โดยทั่วไปจะมีทั้งรุ่นที่มีแบตเตอรี่ในตัว สามารถจ่ายไฟให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องต่อไฟจากที่จุดบุหรี่ หรือแบบไม่มีแบตเตอรี่ในตัวเอง แต่จะมี Dual Super Cap เป็นตัวเก็บประจุไฟทำหน้าที่เหมือนแบตเตอรี่สำรอง โดยจะค่อย ๆ ปล่อยกระแสไฟออกมาช้า ๆ เพื่อให้กล้องติดรถยนต์บันทึกวิดีโอได้เสร็จสมบูรณ์เมื่อดับเครื่อง แต่ก็ไม่สามารถจ่ายไฟให้กล้องติดรถยนต์ทำงานได้เหมือนแบตเตอรี่ และจะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่มากวนใจ เช่น แบตเสื่อม แบตบวมเก็บไฟไม่อยู่ เป็นที่น่าสังเกตว่ากล้องติดรถยนต์ที่มีคุณภาพดี ราคาสูง ส่วนใหญ่จะไม่มีแบตเตอรี่ภายใน แต่จะมีตัวเก็บประจุไฟฟ้าสำรองมาทำหน้าที่แทน

เลือกกล้องติดรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งานและพฤติกรรมของผู้ขับขี่ เพื่อการบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้เต็มประสิทธิภาพ เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญเมื่อต้องเกิดเหตุไม่คาดฝันกับรถยนต์ แล้วให้ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ช่วยคุ้มครองรถคุณ เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร. 1596 Line : @smkinsurance

สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา..

45
การให้บริการของรถสาธารณะนับเป็นประเด็นถกเถียงกันในสังคมที่หลายคนอาจจะเคยพบเจอ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาการขับขี่ผิดกฎจราจร ผู้ขับขี่ไม่สุภาพหรือมีพฤติกรรมไม่สะสม หรือประเด็นร้อนกรณีแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร กรมการขนส่งทางบก จึงมีแนวคิดนำระบบตัดแต้มมาพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ สำหรับผู้ขับรถสาธารณะและรถขนส่ง
 
เร่งสร้างพฤติกรรมขับขี่ปลอดภัย เริ่มใช้มาตรการตัดแต้ม 1 ธ.ค. นี้

กรมการขนส่งทางบก มุ่งสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยในการขนส่งทางถนนและการให้บริการแก่ผู้โดยสารรถสาธารณะ เพื่อสร้างพฤติกรรมการขับรถและการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ขับรถให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ลดการกระทำผิดซ้ำ จึงได้ออกระเบียบกรมการขนส่งทางบก ว่าด้วยการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก พ.ศ. 2564 และระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ พ.ศ. 2564 ซึ่งจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป โดยระเบียบทั้งสองฉบับจะใช้บังคับสำหรับผู้ขับขี่รถสาธารณะดังต่อไปนี้

1.   ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก (รถบรรทุก รถโดยสาร)
2.   ผู้ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถสาธารณะตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์
3.   ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ (แท็กซี่)
4.   ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์สามล้อสาธารณะ (ตุ๊กตุ๊ก)
5.   ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ (มอเตอร์ไซค์รับจ้าง)

ทั้งนี้ การนำระบบการบันทึกคะแนนและตัดคะแนนมาใช้เป็นเกณฑ์ในการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ และให้ผู้กระทำผิดที่ถูกตัดคะแนนต้องเข้ารับการอบรมและทดสอบนั้น จะกำหนดให้ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถมีคะแนนเต็ม 100 คะแนน โดยการตัดคะแนนจะแบ่งตามกลุ่มข้อหาความผิดเป็น 3 กลุ่ม ตามความร้ายแรงของการกระทำความผิด

•   กลุ่มที่ 1 ตัดคะแนนครั้งละ 10 คะแนน
•   กลุ่มที่ 2 ตัดคะแนนครั้งละ 20 คะแนน
•   กลุ่มที่ 3 ตัดคะแนนครั้งละ 30 คะแนน

ผู้ประกอบการ รวมทั้งผู้ขับรถสาธารณะและรถขนส่งสามารถศึกษาข้อหาความผิดแต่ละกลุ่ม ได้ทางเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก https://www.dlt.go.th/th และเพจเฟซบุ๊คกรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News https://www.facebook.com/PR.DLT.NEWS
สำหรับผู้ได้รับใบอนุญาตที่ถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0 คะแนน จะต้องถูกดำเนินการดังนี้

•   ถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา 90 วัน
•   หากถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตเกินกว่า 2 ครั้ง ภายในระยะเวลา 3 ปี (นับจากวันที่ถูกตัดคะแนนครั้งแรก) จะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา 180 วัน
•   ในกรณีที่ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถกระทำความผิดร้ายแรง ผู้ได้รับใบอนุญาตจะถูกพักใช้ใบอนุญาตทันที และถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0 คะแนนในครั้งเดียว ได้แก่
o   เสพยาเสพติดให้โทษในขณะปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ขับรถ
o   ขับรถในระหว่างที่ใบอนุญาตถูกพักใช้
o   กระทำการที่ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงหรือภาพพจน์ของประเทศ
o   ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น เป็นภัยต่อสังคม หรือก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนเป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจำนวนมาก
 
ผู้ได้รับใบอนุญาตที่ถูกตัดคะแนนสามารถมาเลือกเข้ารับการอบรมและทดสอบตามหลักสูตรเพื่อคืนคะแนนได้ด้วยตนเอง โดยจะได้รับคืนคะแนนที่ถูกตัดในวันที่ผ่านการอบรมทดสอบ ดังนี้

1.   หลักสูตรอบรมเวลา 2 ชั่วโมง จะได้รับคะแนนคืน 50 คะแนน
2.   หลักสูตรอบรมเวลา 4 ชั่วโมง จะได้รับคะแนนคืน 100 คะแนน
3.   หากไม่ผ่านการทดสอบสามารถขอเข้ารับการทดสอบใหม่ได้อีก 3 ครั้งภายใน 7 วันทำการ นับแต่วันที่ขอเข้ารับการอบรมและทดสอบครั้งแรก
4.   คะแนนที่ได้คืนรวมกับคะแนนคงเหลือต้องไม่เกิน 100 คะแนน และสามารถขอเข้ารับการอบรมเพื่อคืนคะแนนได้ปีละ 1 ครั้ง (ตามปีปฏิทิน)
5.   สำหรับผู้ถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตต้องเข้ารับการอบรมและทดสอบตามหลักสูตรอบรมเวลา 4 ชั่วโมงเท่านั้น โดยมีสิทธิขอเข้ารับการอบรมได้ 1 ครั้ง ในช่วงเวลาที่ถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาต และเมื่อผ่านการอบรม ทดสอบ และพ้นกำหนดเวลาการพักใช้ใบอนุญาต จะได้รับคะแนนคืนกลับมาเป็น 100 คะแนน

สำหรับผู้ถูกตัดคะแนนหรือถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตที่ประสงค์เข้ารับการอบรมและทดสอบเพื่อขอคืนคะแนน สามารถแจ้งความประสงค์พร้อมหลักฐานใบอนุญาตขับรถหรือบัตรประจำตัวประชาชน ณ กองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 4 และกลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (อบรมสอบใบขับขี่ออนไลน์ 2564 (5 ปี เป็น 5 ปี) จองคิวยังไง? อบรมแล้วสอบเลยได้ไหม? คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/1687)
 
ขับรถดีมีวินัย เพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมทาง คุ้มครองคุณให้ปลอดภัยยิ่งกว่าด้วยประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

46
รถยนต์ | Car / แก้ไขปัญหาเบาะรถยนต์ขาด
« เมื่อ: ธันวาคม 15, 2021, 04:14:06 AM »
เบาะรถยนต์ คือส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ขับขี่รถมักให้ความสนใจ ดูแล บำรุงรักษา ให้คงความสะอาดและสวยงามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเบาะหนังแท้ หนังเทียม หรือเบาะผ้า ที่ต้องใช้วิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป แต่ต่อให้ดูแลรักษาดีอย่างไร...เบาะรถยนต์ก็อาจได้รับความเสียหาย ชำรุด หรือฉีกขาดได้ สินมั่นคงประกันรถยนต์มีเทคนิคแก้ปัญหาเบาะรถยนต์ขาด หรือเบาะรถยนต์ชำรุด มาฝากกัน

ประเภทของเบาะรถยนต์

1. เบาะหนังแท้

เบาะหนังแท้ในรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นหนังวัว ที่ผ่านกระบวนการฟอกและย้อมสี หนังจึงนุ่ม ไม่มีกลิ่น มีสีสันสวยงาม ทนทานเป็นพิเศษ และถูกเคลือบด้วยน้ำยา WATER REPELLENT ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ ถ่ายเทอากาศได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง จากความชุ่มชื้นของไขมันสัตว์ ทำให้ดูสวยงามมากกว่าหนังชนิดอื่น แต่มีราคา การดูแลรักษาต้องหมั่นทาน้ำยาเคลือบอยู่เป็นประจำ ช่วยให้หนังชุ่มชื้น ไม่แตกลายงา อันเป็นสาเหตุที่ทำให้มีคราบสกปรกที่ยากต่อการทำความสะอาด (เทคนิคทำความสะอาดคราบบนเบาะหนังรถยนต์ คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/126)

2.   เบาะหนังเทียม แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

2.1.   หนังเทียม PVC (POLYVINYL CHLORIDE) ผลิตจากเนื้อพลาสติก POLYVINYL CHLORIDE ผ่านการฟอกย้อม แล้วตัดเย็บเข้ากับใยผ้า เพื่อความคงทน ไม่ขาดง่าย มีความหนา 1-2 มม. เมื่อนั่งหรือได้สัมผัสจะรู้สึกถึงความกระด้าง ไม่นุ่ม ถ้าหนังเสื่อมสภาพ จะแข็งขึ้นมากกว่าเดิม

2.2.   หนังเทียมแบบ PU (POLYURETHANE) สังเคราะห์ขึ้นโดยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้ยาง POLYURETHANE ทำให้พื้นผิวอ่อนนุ่มคล้ายกับหนังแท้ ทนต่อความร้อน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหนังแบบ PVC และหนังชนิดนี้สามารถปั๊มลวดลายได้ตามต้องการ เบาะชนิดนี้ดูแลรักษาง่าย เพียงแค่หลีกเลี่ยงความร้อนจากแสงแดดเท่านั้น

3.   เบาะผ้า

เบาะผ้า เป็นเบาะรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีการดีไซน์และสีสันที่หลากหลาย และใช้ต้นทุนการผลิตถูกกว่าเบาะหนัง ถ่ายเทความร้อนและระบายความชื้นได้ดี เมื่อขับรถระยะไกล ยึดผู้นั่งไม่ให้ลื่นไหลได้ดี โดยมีทั้งแบบผ้าสังเคราะห์และผ้ากำมะหยี่ แล้วแต่การออกแบบของค่ายรถต่าง ๆ แต่มักเป็นตัวดักฝุ่น สะสมกลิ่นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เปื้อนคราบสกปรกได้ง่าย แต่ทำความสะอาดยาก และมักเกิดไฟฟ้าสถิต จากการเสียดสีของเสื้อผ้ากับเบาะ
 
วิธีแก้ไขปัญหาเบาะรถยนต์ชำรุด

1. เบาะรถยนต์ฉีกขาด เมื่อต้องประสบกับปัญหาเบาะรถยนต์ชำรุดฉีกขาด การนำเบาะเข้าซ่อมแซมที่ศูนย์บริการอาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ขึ้นอยู่กับสภาพของเบาะและวัสดุที่เลือกใช้ หรือหากต้องเปลี่ยนเบาะที่นั่งทั้งชุดก็อาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงขึ้นไปอีก
หากพบปัญหาเบาะหนังมีรอยขาดเป็นจุด ๆ ก็สามารถแก้ไขซ่อมเบาะรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่สั่งแผ่นหนังแผ่นหนังประเภท PCV ซึ่งมีหลายขนาดหลายยี่ห้อให้เลือก หรืออาจเลือกขนาดที่กำหนดเองได้ โดยต้องเลือกสีให้ใกล้เคียงหรือตรงกับสีของเบาะรถยนต์เพื่อความกลมกลืนและเรียบเนียนที่สุด โดยมีวิธีการซ่อมแซมดังนี้

•   ทำความสะอาดก่อนการซ่อมเบาะหนังรถยนต์ที่ขาด เพียงใช้น้ำเปล่าและผ้าขนหนูเช็ดล้างตรงบริเวณเบาะเพื่อขจัดความมัน
•   วัดส่วนที่ขาดและขนาดของแผ่นหนังที่จะนำมาติด เมื่อได้ขนาดตามที่ต้องการแล้วใช้กรรไกรตัดมุมให้ปลายแผ่นมน เพราะหากเป็นมุมแบบแหลม ๆ จะเกี่ยวผ้าขาดได้
•   เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้วก็ทำการลอกกาวและแปะแผ่นหนังลงไป และรูดให้แน่น ใช้ผ้าขัดเผื่อทำความสะอาดอีกรอบ
2.   เบาะรถแตกลายงา
อีกหนึ่งปัญหาที่พบสำหรับรถยนต์ใช้เบาะหนัง คือ หนัง PVC แตก มีสัมผัสที่กระด้าง ไม่เรียบเนียน เบาะมีลักษณะแตกลายงา สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ทั่วไป ดังนี้
•   ปูกระดาษหรือถุงขยะไว้ในบริเวณที่จะซ่อมเบาะรถ จากนั้นทำความสะอาดเบาะให้สะอาดหรือเช็ดด้วยน้ำยาขจัดคราบก่อน 
•   ใช้กระดาษทรายขัดจนพื้นสัมผัสเรียบขึ้น ซึ่งอาจจะไม่เรียบเนียนเหมือนใหม่ แต่ก็จะบรรเทาปัญหาให้เบาบางลงได้ จากนั้นให้ใช้น้ำยาขจัดคราบอีกครั้ง เพื่อช่วยให้สีติดทนทาน
•   รอจนเบาะแห้ง และใช้ครีมหรือสีพ่นเบาะหนังฉีดใส่ผ้าขนหนูหรือฟองน้ำ แล้วค่อย ๆ เช็ดบริเวณเบาะที่แตกลายงา ในขั้นตอนนี้ควรต้องใส่หน้ากากอนามัยด้วย แล้วปล่อยให้แห้ง

บำรุงรักษาเบาะรถยนต์อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจลุกลาม แล้วให้ ประกันภัยรถยนต์คนกรุง ช่วยดูแลรถคุณ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา..

47
“ท่อไอเสียรถยนต์” คือหนึ่งในอุปกรณ์ที่ติดมากับตัวรถ ทำหน้าที่เป็นช่องทางหลักเพื่อระบายไอเสียออกจากเครื่องยนต์ แต่ผู้ที่ชื่นชอบการแต่งรถให้มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น หรือเพิ่มสมรรถนะเป็นพิเศษให้กับรถยนต์คันโปรด มักต้องมองหาข้อมูลการปรับเปลี่ยน “ท่อไอเสียรถยนต์” เพื่อเพิ่มแรงม้าให้กับรถยนต์ แต่หากติดตั้งอย่างผิดวิธีก็อาจทำให้ได้สมรรถนะที่แย่ลงหรือส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ได้เช่นกัน
 
เปลี่ยนท่อไอเสียรถยนต์ ช่วยเพิ่มสมรรถนะให้เครื่องยนต์จริงไหม?

ระบบคายไอเสียของท่อไอเสียรถยนต์ที่ได้รับการติดตั้งมาจากโรงงานผู้ผลิตนั้น จะคายไอเสียส่วนเกินที่ถูกเผาไหม้จากเครื่องยนต์ประมาณ 60-80 % การติดตั้งท่อไอเสียใหม่จะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถคายไอเสียได้ดีกว่า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รถมีสมรรถนะเพิ่มขึ้น และยังมีผลให้ประหยัดน้ำมันได้มากกว่าเดิม
 
วัสดุที่ใช้ผลิตท่อไอเสียรถยนต์

วัสดุที่ใช้ผลิตท่อไอเสียรถยนต์ มี 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

1. ผลิตจากเหล็ก มีความแข็งแรง แต่เป็นสนิมง่าย จึงมีอายุการใช้งานไม่ยาวนาน
2. ผลิตจากอะลูมิเนียม มีความทนทาน เป็นสนิมยาก ติดตั้งแล้วเครื่องยนต์มีเสียงเพราะกว่าแบบเหล็ก

เปลี่ยนท่อไอเสียแบบไหน? ให้เหมาะกับรถเรา

เพื่อให้การเปลี่ยนท่อไอเสียรถยนต์ได้ประสิทธิผลเต็มกำลังแรงม้า ผู้ขับขี่รถยนต์ควรเลือกท่อไอเสียให้เหมาะกับขนาดของเครื่องยนต์ โดยมีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้ 

1. ผู้ใช้รถควรเปลี่ยนท่อไอเสียให้สัมพันธ์กับขนาดความจุของรถ โดยไม่ควรมีขนาดแตกต่างจากของเดิมเกิน 0.5 นิ้ว เพราะจะส่งผลให้รถมีกำลังอัดลดลง ลดสมรรถนะการขับขี่ การใส่ท่อไอเสียที่ใหญ่กว่าของเดิมมาก อาจทำให้อัตราเร่งที่เคยดีแย่กว่าเดิม จึงควรเลือกขนาดท่อไอเสียอย่างระมัดระวัง
2. ราคาของท่อไอเสียจะขึ้นอยู่กับคุณภาพและชื่อเสียงของผู้ผลิต เริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่น ท่อ ProDrager, ท่อ JTC, ท่อ G-pipe, ท่อ AZC เป็นต้น ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้
3. ปกติแล้วหม้อพักท่อไอเสียจะมีอยู่สองจุดคือ หม้อพักกลางและหม้อพักหลัง (อ่านหน้าที่และส่วนประกอบหลักของท่อไอเสียรถยนต์ คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/1741) ส่วนใหญ่มักเลือกเปลี่ยนเฉพาะหม้อพักหลัง เพราะเปลี่ยนง่ายและราคาไม่แพง มีให้เลือกทั้งแบบไส้ตรง ไส้ย้อน หรือไส้ตรงแบบเป็นเกลียว การเปลี่ยนหม้อพักหลังอย่างเดียวอาจไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของแรงม้าเท่าไรนัก แต่มักเป็นเรื่องของความสวยงามและเสียงของท่อไอเสียที่เพิ่มขึ้นมา
4. ควรเปลี่ยนท่อไอเสียทั้งชุดและเป็นรุ่นเดียวกับผู้ผลิตเดิมที่ผลิตจากโรงงาน เนื่องจากทางผู้ผลิตได้มีการทดสอบแล้วว่า สามารถเพิ่มสมรรถนะอย่างเห็นได้ชัด ไม่ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ และถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับรถยนต์รุ่นนั้นโดยเฉพาะ
5. รถที่มีระบบอัดอากาศกับรถที่ไม่มีระบบอัดอากาศจะมีขนาดท่อไอเสียแตกต่างกัน เนื่องจากรถที่มีระบบอัดอากาศ จะมีปริมาณของอากาศและความร้อนมาก จึงจำเป็นจะต้องระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็วกว่ารถที่ไม่มีระบบอัดอากาศ แต่หากท่อมีการคายอากาศมากไปก็อาจส่งผลให้สมรรถนะของรถยนต์ด้อยประสิทธิภาพลงได้ด้วยเช่นกัน
6. รถเกียร์ธรรมดากับรถเกียร์ออโต้ต้องเลือกใช้ท่อต่างกัน เพราะเกียร์ออโต้ต้องการการระบายไอเสียที่มีความโล่งน้อยกว่ารถเกียร์ธรรมดา การเลือกท่อไอเสียสำหรับรถเกียร์ออโต้ จึงไม่ควรใช้ท่อไอเสียที่โล่งเกินไป และควรเลือกใช้หม้อพักแบบไส้ย้อนเพื่อให้รถมีกำลังที่ดีไม่ด้อยไปกว่าเดิม
7. มักมีค่านิยมผิดๆ ในหมู่นักแต่งรถ ว่าแคทาไลทิก คอรเวอร์เตอร์จะทำให้เครื่องยนต์ด้อยประสิทธิภาพลงจนทำให้นักแต่งรถหลายท่านเลือกถอดแคทาไลลิกออกจากท่อไอเสีย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การถอดแคทาไลทิกนอกจากจะไม่ช่วยในการดูดซับเสียงและการปล่อยสารพิษออกสู่บรรยากาศภายนอกแล้ว ยังส่งผลให้มีอัตราการเผาผลาญน้ำมันที่สูงขึ้นด้วย (รู้จักแคทาไลทิก คอนเวอร์เตอร์ คลิก https://www.autoinfo.co.th/article/91248/)
 
การปรับแต่งรถยนต์ให้สวยและโดดเด่นบนท้องถนน ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของแต่ละคนที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม การแต่งรถให้อยู่บนความพอดี ไม่สร้างความเดือดร้อนหรือรบกวนวิสัยทัศน์ในการขับขี่ของผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน และไม่เกินเลยขอบเขตของกฎหมาย เป็นสิ่งที่นักแต่งรถทุกคนควรคำนึงถึงเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมทางทุกคน

ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกเหตุการณ์บนท้องถนน ด้วยประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) "การันตีถูกจริง" สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา..

48
สภาพอากาศที่ชื้นแฉะในฤดูฝน เป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะน่ารำคาญใจสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความเปียกปอนของน้ำฝน เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัวแล้ว ยังอาจเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุสำคัญที่ทำให้รถยนต์เกิด “สนิม” โดยเฉพาะบริเวณที่ถูกกระแทก โดนขูดขีดหรือถูกชนจนทำให้ตัวสีภายนอกหลุดร่อน แล้วจะมีวิธีป้องกันสนิมในรถยนต์ได้อย่างไร?
 
“สนิม” เกิดจากอะไร?

“สนิม” หรือเหล็กออกไซด์ (Iron Oxide) เกิดขึ้นเมื่อเหล็กได้รับความชื้น อิเล็กตรอนในอะตอมของเหล็กจึงเกิดการแตกตัวทำปฏิกิริยากับออกซิเจน เกิดเป็นสนิมกัดกินเนื้อเหล็ก และพัฒนาลักษณะของพื้นผิวจนเป็นสีน้ำตาลและสีแดง สูญเสียความสมบูรณ์ของโครงสร้างทำให้เหล็กเสื่อมสภาพจนเปราะและกลายเป็นขุย

รถยนต์เป็นสนิมได้อย่างไร?

•   สภาพภูมิอากาศ - การสัมผัสกับฝนอยู่เป็นประจำ จะเพิ่มโอกาสให้ความชื้นไปทำปฏิกิริยาออกซิไดซ์กับเหล็กได้มากขึ้น จนอาจก่อให้เกิดสนิมกับส่วนประกอบของรถยนต์
•   อายุของรถยนต์ - เมื่อเวลาผ่านไปสีและสารเคลือบป้องกันสีรถอาจมีการสึกกร่อน จนทำให้พื้นผิวรถยนต์เกิดสนิม
•   วัสดุที่เป็นส่วนประกอบของตัวรถ - โดยทั่วไปแล้วรถยนต์รุ่นเก่าจะผลิตขึ้นโดยไม่มีสารเคลือบกันสนิม แต่ในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะมีการใช้ขอบโค้งเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบ่อล้อด้วย
•   สไตล์การขับขี่ หากพฤติกรรมการขับขี่มีแนวโน้มขับผ่านแอ่งน้ำอยู่บ่อยครั้ง ก็เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการกัดกร่อนจนทำให้เกิดรอยสนิมได้
บริเวณของรถยนต์ที่เกิดสนิมได้บ่อย
•   โครงสร้างตัวรถ โดยเฉพาะใต้ประตูล่างทั้งสองฝั่ง ต้องหมั่นตรวจสอบทั้งภายในและภายนอกตัวถัง
•   หลุมล้อ บริเวณส่วนโค้งเหนือยาง เป็นส่วนที่มีแนวโน้มที่จะเกิดสนิม โดยเฉพาะในรถยนต์รุ่นเก่า ๆ ที่มักไม่มีขอบยางโค้ง
•   ท่อไอเสีย มักจะสัมผัสกับความชื้นจากภายใน และภายนอกซึ่งอาจถูกโคลน หรือสิ่งสกปรกขังอยู่
•   ระบบกันสะเทือน มีแนวโน้มที่จะสัมผัสกับความชื้นบ่อยเนื่องจากอยู่ใกล้กับยาง
•   กระจกบังลม ตรงบริเวณรอบ ๆ กระจกมีแนวโน้มที่จะเกิดการรั่วซึม และสัมผัสกับความชื้นได้
 
ป้องกันสนิมบนรถยนต์

•   หมั่นล้างทำความสะอาดและเช็ดรถให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกิดสนิม
•   WAX เคลือบพื้นผิวเพิ่มชั้นป้องกันให้กับงานสีของรถยนต์ โดยสามารถใช้ WAX เคลือบบริเวณที่มีความชื้นสะสมอยู่บ่อยๆ
•   น้ำยากันสนิม จะช่วยขับความชื้นออกจากบานพับข้อต่อ และบริเวณที่ยากต่อการเข้าถึงอื่นๆ อีกด้วย
•   จอดรถในโรงรถหรือที่ที่มีหลังคา จะช่วยปกป้องสีรถจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้

แก้ปัญหาสนิมติดรถยนต์

วิธีแก้ปัญหาสนิมในรถยนต์สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้
1.   เอาผ้าเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่เกิดสนิมให้สะอาด
2.   สังเกตดูว่าจุดที่เกิดสนิมห่างจากจุดที่เป็นสีของตัวถังแค่ไหน หากอยู่ห่างมาก ให้ใช้กระดาษทรายขัดเพื่อให้ได้ผลดี ควรเลือกใช้กระดาษทรายเบอร์ 800 ขึ้นไป
3.   เมื่อขัดจนสนิมหายแล้ว ใช้ผ้าแห้งเช็ดคราบสนิมที่เหลือออกไป ห้ามใช้น้ำล้าง ให้ใช้พวกสเปรย์หล่อลื่น น้ำมันหล่อลื่น ในการล้าง แล้วก็เช็ดออกอีกที
4.   ใช้จาระบี บีบอัดลงไปในจุดที่ขัดไว้
 
สนิมที่เกิดขึ้นบริเวณสีรถ โดยเฉพาะสนิมที่เกิดจากรอยเฉี่ยวชนหรือถูกเศษหินกระเด็นใส่ ไม่ควรซ่อมแซมด้วยตัวเอง ควรนำไปให้ช่างประเมินความเสียหายที่อู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบความเสียหายโดยละเอียด ช่วยคุ้มครองรถคุณครอบคลุมทุกเรื่องทั้งความเสียหายต่อตัวรถยนต์หรือบุคคลภายนอก ด้วยประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) "การันตีถูกจริง" สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20

49
รถยนต์ | Car / ที่ฉีดกระจกรถฉีดไม่ออกทำอย่างไร?
« เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2021, 08:03:26 AM »
“ที่ฉีดกระจกรถ” จัดเป็นระบบของเหลวอีกหนึ่งชนิดภายในระบบรถยนต์ที่ต้องหมั่นตรวจสอบให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพราะหากที่ฉีดกระจกในถังเก็บน้ำหมด สายส่งน้ำชำรุดเสื่อมสภาพ หรือถังเก็บที่ฉีดกระจกรั่วซึม ล้วนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ที่ฉีดกระจกทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สินมั่นคงประกันรถยนต์ รวบรวมสาเหตุที่ทำให้ที่ฉีดกระจกฉีดไม่ออกมาฝาก

ที่ฉีดกระจกฉีดไม่ออก แก้อย่างไร?

เมื่อกดปุ่มเรียกที่ฉีดกระจกแล้วกลับไม่มีน้ำฉีดออกมา หรือมีน้ำไหลออกมาน้อยผิดปกติ สามารถเริ่มตรวจเช็กตามสาเหตุดังนี้

รูหัวฉีดน้ำอุดตัน ทำให้ที่ฉีดกระจกไม่ออกหรือออกมาน้อยกว่าปกติ มักพบได้บ่อยในรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมานาน มีสาเหตุมาจากเศษฝุ่นผง หรือตะกอนน้ำฝนอุดตันที่หัวฉีด สามารถแก้ไขได้โดยการใช้เข็มเย็บผ้า หรือเข็มหมุดแทงสวนเข้าไปยังรูที่ฉีดกระจกเพื่อเขี่ยสิ่งที่อุดตันรูฉีดออก หรือใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดบริเวณรูฉีดได้ด้วยเช่นกัน

ท่อทางเดินที่ฉีดกระจกเสียหาย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ที่ฉีดกระจกไม่สามารถไหลออกมาได้สะดวกเท่าที่ควร เมื่อเจ้าของรถตรวจสอบท่อส่งน้ำภายในห้องเครื่องอาจพบว่าท่อดังกล่าวอยู่ในลักษณะหลุดจากถังพักน้ำ แตก รั่ว หรือพับงอเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน หรือถูกหนูกัด สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองหรือให้ช่างเครื่องยนต์หรือศูนย์บริการเปลี่ยนท่อส่งน้ำใหม่

มอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่สูบน้ำไปฉีดที่กระจกเสีย จากปัญหาระบบไฟฟ้าภายในห้องเครื่องหรืออายุการใช้งานของรถยนต์ที่มากกว่า 5-7 ปี ทำให้มอเตอร์ดังกล่าวไม่มีกำลังในการดูดน้ำจากถังพักไปฉีดกระจก สามารถสังเกตอาการมอเตอร์เสียดังกล่าวได้จากการที่ไม่ได้ยินเสียงมอเตอร์ไฟฟ้าทำงาน เมื่อกดปุ่มที่ฉีดกระจก สามารถแก้ไขได้โดยให้ช่างเครื่องยนต์ซ่อมหรือเปลี่ยนมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่

ปริมาณน้ำในถังที่ฉีดกระจกมีปริมาณไม่เพียงพอ มักมีสาเหตุมาจากน้ำฉีดในถังพักระเหยออกไปบางส่วน แล้วใช้ที่ฉีดกระจกจนหมดโดยไม่ได้มีการเติมเพิ่มแต่อย่างใด หรือถังพักที่ฉีดกระจกมีรอยรั่ว ทำให้ไม่สามารถเก็บที่ฉีดกระจกได้เท่าที่คววร สามารถตรวจสอบได้จากการเติมน้ำเพิ่มเข้าไปในถังพัก แล้วทิ้งช่วงไว้สักครู่เพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำที่คงเหลืออยู่ หากพบว่าถังเก็บที่ฉีดกระจกรั่ว ต้องให้ช่างเครื่องยนต์ดำเนินการเปลี่ยนใหม่ให้

น้ำที่ฉีดกระจกหมดทำอย่างไร ผสมน้ำยาล้างจานได้หรือไม่?

น้ำหรือของเหลวที่ดีที่สุดในการเติมถังน้ำสำหรับใช้ฉีดกระจก คือ น้ำสะอาดทั่วไป เนื่องจากไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการอุดตันภายในระบบฉีดทำความสะอาดกระจก ทั้งนี้ ควรตรวจสอบคุณภาพของน้ำประปาที่นำมาใช้เติมในถังเก็บน้ำก่อนทำการเติมทุกครั้ง เนื่องจากน้ำประปาในบางพื้นที่อาจมีหินปูนหรือตะไคร่เจือปนอยู่ ทำให้ท่อฉีดที่ฉีดกระจกอุดตันได้

อย่างไรก็ตาม สามารถผสมน้ำยาล้างกระจกหรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำแบบเจือจาง เพื่อเพิ่มความเงาใส ความสะอาด และความสามารถในการทำความสะอาดคราบยึดเกาะแน่น เช่น คราบแมลง ให้กับกระจกรถยนต์ในขณะที่ปัดน้ำฝนทำงาน แต่ไม่ควรใช้แชมพูสระผมหรือผงซักฟอกผสมน้ำ เนื่องจากแชมพูจะตกตะกอนและทำให้เกิดการอุดดันที่รูหัวฉีดได้

น้ำที่ใช้สำหรับฉีดกระจกที่ดีที่สุด คือ น้ำสะอาดที่ปราศจากสิ่งสกปรกเจือปน สามารถเติมได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่ถังเก็บน้ำสำหรับฉีดกระจกบริเวณด้านหน้าห้องเครื่อง และเติมความพร้อมให้กับทุกการขับขี่ด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน ด้วยเบี้ยเบาๆ จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง เบี้ยเริ่มต้นที่ 969 บาท คลิก www.smk.co.th/premotor

50
ปัญหาเชื้อราในรถยนต์พบได้บ่อยครั้งเมื่อระบบถ่ายเทอากาศภายในห้องโดยสารไม่ได้ถูกใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการจอดรถทิ้งไว้นาน หรือการรั่วซึมสะสมภายในห้องโดยสาร ล้วนทำให้เกิดความอับชื้นและก่อให้เกิดเชื้อราบนพื้นผิววัสดุต่างๆ ภายในรถยนต์ เช่น เบาะรถยนต์ขึ้นรา หรือพรมรองเท้าขึ้นรา สินมั่นคงประกันภัยรถยนต์ รวบรวม 3 ตัวช่วยในการกำจัดเชื้อราในรถยนต์มาฝากกัน

1. สารดูดความชื้น

สารดูดความชื้น หรือวัตถุช่วยดูดความชื้นที่หาได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น ถ่านไม้ ใบชา เบกกิ้งโซดา หรือซองดูดความชื้นที่บรรจุซิลิกาเจล (Silica Gel) มักถูกนำมาใช้งานเพื่อดูดความชื้นที่ตกค้างในพื้นที่หรือภาชนะที่ปิดสนิท เช่น ขวดยา ซองขนม หรือกล่องเก็บกล้องถ่ายรูป อย่างไรก็ตาม เมื่อสารดูดความชื้นทำหน้าที่ดูดความชื้นจนถึงจุดอิ่มตัวหรือเมื่อถึงกำหนดอายุการใช้งาน จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวดูดความชื้นใหม่ เนื่องจากตัวดูดความชื้นเดิมจะไม่สามารถทำหน้าที่ดูดความชื้นได้อีกต่อไป

การนำกล่องดูดความชื้น หรือวัตถุดูดความชื้นเข้ามาใช้งานภายในรถยนต์ เพื่อควบคุมความชื้นภายในห้องโดยสารและลดโอกาสในการเกิดเชื้อรา อาจจะไม่ได้ส่งผลมากนักกับการใช้งานในห้องโดยสารรถยนต์ เนื่องจากระบบการถ่ายเทอากาศภายในห้องโดยสารจากทั้งระบบแอร์ภายในรถยนต์ และระบบเปิดปิดห้องโดยสารให้อากาศไหลเวียนโดยอย่างอิสระ นับว่าเป็นวิธีการควบคุมความชื้นภายในห้องโดยสารที่มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว สารดูดความชื้นต่างๆ จึงอาจไม่มีประโยชน์มากนักสำหรับการใช้ควบคุมความชื้นในพื้นที่ที่ไม่ได้ปิดสนิท เช่น ห้องโดยสารรถยนต์

2. น้ำส้มสายชู

เจ้าของรถยนต์อาจเลือกใช้น้ำส้มสายชูที่มีขายทั่วไปในท้องตลาดทำความสะอาดคราบราที่เกิดขึ้นภายในห้องโดยสารด้วยตัวเองเบื้องต้น เนื่องจากน้ำส้มสายชูจะมีกรดน้ำส้ม หรือ “กรดอะซิติก”  ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเเพร่กระจายของเชื้อรา เเละไม่เป็นอันตรายต่อพื้นผิวของวัสดุต่างๆ ภายในห้องโดยสาร

วิธีการนำน้ำส้มสายชูมาใช้ฉีดพ่นเชื้อราภายในรถยนต์ สามารถทำได้โดยการนำน้ำส้มสายชูใส่กระบอกฉีดผสมกับน้ำสะอาดฉีดพ่นบริเวณจุดที่เกิดเชื้อราให้ทั่วแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง และฉีดพ่นบริเวณเดิมอีกครั้งเมื่อบริเวณที่ฉีดพ่นน้ำยาในครั้งแรกแห้งดีแล้ว หลังจากนั้นนำผ้าสะอาดชุบน้ำส้มสายชูถูลงบนบริเวณจุดที่มีคราบเชื้อราอีกครั้ง เพื่อเช็ดทำความสะอาดให้คราบหลุดออกทั้งหมดโดยไม่ถูซ้ำไปมา ก่อนที่จะทิ้งผ้าดังกล่าวโดยไม่นำกลับมาใช้อีก

ทั้งนี้ ในระหว่างที่เริ่มทำความสะอาดภายในรถยนต์ด้วยน้ำส้มสายชู เจ้าของรถยนต์ควรจอดรถยนต์ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อราโดยตรง และเพื่อป้องกันละอองของน้ำส้มสายชูและเชื้อราเข้าสู่ร่างกาย

3. น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์

น้ำยาฆ่าเชื้อราแบบสเปรย์ เป็นน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ประเภทหนึ่ง จัดอยู่ในกลุ่มน้ำยาทำความสะอาดประเภทเดียวกับน้ำยาทำความสะอาดเบาะผ้าและพรม ซึ่งน้ำยาทำความสะอาดดังกล่าวสามารถใช้ทำความสะอาดเชื้อราได้ง่าย เนื่องจากสามารถใช้ทำความสะอาดได้ในทุกพื้นผิว และมีประสิทธิภาพมากพอในการทำลายเชื้อราบนพื้นผิววัสดุต่างๆ ภายในห้องโดยสาร เช่น พื้นพรม เบาะนั่ง หรือคอนโซลหน้ารถ

นอกจากนั้นเเล้ว น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ยังมีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อโรคและแบ็คทีเรียร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้สเปรย์อเนกประสงค์สำหรับฉีดพ่นเชื้อรา จำเป็นต้องใช้งานด้วยความระมัดระวังโดยต้องสวมถุงมือ หน้ากาก และเเว่นตาทุกครั้งเมื่อใช้งานเพื่อป้องกันการสูดดมทั้งเชื้อราและน้ำยาฆ่าเชื้อ ตลอดจนเพื่อป้องกันน้ำยาฆ่าเชื้อรากระเด็นโดนสายตาและผิวหนัง

วิธีการป้องกันเชื้อราในรถยนต์ที่ดีที่สุด คือ การหมั่นตรวจเช็กและทำความสะอาดพื้นที่ที่เปียกชื้น และมักเป็นจุดเกิดเชื้อราภายในห้องโดยสาร เช่น พื้นพรม หรือเบาะนั่ง  พร้อมเพิ่มความพร้อมให้กับทุกการขับขี่ด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน ด้วยเบี้ยเบาๆ จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง เบี้ยเริ่มต้นที่ 969 บาท คลิก www.smk.co.th/premotor

บทความที่เกี่ยวข้อง
- ประกันรถยนต์ : วิธีดูแลรถยนต์หลังลุยฝน! https://www.smk.co.th/newsdetail/1627

- ประกันรถยนต์ : ขับรถขณะฝนตกให้ปลอดภัย https://www.smk.co.th/newsdetail/210

- ประกันรถยนต์ : ตรวจเช็ครถยนต์ให้พร้อมรับหน้าฝน https://www.smk.co.th/newsdetail/410

หน้า: [1] 2 3