ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - เอกพงศ์ ใจดี

หน้า: [1]
1
รักษารากฟัน คืออะไร สำคัญอย่างไร และราคาเท่าไหร่?!

รักษารากฟัน คืออะไร?

รักษารากฟัน คือ กระบวนการกำจัดประสาทฟันที่อักเสบและเกิดการติดเชื้อในบริเวณโพรงประสาทฟันหรือคลองรากฟันซึ่งโดยปกติจะเป็นจุดที่สะอาดที่สุดของฟัน เนื่องจากมีเนื้อเยื่อฟันที่แข็งแรงล้อมรอบบริเวณรากฟันเอาไว้ โดยกระบวนการรักษารากฟันจะมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้ บริเวณโพรงประสาทฟันกลับเข้าสู่สภาวะปลอดเชื้อเหมือนในฟันปกติ
รักษารากฟัน มีความสำคัญอย่างไร?   :linepic14:

การรักษารากฟัน มีความสำคัญอย่างไร? เป็นคำถามที่หลายคนอาจจะกำลังสงสัยหรือเคยตั้งคำถามนี้ในใจอยู่ การละเลยดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ทำให้มีฟันผุ และไม่ได้รักษา หากปล่อยทิ้งไว้จนรอยผุทะลุถึงโพรงประสาทฟัน เส้นประสาทฟันจะอักเสบและทำให้ปวดฟันอย่างรุนแรงได้ อาการเหล่าเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยการรักษารากฟัน ซึ่งการรักษารากฟันนี้มีจุดประสงค์ที่สำคัญเพื่อช่วยเก็บฟันซี่ที่อาจจำเป็นต้องถอนออกกรณีที่มีการผุและมีการอักเสบถึงโพรงประสาทฟัน ให้ยังสามารถใช้งานต่อไปได้ สำหรับใครที่สงสัยว่าการรักษารากฟันคืออะไร สำคัญอย่างไร และดูแลอย่างไร ตามมาดูไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ


ในการทำความสะอาดและกำจัดการติดเชื้อ ทันตแพทย์รักษารากฟันเฉพาะทางจะใช้วิธีหลายๆอย่างร่วมกัน ทั้งการใส่ยาที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อการทำความสะอาด โดยวิธีขูดเอาเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออกและการล้างโพรงประสาทฟันด้วยน้ำยาที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ ภายหลังกระบวนการรักษารากฟันเสร็จสมบูรณ์ ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการบูรณะฟันซี่นั้นๆ ด้วยการปักเดือยฟัน และ ทำการครอบฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันซี่นั้น แตกได้ในภายหลัง

 
ทำไมต้องรักษารากฟัน?

สำหรับคำถามว่า ทำไมต้องรักษารากฟัน นั้นมีสาเหตุมาจากปัญหาของฟันที่มีการผุจนทะลุถึงชั้นโพรงประสาทฟันและต้องจำต้องทำการรักษารากฟัน เมื่อยังไม่ได้รับการรักษา มักทำให้เกิดอาการปวดฟันอย่างรุนแรงได้ บางคนอาจพบอาการปวดซ้ำๆ หรือปวดรุนแรงจนส่งผลต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ ผู้ป่วยไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติ มักมีอาการเสียวฟันเมื่อดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น มีอาการปวดฟันเวลาเคี้ยว และทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง นอกจากนี้ในบางครั้งอาจมีอาการอักเสบ ตุ่มหนอง เหงือกบวม ฝีหรือถุงน้ำที่ปลายรากฟัน และยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคอีกด้วย เมื่อมีอาการเหล่านี้และไม่ได้รับการรักษารากฟันอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่การถอนฟันและสูญเสียฟันแท้ที่ไว้รับประทานอาหารได้

สำหรับกรณีที่ตัดสินใจรักษาด้วยกับพบกันทันตแพทย์รักษารากฟันเฉพาะทาง คุณหมอจะช่วยกำจัดเอาแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการอักเสบออก ทำความสะอาดคลองรากฟัน ใส่ยาลดการอักเสบเป็นการป้องกันการแพร่กระจายติดเชื้อไปยังบริเวณใกล้เคียง และที่สำคัญคือ ช่วยลดโอกาสการถอนฟันแท้ออกไป ทำให้เรายังสามารถเก็บฟันแท้ซึ่นั้นๆเอาไว้ได้นั่นเอง

 
รักษารากฟันเจ็บไหม?

ในขั้นตอนของการรักษารากฟัน จะมีการใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อช่วยควบคุมความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น ในกรณีสำหรับฟันที่มีการอักเสบอยู่มากแล้ว ก่อนการรักษารากฟันอาจจะทำให้การออกฤทธิ์ของยาชาได้ไม่เต็มที่ 100% ดังนั้นจึงอาจมีอาการเจ็บระหว่างการรักษารากฟันได้ ทั้งนี้ทันตแพทย์จะคอยสอบถามเสมอว่ามีอาการเจ็บหรือไม่ หากยังมีอาการเจ็บแม้จะฉีดยาชาไปแล้ว ทันตแพทย์สามารถเติมยาชาเข้าไปช่วยระงับการเจ็บได้ โดยการฉีดยาโดยตรงเข้าไปในบริเวณโพรงประสาทฟัน ซึ่งจะช่วยหยุดการเจ็บปวดได้ทันทีสำหรับกรณีฟันที่มีการอักเสบถึงโพรงประสาทฟันแต่ยังมีการอักเสบไม่มากนั้น โดยส่วนใหญ่ยาชาเฉพาะที่จะสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บระหว่างการรักษารากฟัน แต่ระหว่างการรักษาอาจจะรู้สึกตึงๆบ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในระหว่างการรักษารากฟัน

หลังการรักษารากฟันในแต่ละครั้ง โดยส่วนมากคนไข้จะรู้สึกดีขึ้นมากและมีอาการเจ็บปวดที่ฟันน้อยลงมากเมื่อเทียบกับอาการปวดทรมานเหมือนก่อนทำการรักษารากฟัน ทั้งนี้หากพบว่าหลังจากยาชาหมดฤทธิ์แล้วมีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาและลดอาการปวดได้ขั้นตอนการรักษารากฟัน

สำหรับวิธีการรักษารากฟันโดยทั่วไปประกอบด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

อันดับแรก ทันตแพทย์รักษารากฟันเฉพาะทางจะทำการเอ็กซ์เรย์เพื่อตรวจดูและประเมินสภาพของฟันและวางแผนสำหรับการรักษารากฟันในขั้นตอนถัดไป

ทันตแพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อช่วยลดการเจ็บปวดในระหว่างการรักษา โดยจะต้องมีการทดสอบอาการชาก่อนเริ่มทำการรักษาทุกครั้ง

จากนั้นคุณหมอจะทำการกรอฟันเพื่อกำจัดเนื้อฟันที่ผุออก และทำการเปิดทางเข้าสู่โพรงประสาทฟันในขั้นตอนนี้ทันตแพทย์รักษารากฟันเฉพาะทาง จะต้องใช้กล้องไมโครสโคปและทำการเอาประสาทฟันที่อักเสบและติดเชื้อออกด้วยเครื่องมือรักษารากฟันเฉพาะทางที่มีขนาดเล็กเพื่อทำความสะอาด ร่วมกับการใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กำจัดเชื้อเพื่อทำความสะอาดคลองรากฟัน หลังจากนั้นจึงทำการใส่ยาฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจจะจำต้องทำมากกว่า 1 ครั้ง โดยทันตแพทย์จะนัดหมายห่างกันประมาณ 1-2 สัปดาห์

เมื่อทำการรักษารากฟันเสร็จ ทันตแพทย์จะสังเกตอาการว่าไม่มีการอักเสบแล้ว จึงจะทำการอุดคลองรากฟันด้วยวัสุดอุดฟันชั่วคราว เพื่อปิดช่องว่างให้โพรงประสาทฟันสะอาด ไม่ให้เกิดการติดเชื้อกลับเข้ามาได้อีก และอาจจะจำเป็นต้องมีการปักเดือยฟันร่วมด้วยในกรณีที่มีเนื้อฟันเหลือไม่เพียงพบสำหรับการทำครอบฟัน เนื่องจากลักษณะของฟันที่รักษารากฟันเสร็จแล้ว จะมีความแข็ง เปราะและแตกหักได้ง่าย ดังนั้น คุณหมอจะแนะนำให้พบกับคุณหมอครอบฟันเฉพาะทาง สำหรับทำการครอบฟันเพื่อป้องกันการแตกหักของตัวฟันต่อไป


รักษารากฟันราคา เท่าไหร่?

รักษารากฟันราคาเท่าไหร่? นี่อาจจะเป็นอีก 1 คำถามที่หลายๆคน อยากรู้ว่าจริงๆแล้วการ “รักษารากฟันราคา เท่าไหร่?” มาพบกับคำตอบสำหรับคำถามนี้ไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

สำหรับราคารักษารากฟันนี้จะมีความแตกต่างกัน โดยรักษารากฟันราคาเท่าไหร่นั้นจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของซี่ฟัน ว่าเป็นฟันหน้า ฟันกรามน้อย หรือ ฟันกรามใหญ่ รวมถึงความความรุนแรงของการอักเสบและความยากง่ายในแต่ละเคส ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ฟันหน้า จะมี ราคารักษารากฟัน ถูกที่สุด และ ฟันกรามใหญ่ที่อาจพบโพรงประสาทฟัน และคลองรากฟันได้ 3-4 ราก ก็จะมี ราคารักษารากฟัน ที่แพงกว่า ฟันหน้า และ ฟันกรามน้อย นอกจากนี้ รักษารากฟันราคา เท่าไหร่นั้น จะมีความแตกต่างกันในแต่ละคลินิกหรือโรงพยาบาล สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของแต่ละแห่งหรือปรึกษาค่าใช้จ่ายกับทางทันตแพทย์เฉพาะทางได้ก่อนตัดสินใจทำการรักษารากฟันค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คลินิกทันตกรรม SmileDC ด้วยนะคะ  emo50

หน้า: [1]