ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ไรท์ ฟอร์เอฟวรี่วัน

หน้า: [1]
1
ชนบนถนน เจ้าของสัตว์เลี้ยงรับผิดไปเต็มๆ
ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 111 เส้นทางบนถนน ทุกเส้นทางไม่ว่าจะเป็นถนนของหมู่บ้าน หรือถนนหน้าบ้าน ที่อนุญาตให้ใช้เป็นทางเดินรถ ยกเว้นที่ส่วนบุคคล หากเกิดเหตุชน เจ้าของสุนัขหรือแมวเป็นผู้ผิด โดยระบุไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดขี่จูงไล่ตอนหรือปล่อยสัตว์ไปบนทาง ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรและไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ”

และ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433 “ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ เจ้าของสัตว์หรือบุคคลผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ฝ่ายที่ต้องเสียหายเพื่อความเสียหายอย่างใดๆ อันเกิดแก่สัตว์นั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรแก่การเลี้ยงการรักษาตามชนิดและวิสัยของสัตว์ หรือตามพฤติการณ์อย่างอื่น หรือพิสูจน์ได้ว่าความเสียหายนั้นย่อมจะต้องเกิดมีขึ้นทั้งที่ได้ใช้ความระมัดระวังถึงเพียงนั้น”

จะเห็นได้ว่ากฎหมายทั้งสองมาตรานี้ ระบุไว้ค่อนข้างชัดเจนว่า หากเราปล่อยน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์เลี้ยงของเราออกไปเดินเล่นบนถนนโดยไม่มีการดูแลให้ดี จนเกิดอุบัติเหตุรถชนสัตว์เลี้ยงของเราเกิดขึ้น แบบนี้ ผู้เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้น โดยเจ้าของรถสามารถเรียกร้องค่าเสียหายกับเจ้าของสัตว์เลี้ยงได้ หรือ ถ้ารถทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ก็สามารถเรียกประกันฯ มาดำเนินการแทนได้

ดังนั้น ถนนจึงไม่ใช่ที่ทางสำหรับสัตว์ เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องรับผิดชอบ ป้องกันไม่ให้สุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงใดๆ ของตนอยู่บนถนน ไม่ควรปล่อยให้ออกมาเพ่นพ่านตามที่สาธารณะโดยไม่ควบคุมหรือควบคุมไม่ได้

หากเกิดอุบัติเหตุ “เจ้าของสัตว์เลี้ยง” ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายของรถคู่กรณีทั้งหมดที่เกิดจากเหตุรถชนน้องหมาน้องแมวของคุณบนถนน

ชนบนฟุตบาท เขตส่วนบุคคล เจ้าของรถผิดเต็มๆ
กรณีที่เราขับรถเข้าไปในบ้านที่เลี้ยงหมาหรือแมว ซึ่งถือเป็นที่ส่วนบุคคลหรือทางเท้า รถยนต์เป็นฝ่ายผิด เช่น แอบลักไก่ถอยรถเพื่อจะกลับรถในเขตบ้านคนอื่น ขับบนฟุตบาท แล้วบังเอิญชนหมาแมวของเขาบาดเจ็บหรือตายและรถเราเสียหาย กรณีนี้ชี้ชัดได้ว่าเจ้าของรถเป็นฝ่ายผิด เนื่องจากสัตว์เลี้ยงถือเป็นทรัพย์สินของบุคคลภายนอก คุณต้องจ่ายค่ารักษา ค่าทำศพหรือค่าทำขวัญตามแต่จะตกลงกับเจ้าของสัตว์ ส่วนรถที่ทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 สามารถแจ้งเคลมความเสียหายของรถได้ ถือว่าอยู่ในเรื่องของการชนกับสิ่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ ประกันฯ จะดูแลการซ่อมรถให้เราทั้งหมด เมื่อเกิดเหตุแล้วให้โทรแจ้งกับบริษัทประกันทันที (เคลมสด) ไม่ต้องจ่ายค่า Excess เพิ่ม

สรุปสั้นๆ ได้ว่า

หากอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนถนน ฝ่ายผิดคือ สัตว์เลี้ยงและเจ้าของ
หากอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นในที่ส่วนบุคคลหรือบนทางเท้า ฝ่ายผิดคือ รถยนต์ที่ชน
มีอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตก็คือ ถ้าเราขับรถถอยชนสุนัขตนเองในบ้านจนรถเสียหาย เราสามารถเคลมประกันได้ไหม คำตอบคือไม่ได้ กรณีขับรถชนน้องหมาเราเองภายในบ้านจนรถเสียหาย ประกันฯ มีสิทธิ์ไม่จ่าย เนื่องจากสามารถพิจารณาได้ว่าเรา “จงใจทำให้รถตัวเองเสียหาย” นั่นเพราะน้องหมาถือเป็นทรัพย์สินของเรา แล้วเราไม่จัดการดูแลให้ดีพอ จึงเกิดเหตุนี้ขึ้น

จงใจขับรถชนสัตว์ มีความผิดตามกฎหมาย
เพื่อป้องกันไม่ให้คนทารุณสัตว์โดยไม่มีสาเหตุ หากเกิดอุบัติเหตุโดยมีหลักฐานยืนยันจากกล้องวงจรปิด หรือพยานบุคคล พิสูจน์ได้ว่าเจ้าของรถส่อ “เจตนา” จงใจที่จะขับรถชนหรือทับสัตว์เลี้ยงของผู้ใดเพื่อให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เจ้าของรถมีความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ที่ระบุโทษจำคุกไว้ 2 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีความผิดตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 เนื่องจากทำให้เจ้าของเสียทรัพย์เพิ่มด้วยมีค่าปรับ 1,000 บาท

ขับชนหมาแมวจรจัด เราเคลมประกันฯ ได้หรือไม่?
ในกรณีที่พิสูจน์ได้ว่าหมาหรือแมวที่ถูกชนเป็นสัตว์จรจัดหรือไม่สามารถตามหาเจ้าของได้ เจ้าของรถอาจกังวลว่าจะสามารถเคลมความเสียหายจากบริษัทประกันภัยได้หรือไม่

โดยทั่วไปเจ้าของรถยนต์ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายเอง เว้นแต่หากเจ้าของรถมีการทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ก็จะได้รับความคุ้มครองและดูแลความเสียหายเกี่ยวกับรถยนต์และทรัพย์สินของบุคคลภายนอก รวมทั้งค่ารักษาพยาบาล ถือว่าเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณี ตามที่ระบุไว้ตามกรมธรรม์

ส่วนประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+, 3+ และ ชั้น 3 ไม่ให้ความคุ้มครอง ไม่ว่ารถยนต์ของคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม ในกรณีที่คุณขับชนสัตว์เลี้ยง สัตว์จรจัด หรือสัตว์มีเจ้าของแต่ไม่สามารถตามเจ้าของได้ คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

ศึกษาและทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+, 3+ และ 3 ก่อนทำประกันทุกครั้งดีที่สุด

เจ้าของสัตว์เลี้ยงกับความรับผิดชอบต่อชีวิตและต่อสังคม
ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 377 “ผู้ใดควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไป “โดยลำพัง” ในประการที่อาจทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าได้ใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่แล้ว ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433

ถ้าสมมติแมวของคุณไปวิ่งบนถนนตัดหน้ารถ จนรถต้องหักหลบตกข้างทาง เจ้าของรถสามารถฟ้องร้องเพื่อเอาค่าซ่อมรถ และค่ารักษาพยาบาลจากคุณได้

ทางที่ดีและถูกต้องเพื่อความสุขปลอดภัยของทุกฝ่าย คนที่เลี้ยงหมาแมว “ต้องรู้” ว่า ไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงออกนอกบ้านไปเพ่นพ่านอยู่บนถนน หรือถ้าจะพาออกเดินควรมีสายจูงดูแลควบคุมตลอดเวลา มิฉะนั้น นอกจากคุณจะเสียสัตว์เลี้ยงแสนรักแล้ว ยังต้องชดเชยค่าเสียหายต่อคู่กรณีอีกด้วย

เช็คเบี้ยประกันได้วันนี้ ที่ https://www.easycompare.co.th/

หน้า: [1]