ThaiFranchiseCenter Webboard

ไลฟ์สไตล์ | Life Style => อาหาร และเครื่องดื่ม | Food & Beverage => ข้อความที่เริ่มโดย: พิมพาดีอนันต์ ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2019, 04:30:56 PM

หัวข้อ: สูตรค็อกเทลแต่ละสูตรต้องมีเหล้า แต่ทว่าเขาใช้เหล้าแบบใดกันบ้างนะ
เริ่มหัวข้อโดย: พิมพาดีอนันต์ ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2019, 04:30:56 PM
สูตรค็อกเทลแต่ละสูตรต้องมีเหล้า แต่ทว่าเขาใช้เหล้าแบบใดกันบ้างนะ

หากกล่าวถึงเครื่องดื่มค็อกเทลแล้วแน่นอนว่าก็ต้องกล่าวถึง สูตรค็อกเทล (https://pepperrr.net/th/articles/64620) ที่มีอยู่มากมายเสียเหลือเกินด้วย ซึ่งใครหลายๆ คนที่ยังไม่เคยได้ลิ้มลองหรือยังไม่รู้จักมันดีพอนั้นอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงมี สูตรค็อกเทล ได้มากมานขนาดนั้นเป็นแน่ ซึ่งเราขอตอบด้วยคำจำกัดความง่ายๆ ว่า เครื่องดื่มค็อกเทลนั้นเป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากการนำเหล้า 1 ชนิด หรือมากกว่า 1 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล้าตระกูล วอดก้า (http://travelholic.info/2019/02/เจาะลึกเรื่องราวของวอดก้า-พร้อมสูตรค็อกเทลลับเฉพาะ/) ยิน หรือรัม นำมาชงผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำผลไม้ ไซรัป หรือโซดา เป็นต้น และรูปแบบวิธีการชงของเครื่องค็อกเทลแก้วนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นค็อกเทลที่ชงตาม สูตรค็อกเทล ใดนั่นเอง ซึ่งอาจจะชงด้วยวิธีการเทริน ด้วยการคนผสม หรืออาจจะใช้วิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ของการชงค็อกเทลก็ได้ซึ่งก็คือการชงด้วยวิธีการเขย่านั่นเอง นอกจากนี้อาจจะใช้เทคนิคพิเศษอื่นๆ เข้ามาร่วมชงด้วยก็ได้

และเมื่อเรารู้แล้วว่าเครื่องดื่มค็อกเทลในแต่ละแก้วนั้นเกิดจากการผสมวัตถุดิบหลากหลายชนิด ตามสัดส่วนของ สูตรค็อกเทล ต่างๆ โดยจะมีส่วนผสมหลักที่เป็นแอลกอฮอล์อยู่ 1 ชนิดหรือมากกว่านั้นก็ได้ ฉะนั้นในวันนี้ทางเรานั้นจะมาแนะนำถึงเหล้าประเภทต่างๆ ที่มีฤทธิ์เป็นแอลกอฮอล์ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการชงค็อกเทลตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ และในการนี้เราก็จะมายกตัวอย่างของการใช้เหล้าชนิดนั้นๆ ในการชงเป็นเครื่องดื่มค็อกเทลอีกด้วย

1.   เหล้า vodka ซึ่งเหล้าวอดก้านี้เป็นเหล้าที่ทำมาจากมันฝรั่งชนิดต่างๆ และโดยรสชาติของวอดก้านั้นจะร้อนแรงบาดคอ อีกทั้งยังเป็นเหล้าที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่มีรสอีกด้วย ซึ่งระดับความแรงของดีกรีนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 35-180% ประเทศที่เป็นต้นตำรับในการผลิตวอดก้า คือ รัสเซีย แต่ในปัจจุบันนั้นมีหลายประเทศที่ผลิตเหล้าวอดก้าออกมามากมายและยังมีการเติม แต่งรสชาติต่างๆด้วย เช่น รสเลม่อน รสแบล็คเคอเรน เป็นต้น ส่วน สูตรค็อกเทล ที่ใช้เหล้าวอดก้าเป็นส่วนผสมก็คือ Sea Breeze ที่มีเหล้าวอดก้าเพียว 30 กรัม เข้ากับน้ำแครน,เบอร์รี่อีก 30 กรัม และน้ำเกรปฟรุต 113 กรัม ซึ่ง สูตรค็อกเทล นี้ใช้วิธีการคนผสมและตกแต่งด้วยมะนาวซีก
2.   เหล้า Whisky เป็นเหล้าที่ผลิตมาจากข้าวชนิดต่างๆ เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโพด หรือข้าวไรน์ เป็นต้น ซึ่งรสชาตินั้นจะหอมแบบนุ่มๆ มีดีกรีประมาณ 35-45% โดยส่วนใหญ่ประเทศที่ผลิตหลักๆ ได้แก่ สก็อตแลนด์ อเมริกา แคนนา และไอซ์แลนด์ เป็นต้น และ สูตรค็อกเทล ที่ใช้เหล้าวิสกี้นี้ก็เช่น wiskey sour cocktail ที่ใช้วิสกี้ 2 ออนซ์, น้ำมะนาวคั้นสด 2 ออนซ์, น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ และไข่ขาว 1 ฟอง โดย สูตรค็อกเทล นี้ใช้การเขย่าด้วยกระบอกเชคเกอร์ในการชง
3.   เหล้า Gin เป็นเหล้าที่ผลิตจากสมุนไพรต่างๆ และผลจูนิเปอร์ ซึ่งชาวดัตช์ในประเทศโปแลนด์นั้นเป็นต้นตำรับผู้คิดค้นและผลิตมันขึ้นมา แต่ส่วนใหญ่จะนิยมเหล้ายินที่มาจากลอนดอนกันมาก เพราะมีรสชาติหอม โดยระดับดีกรีจะอยู่ที่ 35-43% ซึ่ง สูตรค็อกเทล ที่นำเหล้ายินมาเป็นส่วนผสมก็ได้แก่ Tom Collins ที่มีเหล้ายิน 2 ออนซ์, น้ำเชื่อม 1 ออนซ์, น้ำมะนาว 1 ออนซ์ และโซดา ซึ่ง สูตรค็อกเทล นี้ใช้การชงด้วยวิธีการคนให้เข้ากัน
4.   เหล้า Tequila เป็นเหล้าที่ทำมาจากต้นกระบองเพชรพันธุ์อากาเว้ซึ่งมีอยู่มากในเม็กซิโก โดยรสชาติจะร้อนแรงและบาดคอ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะนิยมดื่มกินกับมะนาวและเกลือ โดยเหล้าตากีล่านั้นจะมีอยู่ 2 สี คือ สีขาวหรือสีเงิน และสีทองนั่นเอง ซึ่ง สูตรค็อกเทล ที่นำเหล้าตากีล่ามาเป็นส่วนผสมก็คือ Margarita ที่ใช้เหล้าเตกีล่า 2 ออนซ์, เหล้า Triple Sec ครึ่งออนซ์, น้ำมะนาว 1 ออนซ์ และไซรัปครึ่งออนซ์ โดย สูตรค็อกเทล นี้จะใช้การชงด้วยการเขย่ากระบอกเชคเกอร์
5.   เหล้า Rum เป็นเหล้าที่ทำมาจากกากน้ำตาลอ้อย มีมากในประเทศทะเลแคริเบี้ยนคิวบา จาไมก้า โดยจะมีรสชาติหอมนุ่มแต่หอมน้อยกว่าเหล้ายิน ซึ่งจะมีดีกรี 30-40% และมี 3 สี ได้แก่ สีขาว ,สีทอง และสีดำ ซึ่ง สูตรค็อกเทล ที่นำเหล้ารัมมาเป็นส่วนผสม ได้แก่ Mojito ซึ่งใช้เหล้ารัมขาว 2 ออนซ์, น้ำเชื่อม 1 ออนซ์, ใบมิ้นท์, น้ำมะนาว 1 ออนซ์ โดยนำส่วนผสมทุกอย่างมารวมกันและชงด้วยการคนให้เข้า