ThaiFranchiseCenter Webboard

ตลาดกลางธุรกิจค้าปลีก | Retail Market => เสนอสินค้าเกี่ยวกับเทคโนโลยี, สินค้าเฉพาะอย่าง | Technology Supply => ข้อความที่เริ่มโดย: โรสเมรี ที่ มกราคม 24, 2015, 11:42:29 PM

หัวข้อ: ของมือสอง ตาดีได้ตาร้ายเสีย (momypedia)
เริ่มหัวข้อโดย: โรสเมรี ที่ มกราคม 24, 2015, 11:42:29 PM
หากท่านเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสนใจหรือต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อ สินค้ามือสอง ฉบับนี้ดิฉันอาสาพาท่านพ่อท่านแม่ไปเลือกสินค้ามือสองที่นิยมซื้อขายกันในปัจจุบัน ตั้งแต่ราคาไม่กี่บาทไปจนถึงราคาหลายสิบล้านบาท ซึ่งสินค้าดังกล่าวมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ผู้ซื้อจะต้องเลือกกันให้ดี
อย่างที่รู้ๆ กันว่าสินค้ามือสองมีข้อดีอยู่ที่ราคาถูก ยกเว้นสินค้าจำพวกวัตถุโบราณที่ยิ่งเก่าเท่าไหร่หรือผ่านมากี่มือแล้วก็ตาม ราคายิ่งแพงขึ้นเป็นเงาตามตัวซึ่งคงจะไม่พูดถึง แต่มาดูตลาดสินค้ามือสองที่กำลังได้รับความนิยมและความสนใจจากกลุ่มลูกค้า เป้าหมายเป็นจำนวนมากกันดีกว่า
ตลาดนัดย่านคลองถมหรือสะพานเหล็ก ที่บรรดาเซียนสินค้ามือสองรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะตลาดแห่งนี้มีสินค้านานาชนิดให้ลูกค้าเลือก ดิฉันเคยทราบจากนักศึกษาว่ามีตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ใครก็ตามที่ต้องการไปซื้อของมือสอง (http://www.linkbari.org) ณ ตลาดดังกล่าวต้องมีไฟฉายติดมือไปด้วย เพื่อใช้สำหรับส่องสำรวจสินค้าว่ามีความสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน เพราะเขาขายเฉพาะกลางคืน หากเลือกไม่ดีก็อาจได้ของมีตำหนิกลับมา ถ้าเป็นเช่นนั้นแม้จะซื้อได้ในราคาถูกสักเพียงใด แต่ถ้าไม่ถูกใจก็เปล่าประโยชน์
นอกจากนี้แล้วตลาดนัดขายสินค้ามือสอง ยังมีที่ตลาดท่าพระจันทร์ ตลาดวังหลัง และที่กำลังได้รับความนิยมก็คือบริเวณถนนรัชดาตัดกับลาดพร้าว ซึ่งเป็นตลาดเปิดใหม่ที่กลุ่มผู้นิยมใช้สินค้ามือสองให้ความสนใจเป็นพิเศษ และแน่นอนตามตลาดนัดทั่วไปที่มีสินค้าใหม่ขาย ก็มักจะมีร้านขายสินค้ามือสองปะปนอยู่เช่นกัน
หากท่านไปตลาดที่เขา เปิดขายตอนกลางวันก็น่าจะมีโอกาสเลือกสินค้าที่มีคุณภาพดีกว่า แต่เมื่อใดก็ตามที่ท่านเสี่ยงเข้าไปเลือกตลาดกลางคืน โอกาสที่จะได้สินค้าประเภทย้อมแมวก็มีสูงเช่นกัน ดังนั้นจะต้องมีเทคนิคพิเศษในการเลือก อย่างน้อยท่านจะต้องมีความละเอียดมากพอ เพื่อสำรวจดูว่าสินค้าแต่ละประเภทนั้น มีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง เนื่องจากสินค้าบางประเภทผู้ขายเองก็ตั้งใจปกปิดตำหนิต่างๆ หรือบางชนิดก็ขายตามสภาพ