ThaiFranchiseCenter Webboard

ตลาดกลางธุรกิจค้าปลีก | Retail Market => เสนออุปกรณ์, เทคโนโลยี สำหรับร้านค้าปลีก | Supplier => ข้อความที่เริ่มโดย: พรสัก ส่องแสง ที่ พฤษภาคม 30, 2022, 07:57:19 AM

หัวข้อ: ระบบปรับอากาศ Air Conditioningขนาดใหญ่ในอาคารคืออะไร มีกี่ประเภท ประโยชน์ของระบบ
เริ่มหัวข้อโดย: พรสัก ส่องแสง ที่ พฤษภาคม 30, 2022, 07:57:19 AM
ระบบปรับอากาศ Air Conditioningขนาดใหญ่ในอาคารคืออะไร มีกี่ประเภท ประโยชน์ของระบบปรับอากาศ

ระบบปรับอากาศ (Air Conditioning) ขนาดใหญ่ในอาคารคืออะไร
(https://sv1.picz.in.th/images/2022/05/30/H8Ko60.jpg)

ระบบปรับอากาศขนาดใหญ่กว่าการติดตั้งแอร์บ้านทั่วไป ที่เราเรียกว่า ระบบปรับอากาศ (https://www.2pt3q.com/air-conditioning/) HVAC ย่อมาจาก Heating, Ventilation, and Air conditioning ทำหน้าที่ระบบความร้อน ความเย็น และการระบายอากาศ เพื่อให้มีคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น

ควบคุมอุณหภูมิภายในห้องปรับอากาศ โดยผ่านคอยล์เย็นและสารทำความเย็น ให้มีอุณหภูมิพอเหมาะให้คนที่อยู่ข้างในมีความรู้สึกสบาย ควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ การปรับอากาศอากาศเสียทิ้ง รวมทั้งการหมุนเวียนของอากาศบริสุทธิ์ และการกรองอากาศที่สกปรกให้สะอาด

เครื่องปรับอากาศแตกต่างจากระบบปรับอากาศขนาดใหญ่อย่างไร
เครื่องปรับอากาศแบบปกติหรือแอร์บ้าน หลักการทำงานคล้ายคลึงกับระบบปรับอากาศภายในอาคาร แต่จะแตกต่างกันที่ ระบบแอร์จะให้สารทำความเย็นวิ่งผ่านคอยล์เย็นทำให้เกิดลมเย็น ส่วนระบบปรับอากาศในอาคารหรือ Chiller จะให้สารทำความเย็นทำน้ำให้เย็นก่อน แล้วจึงส่งน้ำเย็นไปหา ท่อส่งลม หรือ AHU เพื่อผลิตอากาศเย็นเข้าไปยังพื้นที่ที่ต้องการทำความเย็น

โดยระบบนี้จะนำไปใช้สำหรับอาคารสำนักงาน ระบบแอร์ในห้าง โรงพยาบาล บ้านตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป รวมไปถึงระบบปรับอากาศในงานอุตสาหกรรมที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเพื่อการผลิตสินค้า ซึ่งการออกแบบระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ที่ดีและถูกต้อง จะสามารถประหยัดพลังงานได้มากขึ้นด้วย ดังนั้นการใช้ระบบปรับอากาศขนาดใหญ่เราจะดูจากพื้นที่ที่ต้องการทำควมเย็นเป็นหลักนั้นเอง

(https://sv1.picz.in.th/images/2022/05/30/H8Zr9b.jpg)

ระบบปรับอากาศมีกี่ประเภท อะไรบ้าง
เราได้ทำความรู้จักกับระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ และก็ความแตกต่างระหว่างเครื่องปรับอากาศกับระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ ต่อไปเราจะพูดถึงระบบปรับอากาศ มีกี่แบบ เพราะเราเชื่อว่าหลายคนอาจสงสัยว่าระบบปรับอากาศมีกี่ประเภท มีดังนี้

ระบบปรับอากาศประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยนํ้า (Water Cooled Water Chiller)
ประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยนํ้า เป็นระบบที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากที่สุดคือเครื่องทำน้ำเย็น และมีอุปกรณ์ประกอบคือปั๊มน้ำเย็น ปั๊มน้ำระบายความร้อน หอผึ่งเย็น และอุปกรณ์ส่งจ่ายลมเย็น ระบบนี้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการปรับอากาศที่ขนาดใหญ่ มีหลายห้อง หลายโซน หลายชั้น เช่น บ้านพัก , คอนโดมิเนียมที่พักอาศัย , สำนักงานที่ไม่ใหญ่มาก เป็นต้น

ระบบปรับอากาศประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air Cooler Water Chiller)
ประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยอากาศ ระบบนี้จะไม่มีวงจรของน้ำระบายความร้อน เพราะจะใช้อากาศในการระบายความร้อน นิยมใช้ตามโรงงาน เพราะระบบปรับอากาศประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยอากาศให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นประมาณ 10-20%  นอกจากโรงงานนี้ก็จะมี เช่น โรงแรม , ศูนย์การค้า , สำนักงาน เป็นต้น

ระบบปรับอากาศประเภทเป็นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water Cooled Package)
ระบบปรับอากาศประเภทเป็นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ จะมีคอมเพรสเซอร์อยู่ภายในด้วย แต่จะมีขดท่อระบายความร้อนด้วยน้ำแยกกันแต่ละชุด ปัญหาของระบบนี้คือการบำรุงรักษา หรือการทำความสะอาดคอนเดนเซอร์ซึ่งมีขนาดเล็กและมีจำนวนมาก ยุ่งยากต่อการเข้าถึงนั้นเอง

ระบบปรับอากาศประเภทแยกส่วน (Split Type)
ระบบปรับอากาศประเภทแยกส่วน เป็นแบบที่มีขนาดเล็กที่สุด ส่วนใหญ่ใช้กับห้องปรับอากาศในโรงงาน เพราะสะดวกในการใช้งาน และการดูแลรักษาไม่ยุ่งยากมากนักแต่ประสิทธิภาพต่ำกว่าระบบใหญ่

ประโยชน์ของระบบปรับอากาศขนาดใหญ่
1.ช่วยปรับและควบคุมอุณหภูมิ
ในอาคารที่มีผู้คนอยู่กันมาก ระบบเครื่องปรับอากาศควรมีอุณหภูมิที่อยู่ระหว่าง 24 – 26 องศาเซลเซียส

2.สามารถควบคุมความชื้นสัมพัทธ์
ถ้าเกิดความชื้นสัมพันธ์มีค่าน้อยมาก ก็จะทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว ผิวแห้ง คัน ซึ่งความชื้นสัมพัทธ์ที่ดีควรมีค่าประมาณ 50-60 %

3.กำจัดระบายอากาศเสีย
แม้ว่าในห้องปรับอากาศจะมีอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม แต่ถ้าอากาศในห้องยังอับทึบและไม่บริสุทธิ์ ก็ย่อมทำให้ผู้อาศัยอยู่ข้างในรู้สึกอึดอัดและไม่สุขสบายได้

4.การหมุนเวียนของอากาศบริสุทธิ์
การหมุนเวียนของอากาศบริสุทธิ์ภายในห้องปรับอากาศต้องคำนึงถึงความเร็วของลมด้วย แต่ก็ต้องคำนึงถึงว่าถ้าหากส่งลมแรงมากเกินไปปะทะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายโดยตรงตลอดเวลา จะส่งผลให้ผู้อยู่ในห้องรู้สึกไม่สุขสบายได้

5.การกำจัดฝุ่นละออง ควันบุหรี่ กลิ่น และเสียง
ห้องปรับอากาศที่ดี จะต้องขจัดสิ่งรบกวนต่างๆได้ เช่น ฝุ่นละออง ควัน กลิ่น และเสียงอึกทึกจากภายนอกให้ลดน้อยลง

(https://sv1.picz.in.th/images/2022/05/30/H8ip8W.jpg)