ThaiFranchiseCenter Webboard

สุขภาพ ความสวยความงาม | Health & Beauty => ความงาม | Beauty => ข้อความที่เริ่มโดย: รินดา ไกลรัก ที่ มิถุนายน 29, 2021, 12:49:32 PM

หัวข้อ: ออกกำลังกายด้วยการเดินก็ช่วยเรื่องสุขภาพได้
เริ่มหัวข้อโดย: รินดา ไกลรัก ที่ มิถุนายน 29, 2021, 12:49:32 PM
(https://www.img.in.th/images/21626bf77a03facdddc60bc7aece1b65.jpg)

เราเคยสังเกตตัวเราเองบ้างไหมว่าวันหนึ่งเราเดินไกลมากเท่าไร และได้กี่ก้าว หลายๆคนอาจจะไม่ได้ทันสังเกต แต่ก็สามารถรับรู้ถึงความล้าของเท้าและน่องได้ และหลายๆคนที่มีตัวช่วยอย่างนาฬิกาดิจิทัลที่สามารถจับจำนวนก้าวและระยะทางในแต่ละวันได้ก็ทำให้ทราบรายละเอียดการเดินของตัวเอง รวมไปถึงการเผาผลาญไขมันแคลอรี่ในแต่ละวัน ซึ่งหลายคนอาจไม่คาดคิดว่า การเดินนั้นก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีและเหมาะกับทุกวัยเช่นกัน

การเดินออกกำลังกายนั้น แน่นอนว่าได้สุขภาพที่ดี แต่เราจะมีอาการเมื่อยเท่าและน่องตามมาได้ ยิ่งถ้าเราเดินบันไดหลายๆขั้นในแต่ละวัน อาการปวดเมื่อยนั้นก็จะชัดเจนมาก การนวดเท้าอย่าง foot massage (https://grandmassageandspa.com/thai-massage-and-spa/) ก็จะช่วยลดความเมื่อยล้าของเท้า ฝ่าเท้า รวมไปถึงน่องและบริเวณต้นขาของเราได้ เพราะการนวดฝ่าเท้าเป็นศิลปะที่ชาวจีนและอินเดียใช้วินิจฉัยและรักษาโรคมานามกว่า 3,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยน่าจะเกิดขึ้นมาพร้อมกับการกดจุดฝังเข็ม ต่อมาความรู้นี้ได้แพร่หลายไปทั่วอเมริกา ยุโรป เป็นต้น การนวดเท้าเป็นการนวดที่ส่วนต่าง ๆ ของเท้าเพื่อป้องกันและรักษาโรค การนวดเท้าสามารถนวดได้หลายส่วน เพื่อกระตุ้นอวัยวะต่าง ๆ กัน ได้แก่ การนวดฝ่าเท้า หลังเท้าด้านในและด้านนอก ประโยชน์ของการนวดฝ่าเท้า ช่วยส่งเสริมสุขภาพ โดยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด น้ำเหลือง และระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรค เช่น ท้องผูก หัด ปวดศีรษะ ฯลฯ และช่วยล้างพิษและกำจัดของเสีย ช่วยทำให้การทำงานของร่างกายทั้งหมดสมดุล ช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพจิต คือ ลดภาวะเครียดและทำให้เกิดการผ่อนคลายอย่างล้ำลึก ส่วนการออกกำลังกายด้วยการเดินนั้น เว็บไซต์สนุกได้แชร์ข้อมูลไว้ว่า การเดิน จะไม่ได้เผาผลาญพลังงานได้มาก เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ แต่ถ้าคุณเดินให้ได้อย่างน้อย 10,000 ก้าว/วัน หรือเดินประมาณ 30 นาที และสะสมให้ได้ 150 นาที/สัปดาห์ จะช่วยในเรื่องของความดันโลหิต หากเดินอย่างสม่ำเสมอและมากพอในแต่ละสัปดาห์ ร่างกายของคุณก็จะแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน การเดินมีทั้ง เดินช้า มีลักษณะคล้ายกับการเดินเล่น เดินจงกรม หรือเดินซื้อของ ดินเร็ว เป็นการเดินเร็วติดต่อกันนานกว่า 10 นาที/ครั้ง รวมกัน 30 นาที/วัน อย่างน้อย 5 วัน/สัปดาห์ เดินแข่ง คือ เดินเร็วจนกระทั่งพูดไม่เป็นคำ คุยกันไม่รู้เรื่อง เพราะหายใจไม่ทัน ข้อดีของการเดินเริ่มต้นง่ายและประหยัด แค่มีรองเท้ากีฬาที่ใส่สบายและเหมาะสมกับเท้าของคุณก็สามารถเริ่มได้ทันที โดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายราคาแพง ทั้งยังไม่ต้องหาเวลา หรือสถานที่เฉพาะเพื่อเดิน แค่ปรับให้การเดินอยู่ในชีวิตประจำวันของคุณ อาทิ เวลาออกไปข้างนอก ก็เลือกวิธีเดินแทนการขับรถหรือขึ้นรถโดยสารแทน มีแรงกระแทกต่ำ เหมาะสำหรับคนที่อยากออกกำลังกายแบบเซฟเข่า ลดแรงกระแทกระหว่างออกกำลังกาย เนื่องจากมีน้ำหนักตัวมากเกินไป หรือเข่าเริ่มไม่ดี