ThaiFranchiseCenter Webboard

ยานยนต์ | Vehicles => รถยนต์ | Car => ข้อความที่เริ่มโดย: สวัสัดี ที่ กันยายน 21, 2020, 07:13:39 AM

หัวข้อ: จะต่อประกันรถยนต์กับที่ใหม่ แต่รถเป็นรอยก่อน แบบนี้ทำอย่างไรดี ?
เริ่มหัวข้อโดย: สวัสัดี ที่ กันยายน 21, 2020, 07:13:39 AM
รถยนต์กว่าจะซื้อได้ ต้องเตรียมเงินดาวน์และวางแผนเงินผ่อน ไม่ใช่เรื่องง่ายกว่าจะได้มา ก็เป็นธรรมดาที่เราทุกคนจะรักรถของเรา มีเรื่องน่าแปลกอยู่ว่าช่วงเวลาที่ประกันรถยนต์ (https://www.easycompare.co.th/car-insurance)ยังไม่หมด เวลาขับขี่ไม่เคยมีเหตุการณ์เฉี่ยวชนอุบัติเหตุใด ๆ เลย แต่พอช่วงประกันหมดและกำลังจะต่อประกันรถยนต์กับที่ใหม่ กลับมีเหตุการณ์เฉี่ยวชนทำให้รถเป็นรอย เมื่อรถที่เรารักและห่วงแหนมาเป็นรอยในช่วงต่อประกันแบบนี้ บริษัทประกันที่ใหม่จะดูแลคุ้มครองรถเราในส่วนนี้บ้างหรือไม่ และเราควรแก้ปัญหาในลักษณะนี้อย่างไรมาดูกันเลย

(https://www.img.in.th/images/f2730422fb2cb20591d51d1dac83f5ed.jpg)

รถเป็นรอยช่วงต่อประกัน อาจต้องจ่ายเอง 50%
ไม่ว่าคุณจะทำประกัน 2+ หรือประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองสูงสุดก็ตาม หากมีอุบัติเหตุที่สร้างรอยขีดข่วนหรือรอยบุบให้กับรถ ก็ใช่ว่ากรมธรรม์จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมความเสียในทุกกรณีเสมอไป โดยเฉพาะช่วงระยะที่จะต้องทำการต่อประกันพอดี

(https://www.cartrack.co.th/wp-content/uploads/2018/12/%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%A2.jpg)

ซึ่งแยกเป็น 2 กรณี

1.หากทำการเคลมกับที่เก่า บริษัทประกันอาจจะดูแลแค่บางส่วนเท่านั้น หรืออาจจะเคลมได้ 100% ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์อันนี้ก็ขึ้นอยู่บริษัทประกันแต่ละแห่งจะพิจารณากันไป และต้องดูว่าเป็นประกันรถยนต์ระดับไหนด้วย

2.หากปล่อยไว้ และคิดว่าจะไปเคลมประกันกับที่ใหม่ สิ่งที่จะต้องรู้ก็คือส่วนใหญ่บริษัทประกันที่ใหม่จะเรียกเก็บค่าซ่อมเพิ่มโดยบวกรวมกับค่าประกันเข้าไป ซึ่งกล่าวง่าย ๆ ว่าอาจจะต้องให้คุณออกค่าใช้จ่ายเองครึ่งหนึ่ง เนื่องจากความเสียหายของรถเกิดขึ้นก่อนหน้าที่ประกันจะให้ความคุ้มครองนั่นเอง

จึงอยากจะแนะนำว่าถ้ามีรอยเกิดขึ้นในช่วงคาบเกี่ยวแบบนี้ ให้คุณจัดการขอประกันรถยนต์กับที่เก่าไปเลยจะดีกว่า ถึงแม้ว่าจะต้องออกค่าใช้จ่ายบ้างแต่ก็คงไม่ถึงครึ่งหนึ่ง หากบริษัทประกันใจดีอาจจะดูแลให้ทั้งหมดเลยก็เป็นไปได้เหมือนกัน ตรงนี้จึงต้องตัดสินใจให้ดี

เคลมกับที่เก่าแล้วอย่าลืมแจ้งกับที่ใหม่ด้วย
หากรถเกิดเป็นรอยช่วงระยะต่อประกัน แล้วคุณจัดการเคลมกับที่เก่าเรียบร้อย สิ่งที่คุณจะต้องไม่ลืมเลยก็คือ

•แจ้งการเคลมนี้ให้กับบริษัทประกันรถยนต์ที่ใหม่ทราบด้วย ว่าได้ทำการเคลมซ่อมแซมส่วนที่เสียหายกับทีเก่าไปเรียบร้อยแล้ว

•ที่เราต้องแจ้งไว้เพราะหากเกิดการเฉี่ยวชนขูดขีดขึ้นอีกและบังเอิญเกิดรอยในบริเวณเดิมด้วย บริษัทประกันที่ใหม่จะได้รู้ว่านี่เป็นรอยใหม่ ไม่ใช่รอยเก่า

•เมื่อเป็นรอยที่เกิดขึ้นใหม่ ก็เท่ากับประกันต้องให้สิทธิ์ในการดูแลคุ้มครองตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

•หากคุณไม่แจ้งบริษัทประกันที่ใหม่ ทางบริษัทอาจคิดว่าเป็นรอยที่มีมาแต่เดิมและอาจจะให้ชดเชยค่าเสียเพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น

•หากเป็นรอยเล็ก ๆ ไม่หนักหนา ก็ไม่ต้องเคลมประกัน

เข้าใจว่าใครก็รักรถ ไม่อยากให้รถเป็นรอย แต่ถ้าเกิดรอยขึ้นมาเล็กน้อยไม่หนักหนาอะไร ก็ขอแนะนำว่า

•อย่ากังวลใจมากเกินไป

•รอยที่เกิดขึ้นกับรถของเราบางครั้งอาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เราอาจจะจัดการได้เองอย่างการใช้น้ำยาหรือครีมขัดเงารถจัดการรอยต่าง ๆ ได้

•หากดูเป็นรอยแผลค่อนข้างชัด อาจจะลองใช้บริการร้านคาร์แคร์ หรืออู่ซ่อมรถดูก็ได้ อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเองบ้างแต่ก็เล็กน้อยมาก ซึ่งยังก็ดีกว่าการไปขอเคลมประกันรถยนต์ที่มีกระบวนการขั้นตอนยุ่งยากกว่าแน่นอน

(https://www.img.in.th/images/a57b5e88b9bc7fdec3a4212bf0caee74.jpg)

นี่คือแนวทางในการแก้ไขปัญหากรณีรถเป็นรอยในช่วงจะต่อประกันรถยนต์ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านบ้างไม่มากก็น้อย สิ่งที่สำคัญก็คือ ก่อนที่ประกันของคุณจะครบกำหนด ต้องรีบตรวจเช็ครถให้เรียบร้อย หากมีรอยตรงไหนต้องการเคลมประกันก็ให้จัดการให้เรียบร้อยกับบริษัทประกันที่เก่า แบบนี้จะดีกว่า เวลาย้ายไปต่อกับที่ใหม่จะได้สะดวกสบายใจมากยิ่งขึ้น