ThaiFranchiseCenter Webboard

ยานยนต์ | Vehicles => รถยนต์ | Car => ข้อความที่เริ่มโดย: อัญณา ที่ กันยายน 06, 2020, 05:44:54 AM

หัวข้อ: แนะนำยางรถยนต์ ยางออฟโรด สำหรับคนชอบเที่ยว Adventure
เริ่มหัวข้อโดย: อัญณา ที่ กันยายน 06, 2020, 05:44:54 AM

แนะนำยางรถยนต์ ยางออฟโรด สำหรับคนชอบเที่ยว Adventure

            เพราะการท่องเที่ยวนั้นสำคัญ เป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดและเติมพลังชีวิตให้กลับมาสดใส ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวในยุคนี้มีหลากหลายแบบ ทั้ง

- สายชิล พักผ่อน ใช้ชีวิตสโลวไลฟ์
- สายฮิปเตอร์ สายถ่ายรูป ชอบถ่ายรูป ขอมุมสวย ๆ
- สายอัพรูป(Social Story)เสพติดการอัพลงโซเชียล เรียกยอดไลก์ ยอดแชร์
- สายกิน กินดะทุกทีร้านอร่อย
- สายรักษ์โลก เที่ยวสถานที่ที่รักษ์โลก โครงการจิตอาสาต่าง ๆ
- สายธรรมชาติ ชมน้ำตกป่าเขาลำเนาไพร เที่ยวแบบกองคาราวาน ขับรถไปเที่ยวด้วยกัน
- สายเที่ยวคนเดียว ลุยเดี่ยว เที่ยวแบบ Adventure ตะลุยบุกป่าฝ่าดง กางเต็นท์ดูดาว

         ... แต่สายการเดินทางที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือ การท่องเที่ยวขึ้นเขาลงห้วย แบบสาย Adventure สายรักการผจญภัย ชอบกิจกรรมท้าทาย เช่น การขับรถออฟโรด รถกระบะคันใหญ่ พร้อมลุยทุกทาง ซึ่งการเที่ยวแบบนี้มีอันตราย และสามารถเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้เสมอ ซึ่งการเที่ยวแบบนี้จะไม่เป็นอันตรายหรืออุปรรค ถ้าหากเรามีการเตรียมตัวเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง อย่างการเช็ครถยนต์  การหาว่า ยางยี่ห้อไหน นุ่ม เงียบ (https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/touring-tires)ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการท่องเที่ยวสไตล์ Adventure วันนี้เรามีข้อแนะนำสำหรับคนเที่ยวสไตล์นี้มาฝากกัน

   ยาง เป็นองค์ประกอบสำคัญมาก ๆ ในการขับขี่ โดยเฉพาะยางที่รถออฟโรดนิยมใช้และควรใช้อย่าง ยางออฟโรด ซึ่งเหมาะกับการเดินทางสมบุกสมบัน ชับรถบนถนนขรุขระ ดินโคลน ลุยน้ำ เป็นต้น ยางประเภทนี้จะถูกออกแบบมาเพื่อให้สนองต่อการขับขี่ ทางขรุขระ ตลอดจนทางที่เป็นดินโคลน การยึดเกาะดี แรงกรุยดีเยี่ยม ช่วยให้การบังคับพวงมาลัยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แข็งแกร่งและทนทาน ซึ่ง ยางออฟโรด มีหลายประเภท โดยในบทความนี้จะพาไปรู้จักกับยางออฟโรด 2 ประเภท  ไปดูกันว่าประเภทยางออฟโรดที่จะพาไปทำความรู้จักในวันนี้คือแบบใด

   แบบที่ 1 ยาง All Terrain หรืออักษรย่อบนยางอย่าง AT, A/T ยางที่นิยมใช้ในกระบะทั้ง 4x4 และ 4x2 โดย ยาง 4x4  นี้มีความหยาบปานกลาง ดอกยางประเภทนี้จะหนาและขนาดใหญ่กว่า ระยะห่างระหว่างร่องใหญ่ขึ้น ยางทนทาน และยึดเกาะถนนได้ดี เสียงรบกวนไม่มาก แต่เนื่องจากขนาดที่ใหญ่กว่า น้ำหนักมากกว่า อาจจะทำให้ความนุ่มเงียบ หรือสมรรถนะในการใช้ความเร็วจะด้อยกว่ากว่า แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถใช้ได้ทั้งทางเรียบและทางออฟโรด(ในวงเล็บที่ว่าทางไม่หนักหนาสาหัสจนเกินไป) หากจะให้ดีควรเลือกใช้ในทางออฟโรดแบบน้อยถึงปานกลาง เช่น ทางลูกรัง การเข้าป่า(ไม่ใช่ฤดูฝน) เนื่องจากระยะห่างของดอกยางไม่เพียงพอที่จะสลัดดินโคลนออกได้ อาจส่งผลให้ยางลื่น หมุนฟรี ทำให้การควบคุมรถลำบากหรือไม่อาจควบคุมได้ ซึ่ง ราคายางรถยนต์ ในหมวดนี้ จะมีราคาสูงกว่ายางทั่วไป

   แบบที่ 2 ยาง Mud Terrain หรืออักษรย่อบนยางอย่าง MT ยางที่เหมาะกับเครื่องยนต์ 4X4 ซึ่ง ยาง 4x4  ประเภท MT นี้ มีจุดเด่นตรงดอกยางที่มีขนาดหนาใหญ่ ร่องยางลึก และมีระยะห่างมาก เพื่อเอาไว้กรุยดินและสลัดดินออกจากตัวยาง โดยยางประเภทนี้ไม่เหมาะกับการใช้งานบนถนนทั่วไป เนื่องจากยางมีน้ำหนักมาก กินน้ำมัน มีเสียงดัง เวลาขับขี่จะไม่เกาะถนนเมื่อมีการใช้ความเร็ว และดอกยางจะเสื่อมเร็วขึ้นเมื่อขับบนทางเรียบ แต่เหมาะกับการใช้งานในสภาพลุย เช่น ถนนขรุขระ หินดินโคลน มีการปีนป่าย พูดได้ว่ายางประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อสายลุยโดยเฉพาะนั้นเอง ซึ่ง ราคายางรถยนต์  (https://www.bridgestone.co.th/th)ในหมวดนี้ จะถือว่ามีราคาค่อนข้างสูง มีการใช้เฉพาะกลุ่ม

          ถ้าจะถามว่า ใช้ยางประเภทไหนดี สามารถตอบได้ว่า เลือกใช้ตามลักษณะการใช้งานของเรา สำหรับท่านที่อยากรู้ว่า เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี (https://www.bridgestone.co.th/th)สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bridgestone.co.th/th ซึ่งในเว็บไซต์ของทาง bridgestone มีแนะนำในเรื่องยาง เช่น ความแตกต่างของยางแต่ละรุ่น ราคาของยางแต่ละรุ่น รวมถึงศูนย์บริการและการบริการ ยางรถยนต์ ที่แนะนำในรถแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้ออีกด้วย


(https://uppic.cc/d/yaKS) (https://uppic.cc/v/yaKS)