ThaiFranchiseCenter Webboard
ไลฟ์สไตล์ | Life Style => อาหาร และเครื่องดื่ม | Food & Beverage => ข้อความที่เริ่มโดย: nemophilanie ที่ กุมภาพันธ์ 12, 2024, 06:10:24 PM
-
กาแฟที่มีรสชาติขมน้อย มีรสเปรี้ยวนำอมหวานนิด ๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ กาแฟคั่วอ่อน แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับรสชาติความขมของ กาแฟคั่วเข้ม และคั่วกลางที่คุ้นเคยกันดี เมื่อดื่มครั้งแรกให้ความรู้สึกแปลกใหม่ เหมาะกับคอกาแฟหลายคนที่นิยมดื่มกาแฟรสอ่อนเปรี้ยวเบา ๆ กันมากขึ้น
ที่มาของรสเปรี้ยวเกิดจากความเป็นกรดในเมล็ดกาแฟสด การคั่วเมล็ดกาแฟแบ่งเป็น 3 ระดับหลักคือ คั่วแบบอ่อน, คั่วแบบกลาง, และคั่วแบบเข้ม ระยะเวลาการคั่วส่งผลต่อรสชาติ กาแฟ แตกต่างกันทั้งความเปรี้ยว ความขม รวมไปถึงกลิ่นกาแฟด้วย
- การคั่วแบบอ่อน ใช้เวลาไม่นาน ความร้อนยังไม่ทำลายรสเปรี้ยวของผลเมล็ดกาแฟ มีคาเฟอีนสูง และยังไม่มีน้ำมันออกมาเคลือบบนผิวเมล็ด ยิ่งคั่วนานปริมาณคาเฟอีนน้อยลง ความเปรี้ยวลดลง มีรสขมมากขึ้น เหมาะกับการชงเมนูกาแฟเอสเพรสโซ่ (https://www.nespresso.com/th/th/what-is-espresso) ร้อน
- การคั่วปานกลาง เป็นระดับการคั่วที่ได้รับความนิยมมาก กาแฟคั่วกลาง อร่อยรสชาติครบที่สุด ความเปรี้ยวลดลงและได้ความหวานมากขึ้น ความขมระดับพอดี เหมาะสำหรับการชงเอสเพรสโซ่และทำกาแฟดริปได้
- การคั่วแบบเข้ม กาแฟจะไม่เปรี้ยวและปริมาณคาเฟอีนน้อย ติดกลิ่นไหม้คล้ายน้ำตาลเผาหรือโกโก้ รสขมมาก กาแฟคั่วเข้ม เหมาะกับการชงกาแฟเย็นที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเอสเพรสโซ่เย็น อเมริกาโน่เย็น หรือกาแฟปั่น ผสมน้ำตาล ครีมเทียมและนมเข้มข้นหวานมัน ถ้าเป็นเมนูอื่นรสชาติจะขมเกินไป
จุดเด่นของกาแฟคั่วอ่อนคือรสขมน้อย สัมผัสกลิ่นและรสเปรี้ยวสดชื่นของผลกาแฟและกลิ่นที่คล้ายผลไม้หรือดอกไม้ คนรักกาแฟที่อยากสัมผัสรสชาติกาแฟแท้ ๆ แนะนำให้เลือกกาแฟคั่วแบบอ่อนชงแบบร้อน จะได้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟแต่ละสายพันธุ์ชัดเจน ถ้าเมล็ดกาแฟไม่มีคุณภาพจะสังเกตกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ง่ายกว่ากาแฟคั่วระดับอื่น สำหรับ กาแฟคั่วอ่อน เหมาะกับการชงกาแฟร้อนทั้งแบบดริปและไซฟอน เช่น americano และ espresso โดยเน้นกรรมวิธีการทำกาแฟแบบพิถีพิถัน มีให้ลิ้มรสในร้านกาแฟแนวสโลบาร์ที่เน้นการชงกาแฟดริปและกาแฟที่ชงด้วยมือเป็นส่วนใหญ่ แต่ละแก้วใช้เวลาตั้งแต่ 10-20 นาที
แนะนำเมนูเอสเปรสโซ เครื่องดื่มสัญชาติอิตาลีที่ได้รับความนิยมมาก หากคิดลงทุนเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง เอสเปรสโซเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลย รสชาติที่ได้จะแตกต่างกันไปตามระดับการคั่ว เมื่อใช้กาแฟคั่วแบบอ่อน ชงเข้ม ปริมาณน้ำน้อย ก็จะมีรสเปรี้ยวโดดเด่นมาก กลิ่นและรสแสดงเอกลักษณ์ของสายพันธุ์เมล็ดกาแฟ ซึ่งที่นิยมนำมาชงเอสเปรสโซคือ Arabica ให้รสชาตินุ่มละมุน และ Robusta รสเข้มข้น กาแฟ เอสเปรสโซสูตรกาแฟดั้งเดิมใช้เวลาสกัดค่อนข้างนาน ทำให้เสียรสชาติที่ดีของกาแฟไป ภายหลังบาริสต้าปรับสูตรกาแฟทั้งระยะเวลาการสกัดและส่วนผสม ชงง่ายขึ้นแต่สามารถคงกลิ่นและรสชาติเข้มข้นตรงความต้องการ แตกต่างจากอเมริกาโน่ที่มีต้นกำเนิดจากอเมริกาที่ชงรสอ่อนลง เติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งลงไป
เมื่อเทียบกันเรื่องรสสัมผัส แม้ว่า กาแฟคั่วกลาง เป็นที่นิยมในวงกว้าง แต่ถ้าต้องการลิ้มลองกาแฟแท้อร่อยบริสุทธิ์ กาแฟคั่วอ่อน เป็นระดับที่ให้กลิ่นและรสเป็นธรรมชาติที่สุด ดื่มแล้วสดชื่นมากกว่าการคั่วในระดับอื่น