บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
947
2 นาที
26 กันยายน 2565
ไขปริศนา! วราภรณ์ ซาลาเปา ยังไม่ขายแฟรนไชส์
 

หลายคนอาจสงสัยและมีคำถามเข้ามาเกี่ยวกับ “วราภรณ์ ซาลาเปา” ขายแฟรนไชส์หรือไม่ เพราะเป็นแบรนด์ซาลาเปาที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก มีการขยายสาขาแล้วกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ได้ทราบ  
 
จุดเริ่มต้น วราภรณ์ ซาลาเปา 
 

ภาพจาก www.facebook.com/warapornsalapao.th/

“วราภรณ์ ซาลาเปา” เกิดขึ้นมาจากแนวคิดของ “คุณวราภรณ์ สุธัญญา” ที่ต้องการทำซาลาเปาให้ลูกๆ กินเองที่บ้าน หลังจากสังเกตเห็นลูกๆ ทั้ง 4 คน ชอบทานซาลาเปาที่คุณพ่อซื้อมาให้ หลังจากที่คุณวราภรณ์ทำซาลาเปาให้ลูกๆ ทาน และมีการแจกให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ชิมจนหลายๆ คนติดใจในรสชาติ และมีการบอกกันแบบปากต่อปาก จึงทำให้คุณวราภรณ์มีแนวความคิดที่จะทำซาลาเปาขายเอง 
 
ในปี 2535 คุณวราภรณ์และครอบครัว เริ่มทำซาลาเปาขายเอง โดยเปิดเป็นกิจการเล็กๆ ภายในครอบครัว เริ่มจากการเป็นร้านซาลาเปาห้องแถวย่านนางเลิ้ง โดยในช่วงแรกๆ คุณวราภรณ์ต้องตื่นเที่ยงคืนทุกวัน เพื่อมาทำซาลาเปาให้แล้วเสร็จประมาณ 6-7 โมงเช้า เพื่อลูกค้าจะได้ซื้อซาลาเปาสดๆ ใหม่ๆ ไปทาน
 
สำหรับชื่อ “วราภรณ์ ซาลาเปา” เกิดมาจากคุณวราภรณ์รับออเดอร์ทางโทรศัพท์ พอลูกค้าถามว่าใครรับออเดอร์ คุณวราภรณ์ก็บอกว่า "วราภรณ์ค่ะ" หลังจากนั้นชื่อ “วราภรณ์ ซาลาเปา" จึงเรียกติดปากกันในเวลาต่อมา
 

ภาพจาก www.facebook.com/warapornsalapao.th/
 
ปัจจุบัน วราภรณ์ ซาลาเปา มีจำนวนสาขา 100 แห่ง โดยมีรูปแบบร้าน 3 รูปแบบ คือ 1. ร้านแบบคีออส (ร้านขนาดเล็ก) 2. ร้านขนาดกลาง และ 3. ร้านขนาดใหญ่ โดยมีสินค้าและบริการหลากหลาย อาทิ ซาลาเปา ติ่มซำ อาหารจานเดียว หมั่นโถว หมั่นโถวเบอร์เกอร์ เครื่องดื่ม ชา กาแฟ บริการจัดส่ง บริการสแน็คบ็อกซ์ บริการจัดเลี้ยง
 
กลยุทธ์การขายของ “วราภรณ์ ซาลาเปา” คือ ทำในสั่งที่ถนัด และกล้าต่อยอด ขยายสาขาในพื้นที่ที่มีศักยภาพ รวมถึงการปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจเข้ากับสถานการณ์ และรักษาคุณภาพมาตรฐาน 
 
รายได้ วราภรณ์ ซาลาเปา
 

ภาพจาก www.facebook.com/warapornsalapao.th/

จากการตรวจสอบงบกำไรขาดทุน บริษัท วราภรณ์ สมพงษ์ ฟู้ดส์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ วราภรณ์ ซาลาเปา จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ดังนี้ 
  • ปี 2563 รายได้ 1,142 ล้านบาท กำไร 114 ล้านบาท
  • ปี 2564 รายได้ 1,084 ล้านบาท กำไร 106 ล้านบาท
  • ปี 2565 รายได้ 1,008 ล้านบาท กำไร 124 ล้านบาท
ยังไม่ขายแฟรนไชส์
 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากซื้อแฟรนไชส์ “วราภรณ์ ซาลาเปา” ทีมงานไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ได้ตรวจสอบข้อมูลบนเว็บไซต์วราภรณ์ซาลาเปา https://warapornsalapao.com/blog/detail/FAQ พบว่ามีคำถามเข้าไปเป็นจำนวนมากเช่นกันว่า “วราภรณ์ ซาลาเปา” เปิดขายแฟรนไชส์หรือไม่?...ทางเรายังไม่มี Franchise ค่ะ ทุกสาขาเป็นการดำเนินการของเราทั้งหมดค่ะ
 
นั่นคือ เรื่องราวและความน่าสนใจของแบรนด์ “วราภรณ์ ซาลาเปา” แบรนด์ซาลาเปาพันล้าน ที่ผู้หญิงคนหนึ่งกล้าคิดที่จะเริ่มต้นทำในสิ่งที่ตนเองถนัด กล้าต่อยอด ขยายสาขา และรักษาคุณภาพมาตรฐาน

 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

อ้างอิงข้อมูล
เชื่อว่าหลายคนคงจะไม่รู้จัก “สุกี้ตี๋น้อย” ร้านสุกี้บุฟเฟต์ชื่อดังที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลอย่างล้นหลาม ในสโลแกน “อร่อยไม่อั้น เที่ยงวันยันเช้า” บุฟเฟต์ 219 บาท ราคาเดียว ทานได้ทุกอย่าง ด้วยจำนวนสาขาที่มากถึง 41 สาขา อะไรที่ทำให้ &ldq..
5months ago   1,154  4 นาที
ถ้าถามว่า “เวนดิ้ง แมชชีน” หรือ ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่กำลังมาแรงและมีคนพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในขณะนี้ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “เต่าบิน” คาเฟ่อัตโนมัติ 24 ชั่วโมง บริการเมนูเครื่องดื่มมากกว่า 170 เมนู ล่าสุดเปิดตัวเมนูใหม่ “โจ๊ก” ราคาเริ่มต้น 25..
10months ago   28,938  4 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)