ดาวเด่นแฟรนไชส์    “นมวัวแดง”รุกช่องทางค้าปลีก ชูแฟรนไชส์”มิ้ลค์ชอป-มิ้ลค์แลนด์”
1.1K
5
facebook
google plus
2 มกราคม 2562
“นมวัวแดง”รุกช่องทางค้าปลีก ชูแฟรนไชส์”มิ้ลค์ชอป-มิ้ลค์แลนด์”
 

ผู้จัดการรายวัน360 – “อ.ส.ค.” รุกหนักช่องทางค้าปลีก ผุดร้านตัวเอง 2 แบรนด์ ลุยตลาด ปั้น “มิ้ลค์ชอป” เข้าสถาบันการศึกษา ส่วน “มิ้ลค์แลนด์” เข้าช่องทางพาณิชย์ ชูโมเดลขายแฟรนไชส์
 
ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค หรือ นมวัวแดง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง อ.ส.ค. ได้ขย ายธุรกิจสู่ช่องทางค้าปลีกหรือรีเทลช้อป ที่เป็นของ อ.ส.ค. แล้ว ด้วยการเปิดตัวร้าน มิ้ลค์ชอป และ มิ้ลค์แลนด์ ขึ้นมา เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเข้าสู่ตลาดผู้บริโภคได้มากขึ้น และเพื่อรองรับกับพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันที่ดื่มกาแฟ ชา และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนมมากขึ้น จากร้านกาแฟเบเกอรี่ที่เกิดขึ้นมากมาย 
 
อีกทั้งยังเป็นผลมาจากการที่ตลาดผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์หรือนมเย็น มีอัตราการเติบโตที่ต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา และมากกว่าตลาดนมยูเอชทีด้วย เนื่องจากผู้บริโภคต้องการที่จะดื่มนมสดใหม่ๆ จึงทำให้ช่องทางที่เป็นร้านนมสด ร้านกาแฟ ร้านชา ร้านเบเกอรี่ เติบโตตามไปด้วย ทำให้อ.ส.ค.ขยายช่องทางนี้เพื่อสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น 
 
ขณะเดียวกันก็ยังได้ทำการผลิตนมเย็นหรือพาสเจอร์ไรซ์ขนาด 2 ลิตร เพื่อเจาะเข้าช่องทางร้านกาแฟด้วย ซึ่งปัจจุบัน อ.ส.ค. มีสัดส่วนรายได้จากผลิตภัณฑ์นมเย็นเพียงแค่ 5% เท่านั้น แต่เติบโตมากกว่า 5% ต่อปี 
 
 
ปัจจุบันอ.ส.ค.รับน้ำนมดิบจากเกษตรกรประมาณ 700 ตันต่อวัน แบ่งเป็น การนำไปใช้ผลิตนมเย็น 30 ตันต่อวัน และผลิตนมยูเอชที 670 ต่อวัน ส่วนโรงงานที่เชียงใหม่ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ก็สามารถผลิตนมเย็นได้วันละ 15 ตันต่อวัน 
 
สำหรับร้านค้าปลีก 2 โมเดลที่ดำเนินการขณะนี้คือ ร้านมิ้ลค์ชอป ซึ่งจะเป็นโมเดลที่ใช้ขยายตามสถาบันการศึกษา โรงเรียน ต่างๆ ปัจจุบันมีสาขาเปิดดำเนินการแล้ว 13 แห่ง เช่นที่ โรงเรียนสารสาส์นฯ 9 แห่ง มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เป็นต้น ทั้งนี้โมเดลดังกล่าวจะเป็นการให้ไลเซ่นส์แฟรนไชส์เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ
 
ส่วนอีกโมเดลคือ ร้านมิ้ลค์แลนด์ จะเป็นโมเดลที่ในการขยายในเชิงพาณิชย์เป็นหลัก เปิดในทำเลทั่วไป ไม่ใช่สถาบันการศึกษา และการลงทุนจะสูงกว่าร้านมิ้ลค์ชอป และใช้วีการขายแฟรนไชส์เช่นกัน แต่ในช่วงแรกร้านมิ้ลค์แลนด์จะเป็นการลงทุนเองโดยอ.ส.ค. แต่จากนี้จะเน้นการขายแฟรนไชส์ โดยเปิดโอกาสให้กับทางเอเย่นต์และร้านค้าที่เป็นพันธมิตรกับทาง อ.ส.ค. ได้พิจารณาก่อนว่าสนใจลงทุนหรือไม่ ถ้าไม่ก็จะให้สิทธิ์รายอื่น ซึ่งปัจจุบัน อ.ส.ค. มี เอเยนต์รายใหญ่ ที่ภาคกลาง 6 ราย, ที่ภาคเหนือ 2 ราย, ที่ภาคอีสาน 9 ราย และที่ภาคใต้ 5 ราย 
 
สำหรับเงื่อนไขแฟรนไชส์ร้านมิ้ลค์แลนด์นั้น มี 3 รูปแบบ คือ 1.ขนาดเล็ก พื้นที่ 20 ตารางเมตร ลงทุน 1 ล้านบาท 2. ขนาดกลาง พื้นที่เฉลี่ย 21-40 ตาราเมตร ลงทุน 1.4 ล้านบาท และ 3. ขนาดใหญ่ พื้นที่ 40 ตารางเมตร ขึ้นไป ลงทุน 1.8 ล้านบาท โดยทั้งสองทั้งร้านมิ้ลค์ชอป มิ้ลค์แลนด์ มีอายุสัญญานาน 6 ปี และคาดว่าจะคืนทุนภายใน 3 ปี 
 
ปัจจุบันมีร้านมิ้ลค์แลนด์ ที่เปิดดำเนินการแล้ว 6 สาขา คือที่ โรงงานมวกเหล็ก ของ อ.ส.ค. ลงทุน, โรงงานมวกเหล็กริมถนนมิตรภาพ ของ อ.ส.ค. ลงทุนเอง , ที่สุขสยาม ไอคอนสยาม ของอ.ส.ค. ลงทุนเอง , พิษณุโลก เป็นแฟรนไชส์, ปากช่อง เป็นแฟรนไชส์และ อยุธยา เป็นแฟรนไชส์ ซึ่งขณะนี้มีผู้สนใจลงชื่อแล้วมากกว่า 10 ราย เป็นลักษณะรายเดี่ยวไม่ได้มอบให้เป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์ โดยปีหน้า อ.ส.ค .ตั้งเป้าหมายที่จะมีแฟรนไชส์เพิ่มอีก 40-50 แห่ง

อ้างอิงจาก  goo.gl/dSNrt4
ดาวเด่นแฟรนไชส์ ล่าสุดได้แก่
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.