ดาวเด่นแฟรนไชส์    'ฟาสซิโน' ขอเบอร์หนึ่งแฟรนไชส์ขายยาทุ่ม 50 ลบ.กลยุทธ์ครบเครื่อง
8.5K
1
facebook
7 มีนาคม 2550
'ฟาสซิโน' ขอเบอร์หนึ่งแฟรนไชส์ขายยาทุ่ม 50 ลบ.กลยุทธ์ครบเครื่อง

 
 
 
"ฟาสซิโน" ปลุกตลาดร้านขายยาระบบแฟรนไชส์อีกครั้ง ตั้งเป้ากระจายสาขาแฟรน-ไชส์รวมทั้งเปิดสาขาตัวเองอย่างน้อย 15-20 สาขา ในปี 47 โดยมีแผนตั้งศูนย์กระจายสินค้า ขนาดใหญ่ที่พัทยา และจะขยายให้ครบทุกภูมิ-ภาคเพื่อเตรียมความพร้อม
 
สุรพล สุทธิโรจน์พัฒนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัทฟาสซิโน จำกัด กล่าวว่าฟาสซิโน เป็นร้านขายยาที่เริ่มจากกิจการเล็กๆ เปิดแถวๆ โรงพยาบาลศิริราชด้วยเงินลงทุนประมาณ 1,000,000 บาท หลังจากที่กิจการร้านขายยาปลีก ดีขึ้น 
 
จึงเริ่มมีการทำกิจการร้านขายยาส่งและมีการขยายสาขาจาก 1 เป็น 3 ร้าน 
ต่อมาได้เกิดแนวคิดที่จะขยายร้านขายยาปลีกออกไปในรูปแบบของแฟรนไชส์ ทำให้ปัจจุบันบริษัทมีจำนวนสาขาทั้งที่เป็นของ ตัวเองและร้านแฟรนไชส์ทั่วประเทศทั้งหมด 50 สาขา (เป็นสาขาของตัวเอง 10 สาขา) ซึ่งอยู่ในกรุง-เทพฯและต่างจังหวัดอย่าง ละครึ่ง 
 
สุรพลมีเป้าหมายขยายสาขาปีนี้เพิ่ม 15-20 สาขาทั้งในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เนื่องจากมองว่าตลาดร้านขายยา มีแนวโน้ม เติบโต ขณะเดียวกันบริษัทจะเปิด สาขาตัวเอง 8 สาขา โดย 5 สาขาจะตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟใต้ดิน (พื้นที่ 20-40 ตารางเมตร) ที่สถานี กำแพงเพชร,เพชรบุรี (อโศก),รัช-ดา,ศูนย์วัฒนธรรม และลาดพร้าว 
ส่วนสาขาแฟรนไชส์ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการตกลงกันอยู่ 2 สาขา 
 
 
 
นอกจากนี้จะมีขยายตลาด เข้าห้างสรรพสินค้ามากขึ้น ซึ่งบริษัทมีการขยายเข้าไปในเดอะมอลล์งามวงศ์วาน โรบินสันสีลม โรบินสันบางรัก ซึ่งต่อไปจะมีการรุกเข้าตลาดโมเดิร์นเทรดด้วย และในอีก 3 ปีข้างหน้าตั้งเป้า จะมีสาขาของร้านฟาสซิโนครอบคลุมทุกจังหวัด 
ปัจจุบันการแข่งขันของตลาดร้านขายยามีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งวิวัฒนาการของการแข่งขันจะเกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งในรูปแบบของร้าน สินค้า บริการ และดีไซน์ ที่ทันสมัยขึ้น พร้อมทั้งมีการร่วมมือกันมากขึ้นในลักษณะของเครือข่ายจากเดิมที่ต่างคนต่างทำ และมีบริการคล้ายร้านขายสินค้าคอนซูเมอร์มากยิ่งขึ้น 
 
"สมัยก่อนร้านขายยาจะเป็นลักษณะของร้านขายของชำ แต่แล้วก็มีการปรับตัวเนื่องจากว่ามีร้านแบรนด์นอกเข้ามาเปิดบริการไม่ว่าจะเป็น บูท, วัตสัน หรือพีเพิลดรัก ทำให้ในรูปแบบของการบริการ การจัดการร้าน การดีไซน์หน้าร้าน ต่างไปจากเดิม คือเน้นบริการเชิงรุกมากขึ้น" 
 
สุรพล หวังว่าการขยายในรูปแบบแฟรนไชส์ มีข้อดีตรงที่สามารถขยายสาขาได้เร็วเพราะไม่ต้องลงทุนเอง แต่ก็จะมีปัญหาในเรื่องของการบริหารจัดการ เนื่องจากการควบคุมให้ได้มาตร-ฐานทำได้ลำบาก 
 
จุดเด่นของร้านฟาสซิโนคือมีความทันสมัยทั้งในเรื่องของ ดีไซน์ การจัดรูปแบบของร้าน การจัดหมวดหมู่ของสินค้า และมีความเป็นมืออาชีพ 
 
ซึ่งพนักงานของบริษัทจะไม่เหมือนกับพนักงานขายยาของร้านทั่วไป เพราะต้องได้รับการเทรนนิ่งจากห้องเรียนอย่างน้อย 1 เดือนและยังต้องฝึกเรียนรู้ระหว่างปฏิบัติงานอย่างต่ำ 2 เดือน เพื่อให้พนักงานมีความรู้ความสามารถในการที่จะออกไปให้บริการกับลูกค้า 
บริษัทยังขยายสาขาไปที่พัทยาและหวังให้เป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศ เพื่อจะให้เป็นคลังสินค้าเพื่อกระจายสินค้าไปยังร้านสาขา ที่อยู่ในภาคตะวันออกในเดือนกันยายนปีนี้ และในอีก 2-3 ปีข้างหน้าบริษัทจะมีการเปิดสาขาขนาดใหญ่สำหรับ ทางภาคเหนือและจะเปิดให้ครบทุกภาคต่อไป 
 
 
 
สินค้าที่จำหน่ายภายในร้านต้นแบบของฟาสซิโนมีทั้งหมด 8,000 กว่าหน่วยสินค้า แบ่งเป็นสินค้าประเภทยารักษาโรค, อาหารเสริมต่างๆ เวชภัณฑ์, อุปกรณ์การแพทย์ และอุปกรณ์สำหรับผู้ป่วย ขณะที่กำหนดให้ร้านของแฟรนไชซี่ จะต้องมีสินค้าอยู่ในร้านประมาณ 2,000-3,000 รายการทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน โดยทางบริษัทจะคอยให้คำแนะนำและไปตรวจสอบดูทำเล เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ในการเปิดสาขา รวมถึงการสรรหาสินค้าให้เหมาะสมกับลูกค้าในแต่ละทำเล 
 
สันติ วิชยภิญโญ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ฟาสซิโน จำกัด กล่าวว่า มาตรฐานถือเป็น หัวใจสำคัญของธุรกิจระบบแฟรนไชส์ บริษัทจะเทรนให้แฟรนไชซี่ตั้งแต่ระบบการปฏิบัติงาน ระบบไอที การบริการ ตลอดจนมาตรฐานคุณภาพของบุคลากรอย่างต่อเนื่อง 
 
นอกจากนี้บริษัทยังมีการตรวจสอบร้านแฟรนไชส์ 4 ครั้ง/ ปี 
พร้อมจัดงบ 3% จากยอดขายเพื่อสร้างความจงรักภักดี ของลูกค้าให้เกิดต่อแบรนด์ รวมถึงเป็นการกระตุ้นยอดจำหน่ายสินค้าให้ร้านสาขาด้วยการออกบูท ทำโรดโชว์ พร้อมจัดโปร-โมชั่น เช่นการมอบส่วนลด 5-10% สำหรับสมาชิก ของบริษัทซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 20,000 กว่าราย คาดว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าจะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 50,000 ราย ทั้งยังมีการทำตลาดเพื่อสังคมด้วย เข้าไปให้ความรู้ในเรื่องสุขภาพและการใช้ยาอย่าง ถูกต้องในชุมชนและสถาบันการศึกษาต่างๆ 
 
อ้างอิงจาก: ผู้จัดการออนไลน์
ดาวเด่นแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวบรวมขนมปัง 20 บาท มาเอาใจคนอยากมีร้าน
112,412
ชานมไข่มุกปลุกตลาด 7 พันล้าน เทรนด์‘ไต้หวันกลับซ..
94,857
ปั่นแหลก น้ำผลไม้สด แซงโค้งเข้าวินสร้างอาชีพ
71,985
เนสท์เล่ ปูพรมร้านไอศกรีมลงทุนเอื้ออาทร สานฝันคน..
64,335
กาแฟสด ชาวดอย ลงทุนน้อย ความเสี่ยงต่ำ ความคล่องต..
55,150
แฟรนไชส์ชาไข่มุก ไอ-ฉะ ตอบโจทย์เพื่อคนอยากมีธุรก..
50,496
ดาวเด่นแฟรนไชส์มาใหม่
ดาวเด่นแฟรนไชส์อื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.