ดาวเด่นแฟรนไชส์    ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่ศรีวรรณ โกอินเตอร์
6.3K
26 กันยายน 2557
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่ศรีวรรณ โกอินเตอร์


 

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอี2 ท่าน ที่ถือเป็นเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จ คุณธีรภพเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ "โชคดีติ่มซำ" และคุณศรีวรรณเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ "ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่ศรีวรรณ" ทั้งสองท่านถือได้ว่าเป็นลูกหม้อจากการปลุกปั้นของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ หน่วยงานหลักในการส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจ"แฟรนไชส์"

นอกจากเป็นแนวคิดทางธุรกิจที่น่าสนใจและน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี แล้ว ผมว่าน่าสนใจมากที่ทั้ง 2 ท่านมีแรงบันดาลใจในการสร้างธุรกิจจากช่วงวิกฤตการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทย

คุณธีรภพเล่าว่า ก่อนหน้านี้ครอบครัวทำธุรกิจ Cleaning Service แต่พอมีปัญหาเศรษฐกิจในปี 2543 จึงผันตัวมาเปิดร้านโชคดีติ่มซำสาขาแรกที่ถนนบรรทัดทอง เนื่องจากครอบครัวมีความรู้เรื่องการทำติ่มซำอยู่แล้ว และตนเองก็เป็นคนชอบทำอาหาร จุดต่างก็คือตนดัดแปลงคอนเซ็ปต์ร้านให้ต่างจากร้านติ่มซำตามภัตตาคาร โดยนำเสนอติ่มซำที่หลากหลายในราคาไม่แพง พอทำไปทำมาลูกค้าติดใจ ทำให้เริ่มขยายสาขาและคิดค้นเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาเข้าระบบธุรกิจแฟรนไชส์ จนมี 24 สาขาทั่วประเทศ และอีก 2 สาขาที่พม่า

ส่วนคุณศรีวรรณนั้น ก่อนที่จะมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เธอทำงานในสายธนาคารมาก่อน จึงมีความเข้าอกเข้าใจมนุษย์เงินเดือนว่า เมื่อมีปัญหาเศรษฐกิจมักจะส่งผลกระทบต่อคนกลุ่มนี้ที่มักโดนลดเงินเดือนหรือ เลิกจ้าง ตนจึงอยากพัฒนาธุรกิจที่เป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพอีกอาชีพหนึ่งให้คน ทั่วไป ประกอบกับตนเป็นคนสุโขทัยที่บ้านมีสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้ว จึงพัฒนาต่อยอดกลายเป็น


แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยไม่ใส่ผงชูรสที่ขยายสาขาไปถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว พม่า และข้ามทวีปไปถึงออสเตรเลีย

นอกจาก มีความคล้ายคลึงกันในเรื่องแรงบันดาลใจการทำธุรกิจจากวิกฤตเศรษฐกิจแล้ว ผมมองว่าสิ่งที่ทำให้ผู้ประกอบการทั้ง 2 รายประสบความสำเร็จในธุรกิจแฟรนไชส์ มีดังนี้
  • เริ่มต้นจากสิ่งที่ตนถนัดหรือมีความรู้ ดังที่ทั้งสองคนใช้ความรู้เรื่องสูตรการทำอาหารจากครอบครัว
  • รู้จักสร้างจุดเด่นให้กับแบรนด์ของตน
  • ควบคุมคุณภาพและทำการวิจัยพัฒนา
จุดนี้สำคัญมาก โชคดีติ่มซำมีครัวกลางทำวิจัยเพื่อคิดค้นเมนูใหม่ ๆ ออกมาทุก 3 เดือน ให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพ คัดเลือกวัตถุดิบ และตรวจสอบมาตรฐานของซัพพลายเออร์ และมุ่งเน้นถ่ายทอดความรู้ทุกอย่างให้ร้านสาขา

 

แฟรนไชส์เพื่อรักษา คุณภาพ ส่วนแม่ศรีวรรณนั้นได้คิดค้นผงปรุงรสสำเร็จที่ประกอบด้วยผงทำน้ำซุป ผงสามรส และผงทำหมูแดง โดยโรงงานที่มีมาตรฐานการผลิตจึงทำให้ทุกสาขามีรสชาติอาหารที่คงที่ อร่อยเหมือนต้นตำรับ
  • ความซื่อตรง หลักในการทำธุรกิจของโชคดีติ่มซำ คือ ความจริงใจต่อพนักงาน ต่อร้านสาขาแฟรนไชส์ และต่อลูกค้า ในขณะที่แม่ศรีวรรณใช้หลักตรงไปตรงมาในการให้ข้อเท็จจริงแก่คู่ค้า
ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินชีวิตหรือในสนามธุรกิจย่อมมีอุปสรรคให้เราต้องฟันฝ่า แต่หากเรามีความเชื่อมั่นและรู้จักพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เราก็จะสามารถเติบโตก้าวกระโดดได้จากวิกฤต ดังที่คุณธีรภพกล่าวว่า "อุปสรรคมันไม่มาตลอด มาชั่วคราวเดี๋ยวเดียวก็ผ่านไป" และคำกล่าวของแม่ศรีวรรณที่ว่า "การจะทำสำเร็จนั้น ทุกอย่างต้องใช้เวลา อดทนและสู้ก็จะชนะได้"
 
อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
Top 10 Popular Star Franchise
124,554
รวบรวมขนมปัง 20 บาท มาเอาใจคนอยากมีร้าน...
96,178
ชานมไข่มุกปลุกตลาด 7 พันล้าน เทรนด์‘ไต้หวันกล...
72,904
ปั่นแหลก น้ำผลไม้สด แซงโค้งเข้าวินสร้างอาชีพ...
ดาวเด่นแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวบรวมขนมปัง 20 บาท มาเอาใจคนอยากมีร้าน
124,554
ชานมไข่มุกปลุกตลาด 7 พันล้าน เทรนด์‘ไต้หวันกลับซ..
96,178
ปั่นแหลก น้ำผลไม้สด แซงโค้งเข้าวินสร้างอาชีพ
72,904
เนสท์เล่ ปูพรมร้านไอศกรีมลงทุนเอื้ออาทร สานฝันคน..
67,346
กาแฟสด ชาวดอย ลงทุนน้อย ความเสี่ยงต่ำ ความคล่องต..
60,610
แฟรนไชส์ชาไข่มุก ไอ-ฉะ ตอบโจทย์เพื่อคนอยากมีธุรก..
50,931
ดาวเด่นแฟรนไชส์มาใหม่
ดาวเด่นแฟรนไชส์อื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.