ดาวเด่นแฟรนไชส์    ร่ำรวยสวยสดใสด้วยสมุนไพรจันทร์สว่าง
7.5K
19 พฤษภาคม 2555
ร่ำรวยสวยสดใสด้วยสมุนไพรจันทร์สว่าง


 

สมุนไพรไทย นับว่ามีคุณค่าเป็นมรดกแห่งความรู้จากครั้งโบราณ ที่สืบทอดกัน มาจากบรรพบุรุษ จากรุ่นสู่รุ่น แต่ในมุมหนึ่งก็ยังมีประชาชนหลายส่วนที่ไม่มีความ เข้าใจ ยังไม่ทราบถึงสรรพคุณที่ดีที่มีมากมายของสมุนไพรไทย และไม่เพียงจะเป็น คุณค่าทางปัญญาเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างงานสร้างอาชีพและสามารถสร้างให้เป็น ธุรกิจที่วันนี้เป็นที่ยอมรับซึ่งมิใช่แค่คนไทย แต่ยังได้รับการยอมรับในต่างประเทศด้วย

บริษัท จันทร์สว่าง ถือเป็นบริษัทที่ประสบ ความสำเร็จจากการนำภูมิความรู้สมุนไพรไทย มา ประกอบธุรกิจ โดยมีหัวเรือใหญ่ นาม ดร.กัญชร จันทร์สว่าง ประธานกลุ่มบริษัทจันทร์สว่าง ผู้หญิง เก่งผู้ที่เริ่มธุรกิจจากการทดลองใช้ จนวันนี้ได้นำ พาบริษัทก้าวสู่ความสำเร็จ นำเสนอ วิชั่น CEO คนเก่งผู้นี้ CEO ผู้ยึดหลักสมุน ไพรไทย คุณค่าของความเป็นไทย กับ ดร.กัญชร จันทร์สว่างประธานกลุ่มบริษัทจันทร์สว่าง
 
จุดเริ่มต้น

เริ่มต้นรับราชการ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ทำงานต้องออกพื้นที่ตลอด ก็เริ่มมีปัญหาเรื่องผิวมัน มีสิว เกิดฝ้า หลังจากมีปัญหาผิวหน้าก็เริ่มทำการรักษาโดยการตระเวน ตามคลินิกหมอ ตรงไหนว่าดีไปมาหมด แต่ก็ไม่หาย อยู่มาวันหนึ่งไปเจอเพื่อนที่รับราชการด้วยกัน ซึ่งในปี 2523 ยังไม่มีเรื่องของระบบออนไลน์ การมารับเงินเดือนจึงต้องมารับที่ศาลา กลางและได้มาเจอเพื่อน เห็นว่าเพื่อนดูหน้าตาเปลี่ยนไป ดูดี ดูเด็ก ก็ถามเขาว่าไปทำอะไรมา ไม่เจอกันแค่เดือนเดียวเท่านั้น เขาก็เอาสมุนไพรมาให้ ใช้ พอลองใช้ก็ใช้เวลาเดือนเดียวเหมือนกัน หน้าเราก็เปลี่ยน ผิวพรรณจากเคยหยาบกร้าน หน้ามัน เป็นทั้งสิวทั้งฝ้า มันเปลี่ยนไปเลย จากหน้าคล้ำดำ กลับเนียนใส ผิวกระชับเป็นเด็ก เราก็อัศจรรย์ใจ เพราะรักษาหมอมาตลอด หมอก็บอกว่าฝ้าไม่มีทาง รักษาหาย

 

เราก็เลยให้ความสนใจนับแต่นั้นเป็นต้น มาว่ามันเป็นไปได้ กลับบ้านส่องกระจกแล้วคุยกับตัวเองว่าไหนล่ะที่หมอบอกไม่มีทางหาย แต่เราทึ่ง ที่สมุนไพรตัวนี้ทำให้หายได้ หลังจากนั้นก็เริ่มนำสมุนไพรไปแจกจ่ายเพื่อนๆก่อน แล้วก็เริ่มนำมาขาย ขายชุดละ 150 บาท

พอเริ่มขายดีชักเข้าท่าประกอบกับที่มีหัวทางด้านการค้า พร้อมกับมีแนว ทาง ก็เลยรับราชการไปด้วยขายสมุนไพรไปด้วย และแล้วก็เกิดความคิดว่าน่าจะทำให้สมุนไพรที่ขาย อยู่สามารถใช้ได้อย่างสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องเอามาฝนไม่ต้องมาทำอะไรแล้ว อยากจะทำสกัดออกมาเป็นครีม เป็นกระปุกได้ ก็เริ่มศึกษาเพิ่มเติมสร้าง ความรู้ด้านการปรุงสมุนไพร เริ่มให้ความรู้แก่ตัวเอง ไปเรียนแพทย์แผนไทย และมองเห็นความเป็นไปได้เลยออกมาเป็นรูปลักษณ์ดังเช่นปัจจุบัน

กล่าวได้ว่าการทดลองใช้เมื่อปี 2523 เป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจ จากขายชุดละ 150 บาท กระแสดี มองเห็นช่องทางเรียนรู้เพิ่มเติม ทำให้มีวันนี้ เราได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้าในเรื่องคุณภาพ เพราะหลายคนไปหาหมอแล้วไม่หายแต่มาหาเราแล้วหาย เรามองว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ จึงได้สร้างแบรนด์และกำเนิดเป็น “จันทร์สว่าง” อย่างทุกวันนี้

บทบาทหน้าที่ CEO

ในหน้าที่หลัก ก็จะมองภาพรวมทั้งหมด เป็นคนกำหนดนโยบายแล้วมี MD เป็นคนนำนโยบายไปปฏิบัติต่อ ส่วนตัวก็จะกำหนดและติดตามผลงาน อยู่เสมอ ในส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็จะดูแลใน 3 บริษัทประกอบไปด้วย
  1. บริษัทจันทร์สว่างอินเตอร์ แล็บ ในส่วนของโรงงาน โรงงานของเรามีทีมวิจัยและพัฒนาเอง เพราะเราเป็นเจ้าของสูตรเอง ตรงนี้เราก่อตั้งเมื่อปี 2549 ลงทุนไป 30 กว่าล้านบาท เริ่มต้นและพัฒนา ตอนนี้ได้รับเครื่องหมาย GMP รับรองจากกระทรวงสาธารณสุขและ ISO9001 จากกระทรวงอุตสาหกรรม ตอนนี้โรงงานก็ขยายการผลิตให้ยี่ห้ออื่นด้วย ในส่วนของโรงงานก็ได้มีการเตรียมความพร้อมรองรับ AEC เรามีการออก ตลาดร่วมกับกรมส่งออกและร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกันออกตลาดไปต่างประเทศ
     
  2. บริษัท ดร.กัญชร อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ก็จะเป็นสินค้าในตลาด MASS เข้าทาง 7-11 โมเดิร์นเทรด big c ฯลฯ
     
  3. จันทร์สว่าง เฮิร์บเบิลไลน์ จำกัด เป็นลักษณะแฟรนไชส์บวก MLM ที่เป็นลักษณะบิวตี้เซ็นเตอร์ ที่เมื่อคุณบอกต่อ คุณทำดีก็ได้ค่าแนะนำด้วย ตัวนี้เป็นบิวตี้เซ็นเตอร์ที่ให้บริการนวด หน้า ขัดหน้า มีหมด แล้วก็นำสินค้าจากเราไปขาย ได้ด้วย คุณทำแฟรนไชส์ คุณมีร้านมีแหล่งแห่งที่ สร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า คุณทำหน้าเขาแล้วเขาหาย เมื่อคนเกิดความเชื่อมั่นมั่นใจ การเปิดแฟรน ไชส์กับเราจึงเป็นเรื่องง่ายและมีข้อดีคือลงทุนน้อย ไม่เสี่ยง คืนทุนเร็ว เพราะสินค้าเป็นที่รู้จักดีในตลาด


ประสบการณ์ความประทับใจ


เราได้ช่วยเพิ่มอาชีพ ได้ช่วยคนให้มีงานทำ พนัก งานมีงานทำ แฟรนไชส์ คนทำกับเราก็มีงานทำ และก็ได้ฝึกเขาให้พัฒนาให้ตัวเขาเปลี่ยนไปในทางที่ดี จากแต่ก่อนพูดไม่เก่ง พูดไม่คล่องกลายเป็นคนที่พูด ไพเราะและคล่องแคล่ว อีกส่วนที่ภูมิใจคือภูมิใจที่สามารถทำให้เขาภูมิใจในตัวเอง จากที่เคยหน้าเละ กลับเปลี่ยนเป็นหน้าดี เดิมทีเขาไม่มีความเชื่อมั่นใน ตัวเองในการแต่งตัวเพราะหน้าตาไม่สวย หน้าเป็น กระ เป็นสิว เป็นฝ้า มาหาเราเขาก็เปลี่ยนไปมีความ มั่นใจไปพบปะผู้คนได้ เมื่อเขาใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

ส่วนเรื่องของการให้ความรู้ การให้การอบรมก็เป็น อีกหนึ่งความภูมิใจที่ได้ช่วยคน ที่สำคัญคือภูมิใจที่สินค้าเราได้ก้าวสู่ตลาดโลก ซึ่งในต่างประเทศก็ให้ความสนใจในสินค้าเรามาก เราไม่ได้คิดแต่ในกรอบ เรามองนอกกรอบ ประเทศเพื่อนบ้านก็เป็นพันธมิตรกันมานาน เหล่านี้ล้วนเป็นความประทับใจ สำหรับในงานบริหารกลไกสำคัญที่ขาดไม่ได้และเป็นความประทับใจอีกส่วนคือพนักงานของเราที่มีความรักความสามัคคีกลมเกลียวกัน คนคนหนึ่งทำหน้าที่ได้หลายอย่าง ทำงานร่วมกันด้วยความช่วยเหลือ

อุปสรรคปัญหา

เรื่องของการที่จะทำให้สินค้าและบริการของเราสู่ความเป็นมาตรฐาน ซึ่งบางทีศูนย์ของ เราก็ให้ความร่วมมือบ้าง บางศูนย์ยังไม่เกิดความ พร้อม เรื่องของการทำความเข้าใจกับลูกค้าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นปัญหา ในเรื่องสมุนไพรบางชนิดเมื่อใช้แล้วมันมีขั้นตอนกระบวนการรักษาของมัน เมื่อลูกค้าใช้แล้วต้องทำความเข้า ใจให้ดีเสียก่อน เพราะว่าก่อนที่จะหายในการรักษาต้องขี้เหร่ก่อน มันอาจเกิดหน้าเห่อตึง คล้ำก่อน มันถึงจะผลัดเซลล์ ลอกออก เพราะฉะนั้นในเรื่องกระบวนการนี้จึงเป็นความสำคัญที่จะต้อง ทำความเข้าใจกับลูกค้า จึงต้องมีการผ่านการอบรม แต่ก็ยังมีอุปสรรคเล็กน้อยที่ว่าบางศูนย์อบรมไปแล้วก็แม่นบ้าง บางศูนย์ไม่แม่นบ้าง มันก็ค่อนข้าง ที่จะมีปัญหาในส่วนนี้ แต่ถ้าศูนย์ไหนเข้าใจก็โอเค

เรามองว่าถ้าศูนย์ไหนมีความเข้าใจพัฒนาตนเอง ศูนย์นั้นก็จะสามารถเติบโตได้ มีรายได้กว่า 2-3 แสนบาทต่อเดือนได้
แต่ในทางกลับกันถ้าศูนย์ไหน ไม่พยายามพัฒนาตนเอง ศูนย์นั้นก็อาจจะตายไปจากวงการ การควบคุมศูนย์นับว่าเป็นเรื่องยากในการบริหาร เพราะบางคนก็มีวินัย แต่บางคนก็ไม่มี และด้วยความที่เขาไม่ใช่พนักงานตรงของเรา จะไปบังคับขู่เข็ญมันจึงเป็นเรื่องยาก มันก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของเขาว่าเขาต้องคิด เองให้ได้ว่า เมื่อเขาทำความดีมันก็จะได้ที่ตัวเขาเอง เรื่องนี้เราช่วยเต็มที่ได้เพียงการให้การอบรม แต่ส่วนต่อยอดต้องเป็นจิตสำนึกของเขาแล้ว คนดีเชื่อฟังเรา อบรมใส่ใจเขาก็เติบโตด้วยดี แต่บางคนก็นั้นเอาหลักกูไม่เอาหลักการ

อ้างอิงจาก สยามธุรกิจ

ขอบคุณรูปภาพจาก FB: จันทร์สว่าง
ดาวเด่นแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวบรวมขนมปัง 20 บาท มาเอาใจคนอยากมีร้าน
126,566
ชานมไข่มุกปลุกตลาด 7 พันล้าน เทรนด์‘ไต้หวันกลับซ..
96,376
ปั่นแหลก น้ำผลไม้สด แซงโค้งเข้าวินสร้างอาชีพ
73,124
เนสท์เล่ ปูพรมร้านไอศกรีมลงทุนเอื้ออาทร สานฝันคน..
67,758
กาแฟสด ชาวดอย ลงทุนน้อย ความเสี่ยงต่ำ ความคล่องต..
61,361
แฟรนไชส์ชาไข่มุก ไอ-ฉะ ตอบโจทย์เพื่อคนอยากมีธุรก..
50,984
ดาวเด่นแฟรนไชส์มาใหม่
ดาวเด่นแฟรนไชส์อื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.