ดาวเด่นแฟรนไชส์    แฟมิลี่มาร์ท จัดทัพลุยโมเดลใหม่ บริษัทแม่หนุนเต็มสูบ
20K
19 มิถุนายน 2553

แฟมิลี่มาร์ท จัดทัพลุยโมเดลใหม่ บริษัทแม่หนุนเต็มสูบ-เร่งเดินหน้าแฟรนไชส์สู้ศึกภาพจาก  facebook.com/FamilyMartThailand

 
"แฟมิลี่ มาร์ท" ลงตัวเดินหน้าขยายแฟรนไชส์ ประกันรายได้ต่ำจูงใจแฟรนไชซี เร่งพัฒนาสินค้ากลุ่มอาหารสไตล์ญี่ปุ่นรับพฤติกรรมเร่งรีบ หวังสร้างความต่าง เผยรอโนว์ฮาวจากบริษัทแม่เสริม พร้อมชูจุดแข็ง "วันสต็อปเซอร์วิส" เล็งเปิดบริการ ล้างรูปยันขายตั๋วเครื่องบิน ทยอยปูพรม โปรโมชั่น ติวพนักงานเข้ม สร้างเซอร์วิสไมนด์ดึงลูกค้า

แม้จะเริ่มบุกเบิกคอนวีเนี่ยนสโตร์ในประเทศไทยพร้อม ๆ กับเซเว่นอีเลฟเว่น แต่ด้วยปัญหาการเร่งขยายสาขาที่ไม่สอดคล้องกับความพร้อมของบุคลากร ทำให้จังหวะก้าวกระโดดของ "แฟมิลี่ มาร์ท" ในช่วง 5 ปีก่อนต้องสะดุดลง และต้องกลับมาทบทวนแผนการเปิดสาขาใหม่ และทำให้ 2-3 ปีที่ผ่านมาต้องปิดร้านหลายสิบสาขา ขณะที่คู่แข่งทั้งเซเว่นอีเลฟเว่น รวมถึงรายใหม่ ๆ ต่างเร่งเปิดสาขาไล่ตามมาติด ๆ นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวออกมาเป็นระยะ ๆ ว่า เริ่มถอดใจ อย่างไรก็ตามหลังจากมีการปรับโครงสร้างบริหารโดยเปิดโอกาสให้คนไทยเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ภาพการฮึดสู้ของคอนวีเนี่ยนสโตร์จากญี่ปุ่นรายนี้ก็เริ่มปรากฏชัดขึ้นอีกครั้ง

เดินหน้าการขยายสาขาแฟรนไชส์

นายพิรัชญ์ภณ โกพัฒตา กรรมการบริหารสายงานปฏิบัติการ และบริหารงานสินค้าฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท สยามแฟมิลี่มาร์ท จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้แฟมิลี่ มาร์ทยังมีการเปิดสาขาใหม่ทุกเดือน เฉลี่ยเปิดเพิ่มเดือนละ 7-10 สาขา เพราะบริษัทแม่ต้องการขยายด้วยระบบแฟรนไชส์เป็นหลัก โดยมีจุดแข็งในเรื่องการประกันรายได้ขั้นต่ำ เช่น กรณีที่วางเป้าหมายร่วมกันว่าสาขานั้น ๆ จะมีกำไร 80,000 บาทต่อเดือน หากทำกำไรได้เพียง 50,000 บาท บริษัทจะจ่ายให้อีก 30,000 บาท เพื่อประกันความเสี่ยง และให้แฟรนไชซีเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ปัจจุบันแฟมิลี่ มาร์ทมีแฟรนไชส์ 2 รูปแบบ แบ่งเป็นกลุ่มที่มีทำเลมาเสนอกับกลุ่มที่ไม่มีทำเล ถึงวันนี้มีทั้งสิ้น 581 สาขา เป็นร้านที่บริษัทลงทุนเอง 80% แต่ในอนาคตสัดส่วนแฟรนไชส์จะมีมากกว่า ตามรอยในญี่ปุ่นที่เป็นแฟรนไชส์ถึง 90% ขณะนี้มีผู้สนใจยื่นข้อเสนอจำนวนมาก แต่บริษัทค่อนข้างสกรีน โดยเน้นเปิดตามชุมชนเป็นหลัก

ขณะเดียวกัน ก็ยังเน้นเปิดตามคอนโดมิเนียม โดยเฉพาะโครงการของแอลพีเอ็น โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย และอยู่ระหว่างการเจรจากับปั๊มน้ำมัน 2-3 ค่าย เรียกว่าไปทุกทำเลที่มีโอกาส ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นกรุงเทพฯหรือต่างจังหวัด

"ปีนี้คาดว่าจะเปิดได้ถึง 600 สาขา โดยแต่ละปีจะเปิดเฉลี่ยประมาณ 70-100 แห่ง และขึ้นอยู่กับปัจจัยทางเศรษฐกิจและการเมืองเป็นสำคัญ"
 


ภาพจาก  facebook.com/FamilyMartThailand

งัดแผนเปิดประกบสู้เซเว่นฯ

นายพิรัชญ์ภณกล่าวถึงการถูกคู่แข่งเปิดสาขาประกบว่า ปัจจุบันปัญหานี้ไม่ได้ส่งผลกระทบมากนัก เพราะตลาดคอนวีเนี่ยนสโตร์ในเมืองไทยนั้นมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก และสาขาที่ถูกเปิดประกบอาจจะถูกแย่งลูกค้าไปบ้างก็ตาม ตอนนี้บางทำเลแฟมิลี่ มาร์ทก็เริ่มประกบเซเว่นฯเหมือนกัน หรือบางทำเลก็จะมีเปิดสาขาเพื่อสร้างเครือข่ายให้ตัวเอง

ที่ผ่านมาบางสาขาที่ถูกเปิดประกบ บางแห่งก็ต้องถอยแต่ในเชิงยุทธศาสตร์ถ้าเราถอยเขาก็จะยิ่งรุก และยิ่งเขามีศักยภาพเรื่องสาขามากกว่าเรา เขาก็มีโอกาสไปหาเราได้ทุกที่ นั่นคือสิ่งที่ทำให้แฟมิลี่ มาร์ทถอยไม่ได้ อย่างที่สาขาตลาดรามอินทรา ก.ม. 2 เรามี 1 สาขา โลตัส เอ็กซ์เพรส 1 สาขา และเซเว่นฯ 3 สาขา แฟมิลี่ มาร์ทก็ยังอยู่ได้และมีผลกำไร

"ต่อไปถ้าเขามา 1 เราก็ชน 1 ถ้าเขามา 2 ก็ชน 2 กับเขาได้ ยิ่งถ้าเราได้โนว์ฮาวจากบริษัทแม่มาเร็วเท่าไร เราก็จะสู้ได้ ตอนนี้มีเฉพาะสินค้าเรายังสู้เขาไม่ได้ แต่ต่อไปเราจะมีบริการเสริมเพื่อดึงคนเข้ามาในร้าน โดยเฉพาะวัยรุ่นและเด็ก"


ภาพจาก  facebook.com/FamilyMartThailand

พัฒนาบริการสู่ความครบวงจร

นายพิรัชญ์ภณยอมรับว่า การแข่งเรื่องอาหารอาจสู้เซเว่นฯไม่ได้ แต่เนื่องจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค มีเวลาน้อยลง มีความรีบเร่ง บริษัทก็ต้องพยายามพัฒนาสินค้าและหาซัพพลายเออร์เพื่อผลิตสินค้าให้ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายนคือร้านขนมปังยามาซากิ นอกจากนี้ยังมีเบทาโกร สุรพลฟู้ดส์ ผลิตเบนโตะหรือ ข้าวกล่อง จากก่อนหน้านี้ที่ร่วมกับพรานทะเลเปิดตัวข้าวกล่องโฟรเซ่นฟู้ด "ควิกเสิร์ฟ"

ภายในสิ้นปีก็จะมีสินค้าใหม่ออกมา เรื่อย ๆ โดยเฉพาะอาหารที่เป็นสไตล์ญี่ปุ่น หรืออย่างตอนนี้ในร้านจะมี "โอเด้ง" ให้บริการอยู่ประมาณ 100 สาขา และในอนาคตยังมองไกลไปถึงการพัฒนาขึ้นมาเป็นเฮาส์แบรนด์ด้วย และจะผลักดันกลุ่มอาหารให้เป็นสัดส่วน 60-70%

จากการสำรวจร้านแฟมิลี่ มาร์ท สาขาอาคารวานิช 2 ซึ่งถือเป็นสาขาต้นแบบที่จะมีการพัฒนาโปรดักต์ใหม่ ๆ ก่อนจะนำขยายไปยังสาขาอื่น ๆ พบว่านอกจากจุดขายของยามาซากิ เอ็กซ์เพรสแล้ว ยังมีตู้แช่แข็งสำหรับอาหารประเภทโฟรเซ่นฟู้ด- ชิลฟู้ด รวมทั้งมีการวางจำหน่ายไส้กรอก ฮอตดอก ไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ ซาลาเปา จากซัพพลายเออร์หลายรายที่ผลิตขึ้นมาสำหรับแฟมิลี่ มาร์ทโดยเฉพาะ

กรรมการบริหารสายงานปฏิบัติการฯ แฟมิลี่ มาร์ทย้ำว่า ในอนาคตจะพัฒนาให้ร้านมีบริการที่ควบวงจรด้วยการนำโนว์ฮาวจากบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นมาใช้ ตอนนี้ใช้อยู่คือ การวิเคราะห์ข้อมูลด้านความต้องการของ ผู้บริโภค และอยู่ระหว่างการเจรจากับคู่ค้าและวางแผน ซึ่งอาจจะเปิดตัวได้ในปีหน้า โดยจะนำโนว์ฮาวทุกอย่างที่บริษัทแม่มีเข้ามาใช้ในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นถ่ายเอกสาร ล้างรูป ซื้อตั๋วหนัง ตั๋วรถไฟฟ้า ตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ จากปัจจุบันที่ให้บริการชำระน้ำ ไฟ
 


ภาพจาก  facebook.com/FamilyMartThailand

เน้นโปรโมชั่น-มิตรภาพ มัดใจ

นายพิรัชญ์ภณกล่าวว่า ปัจจุบันแฟมิลี่ มาร์ทมีกิจกรรมสะสมแต้ม ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม ได้รับผลตอบรับค่อนข้างดี ทำให้ยอดขายโตขึ้น 10% จากที่ก่อนหน้านี้ที่มีโปรแกรมซื้อสินค้าครบ 40 บาท มีสิทธิ์แลกซื้อสินค้าพิเศษ ซึ่งประสบความสำเร็จมากและใช้ต่อเนื่องจนถึงปีนี้

ควบคู่กับการให้บริการด้วยการสร้างความเป็นกันเองกับลูกค้า พูดคุย ก็พยายามให้น้อง ๆ เน้นเรื่องการทำความรู้จักกับลูกค้าบ่อย ๆ สามารถรู้จักชื่อได้ แนะนำลูกค้าได้ คือถ้าเราให้ได้มากกว่า เขาก็ประทับใจกลับไป 


อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ

ดาวเด่นแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวบรวมขนมปัง 20 บาท มาเอาใจคนอยากมีร้าน
140,607
ชานมไข่มุกปลุกตลาด 7 พันล้าน เทรนด์‘ไต้หวันกลับซ..
97,554
ปั่นแหลก น้ำผลไม้สด แซงโค้งเข้าวินสร้างอาชีพ
74,816
เนสท์เล่ ปูพรมร้านไอศกรีมลงทุนเอื้ออาทร สานฝันคน..
71,660
กาแฟสด ชาวดอย ลงทุนน้อย ความเสี่ยงต่ำ ความคล่องต..
68,127
แฟรนไชส์ชาไข่มุก ไอ-ฉะ ตอบโจทย์เพื่อคนอยากมีธุรก..
51,667
ดาวเด่นแฟรนไชส์มาใหม่
ดาวเด่นแฟรนไชส์อื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.