ดาวเด่นแฟรนไชส์    ‘กู๊ดการ์เดน’แฟรนไชส์จัดสวน ยุทธการ 5 ปี ปูพรม 80 สาขา
6.3K
twitter
google plus
4 กุมภาพันธ์ 2552

‘กู๊ดการ์เดน’แฟรนไชส์จัดสวน ยุทธการ 5 ปี ปูพรม 80 สาขา 
 
  

 

       ท่ามกลางภาวะการแข่งขัน ที่ทุกคนต้องเร่งรีบ ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาให้ความสำคัญกับบ้านและที่ทำงานที่ต้องการความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ส่งผลการจัดตกแต่งสวนได้รับผลพลอยได้จากพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่ผู้ประกอบการจัดสวนรายใหญ่อย่าง “บริษัท ทรงพลแลนด์สเคป จำกัด” ยังต้องปรับตัว และลดขนาดของธุรกิจ มาให้บริการลูกค้าบ้านเดี่ยว หรือลูกค้าที่มีพื้นที่ขนาดเล็กแต่ต้องการจัดสวนก็สามารถทำได้
      
       นายทรงพล ประดับพงษา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรงพลแลนด์สเคป จำกัด เล่าว่า เดิมตนเองเป็นผู้ที่อยู่วงการธุรกิจจัดสวนมากว่า 29 ปี เน้นลูกค้าในภาคธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น โรงแรม สนามกอล์ฟ รวมถึงการจัดสวนในโครงการต่างๆ และธุรกิจในแบรนด์เนมดังๆ ไม่น้อยกว่า 200-500 แห่ง ต่อมาในปี 2549 ได้เพิ่มธุรกิจการจัดสวนขนาดเล็กขึ้น เพื่อรองรับลูกค้าขนาดกลางและบ้านเดี่ยวในแบรนด์ “กู๊ดการ์เดน” (Goodgarden) รวมถึงเป็นการส่งสินค้าที่เป็นต้นไม้จากแหล่งผลิตและมาตรฐานให้กับสาขาแฟรนไชส์โดยตรง

 

      “จากจุดที่เราทำธุรกิจด้านนี้อยู่ จึงมีซัพพลายต้นไม้ให้กับโครงการต่างๆ จนกระทั่งเห็นการเติบโตของธุรกิจประเภทการออกแบบและรับจัดสวน ทำให้มีแนวคิดที่จะแตกไลน์ธุรกิจอีกหนึ่งแบรนด์ ให้เป็นร้านที่ใกล้ตัวผู้บริโภคมากขึ้น ส่งผลให้กู๊ดการ์เดนถือกำเนิดขึ้นมา ที่สามารถแบ่งการให้บริการหลักๆ 3 ประเภท คือ 1.การออกแบบจัดสวนและงานภูมิทัศน์ 2.จำหน่ายต้นไม้สวยงามต่างๆ และ3.การจำหน่ายอุปกรณ์การตกแต่งสวน เช่น ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกชมต้นไม้ได้ก่อนจากสวนผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยราคาของต้นไม้เริ่มต้นที่ 29 บาท ไปจนถึงหลักหมื่นบาท”
 
       การที่นายทรงพล คิดที่จะขยายธุรกิจกู๊ดการ์เดนในรูปแบบของแฟรนไชส์ เพื่อต้องการสร้างแบรนด์ และเอาใจคนรักการจัดสวน ซึ่งทุกขั้นตอนของการผลิตสินค้ามีการควบคุมตั้งแต่ต้นทางสินค้า ไปจนถึงต้นไม้ถึงมือลูกค้า รวมถึงมีการรับประกันความพึงพอใจ เช่น การรับคืนสินค้า และการประกันต้นไม้ที่รับไปจากร้าน ที่มีการควบคุมด้วยมาตรฐานเดียวกัน ด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 

 

       ซึ่งการขยายธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์ ทางบริษัทแม่จะเป็นผู้เพาะชำต้นกล้าจนเป็นต้นไม้มาตรฐานให้ และส่งให้กับลูกค้าทั่วประเทศ โดยในอนาคตจะมีการกระจายร้านที่เป็นฮับทุกภูมิภาค ตั้งเป้าฮับ 10 แห่ง ส่วนการกระจายสาขาทั่วประเทศ คาดจะครบ 80 สาขา ภายใน 5 ปี ปัจจุบันมีร้านต้นแบบอยู่ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

โดยกู๊ดการ์เดน ทุกสาขาจะมีจุดเด่นในการออกแบบเพื่อส่อภาพลักษณ์ที่ชัดเจน จากการใช้วัสดุอย่างดีในการก่อสร้างด้วยโครงสร้างระบบน็อกดาวน์ สามารถถอดส่วนประกอบต่างๆ เคลื่อนย้ายได้

สามารถติดตั้งในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว โดยมีทั้งหมด 3 รูปแบบตามความเหมาะสมของลักษณะการจัดตั้งภายนอกและภายในอาคาร
 

 


 
       “จากที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก จนปัจจุบันมีคนรู้จักต้นไม้ของบริษัททรงพลแลนด์สเคป มากขึ้น ซึ่งแรกๆ เราไปแนะนำวิธีการดูแลคุณภาพต้นไม้ที่ซื้อมาว่าต้องตรวจสอบอย่างไร ผลปรากฏว่ามีคนเข้ามาช่วยขยายตลาดให้ คนรู้จักต้นไม้ที่มีมาตรฐานมากขึ้น และจากประสบการณ์ที่ได้สั่งสมคุณภาพและชื่อเสียงมากว่า 10 ปี จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถควบคุมมาตรฐานได้ ส่วนในเรื่องของคู่แข่งตนเองไม่ได้มองเป็นคู่แข่ง แต่คิดว่าเป็นการช่วยสร้างดีมานด์มากกว่า”

 

       สำหรับโอกาสเติบโตของธุรกิจนี้ นายทรงพลบอกว่า ธุรกิจนี้เน้นที่การพัฒนาความเป็นอยู่และความเป็นธรรมชาติเป็นหลัก ซึ่งตรงตามแนวโน้มทางสังคมของคนไทยยุคใหม่ที่ใส่ใจในเรื่องการรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นคาดว่าธุรกิจนี้จะมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก หากมีการควบคุมคุณภาพที่ดี รวมถึงการนำระบบไอทีเข้ามาช่วย ส่งผลให้บริการลูกค้า และการเข้าถึงลูกค้าได้รวดเร็วตรงเป้าหมายมากขึ้น
 

สนใจธุรกิจแฟรนไชส์ โทร. 08-9749-6057


อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์

Top Share on Facebook
แฟรนไชส์ชาไข่มุก ไอ-ฉะ ตอบโจทย์เพื่อคนอยากมีธ...
ชานมไข่มุกปลุกตลาด 7 พันล้าน เทรนด์‘ไต้หวันกล...
เนสท์เล่ ปูพรมร้านไอศกรีมลงทุนเอื้ออาทร สานฝั...
Top 10 Popular Star Franchise
91,409 ครั้ง
รวบรวมขนมปัง 20 บาท มาเอาใจคนอยากมีร้าน...
87,910 ครั้ง
ชานมไข่มุกปลุกตลาด 7 พันล้าน เทรนด์‘ไต้หวันกล...
70,703 ครั้ง
ปั่นแหลก น้ำผลไม้สด แซงโค้งเข้าวินสร้างอาชีพ...
Top Comment on Facebook
55 Comment
แฟรนไชส์ชาไข่มุก ไอ-ฉะ ตอบโจทย์เพื่อคนอยากมีธ...
10 Comment
PET MASTER รับจัดงานศพครบวงจร ทางเลือกของคนรั...
10 Comment
เอสพี โดนัทจิ๋ว แฟรนไชส์ขวัญใจคนจน...
ดาวเด่นแฟรนไชส์ ล่าสุดได้แก่
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.