664
1
10 กรกฎาคม 2563
“นีโอสุกี้” ปรับแผนครึ่งปีหลัง แตกโมเดล “ข้าวแกง” กู้ยอดขาย


ภาพจาก bit.ly/2W6WsQn
 
“นีโอสุกี้” เลี่ยงสงครามราคา จัดทัพรื้อแผนการตลาด-เน้นรักษากระแสเงินสด ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย ลุยเพิ่มน้ำหนักดีลิเวอรี่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ พร้อมแตกแบรนด์ “ข้าวแกงเฮียเพ้ง” ไซซ์เล็ก ยึดทำเลสำนักงาน ปูพรม 4 สาขารวด เผยสเต็ปต่อไป เตรียมผุดร้านอาหารโมเดลใหม่เสริมพอร์ตโฟลิโอ เดินหน้าขยายสาขาแฟรนไชส์ในต่างประเทศ หลังเปิดไปแล้ว 4 สาขา ในเวียดนาม-อินโดนีเซีย
 
นายณัฐพล กัปปิยจรรยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นีโอสุกี้ไทยเรสเทอรองส์ จำกัด เจ้าของร้านอาหาร “นีโอสุกี้” เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากภาครัฐปลดล็อกระยะที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมเป็นต้นมา ทำให้โดยรวมของธุรกิจร้านอาหารกลับมาให้บริการได้เต็มรูปแบบ แต่ในทางกลับกัน ธุรกิจร้านอาหารแข่งขันอย่างรุนแรง
 
ผู้บริหาร นีโอสุกี้ ระบุว่า เชนร้านอาหารทั้งรายเล็ก-รายใหญ่เน้นการจัดแคมเปญและโปรโมชั่นราคาอย่างหนักในหลากหลายรูปแบบ อาทิ การลดราคาทุกวันจันทร์-ศุกร์ โปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 เป็นต้น เพื่อดึงลูกค้าเข้าร้าน รวมถึงเป็นการเพิ่มแคชโฟลว์ และสิ่งที่ยังน่าเป็นห่วงคือปัจจัยของภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อ
 
แม้มาตรการการเว้นระยะห่างเริ่มผ่อนคลายไปบ้างแล้ว นายณัฐพลกล่าวว่า ลูกค้ายังคงกลับมาไม่เต็ม 100% โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวที่ยังมีความตื่นกลัว และประเมินว่าจะลากยาวไปถึงช่วงเดือนตุลาคม จากนั้นความเชื่อมั่นจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นและส่งผลทำให้ภาคธุรกิจต่าง ๆ รวมถึงร้านอาหารกลับมาคึกคักขึ้น
 
“ช่วงที่ทางการประกาศล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม ทำให้นีโอสุกี้ทุกสาขาปิดให้บริการ สาขาที่ได้รับผลกระทบมากสุด ได้แก่ สาขาที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จากเดิมจะมีรายได้จากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน เมื่อนักท่องเที่ยวยังไม่กลับมา จึงต้องปรับตัวจับกลุ่มลูกค้าคนไทย” นายณัฐพลกล่าว
 
“สำหรับในภาพใหญ่บริษัทก็ได้ปรับตัวด้วยการหันไปเพิ่มช่องทางขายดีลิเวอรี่ ด้วยการจับมือกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ อาทิ ไลน์แมน แกร็บฟู้ด รวมทั้งได้มีการพัฒนาชุดเมนูเดอะบ็อกซ์ (The Box) 4-5 ชุด เป็นสุกี้ชุดราคาเริ่มต้น 499 บาท อาทิ ชุดกวางตุ้งและชุดไหหลำ ออกจำหน่าย ควบคู่กับจัดโปรโมชั่นในช่องทางดีลิเวอรี่”
 
ปรับแผนทำตลาดใหม่


ภาพจาก bit.ly/2ZfwMDa
 
กรรมการผู้จัดการ บริษัท นีโอสุกี้ กล่าวว่า สำหรับแผนการดำเนินงานในครึ่งปีหลังนี้ บริษัทต้องปรับแผนการทำตลาดใหม่ เน้นกลยุทธ์เติบโตอย่างช้า ๆ เพื่อรักษากระแสเงินสดเป็นสำคัญ โดยจะเลี่ยงการจัดโปรโมชั่นลดราคา และไม่เน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ แต่จะเน้นแข่งขันด้วยคุณภาพวัตถุดิบ รสชาติของอาหาร เพื่อให้ลูกค้าบอกปากต่อปากแทน
 
โดยปัจจุบันร้านอาหารนีโอสุกี้เปิดให้บริการทั้งหมด 21 สาขา และมีการบริหารจัดการต้นทุนอย่างรัดกุม เริ่มจากลดการทำงานล่วงเวลา (โอที) ตลอดจนการเจราจาขอลดค่าเช่าจากเจ้าของพื้นที่ ซึ่งเจ้าของพื้นที่ส่วนใหญ่ก็ลดค่าเช่าให้อยู่แล้ว ยกเว้นสาขาในศูนย์การค้าที่ยังมีค่าบริการและส่วนกลาง
 
นอกจากนี้ บริษัทยังได้แตกแบรนด์ใหม่ชื่อ “ข้าวแกงเฮียเพ้ง” มุ่งจับกลุ่มพนักงานออฟฟิศ เป็นร้านอาหารข้าวแกงที่นำเสนอเมนูอาหารที่หลากหลาย ราคาเริ่มต้น 45 บาท ปัจจุบันเปิดไปแล้ว 4 สาขา และกำลังทยอยเปิดเพิ่มอีก 1 สาขา ที่เดอะปาร์ค พระราม 4 ในรูปแบบร้านไซซ์เล็ก ขนาด 40-80 ตารางเมตรเน้นเปิดในอาคารสำนักงานที่มีทราฟฟิกสูง และที่สำคัญ คือ ค่าเช่าพื้นที่ในสำนักงานไม่แพงเหมือนกับห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และมองว่าเป็นโอกาส เนื่องจากเป็นอาหารไทยค่อนข้างได้รับความนิยมสำหรับกลุ่มคนที่มีเวลาเร่งรีบ บวกกับมีราคาที่เข้าถึงง่าย โดยอยู่ในรูปแบบการลงทุนเองทั้งหมด ยังไม่มีแผนจะขายแฟรนไชส์
 
ตลาดต่างประเทศ


ภาพจาก facebook.com/neosukirestaurant
 
สำหรับในต่างประเทศ ปัจจุบันได้นำแบรนด์นีโอสุกี้ไปทำตลาดในประเทศเวียดนาม และอินโดนีเซีย ทั้งหมด 4 สาขา ในรูปแบบของแฟรนไชส์ ซึ่งมีโมเดลร้านและเมนูเหมือนกับสาขาในไทย เพียงแต่จะมีการปรับรสชาติให้เข้ากับผู้บริโภคในแต่ละประเทศ และจากนี้มีแผนขยายร้านในรูปแบบแฟรนไชส์มากขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันโมเดลธุรกิจหลักของบริษัทยังมีเป้าหมายเติบโตด้วยตัวเอง และเน้นการลงทุนเองเป็นหลัก สเต็ปต่อไปนอกจากนีโอสุกี้แล้ว จะมีโมเดลร้านอาหารใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ส่วนข้าวแกงเฮียเพ้ง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจในพอร์ตโฟลิโอที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มสัดส่วนรายได้ และเข้ามาอุดช่องว่างของนีโอสุกี้ได้ เนื่องจากวันจันทร์ถึงวันพฤหัสฯจะขายไม่ดี โดยเฉพาะในไตรมาส 3 แต่ข้าวแกงขายดีทุกวัน เพราะอยู่ในทำเลที่สะดวกและเข้าถึงง่าย โดยปัจจุบันสัดส่วนรายได้นีโอสุกี้ 90% และแบรนด์ซุนวูบาร์บีคิว 10%
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนีโอสุกี้แล้ว บริษัทยังมีแบรนด์ซุนวูบาร์บีคิว ร้านบาร์บีคิวปิ้งย่าง จับกลุ่มคนทำงานเป็นหลัก ที่เปิดตัวไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา มีทั้งหมด 2 สาขา ที่สัมมากรเพลส ราชพฤกษ์ และ TTN Avenue นางลิ้นจี่ และปัจจุบันยังไม่มีการขยายสาขาเพิ่ม เนื่องจากบริษัทต้องการจะโฟกัสที่แบรนด์หลัก คือ นีโอสุกี้
 
ที่มา : https://bit.ly/2OcMJ6I
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,082
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
963
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
831
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
812
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
753
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
693
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.