615
4
18 มิถุนายน 2563
พาณิชย์เปิดรับสมัครธุรกิจเข้าร่วมกิจกรรมรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ปี 63

 
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้ารับสมัครภาคธุรกิจเข้าร่วมกิจกรรม ‘รับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ’ ประจำปี 2563 ต่อเนื่อง หลังโรคโควิด-19 ทำโครงการหยุดชะงักชั่วคราว พร้อมลงตรวจประเมิน/คัดกรองแบบเข้มข้นเพื่อให้ได้นิติบุคคลชั้นเลิศเข้ารับรางวัลอันทรงเกียรติช่วงปลายปี เน้นดึงคุณธรรมสีขาวจากภายใน...แสดงความโปร่งใสให้ภายนอกได้รับรู้ โอกาสทองมาถึงแล้ว...นิติบุคคลที่ต้องการได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ธุรกิจที่มีธรรมาภิบาล’ สมัครได้ทาง www.dbd.go.th ถึงวันที่ 30 มิถุนายน นี้ มั่นใจ...ผู้ประกอบธุรกิจที่มีธรรมาภิบาล ใครๆ ก็อยากร่วมทำธุรกรรมด้วย
 
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดรับสมัครนิติบุคคลเพื่อประเมินเข้ารับการรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ’ ประจำปี 2563 จนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้ โดยภาคธุรกิจที่สนใจดูรายละเอียดและสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ www.dbd.go.th >> หัวข้อ ข่าวประชาสัมพันธ์”
 
ระหว่างนี้ กรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจประเมิน/คัดกรองนิติบุคคลที่สมัครเข้าร่วมโครงการอย่างเข้มข้น โดยดึงคุณธรรมสีขาวจากภายใน...แสดงความโปร่งใสให้ภายนอกได้รับรู้ เนื่องจากรางวัลดังกล่าวเป็นรางวัลที่แสดงถึงความโปร่งใสของนิติบุคคลที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ธุรกิจ โดยธุรกิจที่ประกอบกิจการด้วยหลักธรรมาภิบาลจะเป็นที่ยอมรับจากนักลงทุนทั้งใน และต่างประเทศ

 
ทั้งนี้ ธุรกิจที่ผ่านการประเมินจะได้รับโล่รางวัลเกียรติคุณ และหนังสือรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พร้อมได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรองฯ เป็นระยะเวลา 3 ปี (หลังจากนั้นจะต่ออายุเครื่องหมายฯ ทุกๆ 3 ปี) เพื่อแสดงออกถึงความดีและการดำเนินธุรกิจที่อยู่บนพื้นฐานของหลักการที่มีคุณธรรมเป็นเครื่องนำทาง โดยธุรกิจสามารถนำเครื่องหมายนี้ไปใช้ร่วมกับเครื่องหมายการค้าในการประชาสัมพันธ์เพื่อเป็นการการันตีว่าเป็นธุรกิจสีขาว รวมถึงจะได้รับการระบุข้อความรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจจากกรมฯ บนหน้าหนังสือรับรองฯ ซึ่งจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและความน่าเชื่อถือให้แก่คู่ค้าได้อีกด้วย
 
รมช.พณ.กล่าวต่อว่า “นิติบุคคลสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้ 1) เป็นนิติบุคคลประเภท ห้างหุ้นส่วนจำกัด ห้างหุ้นส่วนสามัญจดทะเบียน หรือบริษัทจำกัดที่จดทะเบียนฯ มาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี นับถึงวันปิดรับสมัคร 2) ไม่เป็นนิติบุคคลล้มละลาย และ 3) นำส่งงบการเงินต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าต่อเนื่องทุกปี
 
คณะกรรมการพิจารณาผู้ผ่านเกณฑ์รับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิจากองค์กรภาครัฐและภาคเอกชนชั้นนำของประเทศ เช่น กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงาน ก.พ.ร. กรมสรรพากร สำนักงานประกันสังคม หอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรม ฯลฯ เป็นต้น พิจารณายึดหลักเกณฑ์ 6 ด้าน คือ หลักนิติธรรม หลักคุณธรรม หลักความโปร่งใส หลักการมีส่วนร่วม หลักความรับผิดชอบ และหลักความคุ้มค่า

โดยกรมฯ จะให้นิติบุคคลทำแบบประเมินตนเองตามหลักธรรมาภิบาล (Self-Assessment) การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งระดับผู้บริหาร พนักงาน หน่วยงานที่ร่วมดำเนินธุรกิจ พร้อมทั้งคณะกรรมการจะเข้าสังเกตการณ์การปฏิบัติงานและกิจกรรมต่างๆ ของธุรกิจที่สมัครเข้าร่วมโครงการอย่างใกล้ชิด ณ สถานประกอบการ พร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำจุดอ่อน จุดแข็ง ด้านธรรมาภิบาลธุรกิจด้วย
 
ทั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าขอเชิญชวนภาคธุรกิจที่มีคุณสมบัติตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นสมัครเข้าร่วมโครงการเพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรที่โปร่งใสและได้รับความไว้วางใจในการร่วมทำธุรกิจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนส่งเสริมและพัฒนาธรรมาภิบาลธุรกิจ กองธรรมาภิบาลธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทร. 0-2547-4417 สายด่วน 1570 www.dbd.go.th หรือ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,074
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
960
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
828
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
750
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
688
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.